Cách làm bún đậu mắm tôm siêu ngon như ngoài hàng

Một mẹt bún đậu mắm tôm với đầy đủ các nguyên liệu hấp dẫn, sạch sẽ chắc hẳn là món ngon mà bất cứ ai cũng khó có thể chối từ. Bạn có thể chuẩn bị món ăn “siêu phẩm” này ngay tại nhà với công thức đơn giản sau đây! Cùng tham khảo và vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu để làm món bún đậu mắm tôm

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1,5kg bún lá
  • 6-7 bìa đậu phụ
  • 500g thịt chân giò
  • 250g chả cốm
  • Mắm tôm
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Rượu trắng
  • Ớt tươi
  • Quất hoặc chanh
  • Rau thơm ăn kèm: kinh giới, tía tô, húng…
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

  • Bún để ăn bún đậu là loại bún lá, không phải là loại bún rối như khi ăn bún cá, bún ốc…
  • Đậu phụ tuy đơn giản, dùng loại nào cũng được nhưng nếu tìm hiểu kỹ hơn thì đậu Mơ mới là loại đậu phụ ngon nhất. Loại đậu này được làm ở vùng Kẻ Mơ (địa danh này bao gồm Hoàng Mai, Hồng Mai, Tương Mai, Bạch Mai, Mai Động).
  • Nội tạng heo (lòng non, gan, sụn…) có thể bỏ qua nếu bạn không thích ăn nội tạng. Thịt chân giò, chả cốm, kinh giới, tía tô… là những nguyên liệu cần thiết để tạo nên hương vị đặc trưng của món bún đậu mắm tôm Hà Nội.

Xem thêm: Cách nấu khoai tây xào cà chua cực nhanh và đơn giản

Cách làm bún dậu mắm tôm cực ngon

Sơ chế thịt chân giò

Thịt chân giò luộc là một món ăn kèm khá phổ biến với bún đậu mắm tôm. Bạn có thể mua nguyên cả cái chân giò về tự rút xương hoặc đơn giản là mua phần thịt chân giò thôi nhé.

Khi mua bạn chú ý lựa chân giò có da hồng nhạt, không có đốm màu; phần thịt nạc có màu đỏ tươi, bề mặt thịt khô ráo và hơi se lại. Mỡ sáng màu, chắc, sờ vào thì không bị dính. Ngoài ra, khi mua thịt, bạn nhớ ấn nhẹ vào lớp da, nếu không để lại dấu tay, có độ đàn hồi và thịt nạc có màu đỏ hồng thì đấy là thịt tươi mới.

Thịt chân giò bạn mua về rửa sạch rồi cuộn tròn lại cho chặt và dùng chỉ buộc định hình.Bạn chần thịt một lần cho sạch và khử mùi hôi rồi thay nước và luộc chín trong khoảng 20-30 phút. Khi luộc, bạn nhớ cho nước ngập thịt và cho thêm 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê tiêu, rồi đập dập 1 củ hành, 1 cây sả và vài lát gừng cho vào nồi nước luộc để thịt đượm vị và khử được mùi.

Khi thịt vừa chín tới thì bạn vớt ra, dội qua nước sôi nguội rồi để ráo. Sau đấy bạn để thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng, cho thịt săn lại và da giữ được độ giòn. Khi ăn, bạn thái miếng mỏng vừa ăn và xếp lên mẹt tre cùng món bún đậu mắm tôm.

Rán đậu phụ

Dù cắt nhỏ hay để cả bìa thì bạn cũng nên chiên nhiều dầu. Bạn bắc chảo và cho dầu vừa ngập khoảng 1/3 miếng đậu. Bạn chờ dầu nóng rồi cho đậu vào chiên vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu. Đậu sau khi ngâm nước muối ấm, khi chiên vỏ sẽ giòn và lên màu vàng sậm rất đẹp mắt. Bạn chú ý nên để miếng đậu vàng hẳn một mặt rồi mới lật đậu để tránh đậu bị nát nhé.

Rán đậu phụ
Rán đậu phụ

Sơ chế chả cốm

Cũng giống như đậu phụ để chả cốm được thơm ngon hơn thì các bạn cũng cần rán qua để chả cốm dậy mùi hơn nhé!

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bún lá cắt thành miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

Rau thơm nhặt rửa sạch sẽ, để ráo nước.

Ớt tươi cắt lát, để ra bát.

Quất rửa sạch, cắt mủm đầu đi cho dễ vắt rồi cho riêng ra bát.

Pha mắm tôm ăn bún đậu

Mắm tôm chính là linh hồn của món bún đậu. Vì mắm tôm có vị mặn gắt, nên khi mua về bạn cần phải pha chế thêm đường và bột ngọt. Đặc biệt, để khử vị tanh của mắm tôm, bạn chuẩn bị thêm ít rượu trắng.

Tỷ lệ pha mắm tôm như sau:

  • 150ml mắm tôm
  • 50g đường
  • 10g bột ngọt
  • 20ml rượu trắng
  • Chanh, quất tùy khẩu vị

Dùng đũa đánh đều hỗn hợp này lên, để ngấm khoảng 30 phút-1 tiếng. Trước khi ăn, chưng mắm tôm với 1 ít dầu ăn để tăng thêm hương vị thơm ngon cho mắm tôm, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

Nếu bạn là người thích ăn mùi vị đặc trưng của mắm tôm, thì sau khi pha chế và để ngấm, lúc rán đậu xong, bạn rưới1 thìa canh dầu ăn nóng lên trên bát mắm tôm. Khi ăn, vắt quất và cho ớt, đánh bông lên. Tuy nhiên cần đảm bảo mắm tôm được chế biến từ cơ sở uy tín, đảm bảo về chất lượng và vệ sinh thực phẩm.

Cách pha mắm tôm
Cách pha mắm tôm

Dưới đây là video hướng cách thực hiện món bún đậu mắm tôm thực hiện bởi Bếp Ba Mỡ

Xem thêm: Cách Làm Món Rau Mồng Tơi Xào Thịt Bò Cực Đơn Giản Mà Đưa Cơm

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Món bún đậu nên được bày ra mẹt để nhìn được hài hòa
  • Thịt chân giò, đậu phụ, chả cốm không được chín quá, không bị thái nát
  • Mắm tôm thơm ngon
Thành phẩm bún đậu mắm tôm
Thành phẩm bún đậu mắm tôm

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món bún đậu mắm tôm ngon như ngoài nhà hàng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

    Related Articles