Cách làm bánh trung thu nướng đơn giản tại nhà cực đẹp mắt

Trải qua những biến đổi sáng tạo, bánh trung thu ra đời những mẫu mã và hương vị khác nhau thế nhưng những chiếc bánh nướng vẫn mang hương vị ngon truyền thống và mùi vị đặc trưng không thể trộn lẫn.  Cách làm bánh trung thu nướng lại đơn giản và không quá cầu kỳ phức tạp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có thể tự tay làm những chiếc bánh trung thu cho gia đình nhé

1. Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm nước đường trắng:

  • 150g đường
  • 260ml nước
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 1/5 muỗng cà phê muối

Nguyên liệu làm nhân đậu xanh:

  • 250g Đậu xanh cà vỏ khô, loại ngon bở. Ngâm đậu vào nước ấm cho nở.
  • 100g Đường trắng
  • 80g Dầu ăn
  • 15g Bột bắp
  • 60ml nước hòa tan

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • 70ml nước đường trắng
  • 110g bột mì
  • 12ml dầu ăn
  • Để tạo màu cho vỏ bánh, bạn có thể dùng màu làm tự nhiên. Theo đó, bạn có thể sử dụng nguyên liệu tạo màu từ lá nếp, củ dền, bột trà xanh hay bột ca cao,…Với lá nếp và củ dền, bạn có thể xay ra lấy nước rồi nhào với bột làm vỏ bánh trung thu nướng để tạo màu.
Cách tạo màu bánh trung thu từ các nguyên liệu tự nhiên.
Cách tạo màu bánh trung thu từ các nguyên liệu tự nhiên.

Dụng cụ làm bánh:

  • Khuôn bánh nướng trung thu loại trơn. Nếu không có khuôn trơn, bạn cắt miếng giấy bìa cứng rồi lót lên mặt có in họa tiết là được.
  • Bộ cắt tạo hình fondant. Nếu không có điều kiện mua khuôn làm bánh trung thu nướng, bạn có thể tự nặn bột bằng tay thành hình hoa lá rồi gắn lên bánh.

Xem thêm: Cách làm sữa gạo lứt để giảm cân, lợi sữa cho mẹ sau sinh đơn giản tại nhà

1.2. Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

Công thức bánh trung thu nướng nhân đậu xanh rất dễ làm, dễ ăn, không kén người thưởng thức. Để thực hiện món bánh trung thu nướng hiện đại với loại nhân bánh trung thu truyền thống này, bạn cần lưu ý đặc biệt khâu sên nhân.

1.2.1. Làm nước đường trắng
  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước, bỏ hạt (để nước không bị đắng), giữ lại vỏ.
  •  Bạn đun sôi nước, sau đó lấy 1 nồi khác, cho đường vào. Đổ nước sôi đã đun vào nồi đường, khuấy đều tay để đường tan từ từ.
  • Bắc nồi nước đường đã hòa tan lên bếp, đun đến khi nước sôi thì hạ lửa đủ để nước sôi lăn tăn, vừa đun tiếp vừa hớt sạch bọt nổi lên trên mặt.
  • Cho nước cốt chanh và vỏ chanh vào nồi (úp phần múi chanh xuống dưới, để mặt vỏ quay lên trên), đun lửa nhỏ trong khoảng 50 – 65 phút.
Nước đường trắng được dùng để làm bánh trung thu
Nước đường trắng được dùng để làm bánh trung thu
1.2.2. Làm nhân đậu xanh
  • Để làm bánh trung thu nướng hiện đại nhân đậu xanh, bạn nên ngâm đậu trong nước 2 tiếng rồi nấu chín. Khi nấu, bạn đổ nước cho cao hơn đậu khoảng 1 đốt tay, nấu trong lửa vừa. Khi nước cạn, đậu xanh chín nhão thì tắt bếp.
  • Xay nhuyễn đậu xanh với đường trong máy xay sinh tố.
  • Cho đậu xanh và bột nếp đã trộn trước đó vào chảo không dính, trộn đều.
  • Sên đậu xanh trong lửa vừa trong 20 phút. Đảo đều cho đến khi nhân đã hơi sánh lại thì tiếp tục sên trong vài phút nữa rồi tắt bếp.
  • Chờ cho nhân bánh trung thu nguội, dùng màng bọc thực phẩm bao nhân lại để không bị khô mặt.

Nhân đậu xanh bánh trung thu
Nhân đậu xanh bánh trung thu
1.2.3. Làm vỏ bánh
  • Rây bột vào một cái tô lớn để bột thật mịn.
  • Trộn nước đường làm bánh cùng dầu ăn vào trong một chén nhỏ rồi trộn chung với bột mì.
  • Nhào bột làm bánh nướng trung thu đều tay để bột mềm, mịn.
  • Bột nhào xong thì dùng màng bọc thực phẩm bao lại, để nghỉ trong 30 phút.

Xem thêm: Cách làm nghêu hấp sả chua ngon tại nhà

1.2.4. Chia bánh và đóng bánh
  • Trong khi chờ bột nghỉ, bạn lấy nhân ra rồi chia thành các phần đều nhau. Tốt nhất nên chọn tỷ lệ khối lượng khoảng 70g một phần.
  • Bột vỏ sau khi ủ xong, cũng chia đều ra với mỗi phần khoảng 45g.
  • Trộn bột vỏ bánh trung thu với các màu đã chuẩn bị sẵn.
  • Cán mỏng bột vỏ rồi đặt viên nhân đậu xanh vào giữa.
  • Gói bánh lại sao cho vỏ bánh bao hết phần nhân bên trong.
  • Cho viên bánh vào khuôn và ấn xuống để đóng bánh.

Bột vỏ bánh trung thu hiện đại đầy màu sắc
Bột vỏ bánh trung thu hiện đại đầy màu sắc
1.2.5. Trang trí bánh

Lấy thêm 1 ít bột mì rồi nhồi với nước đường. Cho thêm màu vào trộn chung để làm họa tiết trang trí. Tiếp theo, bạn cán mỏng bột ra. Dùng khuôn tạo hình fondant ịn lên bột màu để gắn lên trang trí bánh trung thu nướng hiện đại với tạo hình mới lạ.

1.2.6. Nướng bánh
  • Trước khi cho bánh vào nướng, làm nóng lò nướng bánh trung thu thích hợp. Thông thường, nhiệt độ nướng bánh trung thu tiêu chuẩn là 150 độ C, hoặc từ 180 – 190 độ C.
  • Bỏ bánh vào ngăn giữa lò, nướng trong vòng 15 phút.
  • Sau 15 phút thì lấy bánh ra rồi xịt nhẹ lên mặt bánh 1 chút nước.
  • Đem bánh nướng thêm khoảng 7-8 phút nữa là được.
  • Chỉ cần bỏ bánh trong những chiếc hộp xinh xắn, là bạn đã có thể đem bánh trung thu nướng hiện đại in hoa văn nổi tặng cho người thân của mình rồi.

Yêu cầu thành phẩm: Màu sắc vỏ bánh dẻo quánh và trắng mịn, nhân đậu mềm mịn, tổng thể hương vị của bánh phải ngọt dịu thơm ngon mới đạt chuẩn

Bánh được đem đi nướng với vô vàn màu sắc.
Bánh được đem đi nướng với vô vàn màu sắc.

2. Các loại bánh trung thu nướng khác

Bánh trung thu nướng hiện đại vẫn dựa trên nguyên liệu và cách làm bánh trung thu nướng truyền thống. Nhưng màu sắc và cách thức trang trí lại được cách tân để phù hợp hơn với nhu cầu ngày càng đa dạng của người sử dụng. Thông thường, bánh dẻo và bánh nướng chỉ có màu trắng đục và màu vàng nâu óng ánh. Trong khi đó, bánh trung thu hiện đại lại cực bắt mắt với đầy đủ màu sắc xanh, hồng, tím, vàng…Với phương pháp làm bánh trung thu in hoa nổi, món bánh truyền thống được “khoác lên mình tấm áo” mới lạ, đẹp mắt.

Xem thêm: Hướng dẫn làm salad trộn ngon, ít béo, thanh mát, giảm cân nhanh chóng tại nhà

Với những chia sẻ về cách làm bánh trung thu nướng trên, chúng tôi tin chắc rằng bạn hoàn toàn có thể tự tin làm những mẻ bánh trung thu ra lò thật ngon lành và hấp dẫn cho gia đình và người thân như những người làm bánh chuyên nghiệp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Chúc các bạn thành công !

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.