Hướng dẫn làm bánh xèo giòn rụm ăn là ghiền

Bánh xèo là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, mỗi vùng miền sẽ có những cách chế biến bánh xèo khác nhau. Cùng Sawasdee tìm hiểu cách làm bánh xèo ngon giòn, chuẩn vị nhé.

1. Hướng dẫn làm bánh xèo giòn và ngon bằng bột gạo

Cách làm bánh xèo giòn ngon được như ý thì cần phải có bí quyết. Món bánh xèo là món bánh truyền thống rất nổi tiếng của nước ta. Nhiều vùng miền khác nhau sẽ có những cách làm và nguyên liệu chuẩn bị sẽ khác nhau. Vì vậy, món bánh xèo được chia thành: Bánh xèo Miền Bắc, bánh xèo Miền Trung và bánh xèo Miền Nam.

Bánh xèo là món đặc sản của cả ba miền Bắc Trung Nam
Bánh xèo là món đặc sản của cả ba miền Bắc Trung Nam

Tuy nhiên, dù là ở đâu thì món bánh xèo nhất thiết phải có 3 thành phần chính là: Rau sống ăn kèm, nước mắm và bánh xèo (đương nhiên rồi). Phần rau sống thì tùy vào điều kiện và vùng miền bạn đang sinh sống. Bạn không nhất thiết phải áp dụng y nguyên như trong công thức. Dưới đây là phần hướng dẫn chung nhất về cách làm bánh xèo có thể áp dụng cho cả ba miền nhé.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh xèo thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh xèo thơm ngon

Để thực hành làm món bánh xèo từ bột gạo, các bạn cần chuẩn bị cho sawasdee một s nguyên liệu sau( Lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn và khẩu vị của bạn mà có thể thêm bớt hoặc thay đổi cho phù hợp nhé)

  • Bột gạo: 400gr
  • Dừa bào: 200gr
  • Thịt ba chỉ: 200gr (Đem cắt miếng mỏng nhỏ dày khoảng 0,1 – 0,2 cm )
  • Tôm: 200gr (nên cắt bớt râu tôm cho gọn)
  • Rau sống ăn kèm: Xà lách, diếp cá, tía tô, rau cải
  • Nước dừa: 50ml (Bạn nên mua cả quả dừa để lấy luôn phần thịt và phần nước)
  • Nước nóng: 500ml
  • Nước mắm, giấm gạo
  • Hành tây 1 củ, đem cắt lát mỏng nhỏ ( có thể thay thế bằng củ đậu)
  • Giá đỗ: Khoảng 3 lạng
  • Muối, hạt nêm từ thịt
  • Bột nghệ: 1 thìa cafe
  • Hạt tiêu, đường
  • Hành củ, tỏi, ớt băm nhỏ
  • Hành lá cắt nhỏ cho vào chén
  • Máy xay sinh tố, rây, túi lọc, bát tô, đũa, thìa, chén

1.2. Cách thực hiện món bánh xèo

Làm bột láng rồi để bột nghỉ 30 phút
Làm bột láng rồi để bột nghỉ 30 phút

Bước 1: Làm bột láng cho phần vỏ bánh

Bạn cho 200 gr dừa bào đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố. Sau đó, cho thêm nước nóng vào rồi xay nhuyễn thành dạng nước. Bạn đem hỗn hợp vừa xay đổ vào trong rây được bọc sẵn túi lọc, lấy bát tô để bên dưới để hứng lấy nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa, nửa thìa cafe muối, nửa thìa cafe hạt nêm vào trong bát đựng 400gr bột gạo, rồi quấy đều lên. Sau khi muối và hạt nêm đã hòa lẫn. Bạn cho tiếp nửa thìa cafe bột nghệ và hành lá đã cắt nhỏ vào quấy tiếp.

Bước 2: Chế biến tôm, thịt để làm nhân 

Bạn cho 1 thìa cafe hành tím nhỏ, 1 thìa cafe tỏi băm nhỏ, rồi đường và hạt tiêu mỗi thứ nữa thìa cafe vào trong hai bát đựng thịt ba chỉ và tôm. Sau đó, bạn dùng tay (đã rửa sạch sẽ) trộn đều, nhẹ cả hai bát rồi ướp trong khoảng thời gian 15 phút.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu món bánh đa cá rô đồng ngon hấp dẫn

Bước 3: Làm nước chấm và rau sống ăn kèm

Nước chấm chua ngọt cho món bánh xèo ngon đúng điệu
Nước chấm chua ngọt cho món bánh xèo ngon đúng điệu

Cách pha nước chấm bánh xèo chuẩn vị bạn chỉ cần pha đúng theo công thức và tỉ lệ sau: 6 muỗng canh nước sôi để nguội, 3 muỗng nước mắm nguyên chất, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê giấm ăn, nước cốt chanh, ¼ muỗng cà phê bột ngọt.

Khấu đều cho đến khi hỗn hợp gia vị và đường tan hết vào nhau. Tiếp tục cho tỏi, ớt băm nhuyễn, tiêu xay và cà rốt cắt lát vào bát. Khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10-15 phút sau đó vớt ra để ráo, bày lên đĩa đẹp mắt nhé.

Bước 4: Xào nhân 

Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào rồi phi nóng. Cho bát thịt đã ướp ban đầu vào xào đều. Tiếp đó, bạn cho tiếp bát tôm vào rồi xào chung cho chín đều.

Xào nhân chín trước khi đổ bánh
Xào nhân chín trước khi đổ bánh

Bước 5: Đổ bánh xèo

Dùng chảo chống dính đổ bánh xèo
Dùng chảo chống dính đổ bánh xèo
  • Đặt chảo chống dính lên bếp, quết một chút dầu ăn lên, bật nhỏ lửa.
  • Khuấy đều bột và múc 1 thìa bột vào giữa chảo. Lưu ý, lúc này bạn hãy cầm vào tay cầm của chảo và lắc đều cho bột chảy ra khắp chảo, láng càng mỏng càng tốt.
  • Sau khi láng bột mỏng thì bạn đậy nắp trong khoảng 1 phút cho vỏ bánh chín đều.
  • Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp tôm, thịt, giá đỗ vào, gấp đôi vỏ bánh lại, chờ khoảng 1 phút thì lật cho chín đều 2 mặt.

2. Hướng dẫn làm bánh xèo với bột mì

Nếu muốn ăn bánh xèo mà trong nhà chỉ có bột mì, thì bạn đừng vội thất vọng nhé. Bới món ăn khoái khẩu này cũng có thể được chế biến rất ngon từ bột mì đấy. Món bánh xèo được làm từ bột mì sẽ có độ ngon và giòn khác với bánh xèo làm từ bột gạo một chút. Về phần cách làm, thì món bánh này cũng không khác mấy so với cách làm từ bột gạo thông thường mà chúng ta vẫn hay làm đâu. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và pha trộn hợp lý giống như hướng dẫn dưới đây là được.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị  khi làm bánh xèo từ bột mì

Để thực hành làm món bánh xèo bằng bột mì, các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau( Lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn và khẩu vị của bạn mà có thể thêm bớt hoặc thay đổi cho phù hợp nhé)

  • 50 gr bột mì
  • 100 ml nước sạch
  • 100 gr tôm tươi
  • 50 gr bột chiên giòn
  • 1 quả trứng gà
  • 100 gr thịt bò (hoặc hải sản – có thể đổi tùy theo khẩu vị)
  • Dầu ăn: 1 chén
  • Muối: 3 muỗng canh
  • Đường: 3 thìa con
  • Dấm: 2 thìa canh
  • Rau sống: giá (củ đậu), hành lá, xà lách, cải, diếp cá,…
  • Hành tây: 1 củ cắt lát nhỏ
  • Xì dầu

2.2. Cách làm

Món bánh xèo làm từ bột mì thơm ngon, hấp dẫn
Món bánh xèo làm từ bột mì thơm ngon, hấp dẫn

Hành lá bạn cắt thành từng khúc ngắn, rồi cho thêm vào một muỗng bột mì trộn đều lên. Với tôm, bạn rửa sạch, rút hết chỉ đen, đem bóc vỏ rồi cát làm đôi. Sau khi sơ chế qua tôm và thịt, thì bạn đem luộc chín.

Trộn bột mì và bột chiên giòn vào chung trong một chiếc tô lớn. Sau đó, bạn đổ 1 lượng nước lọc từ từ vào, khuấy đều để được một hỗn hợp sền sệt, lỏng sảnh. Cho thêm một chút muối, rồi tôm, thịt, trứng gà vào trong tô bột. Rồi bạn trộn đều cho các nguyên liệu hòa chung với nhau. Cuối cùng, bạn cho hành lá vào hòa tan vào trong tô bột. Để bột nghỉ khoảng 30 phút rồi bạn mới tiến hành chiên bánh.

Đang khi chờ bột nghỉ, thì bạn có thể nhặt rau và rửa cho sạch, để ráo ăn chung với bánh. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, đổ hai muỗng nhỏ dầu ăn vào đun nóng lên. Dàn một lớp mỏng bột bánh xèo đều lên mặt chảo. Bạn bắt đầu cho nhân bánh đã chuẩn bị sẵn vào. Nhân bánh ở đây gồm có: thịt, tôm, giá đỗ, hành tây,…Chờ cho bánh vàng giòn, bạn gập đôi chiếc bánh lại, chiên thêm chừng 40 giây thì vớt ra để lại vào dĩa và thưởng thức.

3. Cách làm bánh xèo chay đậu xanh

3.1. Nguyên liệu làm bánh xèo chay

Muốn đổi món bánh xèo chay, hãy chuẩn bị những nguyên liệu như sau nhé các bạn

  • Rau sống: Xà lách, diếp cá, rau thơm,…
  • Đậu hũ (đậu phụ): Cắt nhỏ rồi chiên vàng đều với 1 chút đường và muối
  • Cà rốt và củ đậu (củ sẵn) đem bào nhuyễn trộn đều
  • Đậu xanh: Ngâm qua đêm rồi đem hấp chín (giống với nấu cơm)
  • Su hào và cà rốt: mỗi thứ 50 gr
  • Giá đỗ: 100 gr
  • Dấm hoặc nước cốt chanh
  • Nấm: 50 gr
  • Bột bánh xèo : 200 gr. Đem bột bánh xèo hòa chung với 400 ml nước hòa chung với bột nghệ để được một dung dịch đậm đặc màu vàng tươi đẹp mắt. Pha xong bạn nhớ để cho bộ nghỉ ít nhất 30 phút rồi mới đổ bánh.

3.2. Làm bánh bèo chay như thế nào

Bánh xèo chay thanh đạm
Bánh xèo chay thanh đạm

Đổ hai thìa dầu ăn vào chảo, bật bếp đun nóng. Sau đó bạn cho củ đậu (củ sẵn), 1 ít nấm rơm vào xào cho chín. Đổ một lớp mỏng bột láng đều lên chiếc chảo, bạn cho tiếp đậu hũ và giá đỗ lên bên trên bề mặt bánh. Đậy vung chảo chiên, chờ khoảng 4 phút, rồi bạn gập đôi chiếc bánh lại, chiên thêm một tí cho bánh chín giòn rồi mang bánh xuống. Tiếp tục đổ lớp bột khác lên chiên tiếp cho đến hết.

3.3. Chuẩn bị nước chấm

Nước chấm bánh xèo chay
Nước chấm bánh xèo chay

Su hào và cà rốt bạn bào nhỏ thành sợi rồi cho vào trong một chén sạch. Sau đó, bạn cho vào 1 muỗng canh đường, dấm cho nửa muỗng, 1/4 muỗng cafe muối trộn đều. Bạn lấy một cái chén khác rồi cho vào nửa muỗng muối, 1/4 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe đường, nửa muỗng nước tương, 1/3 muỗng dấm khuấy đều để các gia vị tan vào nước. Sau khi hỗn hợp đã hòa tan, bạn cho su hào và cà rốt đã trộn vào là được.

Xem thêm: Bật mí nấu bún ốc kiểu bắc ngon dễ làm tại nhà

Yêu cầu thành phẩm

  • Chiếc bánh xèo có màu vàng đậm được gập đôi một cách đẹp mắt.
  • Vỏ bánh mỏng, giòn rụm, thơm lừng mùi nước cốt dừa.
  • Nhân bánh ngọt, ngon với tôm, thịt, giá, nấm.
  • Bánh khô ráo, không mềm dính hay chứa nhiều dầu, mỡ.

Cách làm bánh xèo không quá khó và cầu kỳ, chỉ cần bạn đủ tỉ mỉ thì sẽ dễ dàng có ngay được một đĩa bánh xèo thơm ngon, siêu chất lượng ngay tại nhà. Bên cạnh 3 cách đổ bánh xèo trên vẫn còn rất nhiều cách đổ khác, cùng theo dõi Sawasdee để học hỏi thêm thật nhiều món ăn ngon nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.