Hướng dẫn cách kho cá ngon bằng nồi áp suất thơm ngon không thể cưỡng lại

Cá kho là một món ăn rất quen thuộc đối với người Việt Nam, đặc biệt là trong những ngày thời tiết chuyển lạnh. Hiện nay, vì cuộc sống bận rộn nên nhiều chị em đang có xu hướng chuyển từ kho cá trong niêu đất, xoong nhôm… sang kho bằng nồi áp suất bởi vừa nhanh vừa tiện. Vì vậy, bài viết này Sawasdee sẽ “bật mí” cho các bà nội trợ cách kho cá bằng nồi áp suất cực ngon, cực nhanh.

1. Cách kho cá trắm  bằng nồi áp suất

1.1. Nguyên liệu

Cách kho cá ngon bằng nồi áp suất bên cạnh việc chuẩn bị những nguyên liệu chính, bạn cần phải có những nguyên liệu và gia vị phụ đi kèm.

  • Cá trắm tươi: 500 gram

Chọn loại cá tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của từng người. Chẳng hạn như cá rô, cá chép, cá lục….Nhưng một lời khuyên tuyệt vời dành cho bạn: để có một nồi cá kho ngon, bạn nên chọn cá trắm. Đây là loại cá ít xương và thịt có độ chắc, mềm. Cách kho cá ngon bằng nồi áp suất với nguyên liệu cá này sẽ dễ ngấm gia vị dễ dàng, kho lâu vẫn yên tâm vì giữ được nguyên độ săn của thịt.

  • Thịt lợn ba chỉ: 200 – 300 gram

Bạn nên bổ sung thêm thịt ba chỉ để nồi cá kho chuẩn vị hơn. Cách kho cá với thịt ba chỉ ngon nhờ sự hòa quyện của vị bùi bùi từ thịt và ngậy ngậy từ mỡ.

Thịt ba chỉ là thành phần không thể thiếu của món cá kho. Ảnh: Internet
Thịt ba chỉ là thành phần không thể thiếu của món cá kho. Ảnh: Internet
  • Dừa già để tạo mùi thơm
  • Nước dừa: 100 gram
  • Sả, gừng, giềng, ớt
  • Khế chua
  • Đường, hạt nêm, bột canh, mì chính, nước mắm, dầu ăn.

Xem thêm: 6 cách hấp tôm đãi tiệc cực ngon

1.2. Cách chế biến

1.2.1. Sơ chế cá
  • Đối với cá, việc đầu tiên bạn cần làm sạch, loại bỏ vảy cá và ruột. Rửa sạch cá với nước.
  • Sau đó, để loại bỏ mùi tanh hôi và đặc trưng của cá, bạn có thể sử dụng giấm gạo, rượu, chanh tươi xát ở mặt ngoài và mặt trong của cá. Điều này còn giúp làm sạch độ nhớt vốn có của cá.
Cá cần được sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến. Ảnh: Internet
Cá cần được sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến. Ảnh: Internet
  • Cho cá vào một chiếc tô to, rồi cho vào đó gừng, ớt, sả, cùng một số loại gia vị, trộn đều. Bạn ướp cá trong khoảng 20 – 30 phút để khi làm món kho sẽ ngấm gia vị hơn.
  • Sau đó, đặt lên bếp một chảo sạch, đổ dầu ăn vào đợi đến khi dầu ăn già, bạn cho cá vào. Việc đợi dầu ăn nóng già mới cho cá vào rán giúp cá có độ giòn và nhanh chín hơn khi rán. Cách kho cá ngon bằng nồi áp suất chiên sơ cá trước khi chế biến đến khi có độ giòn và săn lại thì tắt bếp. Cuối cùng, gắp cá ra một cái đĩa sạch.
1.2.2. Sơ chế các nguyên liệu kho cá
  • Thịt ba chỉ, rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ sao cho vừa ăn. Luộc qua thịt để loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn bám vào thịt.
  • Dừa nạo sạch vỏ nâu bên ngoài, thái miếng mỏng.
  • Sả, gừng, giềng nạo sạch vỏ, thái lát hoặc thái miếng hoặc giã nhỏ đều được. Ớt loại bỏ hạt thái lát nhỏ.
Bạn có thể thái lát hoặc băm nhỏ gừng sả. Ảnh: Internet
Bạn có thể thái lát hoặc băm nhỏ gừng sả. Ảnh: Internet
  • Khế chua thái miếng ngang theo hình quả khế.

1.3. Hướng dẫn cách kho cá

Cách kho cá ngon với riềng được thực hiện bằng nồi áp suất như sau:

Cho đường vào nồi để trưng cho đến khi được màu nâu của cánh gián. Cho cá đã rán vàng và thịt đã đảo săn vào nồi. Trải gừng, sả, ớt, riềng và dừa thái miếng lên trên. Nêm nếm gia vị cho món ăn đậm đà, nước dừa và một chút nước lọc vào nồi. Đậy nắp nồi lại

Cuối cùng, đổ lên trên một nửa cốc nước lọc và đổ toàn bộ nước dừa vào, đậy nắp và bắt đầu kho trong khoảng 15 phút, nếu muốn ăn nhừ hơn các bạn có thể tăng thêm thời gian.

Xem thêm: Các cách làm muối ớt xanh sữa đặc cực ngon tại nhà

2. Cách kho cá bạc má sốt cà chua bằng nồi áp suất

2.1. Nguyên liệu

Để có món cá bạc má sốt cà chua ngon bằng nồi áp suất, bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau:

  • Cá bạc má: 400-500g. Bạn có thể thay bằng cá thu nhật, cá nục hay một loại cá biển khác mà bạn thích.
  • Cà chua: 4-5 trái
  • 1 củ hành khô, 1 trái ớt, 1 nhánh gừng và nhánh hành lá
  • Muối, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, đường.

2.2. Cách kho cá bạc má bằng nồi áp suất

2.2.1. Sơ chế cá và làm nước sốt cà chua
  • Cá đem xả nước thật sạch rồi để ráo, dùng dao cắt đầu ngang thân. Sau đó, xẻ dọc bụng cá, nhét đầu cá vào. Đây chính là bí quyết kho cá ngon kiểu người Trung.
  • Trộn hỗn hợp gia vị với hành để ướp cá kho khoảng nửa tiếng.
Ướp cá bạc má với gia vị
Ướp cá bạc má với gia vị
  • Bắc chảo, cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho cà chua vào đảo đều, đồng thời, nêm gia vị kho cá và xào cà chua chín mềm thì tắt bếp.
2.2.2. Cách kho cá ngon bằng nồi áp suất
  • Lấy nồi áp suất đa năng ra, xếp cá với cà chua từng lớp xen kẽ nhau trong nồi.
  • Nấu hỗn hợp cá sốt cà đến khi sôi lên thì điều chỉnh lửa nhỏ lại.
  • Kho cá thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, đợi cho nồi áp suất không còn reo tiếng nữa thì có thể dọn món cá bạc má kho sốt cà chua ngọt cực ngon ra dùng với cơm trắng, bánh mì,…được rồi.
Món cá bạc má kho sốt cà chua có hương vị dễ ăn, màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet
Món cá bạc má kho sốt cà chua có hương vị dễ ăn, màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet

3. Công dụng của nồi áp suất khi chế biến món kho

Nồi áp suất là vật dụng nhà bếp rất hữu ích với nhiều ưu điểm không ngờ tới. Trong đó, phải kể đến như nấu ăn nhanh, giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng của món ăn. Quan trọng hơn nữa là nồi áp suất rất tiết kiệm nhiên liệu và thời gian đun nấu. Thế nên, dụng cụ làm bếp này được các bà nội chợ rất tin dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết được hết công dụng của nồi áp suất.

Sử dụng nồi áp suất giúp bạn rút ngắn được tối đa thời gian đun nấu. Với cấu tạo cực kì đặc biệt, lớp vỏ trong là inox dày giữ nhiệt và cách điện, cùng nắp đậy khít với viền ruột trong khiến hơi nóng được bảo toàn. Do đó, thức ăn cũng được chín nhanh hơn. Nồi áp suất giúp bạn chế tạo rất nhiều món ăn đa dạng, như nấu cháo, hầm xương, nấu cơm hoặc ninh canh,…Cách kho cá ngon bằng nồi áp suất là một trong những công thức nấu ăn đặc biệt như thế. Ngoài cá, bạn còn có thể thực hiện cách nấu thịt kho tàu bằng nồi áp suất nhanh và đơn giản hơn với cách làm thông thường.

Ngoài ra, với nồi áp suất, bạn hoàn toàn có thể yên tâm làm những công việc khác mà không phải lo thức ăn bị cháy, hay quá lửa. Bởi, chức năng hẹn giờ của nồi tuyệt vời không phải dụng cụ nào cũng có. Vì thế, nồi áp suất sẽ là một gợi ý tuyệt vời khiến món cá kho của bạn trở nên cực kì đơn giản và dễ làm hơn.

4. Những lưu ý khi kho cá bằng nồi áp suất

  • Cách kho cá ngon bằng nồi áp suất nên chọn đúng chế độ và hẹn giờ chuẩn. Vì nếu nấu lâu quá, cá sẽ bị ngấm nước trở nên nhũn hoặc sẽ cạn nước và khô.
  • Các gia vị được kết hợp cùng đảm bảo phải được thái nhỏ để dễ ngấm vào cá. Đặc biệt là nhớ xả van xả áp.
  • Cách kho cá ngon bằng nồi áp suất rất nhanh thấm gia vị hơn so với các cách chế biến thông thường. Thế nên, tùy mỗi loại cá, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp. Nếu kho cá biển, bạn không nên kho liền bằng nồi áp suất. Điều này sẽ khiến cá nhanh mềm nhừ cả xương luôn đấy nhé.

Cách kho cá bằng nồi áp suất đậm đà hương vị | Tinh hoa quê nhà

5. Yêu cầu thành phẩm

    • Cá thơm ngon, mềm, không bị nát quá.
    • Nước sốt vừa phải, màu lên đẹp, không bị sẫm màu quá.
    • Trình bày đẹp mắt, tăng khẩu vị ăn uống.

Xem thêm: Cách làm thịt kho tiêu với nước dừa

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách kho cá ngon bằng nồi áp suất thơm ngon với mùi vị và màu sắc bắt mắt chuẩn đầu bếp nhà hàng 5 sao.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.