Bí quyết làm bánh trung thu chiên tại nhà ngon không cần lò nướng đơn giản tại nhà

Bánh trung thu không cần lò nướng đang rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là các bà nội trợ trẻ thích sự mới lạ, độc đáo mà lại đơn giản, dễ thực hiện và không quá tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. Nếu các mẹ cũng là một người bận rộn và muốn trải nghiệm những điều mới mẻ trong mùa trung thu năm nay, hãy thử làm bánh trung thu theo cách này nhé!

Nguyên liệu chủ yếu

  • Bột mì đa dụng: 300g
  • Bột bánh dẻo: 10g
  • Lạp xưởng: 100g (đã luộc chín và cắt hạt lựu)
  • Hạt dưa: 100g (tách vỏ)
  • Hạt điều: 100g
  • Hạt sen: 100g
  • Mứt bí: 100g
  • Mứt vỏ cam: 100g
  • Mứt vỏ chanh: 100g
  • Mứt gừng: 100g
  • Mè trắng: 100g
  • Chanh: 1/2 quả
  • Rượu Mai Quế Lộ: 50 ml
  • Nước hoa bưởi: 1 muỗng cafe
  • Nước tro tàu: 1 muỗng cafe
  • Trứng gà: 2 quả
  • Dầu mè: 20ml
  • Dầu ăn: 110ml
  • Đường: 500g
  • Muối: 1 muỗng cafe
  • Dụng cụ: chảo, muỗng, cây cán bột, màng bọc thực phẩm, khuôn làm bánh,…
    bánh trung thu với mẫu mã đa dạng

1. Công thức bánh trung thu chiên bằng chảo đơn giản tại nhà

Để làm bánh, điều trước hết bạn phải tuyệt đối tuân thủ theo công thức. Vì đối với nhiều loại bánh, bạn chỉ cần sai lệch khối lượng của các nguyên liệu một chút thôi, chiếc bánh của bạn sẽ không ngon, thậm chí là thất bại. Vì vậy, chúng ta nên tìm hiểu các kinh nghiệm làm bánh của người đã từng làm để học hỏi.

a, Nguyên liệu

Để làm bánh trung thu chiên bằng chảo đơn giản tại nhà, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu nhân và vỏ bánh đúng cách.

Vỏ bánh:

  • 250 gram bột mì
  • 10 gram đường
  • 100 gram bơ nhạt
  • 100 ml nước đun sôi để nguội

Nhân bánh:

  •  300 gram đậu đỏ
  • 100 gram đường
  • 100 ml dầu ăn
những chiếc bánh thơm ngon

Dụng cụ làm bánh:

  •  Chảo chống dính
  •  Bếp, nồi

b, Hướng dẫn các bước làm bánh trung thu chiên bằng chảo đơn giản

Cách làm bánh trung thu bằng chảo khá mới lạ, giúp bạn không phụ thuộc vào lò nướng, hay các dụng cụ làm bánh trung thu chuyên nghiệp khác – nếu bạn mới bắt đầu học nghề.
Xem thêm: Các bước làm bánh trung thu nướng thập cẩm ngon tại nhà

Bước 1: Nấu đậu

  • Bạn chọn những hạt đậu đỏ căng mọng, rửa sạch. Sau đó, bạn ngâm đậu đỏ với nước ấm chừng 3 – 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho mềm cũng được.
  • Cho đậu vào nồi, đổ nước xấp mặt đậu, ninh với lửa nhỏ chừng 1 tiếng.

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Khi đậu mềm nhừ, tăng lửa ở mức vừa rồi cho đường và dầu ăn vào, đảo trong vài phút đến khi nhân nhuyễn mịn thì nhấc khỏi bếp.
  • Viên nhân đậu thành những viên tròn, 1 viên nặng 30 g.
Đậu đỏ được nghiền mịn thành bột.

Bước 3: Làm vỏ bánh

  • Trộn cả các nguyên liệu làm phần vỏ bánh vào với nhau.
  • Khi bột thành khối mịn dẻo, dùng màng nilon bọc thực phẩm để ủ bột trong vòng 30 phút. Sau khi ủ xong, chia bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần 25 g.
  • Cán bột thành hình chữ nhật dài rồi cuộn lại. Sau đó, đem ủ tiếp trong vòng 10 phút, rồi cắt thành từng khúc bột dài khoảng 5cm.
Cán bột làm vỏ bánh, gói nhân và chiên bánh cho vàng đều.

Bước 4: Gói nhân bánh

  • Cán bột dẹt lại, bạn cho phần đậu đỏ vào trong, khéo léo khép các cạnh lại với nhau để che hết phần đầu lại.
  • Dùng dao cắt nhẹ phần núm bánh, tạo thành các khe nhỏ.

Bước 5: Chiên bánh

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu nóng và chiên bánh ngập dầu với lửa nhỏ cho đến khi bánh nở ra và có màu vàng ươm là được.

Bước 6: Thưởng thức

  • Bạn lót một miếng giấy thấm dầu chuyên dụng vào một cái rổ.
  • Bạn vớt bánh ra cho ráo dầu, đợi nguội và thưởng thức.

2. Một số điều cần lưu ý khi làm bánh trung thu chiên bằng chảo tại nhà

a, Bí quyết làm bánh trung thu ngon

Đối với phần nhân bánh

Thông thường, khi làm bánh trung thu chiên, chúng ta sẽ sử dụng đậu đỏ hoặc đậu xanh. Khâu nấu đậu cũng vô cùng quan trọng, nó quyết định độ ngon của bánh.
bí quyết làm bánh trung thu thơm ngon

  • Cần chọn đậu loại 1, tức là hạt đậu to, tròn căng mọng, không bị sâu.
  • Ngâm đậu với nước ấm chừng 3-4 tiếng.
  • Nếu bạn sử dụng nước lạnh, thì nên ngâm ít nhất là 10 tiếng để hạt đậu mềm. Nhờ đó, khi nấu thì phần nhân sẽ nhanh chín hơn.
  • Ninh đậu với nước vừa xấp mặt đậu và với lửa nhỏ.
    Xem thêm: Cách làm bánh trung thu nướng ngon tại nhà

Công đoạn làm vỏ bánh

  • Nên làm bột vỏ bánh trung thu mềm bằng cách nhào kỹ, ngắt thành những phần bằng nhau để bánh được đều và trông đẹp mắt.
  • Không cán bột quá mỏng nhé. Nếu làm như vậy, bạn sẽ không bao được hết phần nhân bánh.
  • Chỉ khía nhẹ ở phần vỏ bánh thôi, tránh không cắt sâu vào đến nhân bánh trung thu để khi chiên bánh không bị lộ nhân ra ngoài.
Cắt bột thành từng đoạn đều nhau 

Khi chiên bánh

  • Nên để dầu ngập bánh, giúp khi chiên sẽ đều, màu đẹp mắt.
  • Không chiên với lửa lớn, vì bánh dễ bị đen và bột chưa chín.
  • Khi bánh vừa vàng thì vớt ra, không để bánh bị đen.
  • Nên lót giấy thấm dầu để bánh không bị ngấy vì dầu mỡ quá nhiều.

b, Bí quyết bảo quản bánh trung thu

  • Khi bánh nguội, thì bạn có thể thưởng thức, nhưng không nên để bánh quá lâu.
  • Nếu bạn không dùng bánh liền, thì nên để vào túi nilong hút ẩm và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
    Yêu cầu thành phẩm
    Vừa ăn bánh Trung thu, nhâm nhi tách trà, vừa trò chuyện thì thật tuyệt vời đúng không nào? Chúc các bạn thành công với những cách làm bánh trên đây nhé!
    Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng chảo siêu đơn giản

Quá đơn giản phải không nào? Vào bếp làm ngay những chiếc bánh Trung thu thật ngon thật đẹp mắt để tặng người thân và cùng gia đình đón trăng, ngắm chị Hằng chú Cuội. Tết nào vui bằng Tết Đoàn Viên.

 

Related Articles