Bỏ túi ngay các cách làm bánh đậu xanh nướng siêu đơn giản

Bánh đậu xanh là một món ăn được rất nhiều người đặc biệt yêu thích. Cách làm bánh đậu xanh thơm lừng hấp dẫn mà chỉ cần ngửi thôi cũng đã khiến mọi người say mê rồi. Khi đặt một miếng bánh đậu vào miệng ta sẽ thấy sự ngọt bùi tinh tế mà không loại bánh nào có được.

Bánh đậu xanh là một trong những món ăn đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Với cách làm bánh truyền thống, là các bạn lựa chọn từ những nguyên liệu thiên nhiên tươi ngon nhất, khi chế biến xong thì món bánh đậu xanh sẽ lôi cuốn và thu hút đối với mọi người xung quanh.

I. Bánh đậu xanh không vỏ nướng đơn giản

Bánh đậu xanh nướng với nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản, sẽ không làm khó bạn khi muốn thưởng thức món sở trường của mình đâu. Chỉ với vài bước bạn sẽ có ngay món ăn ngon ngọt, no bụng. Hãy cùng tìm hiểu các bước làm bánh đậu xanh nướng vô cùng đơn giản ngay dưới đây.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600 gram đậu xanh đãi vỏ
  • 800 gram đường bột
  • 2 ống vani
  • Khuôn làm bánh hình tròn hoặc tùy chọn

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

2. Hướng dẫn cách làm bánh đậu xanh nướng nhanh tại nhà

  • Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó đem phần đậu xanh này đi hấp chín. Nếu không có nồi hấp chuyên dụng bạn có thể dùng nồi cơm hoặc hấp cách thủy trong nồi bình thường. Đậu xanh khi đã chín bạn cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn mịn.
  • Bắc một cái chảo lên bếp chờ cho ấm rồi tiếp tục cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào. Tiếp theo bạn cho đường bột vào đậu xanh và sên trong khoảng 30 phút. Sên đến khi đường tan hết và ngấm hết vào đậu xanh, hỗn hợp khô lại thành một khối nhỏ. Cho vào chảo thêm 1 – 2 giọt vani hoặc 2 ống vani dạng bột, khuấy đều hỗn hợp rồi nhấc xuống.
  • Tranh thủ lúc đậu xanh còn nóng, bạn lập tức cho vào khuôn, dùng tay ấn mạnh để tạo hình cho bánh.
  • Chuẩn bị các loại giấy bóng kính hoặc giấy màu để gói bánh lại. Trong quá trình gói bánh, nên lót một lớp giấy trắng vào để bánh không bị lem màu từ giấy gói.
  • Bánh sau khi làm xong để nơi khô thoáng và sử dụng được trong một tháng. Nếu không dùng chảo mà nướng bánh bằng lò ở nhiệt độ 70 độ C bánh sẽ giòn vỏ bên ngoài hơn. Thời gian bảo quản của bánh đậu xanh khi nướng bằng lò sẽ kéo dài lên đến 1 năm.

Bánh đậu xanh nướng
Bánh đậu xanh nướng

II. Cách làm bánh đậu xanh nướng với nước cốt dừa ngon chuẩn vị

Bánh đậu xanh nướng mềm mịn, dễ ăn và có mùi thơm thoang thoảng của đậu xanh và nước cốt dừa. Đây là món ăn vặt đầy dinh dưỡng trong mùa đông giá lạnh đấy.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram đậu xanh xát vỏ
  • 500 gram đường kính trắng
  • 100 gram sữa đặc có đường
  • 150ml Whipping cream. Có bán ở các siêu thị lớn trên toàn quốc
  • 500ml nước cốt dừa
  • 120 gram bột năng
  • 120 gram bột mì đa dụng
  • 50 gram bơ lạt
  • Ống vani 5ml

Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị

2. Hướng dẫn các bước làm bánh đậu xanh nướng nước cốt dừa thơm ngon chuẩn vị

  •  Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm với nước từ đêm hôm trước. Sáng hôm sau vớt ra bỏ vào nồi trộn với một xíu muối. Đổ nước ngập vừa qua mặt đậu rồi hấp trong 30 phút.
  • Khi nước sôi lên bạn hớt bỏ bọt rồi chỉnh lửa ở mức nhỏ vừa đợi đậu chín.

xem thêm: Cách thắng nước đường lên màu đẹp

  • Sau đó đổ đậu đã chín ra bát để nguội tự nhiên. Chuẩn bị máy xay sinh tố dung tích lớn, cho hết phần đậu xanh, nước cốt dừa, whipping cream, bột năng, bột mì, bơ và cuối cùng là vani vào xay nhuyễn.
  • Để hỗn hợp được mịn bạn lọc qua rây để loại bỏ cặn sau đó cho vào khuôn đã phết sẵn dầu. Nướng trong lò 60 phút với 150 độ C.
  • Khi bánh đã chín bạn lấy khuôn ra để nguội. Sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh một đêm bánh sẽ săn và dẻo hơn.
  •  Bánh đậu xanh thành công là khi cắt bánh có mùi thơm của đậu xanh và nước cốt dừa, khi  cho vào miệng bánh mềm mịn, không quá ngọt hay bị ngấy. 

Bánh đậu xanh nước cốt dừa
Bánh đậu xanh nước cốt dừa

II. Cách làm bánh đậu xanh nướng kết hợp với trứng gà béo ngậy

1. Nguyên liệu gồm có

  • Đỗ xanh đã đãi sạch vỏ: nửa cân
  • Trứng gà: dùng 4 cái lòng đỏ
  • Nước cốt dừa đặc: 250ml. Có loại đóng lon bán sẵn tại các siêu thị hoặc cửa hàng.
  • Đường kính trắng: 400 gram
  • Sữa đặc: 100 ml
  • Bột mì đa dụng: 100 gram
  • Vani: 1 ống 

xem thêm: Cách làm chạo tôm nướng mía bọc sả tại gia

2. Các bước làm bánh đậu xanh nướng cùng trứng gà siêu đơn giản

  • Là nguyên liệu chính nên chọn loại đậu ngon, đã tách vỏ. Mua về bạn nhặt bỏ hạt hỏng sau đó ngâm đậu xanh trong nước lạnh khoảng 10 phút rồi rửa lại cho sạch bụi bẩn.
  • Hấp chín đậu bằng nồi cơm điện hoặc nồi hấp. Dùng nồi cơm điện thì nấu như nấu cơm còn hấp bằng nồi thì hấp khoảng 20-30 phút cho đậu chín. Sau đó đổ hết phần đậu vào máy xay rồi xay thật nhuyễn.

Bánh đậu xanh nướng cùng trứng gà
Bánh đậu xanh nướng cùng trứng gà
  • Chuẩn bị một cái bát sạch, rây bột mì vào cùng các nguyên liệu đậu xanh xay nhuyễn, đường, nước cốt dừa, sữa đặc và vani vào. Đập 4 quả trứng chỉ lấy lòng đỏ cho vào bát rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Bật lò nướng 200 độ C. Trong lúc đợi lò nóng bạn phết một lớp dầu mỏng khắp đáy và thành khuôn để chống dính cho bánh. Sau đó lót thêm một tấm giấy nến nữa rồi đổ hết hỗn hợp bột vào khuôn. Đập nhẹ cho bọt khí nổi lên rồi cho vào lò nướng trong 30 phút. Khi bạn đâm thử tăm rút ra tăm vẫn khô là bánh đã chín rồi.

xem thêm: Cách làm nộm chân gà rút xương ngon như ngoài hàng

  • Đợi bánh nguội chút thì bạn lấy bánh ra khỏi khuôn, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Nhâm nhi bánh cùng tách trà thơm ngát, ngẫm nghĩ về câu chuyện trong một cuốn sách yêu thích. Đúng là một buổi chiều trong mơ  của bao cô gái đó.
  • Để bánh thơm hơn thì trong khâu trộn bột bạn cho thêm một thìa bơ lạt nhé.
  • Làm bánh đậu xanh nướng với bột mì là chuẩn nhất nhưng nếu thích ăn bánh hơi dẻo thì bạn thay thế bằng bột năng cũng được nhé.

Bánh đậu xanh nướng cùng trứng gà
Bánh đậu xanh nướng cùng trứng gà

IV. Cách làm bánh đậu xanh nướng bằng bột bắp

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu xanh: 300 g
  • Đường trắng: 150 g
  • Bột mì: 50 g
  • Bột năng: 25 g
  • Bột bắp: 25g
  • Trứng gà: 1 quả khoảng 50 g
  • Sữa đặc: 1 thìa
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Vani: 1 ống

2. Cách làm bánh đậu xanh nướng cùng bột bắp thơm ngon

  • Đậu xanh mua về ngâm qua đêm, rửa sạch rồi hấp chín với chút xíu muối.
  • Bật lò nướng. Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào xay nhuyễn cùng đậu xanh. Lọc lại một lần để hỗn hợp thật mịn.
  • Cho bánh vào khuôn đã lót sẵn giấy nến. Nướng bánh tầm 30 phút ở 180 độ C.
  • Bánh không sử dụng hết có thể bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bánh đậu xanh nướng làm từ bột bắp
Bánh đậu xanh nướng làm từ bột bắp

5. Những lưu ý khi làm bánh đậu xanh nướng tại nhà

  • Đậu xanh là nguyên liệu chính của món bánh này, do đó khâu chọn đậu cũng rất quan trọng. Bạn nên mua đậu xanh đã đãi vỏ, loại bỏ những hạt bị hư hỏng đi.
  • Khi nướng bánh bạn có thể sử dụng chảo bằng cách nấu hỗn hợp đậu xanh trên bếp đên khi chín rồi cho vào khuôn tạo hình. Cách này là phương pháp đắc lực cho những bà nội trợ không có là nướng.
  • Nếu có lò nướng bạn hãy tận dụng ngay nhé, bánh nướng bằng lò sẽ giòn vỏ hơn, thơm hơn và bảo quản được lâu hơn. Lưu ý hãy kiểm tra bánh thường xuyên khi nướng bánh. Nếu thấy mặt bánh bị nứt bạn nên hạ nhiệt độ xuống và kéo dài thời gian nướng ra.
  • Khi làm bánh đậu xanh nướng, bạn có thể cho thêm bơ lạt để bánh thơm hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bơ thực vật nữa nhé.
  • Bạn có thể tìm mua whipping cream ngay tại các siêu thị. Nếu không mua được bạn có thể tăng lượng nước cốt dừa lên để bánh béo và thơm ngon hơn.

Cách làm bánh đậu xanh nướng dẻo ngon, mềm mịn đơn giản tại nhà
Cách làm bánh đậu xanh nướng dẻo ngon, mềm mịn đơn giản tại nhà

Vậy là không cần đợi đến trung thu ta vẫn có thể ăn bánh đậu xanh nướng rồi. Chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản là bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh xinh đẹp cho cả gia đình rồi.

Related Articles