Cách Làm Bánh Ngào Mật Mía Đặc Sản Nghệ An

Bánh ngào Nghệ An là món đặc sản truyền thống thơm ngon của người dân miền Trung xứ Nghệ. Món ăn này có gì hấp dẫn du khách? Cùng khám phá bí quyết làm món bánh ngào ngon chuẩn vị được chia sẻ sau đây.

Nguyên liệu để làm món bánh ngào mật mía

  • 200g bột nếp
  • 1 củ gừng tươi ~ 50-70g
  • 70g đậu xanh cà vỏ
  • Muối hạt
  • Dầu ăn
  • Mật mía
  • Nước lọc
  • Vừng trắng hoặc vừng đen (nếu thích)
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

Để làm bánh ngào Nghệ An, bạn cần phải có bột nếp, mật mía và gừng. Đây là những nguyên liệu làm nên ‘linh hồn‘ của món bánh ngọt ngào, ấm nồng này.

Bột nếp hiện có 2 loại là bột nếp trắng truyền thống và bột nếp nano curcumin cho màu bánh hơi vàng nhạt. Ở đây Sawasdee sử dụng loại bột nếp nano curcumin.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nộm củ đậu, cà rốt, dưa chuột cực ngon mà đơn giản

Cách làm món bánh ngào

Nhồi bột nếp để làm bánh

Cho bột nếp bạn cho vào tô lớn, thêm một chút muối, 1 muỗng dầu ăn rồi trộn đều hỗn hợp. Cho từ từ nước vào trộn đều cho tới khi thấy hỗn hợp bột vừa đủ ẩm thì dừng lại.
Bạn lấy bột ra mặt phẳng sạch, dùng tay nhồi bột thành một khối dẻo mịn, bột không dính tay.
Bọc kín khối bột và để bột nghỉ trong khoảng 20 phút.

Sơ chế đậu xanh để làm nhân

Bánh ngào có 2 loại, loại có nhân và không có nhân (bánh ngào chay). Bánh ngào chay nghĩa là bạn chỉ cần nhào bột và nặn thành viên bánh là được.

Còn đối với bánh ngào có nhân thì phần nhân này khá đa dạng, tùy thuộc vào sở thích và văn hóa ẩm thực từng địa phương. Ví dụ như sẽ có bánh ngào nhân đậu xanh, nhân lạc, nhân gừng giã sợi hoặc có nơi làm nhân thịt quay. Trong bài viết này Sawasdee sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bánh ngào nhân đậu xanh.

Theo đó đậu xanh nên đãi sạch rồi ngâm nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho đậu mềm. Sau đó mang đi hấp chín trong khoảng 30 phút ở lửa nhỏ vừa.

Tiếp đến, dùng muôi miết cho đậu xanh nhuyễn mịn rồi đem đi sên để làm nhân bánh ngào.

Để sên đậu bạn cho 35g đường trắng, 30ml nước lọc và đậu vào chảo, sên đều ở lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Sên đậu xanh đến khi hỗn hợp sánh lại, quyện dẻo vào nhau là được.

Cho phần nhân đậu này ra bát riêng, đợi nguội bớt thì bạn vo thành viên tròn nhỏ.

Thời gian sơ chế đậu tốn khá nhiều thời gian, chính vì vậy nếu xác định làm bánh ngào nhân đậu, bạn nên chủ động ngâm đậu xanh và hấp chín cũng như sên đậu trước rồi mới nhồi bột, tránh tình trạng bột nghỉ lâu quá sẽ bị khô. 

Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi.

Nếu không ăn được vị cay, sau khi thái bạn ngâm sợi gừng trong bát nước muối loãng khoảng 5-10 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại. Hoặc bạn cũng có thể chần qua để gừng tiết bớt vị cay đi.

Nếu dùng vừng, bạn nhặt bỏ những tạp chất lẫn vào vừng, sau đó rang vàng dậy mùi thơm rồi cho ra bát riêng.

Nặn bánh ngào

Trước khi nặn bánh, bạn nhồi lại 1 lần nữa để bột dẻo và có độ kết dính. Véo 1 nhúm bột nhỏ, nặn dàn ra thành hình tròn bẹt, sau đó cho viên nhân đậu xanh vào chính giữa rồi bọc lại.

Nặn bánh ngào
Nặn bánh ngào

Nấu bánh ngào mật mía chuẩn Nghệ An

Bạn bắc lên bếp một nồi nhỏ, cho nửa lít nước cùng với mật mía đun sôi(tùy vào số lượng bột đã nặn bành mà có thể điều chỉnh phù hợp). Cùng với khẩu vị của gia đình mà cho lượng mật vừa đủ để không bị ngọt quá hay nhạt quá.Khi nồi nước đã sôi các bạn cho bánh đã nặn vào đun cùng lúc đó bạn khuấy nhẹ để tránh bột dính vào nồi, đun đến lúc nào thấy bột nổi lên mặt nồi thì để lửa thêm 2 phút rồi tắt bếp và thưởng thức.

Nấu bánh ngào chuẩn Nghệ An
Nấu bánh ngào chuẩn Nghệ An

Xem thêm: Cách làm cải chua xào chay cực đơn giản mà rất ngon

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Nặn bánh ngào vừa ăn không to hay nhỏ quá
  • Lượng mật vừa phải để không bị ngọt quá
  • Bánh nấu xong có màu sắc hấp dẫn thơm ngon
  • Bánh nấu xong vẫn giữ được hình dạng ko bị vỡ nát
Thành phẩm bánh ngào mật mía
Thành phẩm bánh ngào mật mía

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món bánh ngào mật mía chuẩn vị Nghệ An.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

 

Related Articles