Cách làm bánh trung thu ngon tại nhà

Học cách làm hoành thánh nhân mặn, chay ngon đơn giản

Vào ngày rằm tháng 8 mỗi năm, người ta thường tặng nhau những chiếc bánh trung thu với ý nghĩa chúc cho mọi điều trong cuộc sống viên mãn và hạnh phúc. Do đó, bánh trung thu không chỉ là món ăn mà còn là món quà có giá trị tinh thần không thể thiếu trong ngày Tết Trung Thu của Việt Nam. Thông thường, mọi người sẽ lựa chọn việc mua bánh trung thu có sẵn tại các cửa hàng. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người muốn tự tay mình là ra những chiếc bánh trung thu ấy. Vậy nên bắt đầu từ đâu ? Bài viết sau đây của chúng tôi dẽ gợi ý đến bạn 2 bí quyết làm bánh trung thu đơn giản tại nhà siêu ngon, ăn là ghiền mà ai cũng làm được.

1. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản

Cách làm bánh nướng trung thu đơn giản nhất nhân đậu xanh gồm 5 công đoạn như sau.

1.1. Làm vỏ bánh trung thu

1.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Công thức dưới đây làm vỏ bánh trung thu nướng trọng lượng khoảng 1kg.

1.1.2. Cách làm bột vỏ bánh
  • Trộn đều nước đường, dầu ăn, nước tro tàu, banking soda và lòng đỏ trứng gà với nhau.
  • Cho bột mì vào hỗn hợp và trộn đều, nhẹ tay.
  • Nhào cho hỗn hợp làm vỏ bánh trung thu nướng được dẻo mịn, hơi dính lại.
  • Bột sau khi nhồi đem bọc kín ủ khoảng 30 phút.

Công đoạn nhồi bột vỏ bánh nướng trung thu.
Công đoạn nhồi bột vỏ bánh nướng trung thu.

1.2. Cách làm phần nhân bánh trung thu

Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng này cho ra khoảng 700gr phần nhân để làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh truyền thống.

1.2.1. Nguyên liệu làm nhân bánh
  • 200g đậu xanh ngâm nở
  • 40g bột bánh dẻo (bột nếp rang)
  • 300g đường
  • 120g dầu ăn
  • 20g bột mì

Bạn muốn làm bánh nướng nhân trà xanh thì thay đậu xanh bằng 2 muỗng cà phê bột trà xanh nhé.

1.2.2. Cách sên nhân đậu xanh làm bánh
  • Đậu xanh xay nhuyễn cùng đường và chút nước vừa đủ.
  • Cho hỗn hợp đậu cùng 1/3 lượng dầu vào chảo. Rồi bạn bắt đầu sên với lửa nhỏ, đến khi đậu thấm dầu thì cho tiếp 1/2 lượng dầu còn lại vào. Bạn xào nhân cho đậu thấm thì bỏ tiếp lượng ít dầu ăn vào.
  • Tiếp tục sên cho bột vừa ráo thì cho thêm bột mì và bột nếp rang.
  • Sên đến khi khối đậu sờ không dính tay nữa thì ngắt từng phần nhỏ đem vo viên. Nếu dùng nhân trà xanh thì cho bột trà xanh vào trộn đều và tắt bếp.

Công đoạn sên nhân đậu xanh.
Công đoạn sên nhân đậu xanh.
1.1.3. Chia tỷ lệ vỏ – nhân bánh phù hợp và tiến hành bọc nhân

Cách thử khuôn tính trọng lượng bánh:

  • Cho một khối bột (nhân bánh) vào khuôn nhấn nén cho đầy kín khuôn.
  • Lấy khối lượng bột đó ra cân, được bao nhiêu thì đó chính là trọng lượng của bánh.
  • Vo nhân bọc lòng đỏ trứng muối – đã được làm chín bằng cách hấp hoặc nướng – bên trong.

Chia bánh:

  • Lấy bột làm vỏ bánh đã ủ ra chia theo tỉ lệ 1 phần vỏ + 2 phần nhân bánh.
  • Vo bột thành viên. Sau đó, bạn cán viên bột thành hình tròn vừa mỏng.
  • Cho viên nhân vào từng miếng bột vừa cán dẹt, dùng tay vừa se vừa miết cho bột vừa kín nhân bánh.

Vo viên nhân đậu xanh với tỷ lệ tương ứng để chuẩn bị đóng bánh.
Vo viên nhân đậu xanh với tỷ lệ tương ứng để chuẩn bị đóng bánh.
1.1.4. Đóng bánh
  • Thấm một lớp bột mỏng vào viên bánh và khuôn.
  • Dùng lòng bàn tay ấn bánh (không dùng ngón tay), tháo thành khuôn trước rồi gõ bánh ra nhẹ nhàng.
  • Cho bánh vào khay màu sáng để bắt đầu công đoạn nướng.
1.1.5. Nướng bánh
  • Trước khi nướng bánh bạn nên làm nóng lò nướng trước 10 phút. Sau đó dùng nhiệt kế để trong lò để canh chỉnh nhiệt độ cho chính xác nhất.Nhiệt độ nướng bánh trung thu hoàn hảo là từ 160 đến 200 độ C. Trong quá trình nướng bánh có thể dùng xịt nước để làm ẩm bánh. Điều này giúp cho bánh mềm và ngon hơn.
  • Bạn cần chia ra khoảng 2 đến 3 lượt để nướng bánh:

Xem thêm: Các bước làm gỏi cuốn chay ngon, đẹp mắt tại nhà để giảm cân

Lần 1:

  • Xếp bánh vào khay rồi đặt vào lò nướng trong khoảng từ 5 đến 8 phút với nhiệt độ 200 – 220 độ C tùy thuộc vào kích thước của từng loại bánh.
  • Khi mặt nướng của bánh bắt đầu chuyển màu đục tdducjlaasy bánh ra khỏi lò. Dùng bình xịt nước đều khắp các mặt của bánh nướng.
  • Đợi bánh nguội hẳn khoảng 15 đến 20 phút. Quét một lớp trứng thật mỏng lên toàn bộ mặt bánh nướng, không quét quá dày vì sẽ tạo bong bóng trên mặt bánh. Quẹt loại bỏ bớt phần hỗn hợp trứng vào thành bát trước khi quét lên bánh.

Lần 2:

  • Sau khi thực hiện xong lần nướng 1 thì bạn cho bánh vào lò và tiếp tục nướng trong 7 phút. Bánh ra lò ở lần này sẽ có mặt bánh se lại, bắt đầu có độ bóng và chuyển màu sẫm hơn.
  • Sau đó, tiếp tục thực hiện các công đoạn quét như lần nướng 1.

Lần 3:

  • Tiếp tục nướng bánh cho tới khi bánh chuyển màu gần giống với nước đường và có mùi thơm đặt trưng là được.

Yêu cầu thành phẩm: Bánh mới nướng xong sẽ có màu hơi hanh vàng, nhưng để qua ngày hôm sau sẽ trở nên vàng và nâu bóng hơn. Các hoa văn trên mặt bánh cũng sắc nét hơn. Sau khoảng 2 – 3 ngày, đường xuống màu và dầu từ nhân bánh thấm ra ngoài sẽ giúp cho vỏ bánh có màu nâu vàng sậm và bóng.

Bánh nướng đậu xanh hoàn tất với lớp vỏ mềm ngon đúng chuẩn.
Bánh nướng đậu xanh hoàn tất với lớp vỏ mềm ngon đúng chuẩn.

2.Cách làm bánh nướng trung thu đơn giản với nhân thập cẩm

2.1. Nguyên liệu chính

Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng thập cẩm này cho thành phẩm 4 bánh 200gr. Trọng lượng này tương ứng 10 bánh 100gr hoặc 8 bánh 150gr.

Hỗn hợp nước đường

  • 1 kg đường gồm có 800g đường tinh luyện trắng + 200g đường vàng
  •  650g nước
  • 20g nước cốt chanh
  • 1/4 muỗng cà phê nước tro tàu

Phần vỏ bánh

  • 320g bột mì
  • 200g nước đường bánh nướng
  • 50ml dầu ăn (3-4 ms)
  • 1 muỗng cà phê nước tro tàu

Phần nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh nướng thập cẩm.
Phần nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh nướng thập cẩm.

Phần nhân

  • 150g các loại hạt làm bánh (hạnh nhân, hạt điều v.v.)
  • 100g mứt vỏ cam
  • 100g mứt vỏ chanh
  • 50g mứt gừng dẻo
  • 150g lạp xưởng
  • 4 muỗng cà phê mè rang
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 3 muỗng canh bột nếp chín (bột bánh dẻo)
  • 3 muỗng cà phê nước đường bánh dẻo

2.2. Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm

2.2.1. Nấu nước đường
  • Cho đường hòa nước vào nồi đun sôi, lưu ý không khuấy chỉ lắc nhẹ cho đường tan.
  • Hạ lửa nhỏ, rồi cho nước chanh và nước tro tàu vào.
  • Để lửa nhỏ, đun đến khi nước đường hơi sệt lại đạt chuẩn thì tắt bếp để nguội.
  • Thử độ sệt bằng cách nhỏ nước đường vào nước lạnh, thấy nước đường nhỏ xuống tạo thành vòng tròn nhỏ là được.
  • Nấu nước đường làm bánh trung thu xong thì cho vào lọ để bảo quản từ vài tuần đến 1 năm.

Nước đường làm bánh nấu xong nên bảo quản trong lọ sạch.
Nước đường làm bánh nấu xong nên bảo quản trong lọ sạch.
2.2.2. Làm bột vỏ bánh
  • Tạo lỗ giữa tô bột mì, cho dầu ăn, nước tro tàu và nước đường vào.
  • Trộn đều đến khi thành hỗn hợp như cát ướt.
  • Nhào đều bột bằng tay, hoặc bằng máy, để quánh lại thành khối mịn dẻo.
  • Bọc bột trong túi nilon để đỡ giữ ẩm, cho bột nghỉ 30 phút.
2.2.3. Làm nhân bánh
  • Lạp xưởng quay trong lò vi sóng 1 phút cho bớt mỡ, rồi cắt nhỏ hình hạt lựu.
  • Dùng dao xắn nhỏ các loại hạt và mứt ra. Tùy sở thích, bạn có thể cho thêm xá xíu, mứt hạt sen, mứt bí, mỡ heo, hạt dưa,lá chanh cắt sợi, ngũ vị hương vào.
  • Trộn hết các thành phần nhân và sên trên chảo.
  • Thêm từ từ vài muỗng bột nếp chín và nước đường bánh dẻo vào.
  • Thêm mè rang và ít dầu mè cho thơm hỗn hợp nhân bánh.
  • Sên nhân với lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu có độ kết dính lại với nhau thì tắt bếp.
  • Nắn nhân bánh chặt tay thành từng viên tròn kích cỡ tương đương nhau.

Công đoạn làm nhân thập cẩm và vo viên nhân.
Công đoạn làm nhân thập cẩm và vo viên nhân.
2.2.4. Đóng bánh
  • Thông thường, cách làm bánh nướng trung thu đơn giản nhất là cân nhân bánh với vỏ bánh theo tỉ lệ 2:1. Ví dụ, làm bánh 200g thì nhân bánh 130g (kể cả trứng muối nếu có), vỏ bánh 70g.
  • Cân bột vỏ và cán dẹt thành miếng mỏng vừa phải.
  • Cho nhân vào giữa vỏ và bọc lại sao cho vỏ ôm khít nhân bánh.
  • Rắc chút bột áo lên khuôn.
  • Cho bánh vào khuôn, dùng mu bàn tay ấn cho thật kỹ để mặt bánh có độ sắc nét.
  • Dùng tăm đâm vài lỗ để thoát khí bên trong để làm bánh trung thu nướng kín đều các phần. Làm tiếp tục đến khi hết bột và nhân thì xếp lên khay nướng bánh.

Xem thêm: Học cách làm hoành thánh nhân mặn, chay ngon đơn giản

2.2.5. Nướng bánh
  • Hỗn hợp phết bánh: Cho một lòng đỏ trứng + 1 muỗng cà phê nước + 1 giọt màu đỏ + 2 giọt màu vàng cho màu đậm hơn vào một cái tô sạch, trộn đều.
  • Nướng bánh: Công đoạn này thực hiện giống với cách làm bánh nướng trung thu đơn giản nhất nhân đậu xanh ở trên. Tuy nhiên, nên nướng lần 1 và 2 ở nhiệt độ 175 độ C, lần 3 tăng lên 225 độ C để phần nhân thập cẩm chín đều. Nhớ ngồi canh chừng và thỉnh thoảng xoay khay cho bánh vàng đều. Có thể quét trứng thêm 1-2 lần thì màu sẽ lên đẹp. Bánh mới nướng xong vỏ sẽ cứng như bánh quy phải chờ 3 ngày sau thì bánh mới mềm và lên dầu.
Thành phẩm bánh nướng thập cẩm truyền thống cực hấp dẫn.
Thành phẩm bánh nướng thập cẩm truyền thống cực hấp dẫn.

Quá đơn giản phải không nào, như thế là chúng tôi vừa hoàn thành và giới thiệu cho bạn cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh rồi. Hãy nhanh tay làm những chiếc bánh trung thu để cùng gia đình thưởng thức trong dịp tết trung thu này nhé! Chúc bạn thành công và ngon miệng bên gia đình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.