Hướng dẫn cách kho thịt ngon, để được lâu, ăn hao cơm cực kì đơn giản

Nhắc đến ngày mưa là phải nhắc đến món ba rọi kho mắm ruốc kèm theo một nồi cơm trắng và một ít dưa leo. Đừng lo ăn thịt ba rọi sẽ khiến bạn tăng cân hay bị ngán ngẩm, hãy nuông chiều chiếc bụng đói của mình trong những ngày mưa gió bằng món ăn cực kỳ bắt cơm này nhé. Món ăn dân dã nhưng với cách biến tấu đơn giản, mới lạ dưới đây sẽ khiến cả gia đình bạn không thể rời đũa đấy.

Mắm ruốc là món ăn quen thuộc của người miền Trung và miền Nam, đặc biệt là người miền Trung. Người miền Trung rất thích sử dụng mắm ruốc để làm nước chấm, xào hay kho thịt. Mắm ruốc là một dạng mắm được làm từ con ruốc, hay còn gọi là con moi. Mùi vị và màu sắc của mắm ruốc hoàn toàn khác với mắm tôm. Nhiều bạn thường ngại dùng mắm tôm vì mùi tanh của nó nhưng mắm ruốc thì không có mùi tanh như mắm tôm và được sử dụng nhiều để làm gia vị hoặc nước chấm.

Nếu bạn đã sẵn sàng chén sạch nồi cơm của mình vào chiều nay thì hãy cùng vào bếp với chúng tôi xem ngay công thức làm món thịt kho mắm ruốc hấp dẫn, đơn giản với hương vị đặc biệt thơm ngon và cực hao cơm để giúp bữa ăn gia đình thêm phong phú nhé. Trổ tài thực hiện món kho này ngay nào!

1. Cách làm thịt ba chỉ xào mắm ruốc đơn giản ngon như ngoài quán

Cách làm thịt heo kho với mắm ruốc tuy đơn giản nhưng lại đậm đà đưa cơm. Những ngày trời mưa lạnh, nhiều bà nội trợ thường chọn món này cho bữa cơm gia đình. Đặc biệt, để món ngon mỗi ngày này thơm hơn, bạn có thể cho vào chút gừng tươi như công thức dưới đây.

Xem thêm: Cách làm kimbap không cần khuôn

1.1. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt ba rọi
  • 100gram Mắm ruốc ăn liền
  • 50 gram hành, sả, tỏi, ớt xay

1.2. Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc

  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, chần sơ qua nước sôi cho bớt mùi hôi. Sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Tương tự ớt, sả và gừng cũng rửa sạch rồi băm nhỏ. Mắm ruốc hòa với ít nước lọc, khuấy đều để mắm tan.
Thịt ba chỉ cắt miếng vuông vừa ăn.
Thịt ba chỉ cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Kế đến, trút thịt ba chỉ vào xào cùng. Khi thịt săn lại, tiếp tục cho ớt và sả băm vào.
  • Mắm ruốc đổ từ từ vào chảo thịt, giữ lại phần cặn dưới đáy chén. Đun mắm sôi, hạ lửa nhỏ và nêm nếm đường cho vừa miệng.
  • Tiếp tục đun cho mắm cạn, thả gừng băm vào. Trộn đều thịt ba chỉ rán với mắm ruốc gừng và đun thêm 4 phút nữa thì tắt bếp.
Vặn lửa liêu riêu cho thịt ngấm mắm ruốc. 
Vặn lửa liêu riêu cho thịt ngấm mắm ruốc.
Bạn có thể ăn kèm với dưa leo cùng cơm trắng. 
Bạn có thể ăn kèm với dưa leo cùng cơm trắng.

2. Hướng dẫn cách làm thịt kho mắm ruốc Huế ngon chuẩn vị

Mắm ruốc xào thịt từ lâu đã trở thành món đặc sản Huế thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình của người dân cố đô. Món ăn vừa giản dị, vừa thơm ngon này đã hấp dẫn rất nhiều du khách tứ phương.

Du lịch Huế mà không thưởng thức món mắm ruốc xào thịt thì quả thực là một thiếu sót rất lớn. Đặc biệt, bạn cũng có thể tự mình làm mắm ruốc có hương vị thơm ngon không kém đặc sản chính hiệu tại Huế. Món ăn có nhiều cách chế biến, tuy nhiên bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 2 cách phổ biến nhất.

Xem thêm: Cách xào thịt bò mềm ngon không bị hôi, kết hợp đủ các loại rau

2.1. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 250 gram đậu phộng
  • 150 gram mè rang
  • 1 bó sả
  • 4 muỗng cà phê mắm ruốc
  • Ít muối và đường

2.2. Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc Huế (miền Trung) ngon chuẩn vị

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, băm nhỏ. Sả rửa sạch, bỏ lớp vỏ ngoài, băm nhỏ. Tương tự hành khô cũng bóc vỏ, băm nhỏ.
Băm nhuyễn thịt ba chỉ và sả.
Băm nhuyễn thịt ba chỉ và sả.
  • Đậu phộng mang đi rửa, nhặt hạt hư, giã nát. Sau đó cho vào trộn đều với thịt và ướp thêm hành sả băm, mắm ruốc.
Trộn đều thịt băm với đậu phộng giã nhuyễn.
Trộn đều thịt băm với đậu phộng giã nhuyễn.
  • Đặt chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn, trút hỗn hợp thịt mắm ruốc vào. Vặn lửa nhỏ và đảo đều tay để thịt không bị khét.
Kho thịt với mắm ruốc Huế. 
Kho thịt với mắm ruốc Huế.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun lửa đến khi thịt khô lại thì tắt bếp. Cho món ăn ra chén, rắc thêm ít mè rang là có thể thưởng thức.
Rắc thêm ít mè rang để món ăn trông ngon và hấp dẫn hơn. 
Rắc thêm ít mè rang để món ăn trông ngon và hấp dẫn hơn.

3. Cách làm thịt kho mắm ruốc sả ớt để lâu cực kì đơn giản

Để món ăn này có thể bảo quản được lâu, ở bước xào thịt ba chỉ, bạn nên dành nhiều thời gian đun lửa để mỡ rút bớt và thịt săn hơn. Sau khi kho chín thịt, để nguội hẳn rồi cho vào hũ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn có thể đem ra hâm lại hoặc cho vào lò vi sóng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách muối dưa hành với khế chua, ngọt giòn kiểu miền Nam

3.1. Nguyên liệu

  • 300 gram thịt ba chỉ
  • 2 muỗng canh mắm ruốc
  • 4 củ sả
  • 2 trái ớt
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm

3.2. Hướng dẫn cách làm thịt kho mắm ruốc sả ớt để được lâu cực dễ

  • Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông, rửa sạch bằng nước muối pha loãng, cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Mắm ruốc đem hòa tan với 30 ml nước lọc và để lắng. Hành, tỏi, ớt và sả rửa sạch, băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, thái sợi.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn với hành tỏi. Trút thịt vào xào săn. Rưới mắm ruốc vào từ từ, chừa lại phần cặn trong chén. Đun lửa to cho mắm sôi, nêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Thịt sau khi sơ chế, cho vào xào săn.
Thịt sau khi sơ chế, cho vào xào săn.
  • Vặn lửa liêu riêu để thịt ngấm gia vị và không bị khét. Mắm ruốc cạn, quyện dính vào thịt thì cho gừng thái sợi vào. Trộn đều và tiếp tục đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
Đun lửa nhỏ cho đến khi mắm quyện dính vào thịt.
Đun lửa nhỏ cho đến khi mắm quyện dính vào thịt.
  • Cho món thịt đã kho mắm ruốc ra chén, ăn kèm với cơm nóng và rau luộc thì hết sảy. Nếu dùng không hết, bạn có thể cho vào hũ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. 
Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.

4. Cách làm thịt gà kho mắm ruốc Malaysia thơm ngon dễ làm

Bên cạnh thịt lợn, bạn cũng có thể dùng thịt gà kho với mắm ruốc. Cách làm này giúp lớp thịt bên trong mềm và ít dai. Đồng thời phần da bên ngoài cùng giòn và ngon hơn.

4.1. Nguyên liệu

  • 8 cái cánh gà hoặc đùi gà
  • 50 gram mắm ruốc Malaysia
  • 3 gram tiêu trắng
  • 5 gram bột rau mùi
  • 3 gram muối
  • 60 ml dầu ăn
Bạn có thể chọn cánh gà hoặc đùi gà rán với mắm ruốc đều được. 
Bạn có thể chọn cánh gà hoặc đùi gà rán với mắm ruốc đều được.

4.2. Hướng dẫn cách làm thịt gà chiên mắm ruốc Malaysia đơn giản

  • Chuẩn bị một cối nhỏ, cho mắm ruốc, tiêu trắng, bột rau mùi, đường, muối và dầu ăn vào nghiền nhuyễn. Đây là bước làm nước sốt để ướp gà.
Giã nhuyễn các loại gia vị. 
Giã nhuyễn các loại gia vị.
  • Thịt gà mua về rửa sạch lại với muối, cho vào tô và trộn đều với hỗn hợp nước sốt vừa làm. Dùng màng bọc thực phẩm bao lại, ướp khoảng 1 đến 2 giờ cho ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn và cho gà vào rán, vặn lửa to đến khi gà chuyển màu nâu vàng thì gắp ra ngoài. Bước này không cần rán chín thịt gà bên trong.
Chiên nhanh gà với dầu ăn.
Chiên nhanh gà với dầu ăn.
  • Khi cánh gà ráo dầu, bạn cho vào chảo chiên thêm một lần nữa cho chín gà. Cách này giúp thịt gà mềm bên trong nhưng vẫn giữ được độ giòn bên ngoài lớp da.
  • Vớt cánh gà ra đĩa cho ráo dầu. Món thịt chiên mắm ruốc này bạn có thể ăn kèm với xà lách, chấm thêm chút tương sốt cay.

Thành phẩm:

Đặt cánh gà lên đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo và thưởng thức gà chiên mắm ruốc thôi. Chẳng hề nặng mùi mà còn thơm ngon nữa đấy!

Bạn có thể ăn kèm với nước chấm sốt cay.
Bạn có thể ăn kèm với nước chấm sốt cay.

4. Mẹo nhỏ làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc ngon, để lâu ai cũng làm được

Thịt heo kho mắm ruốc ngon thường dùng thịt ba chỉ. Loại thịt này có nạc mỡ đầy đủ nên sẽ không làm món kho quá khô hoặc quá ướt. Thịt sau khi mua về, có thể chần sơ qua nước sôi hoặc rửa bằng nước muối pha loãng để bớt mùi hôi.

Bên cạnh đó, mắm ruốc bạn cũng nên chọn loại mắm Huế. Như vậy món ăn làm ra mới thơm. Khi kho thịt với mắm ruốc, bạn phải điều chỉnh lửa phù hợp để thịt thấm, nhừ và không bị cháy. Món ăn này sẽ trở nên ngon hơn khi kèm với dưa leo, chuối xanh, khế chua cùng cơm trắng.

5. Thịt kho mắm ruốc ăn với món canh gì ngon đậm vị?

Thịt lợn là nguyên liệu rất quen thuộc trong bếp của nhiều bà nội trợ. Nó được chế biến thành nhiều món khác nhau tùy vào khẩu vị gia đình hoặc thời tiết. Nếu vào những ngày nắng nóng, người ta thường luộc chúng để ăn kèm với rau sống thì ngày mưa lại đem kho với mắm ruốc. Đây được xem là món ăn dân dã, thế nên những món ăn kèm với nó cũng không quá cầu kỳ, rất mộc mạc và gần gũi. Bạn có thể chọn khế chua, dưa leo, chuối xanh hoặc đậu rồng luộc đều được.

Rau sống, khế chua, dưa leo là những thứ có thể ăn kèm với món này
Rau sống, khế chua, dưa leo là những thứ có thể ăn kèm với món này

.

Và tất nhiên không thể thiếu cơm trắng. Một điều đặc biệt, món thịt kho này ăn kèm với cơm nóng hoặc nguội đều ngon. Bên cạnh đó, bạn có thể nấu thêm món canh đơn giản như hẹ nấu đậu hoặc nấu canh rau ngót, canh giá. Những món canh thanh đạm này rất thích hợp khi dùng chung với thịt heo kho mắm ruốc đậm đà.

6. Mẹ bầu có ăn được thịt kho mắm ruốc không?

Thịt heo là một trong những nguồn thực phẩm tươi sống quen thuộc, thường xuyên có mặt trong mâm cơm của gia đình Việt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt heo giàu protein, vitamin B, K, D, B1, B2, A cùng nhiều axit amin có lợi với phụ nữ mang thai. Vì thế, những món ăn chế biến từ thịt heo, trong đó có món thịt ba chỉ kho mắm ruốc đều có lợi với mẹ bầu. Tuy nhiên, bạn cần biết cách chọn mắm ruốc ngon, có nguồn gốc rõ ràng và hợp vệ sinh. Tương tự, thịt lợn bạn cũng nên mua ở những địa chỉ uy tín, thịt còn tươi và không có mùi hôi.

Như vậy, chỉ với những bước thực hiện ngắn gọn và đơn giản là bạn đã chế biến thành công món thịt heo kho mắm ruốc ngon chuẩn vị ẩm thực Huế rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài nấu nướng ngay nào. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

 

Related Articles