Cách làm bột trà xanh bằng lò vi sóng dễ làm tại nhà

Từ trước đến nay, bột trà xanh nguyên chất là một trong những nguyên liệu làm đẹp được nhiều chị em phụ nữ tin dùng sử dụng, tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại bột trà xanh nếu không để ý kỹ rất dễ mua phải hàng pha tạp chất, hóa chất hay bột kém chất lượng. Thấu hiểu điều đó, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bột trà xanh nguyên chất đơn giản tại nhà cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.

1. Hướng dẫn cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi bằng lò vi sóng

1.1. Nguyên liệu cần thiết

Cách làm bột trà xanh bằng lò vi sóng sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian sấy khô lá mà không cần phơi nắng. Theo phương pháp truyền thống, trước khi chế biến thành bột mịn, lá trà xanh cần được phơi cho khô. Tuy nhiên, nếu không phơi đúng cách, lá chè dễ bị đen. Với chiếc lò vi sóng tiện lợi với nhiều tiện ích mở rộng tại nhà, vấn đề này từ nay sẽ không còn khiến bạn đau đầu nữa. Để tiến hành, trước hết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 500 gram lá trà xanh tươi
  • Một ít muối hạt
  • Lò nướng hoặc lò vi sóng
  • Cối nghiền bột của máy xay sinh tố

Xem thêm tại: Các cách làm nước sốt trộn salad ngon đậm đà

1.2. Cách làm bột trà xanh mịn bằng lò vi sóng

Bước 1: Rửa và ngâm lá trà xanh

  • Khi chọn mua lá trà xanh, bạn nên chọn những lá hơi già một chút, màu sắc đồng đều và lá không bị dập nát. Đem lá đi rửa sạch rồi ngâm cùng nước muối pha loãng tầm 20 – 30 phút.
  • Ngâm xong, bạn vớt lá trà ra rổ để ráo nước. Bạn có thể chuẩn bị 1 mâm rồi rải lá trà ra phơi cho nhanh ráo nước hoặc dùng khăn thấm khô lá.
Sơ chế chè tươi

Bước 2: Sấy lá trà xanh trong lò vi sóng

  • Xếp các lá trà xanh lên khay nướng rồi đặt khay vào lò vi sóng.
  • Điều chỉnh nhiệt độ 160 độ C và sấy lá trà xanh khoảng 3 phút. Mỗi sản phẩm lò vi sóng sẽ có công suất khác nhau, nên bạn cần kiểm thời gian sấy trong lần đầu tiên.
  • Nếu sau 3 phút mà lá trà xanh vẫn còn mềm dẻo, thì bạn hãy tiếp tục cho lá vào sấy thêm cho tới khi lá khô giòn tan. Cách sấy lá trà xanh làm bột mịn bằng lò vi sóng sau khi khô đến độ giòn tan, thì bạn lấy khay lá ra ngoài, rồi tước bỏ hết phần gân lá để khi chế biến bột sẽ được mịn hơn.
Cho lá trà vào lò vi sóng sấy khô

Bước 3: Xay lá trà thành bột

  • Cho lá trà xanh vào máy sinh tố, rồi tiến hành xay cho tới khi bột mịn. Một lưu ý nhỏ là bạn nên dùng loại cối xay chuyên xay các loại hạt và đồ khô nhé. Cách làm bột trà xanh không cần máy xay sẽ thu được bột mịn hơn.
Làm bột trà xanh bằng lò vi sóng
  • Sau khi xay xong, bạn dùng rây để rây mịn bột trà xanh một lần nữa.
  • Cuối cùng, bạn cho bột vào hũ thủy tinh để bảo quản và sử dụng dần.
Bột trà xanh

2. Hướng dẫn cách làm bột trà xanh matcha bằng lò vi sóng

2.1. Nguyên liệu cần thiết

Để thực hiện làm bột trà xanh matcha bằng lò vi sóng các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1 kg lá trà xanh bánh tẻ (loại lá không quá non, cũng không quá già)
  • 1 cái rây bột dày mắt
  • 1 chiếc máy xay và lò vi sóng đa năng

Xem thêm tại: Các cách làm ớt sa tế xào tỏi, sả cay ngon đơn giản tại nhà

2.2. Cách làm bột trà xanh matcha nguyên chất bằng lò vi sóng

  • Đem lá trà xanh đi rửa sạch, rồi ngâm cùng nước muối pha loãng tầm 15 phút.
  • Hết thời gian, bạn vớt lá trà xanh ra rổ để ráo nước hoặc dùng khăn thấm khô nước.
  • Tương tự công thức thứ nhất ở trên, bạn xếp lá lên khay và cho vào lò vi sóng sấy khô.
Cách sấy khô lá trà xanh làm bột matcha
  • Khi lá đã khô giòn, bạn tước hết phần gân lá rồi cho lá vào máy xay để xay mịn. Bạn xay liên tục cho tới khi bột thật mịn thì dùng rây lọc thêm một lần nữa. Cuối cùng, bạn chỉ việc cho bột trà xanh vào hũ thủy tinh để bảo quản nữa là xong.

3. Những điều cần lưu ý khi sấy khô lá trà xanh bằng lò vi sóng

Bạn có thể áp dụng cách làm bột trà xanh sấy khô bằng lò vi sóng đa năng tại nhà với những lưu ý về kỹ thuật như sau:

  • Khi sấy lá trà xanh trong lò vi sóng, mức nhiệt độ tiêu chuẩn là khoảng 120 độ C và tương ứng với 20 phút. Vì mỗi lò vi sóng có công suất khác nhau, nên bạn cần điều chỉnh mức nhiệt độ cho phù hợp. Nếu lò có công suất thuộc các mức 180, 360, 540, 720 và 900 W thì bạn có thể kết hợp mức nhiệt độ 100, 180 hoặc 230 độ C.
  • Không sấy khi lá vẫn còn ướt nhé, vì như vậy sẽ khiến lá bị đổi màu và bị thối.
Lò vi sóng

4. Ưu và nhược điểm của cách làm bột trà xanh bằng lò vi sóng

Một nghiên cứu năm 2011 đăng tải trên ResearchGate cho thấy việc sấy khô lá trà xanh để làm bột bằng lò vi sóng công nghiệp là cách vừa giúp tiết kiệm thời gian, công sức, lại dễ quan sát, kiểm tra để điều chỉnh chất lượng thành phẩm nhất hiện nay. Chính nhờ những ưu điểm ấy, phương pháp này đã và đang được áp dụng rộng rãi tại khu vực 8 (bao gồm Trung Tây và các bang miền Nam) của Hoa Kỳ (Nguồn: The Spruce Eats). Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế còn tồn tại – như nhiều gia đình không đủ điều kiện kinh tế để mua lò vi sóng, phải điều chỉnh thời gian, nhiệt độ sấy lá tùy thuộc công suất lò khác nhau,…

Nhìn chung, cách làm bột trà xanh bằng lò vi sóng vẫn rất đơn giản và nhiều ưu điểm hơn hạn chế. Thế nên, nếu có thể, hãy sắm cho mình chiếc lò phù hợp khả năng để tự chế biến bột trà xanh nguyên chất tại nhà. Nhất là nếu bạn đang hướng đến việc kinh doanh, thì đây cũng là một gợi ý rất tuyệt vời!

5. Yêu cầu thành phẩm làm bột trà xanh bằng lò vi sóng tại nhà

Bột trà xanh làm từ lá trà tươi theo cách làm này cũng cho ra màu xanh tươi, có thể hơi ửng màu vàng một chút và bột mịn. Ngoài ra, nếu không loại bỏ kĩ phần gân lá và cuống lá thì có thể bạn sẽ cảm nhận được vị hơi đắng khi uống.

Xem thêm tại: Các cách nấu chè đậu đỏ thơm ngon chuẩn ngoài hàng

Hy vọng với những thông tin trên, Sawasdee  đã giúp bạn biết đến  Cách làm bột trà xanh bằng lò vi sóng dễ làm tại nhà rồi nhé!

Related Articles