Trang chủ » Cách hấp tôm tít thơm lừng, ngon hết nước chấm

Cách hấp tôm tít thơm lừng, ngon hết nước chấm

by Hằng Hoàng
Trang trí và trình bày tôm tít hấp

Tôm tít là loại hải sản được nhiều người ưa thích không chỉ hương vị thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Trong tôm tít có chứa hàm lượng vitamin, canxi và omega 3 cao có tác dụng rất lớn trong việc chuyển hóa năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, phát triển trí não và giúp cho xương chắc khỏe hơn. Chinh vì những lợi ích mà tôm tít mang lại nên chúng thường được chế biến các món ăn khác nhau trong đó nổi bật nhất là món tôm tít hấp. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách hấp tôm tít ngon và vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng ở bài viết dưới đây.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món tôm tít hấp

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món tôm tít hấp

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món tôm tít hấp

  • Khẩu phần ăn: 3 – 4 người
  • Thời gian chuẩn bị: 5 phút
  • Thời gian nấu: 20 phút

Nguyên liệu chế biến món tôm tít hấp

Để món tôm tít hấp ngon đúng vị, bạn cần chuẩn bị:

  • Tôm tít: 1kg
  • Sả: 5-7 cây
  • Gừng: 1 cây

* Mẹo chọn tôm tít ngon:

  • Nên chọn tôm tít còn sống, có vỏ mỏng sáng màu, thịt dày và cầm lên thấy chắc tay. Nếu bạn muốn chọn tôm có trứng thì quan sát phần bụng có vệt hồng đỏ dưới phần đuôi là con tôm tít có trứng.
  • Tránh mua tôm tít vào những ngày trăng tròn vì thời điểm này tôm tít thay vỏ nên dễ bị ốp vào những ngày này.

Xem thêm: cách hấp tôm đãi tiệc cực ngon

Giá trị dinh dưỡng

Cách chế biến món tôm tít hấp

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm tít mua về bạn đem đổ ra rổ để rửa sạch, khi rửa bạn nên cẩn thận để tôm không đâm vào tay nhé.
  • Sả bóc vỏ ngoài rửa sạch rồi đập dập phần đầu và chẻ thành những miếng mỏng.
  • Gừng cạo sạch vỏ và rửa sạch rồi xắt lát mỏng.

Bước 2: Chế biến món tôm tít hấp

Chế biến món tôm tít hấp

Chế biến món tôm tít hấp

  • Bạn xếp sả và gừng vào đáy nồi rồi sau đó xếp tôm tít lên trên.
  • Tiếp theo, cho vào nồi ½ muỗng bột canh và 1 chén nước và đậy vung lại hấp ở lửa vừa khoảng 15-20 phút khi thấy tôm tít chuyển qua màu đỏ cam thì tắt bếp.

Xem thêm: Chế biến tôm hấp ngon như nhà hàng

Bước 3: Trang trí và trình bày tôm tít hấp

Trang trí và trình bày tôm tít hấp

Trang trí và trình bày tôm tít hấp

Sau khi hấp tôm tít xong, cho tôm tít ra đĩa rồi thưởng thức.

* Mẹo chế biến: 

  • Vì tôm tít có vỏ khá cứng nên dùng kéo cắt 2 bên thân tôm và dùng tay gỡ nhẹ để lấy phần thịt bên trong dễ dàng hơn.
  • Bạn có thể thay bia bằng nước lọc khi hấp để tăng thêm độ đậm đà hương vị món ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Tôm tít hấp sau khi hoàn thành có màu đỏ cam đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ thấy mùi thơm của sả, thịt tôm tít ăn ngọt và chắc, nếu chấm với muối tiêu chanh hoặc gia vị nước chấm hải sản đều rất thì tuyệt cú mèo.

Trên đây là cách hấp tôm tít đơn giản, thơm ngon. Hãy lưu lại công thức để trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Cách làm tôm hấp sả bia cực nhanh, đơn giản mà lại ngon

You may also like