Cách hầm chân giò thuốc bắc ngải cứu bằng nồi cơm điện cho bà bầu

Món gà tần thuốc bắc, ngải cứu là một trong những món ăn cực bổ dưỡngđối với những người vừa ốm dậy, hoặc những bà bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là khi vào thời gian chuyển mùa như lúc này đây, mình cùng gia đình rất dễ mắc những bệnh như cảm cúm, sốt virus, sốt xuất huyết…. Bởi vậy cần phải tăng cường làm những món ăn nhiều chất, để bồi bổ gấp bội, giúpcơthể có đủ sức đề kháng phòng tránh các bệnh giao mùa. Gà tần thuốc bắc ngải cứu vừa là một món ăn thơm ngon, vừa là một bài thuốc chữa được nhiều bệnh như đau đầu, thiếu máu nữa chứ… Nào, cùng vào bếp nấu chân giò hầm với thuốc bắc có “vị đắng nhưng dã tật” với các công thức đơn giản dưới đây nhé.

1. Món chân giò hầm thuốc bắc có tác dụng gì?

Cách hầm chân giò thuốc bắc là công thức chuyên dành để bồi bổ sức khỏe mọi người. Món ăn cần thiết cho người vừa ốm dậy, người đang trong quá trình điều trị bệnh, phụ nữ sau sinh. Đối với người Hoa, món chân giò hầm thuốc bắc giúp bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng, khắc phục tình trạng suy nhược cơ thể.

Phụ nữ sau sinh ăn chân giò hầm thuốc bắc thường xuyên sẽ giúp cơ thể tiết nhiều sữa cho con bú. Người bình thường muốn bồi bổ cơ thể, bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng để làm việc, học tập hiệu quả hơn có thể thưởng thức món ăn mang hương vị đặc biệt này. Do đó, không chỉ là món ăn ngon dành cho bà bầu, bạn cũng có thể bổ sung món ăn này vào thực đơn hàng ngày cho cả gia đình mình nhé.

Món chân giò hầm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng
Món chân giò hầm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng

2. Các cách hầm chân giò thuốc bắc dinh dưỡng cho bà bầu

2.1. Cách nấu chân giò lợn hầm nấm, thuốc bắc, hạt sen truyền thống

2.1.1. Nguyên liệu

  • Chân giò heo – 1 cái (tầm 1 – 2kg)
  • Thuốc bắc – 1 túi
  • Nấm đông cô (nấm hương) – 15g
  • Rau ngải cứu – 1 nắm nhỏ
  • Hạt sen – 50g
  • Sâm quy – 20g
  • Thục đen – 20g
  • Các gia vị cơ bản: bột canh, bột nêm, bột ngọt, nước mắm,…

Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị

2.1.2. Cách sơ chế chân giò heo

  • Chân giò heo mua về, bạn đem đi rửa sạch với nước rồi kiểm tra xem trên chân giò còn lông hay không thì dùng nhíp hoặc dao cao làm sạch số lông còn xót lại. Sau đó, bạn rửa sạch chân giò lần nữa rồi cắt khúc cho vào cái tô.Tiếp đến, bạn cho gia vị gồm một ít nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường,… vào trộn đều và ướp trong vòng từ 15 – 20 phút

Chân giò heo
Chân giò heo
  • Ướp giò heo cùng 2 muỗng canh nước cốt hành tím, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối trong khoảng 10 phút cho các gia vị thấm đều.

2.1.3. Sơ chế thuốc bắc, rau củ quả và hạt sen

  • Gói thuốc bắc hầm cho vào nước để nở, rửa sạch và để ráo.
  • Hạt sen tươi bóc vỏ ngoài, bỏ tim, rửa sạch, để ráo nước.
  • Nấm hương cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước.
  • Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi cho vừa ăn.
  • Bạch quả đập bỏ vỏ cứng bên ngoài (nếu còn vỏ cứng), rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành tím rửa sạch, nướng trên bếp đến khi dậy mùi thơm thì lấy ra.
xem thêm: Sáng tạo làm bánh trung thu nướng với nhiều loại nhân

2.1.4. Các bước nấu chân giò heo hầm cùng thuốc bắc và hạt sen vô cùng bổ dưỡng

  • Lần lượt cho nước dừa tươi, thuốc bắc, nấm hương, hành tím nướng, chân giò vào nồi áp suất. Tiếp tục nêm vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều. Bắc lên bếp, bắt đầu hầm với ngọn lửa vừa trong khoảng 15 phút.
  • Sau 15 phút, bạn mở nắp nồi, thêm vào khoảng 800 ml nước, cho những loại rau củ còn lại đã sơ chế tiếp tục hầm. Ở bước này, nêm thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm cho gia vị thêm đậm đà. Hầm chân giò và toàn bộ nguyên liệu đến khi chín mềm thì tắt bếp.

Cách nấu chân giò hầm thuốc bắc bổ dưỡng chỉ với 3 bước nhanh chóng, đơn giản
Cách nấu chân giò hầm thuốc bắc bổ dưỡng chỉ với 3 bước nhanh chóng, đơn giản
  • Chân giò hầm thuốc bắc sau khi chín múc ra tô, thêm ngò rí và lá quế. Chân giò mềm ngon, nước dùng thơm ngọt sẽ giúp bồi bồ sức khỏe các thành viên gia đình. Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng.

2.2. Cách nấu chân giò heo với thuốc bắc và ngải cứu cho bà đẻ

2.2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Giò heo: 1 chiếc khoảng 1 kg
  • Thuốc bắc: 1 gói
  • Ngải cứu: 10 gram
  • Hạt sen tươi: 50 gram
  • Nấm hương: 10 gram
  • Thục đen: 20 gram
  • Sâm quy: 20 gram
  • Gia vị (muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, nước cốt dừa…)

2.2.2. Cách sơ chế chân giò lợn và các nguyên liệu

  • Công đoạn sơ chế chân giò hầm thuốc bắc, ngải cứu tương tự như sơ chế khi hầm chân giò thuốc bắc truyền thống. Theo đó, giò heo sau khi mua về bạn sửa sạch, cạo lông rồi bọc giấy bạc nướng trên bếp ga hoặc bếp than rồi rửa với nước lạnh.

Chân giò hầm thuốc Bắc
Chân giò hầm thuốc Bắc
  • Chặt chân giò thành miếng nhỏ vừa ăn, ướp thêm các gia vị theo tỷ lệ 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường, ½ muỗng mì chính.
  • Rau ngải cứu lọai bỏ rễ, lá úa, rửa sạch, để ráo nước. Hạt sen bóc bỏ vỏ, bỏ tim, rửa sạch. Nấm hương cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo.
  • Các nguyên liệu khác như sâm quy, thục đen để vào rổ cho ráo nước.

2.2.3. Cách hầm chân giò heo với thuốc bắc, ngải cứu cho bà bầu

  • Sau khi đã ướp giò heo và chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, chúng ta tiếp tục đến với bước hầm chân giò thuốc bắc với ngải cứu nào.
  • Đầu tiên, bạn bắc một nồi nước đầy (1,5l nước), cho tiếp chân giò đã ướp đều gia vị vào và đun ở lửa lớn. Đến khi thấy nước bắt đầu sôi và có bọt nổi lên trên bề mặt, bạn dùng muỗng hớt bỏ lớp bọt. Rồi hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục hầm chân giò ở lửa liu riu.
  • Hầm chân giò được 15 phút, bạn cho tiếp thục đen, hạt sen vào.
  • Múc chân giò hầm thuốc bắc ngải cứu ra tô ăn nóng hoặc thưởng thức cùng các loại vắt mì, bánh mì để thêm phần hấp dẫn.
xem thêm: Cách làm cơm cuộn rong biển đơn giản tại nhà

2.3. Cách hầm chân giò lợn thuốc bắc bằng nồi cơm điện siêu đơn giản

Nếu nhà có nồi cơm điện, bạn có thể sử dụng công cụ này hầm chân giò để tiết kiệm thời gian và công đoạn. Ưu điểm lớn nhất khi hầm chân giò hầm thuốc bắc bằng nồi cơm điện là bạn không cần phải đứng canh lửa. Chỉ cần cho chân giò heo cùng thuốc bắc, các nguyên liệu, gia vị đã chuẩn bị vào nồi, đậy nắp kín lại. Cắm dây điện, nhấn nút “Cook” và tiềm trong 40 phút.

Trong thời gian hầm chân giò, nếu thấy nút “Cook” chuyển chế độ sang “Warm” thì bạn nhớ nhấn “Cook” lại nhé. Chân giò hầm chín mềm thì vớt ra tô. Rắc thêm hành lá, trang trí món ăn đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay. Bạn có thể áp dụng phương pháp này với các món hầm khác nhau, kể cả canh hoa atiso hầm chân giò lợn cho bà bầu luôn nhé.

xem thêm: Bật mí cách làm bắp chiên bơ sữa đơn giản bằng nồi chiên không dầu

Cách làm chân giò hầm thuốc bắc ngải cứu và cách làm chân giò hầm hạt sen cũng không quá khó phải không nào. Hãy thử làm ngay món ăn bổ dưỡng này tại nhà để đãi gia đình nha.

Related Articles