Các cách chiên thịt ngon giòn, mềm đủ vị

Ngoài những gia vị ướp thịt như muối, ngũ vị hương, đường, tiêu,… thì giờ đây còn có một loại gia vị khi ướp cùng sẽ làm món thịt chiên ngon hơn. Bí quyết này được học lỏm từ các nhà hàng đấy. Cùng theo dõi bài viết để biết đó là bí quyết gì nhé!

I. Một vài cách làm thịt ba chỉ rán mật ong ngon nhất tại nhà

Thịt ba chỉ rán sốt mật ong là món ăn ngon hội đủ các vị mặn ngọt hài hòa, thích hợp ăn kèm với cơm, hoặc kẹp bánh mì cho bữa ăn sáng nhanh.

1. Cách làm món thịt ba chỉ rán áp chảo sốt cay mật ong

a) Nguyên liệu

Món thịt ba chỉ chiên sốt mật ong này ăn với cơm, hoặc kẹp với bánh mì đều rất ngon. Bí quyết khiến món ăn này trở nên hấp dẫn đến vậy là nhờ vị chua ngọt hòa quyện cùng độ cay the the lưỡi rất kích thích vị giác. Các thành phần nguyên liệu để chế biến món rán ngon này bao gồm:

  • Nửa kí thịt heo ba chỉ (cắt thành 3 khúc đều nhau để dễ tẩm ướp)
  • 2 củ hành khô đã bóc vỏ
  • 2 trái ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ
  • 7 tép tỏi đã bóc vỏ, băm nhỏ
  • 1/4 chén mật ong nguyên chất
  • 3 – 4 muỗng canh dầu ăn (hoặc dầu thực vật)
  • Gia vị ướp thịt: 1 thìa cà phê bột nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê bột canh, 1 muỗng canh giấm trắng
  • Gia vị làm sốt mật ong: 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 2 muỗng canh nước lọc
  • 1/2 thìa cà phê bột năng (hoặc bột bắp)
cách ướp thịt chiên ngonCác công thức ướp thịt chiên vô cùng đa dạng với nhiều hương vị hấp dẫn.

b) Cách sơ chế thịt ba chỉ heo và tẩm ướp gia vị rán

  • Thịt mua về bạn ngâm với nước muối, dùng tay chà xát khắp miếng thịt để loại bỏ hết phần máu, chất bẩn, giúp thịt khử bớt mùi hôi.
  • Bắc nồi nước lên bếp, thêm hành tím vào đun sôi. Đến khi nước nổi bọt chuẩn bị sôi thì bắt đầu cho 3 khúc thịt ba chỉ vào nồi, đậy nắp lại.
  • Nước sôi, bạn luộc thịt khoảng 7 – 8 phút rồi vớt thịt ra. Bạn nhớ đảm bảo thời gian luộc thịt heo ngon và mềm này để đảm bảo thịt nhanh ngấm gia vị ướp không bị khô nhé.

Rửa thịt, ngâm qua với nước muối pha loãng 2-3 phút rồi để ráo.

ngâm thịt cùng rượu

  • Cắt đôi 3 khúc thịt theo chiều dọc, rồi cho vào tô sạch.
  • Thêm gia vị ướp vào trộn chung với thịt, để yên 15 phút.

c) Cách rán thịt ba chỉ áp chảo

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng với lửa lớn.
  • Gắp từng miếng thịt vào chảo, để mặt trong của miếng thịt xuống dưới nhé. Đậy nắp lại, hạ lửa vừa, rán cho đến khi mặt dưới miếng thịt áp chảo chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt thì mở nắp chảo.
bọc kín tô ngâm thịt sườn cốt lết với nước muốiUớp thịt với nước muối giúp thịt mềm và nhanh giấm nga vị ướp.
  • Trở mặt các miếng thịt, tiếp tục chiên thêm 3 – 4 phút cho đến khi chín vàng đều thì tắt bếp.
  • Gắp thịt ra một cái rây, để một cái chén bên dưới để hứng dầu dư cho ráo dầu.

d) Cách làm sốt cay mật ong ăn với thịt ba chỉ rán

  • Ở chảo chiên thịt, bạn đổ dầu dư ra, dùng khăn giấy lau sạch lòng chảo. Bắc chảo lên bếp, làm nóng lại.
  • Cho tỏi, ớt băm vào, đảo đều trong chảo cho đến khi dậy mùi thơm. Bạn nhớ khuấy nhanh và đều tay để tỏi ớt không bị cháy nhé.
  • Tỏi thơm, bạn cho mật ong cùng gia vị làm nước sốt vào, vừa khuấy đều, vừa nấu cho sôi lên. Bước này vẫn đun với lửa lớn thêm 30 giây nữa nhé.
chiên thịt sườn cốt lết ướp muối tiêu bằng chảoCông đoạn chiên thịt sườn cốt lết ướp muối tiêu bằng chảo.
  • Để nước sốt có thêm độ sánh, bạn thêm bột năng vào khuấy đều. Nấu sốt cay mật ong thêm 1 phút 30 giây nữa cho sánh đặc lại, vị vừa miệng thì tắt bếp.
  • Múc nước sốt ra chén nhỏ.

e) Thưởng thức món thịt ba chỉ rán sốt cay mật ong

  • Cắt thịt ba chỉ chiên áp chảo thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Xếp thịt lên dĩa, trang trí theo sở thích. Khi ăn, chấm thịt kèm sốt cay mật ong để thưởng thức, hoặc bạn rưới đều lên dĩa thịt cho ngấm đều nhé.
cách chiên thịt sườn cotlet bằng chảo lò nướngBước cho sườn cốt lết vào khay nướng cùng ít dầu ăn.

2. Cách ướp thịt ba chỉ chiên sốt hoisin mật ong kiểu Nhật

a) Nguyên liệu

Món thịt rán sốt mật ong hoisin này thường được kẹp bánh mì với củ cải, cà rốt ngâm giấm để ăn sáng rất ngon. Để thực hiện món thịt chiên kiểu Nhật này, bạn chuẩn bị:

  • 450 gram thịt ba rọi (đã sơ chế, cắt lát mỏng)
  • Nguyên liệu làm sốt hoisin mật ong: 1/4 chén nước sốt hoisin; 1,5 muỗng canh nước tương; 1,5 muỗng canh mật ong nguyên chất; 2 thìa cà phê giấm rượu gạo; 1 thìa cà phê dầu mè; ít tiêu đen xay. Trộn sẵn các thành phần này với nhau trong một cái chén sạch.
  • 2 muỗng canh dầu oliu (để chiên thịt ít béo)

b) Cách làm món thịt ba chỉ rán sốt hoisin mật ong kẹp bánh mì kiểu Nhật

  • Trộn thịt ba chỉ với sốt mật ong hoisin trong một cái tô sạch. Dùng màng nilon bọc tô thịt ướp lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh nửa tiếng cho ngấm gia vị.
10 cách ướp thịt chiên ngon, mềm, thấm vị và không bị khét và khô 5Cách ướp thịt heo
  • Làm nóng dầu oliu trong một cái chảo gang.
  • Lấy thịt ba rọi ướp mật ong hoisin ra, gắp từng miếng cho vào chảo, chiên đến khi chuyển màu nâu giòn (khoảng 4 – 5 phút) cả 2 mặt thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu. Rán đến khi hết thịt.
  • Kẹp thịt rán cùng với dưa chua vào trong bánh mì, rưới sốt mayonnaise nữa là có thể thưởng thức.

3. Cách làm món thịt ba chỉ rán sốt mật ong ngũ vị hương

a) Nguyên liệu

  • 300 gram thịt ba rọi (sơ chế theo mục 1.1.2 và cắt khúc nhỏ)
  • Tỏi băm: nửa củ
  • Mật ong nguyên chất: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Bột ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Dầu thực vật: 1 muỗng canh

b) Cách làm thịt ba rọi rán sốt mật ong ngũ vị hương

  • Khuấy tỏi băm với nước tương, dầu hào, mật ong nguyên chất, ngũ vị hương, cùng rượu trắng vào một chén vừa. Thêm dầu thực vật vào khuấy chung để nước sốt dễ ngấm thịt.
  • Đổ nước sốt mật ong ngũ vị hương vào chảo, thêm thịt vào trộn đều lên. Để yên khoảng 15 phút cho thịt ngấm nước sốt.
  • Bắc chảo lên bếp, đun lửa lớn cho nước sốt sôi. Sau đó, hạ lửa vừa, tiếp tục chiên cho đến khi sốt sệt lại và thấm vào thịt. Cứ khoảng 2 – 3 phút thì trở mặt miếng thịt để phủ đều sốt mật ong nhé.
  • Rán đến khi thịt chín đều (khoảng 20 – 25 phút), nước sốt cạn lại thì tắt bếp.
  • Đợi thịt bớt nóng, thái thành miếng nhỏ vừa ăn, xếp lên dĩa và trang trí theo sở thích.
10 cách ướp thịt chiên ngon, mềm, thấm vị và không bị khét và khô 8Thành phẩm thịt heo

4. Cách ướp thịt ba chỉ rim sốt nước mắm mật ong mặn ngọt đưa cơm

a) Nguyên liệu

  • Nửa kí thịt ba rọi đã sơ chế sạch (xem mục 1.1.2 ở trên)
  • Mật ong nguyên chất: 3 muỗng canh
  • Mè trắng: 5 thìa cà phê
  • Dầu hào: 1,5 muỗng canh
  • Nước mắm loại ngon: 1 muỗng canh
  • Hành tím bóc vỏ: 2 củ
  • Tỏi bóc vỏ: 1 củ
  • Đường trắng: 1,5 muỗng canh
  • Bột nêm: 1 thìa cà phê
  • Dầu thực vật

b) Cách làm thịt ba chỉ rán sốt mắm mật ong giòn ngon

  • Sau khi sơ chế, thái thịt ba rọi thành các miếng nhỏ, vừa ăn.
  • Bắc chảo, thêm khoảng 2 muỗng canh dầu thực vật vào đun nóng. Nếu bạn muốn làm thịt rang cháy cạnh thì cho ít dầu ăn hơn nhé. Trở mặt thịt, chiên cho chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để lên dĩa có lót khăn giấy để ráo dầu.
  • Đổ phần dầu thừa, dùng khăn giấy lau lòng chảo sạch dầu.
  • Đun nóng chảo với lửa vừa, thêm mật ong cùng dầu hào, nước mắm, đường trắng, bột nêm vào chảo, khuấy đều. Đun cho sốt mật ong sôi, để thêm 4 – 5 phút nữa thì cho thịt ba chỉ trở lại chảo.
Cho thịt lên chảo và chiên, nhớ để dầu sôi nóng rồi mới cho thịt vào, chiên lửa nhỏ cho đến khi thịt vàng đều là đã xong rồi.

Thành phẩm: thịt ba chỉ sốt mắm giòn ngon

  • Tiếp tục chiên và trở mặt thịt cho đến khi thấm sốt, nước sốt cạn lại sền sệt thì tắt bếp.
  • Dọn món thịt chiên ra dĩa, rắc mè trắng rang lên trên và có thể thưởng thức ngay.

5. Cách làm món thịt ba chỉ ướp xì dầu hoa hồi mật ong rán da giòn

a) Nguyên liệu

  • 560 gram thịt ba rọi heo (đã sơ chế)
  • Nửa chén xì dầu
  • 3/4 cốc nước lọc
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 2 muỗng canh mật ong nguyên chất
  • 1/4 chén dầu hào
  • 3 – 4 nhánh hoa hồi
  • 1 muỗng canh tiêu xay
  • 1,5 – 2 chén muối Kosher

b) Cách ướp thịt ba chỉ với sốt xì dầu mật ong hoa hồi rán da giòn

  • Kết hợp nước lọc với xì dầu, dầu hào, mật ong, hoa hồi, tiêu xay và tỏi băm trong một tô lớn, khuấy đều lên.
  • Cho miếng thịt ba rọi vào tô nước sốt, xát đều các mặt thịt – trừ phần da. Bọc tô thịt ướp sốt xì dầu mật ong lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
  • Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong một cái chảo gang với lửa lớn. Công đoạn ướp thịt heo
  • Cho miếng thịt ướp sốt mật ong vào chảo, để phần da bên dưới, rán đến khi da phồng lên giòn giòn và có màu nâu vàng thì trở mặt thịt. Tiếp tục chiên đến khi thịt chín đều, nước sốt gần cạn thì tắt bếp.
  • Cắt thịt rán thành khối vuông nhỏ vừa ăn, hoặc thái lát tùy theo sở thích và thưởng thức.
Thành phẩm món thịt heo chiên đậm đà hương vị

II. Cách chọn thịt ba chỉ để chiên mềm ngon

Khi chọn thịt ba rọi, nên chọn miếng thịt có màu hồng nhạt, tươi, mới mổ. Nhấn thử tay vào, thấy thịt có độ đàn hồi, không bị chảy xệ hoặc rơi ra là thịt ngon. Lớp mỡ của thịt ba chỉ có màu trắng, chắc, ít chảy mỡ và không chuyển màu xám xỉn là tốt nhất.

Thành phẩm món thịt heo chiên nước mắm

Cách ướp thịt heo chiên thơm ngon như thế nào, có rất nhiều công thức để ướp thịt heo chiên ngon, các bạn chỉ cần biến đổi nhẹ một số nguyên liệu dùng để ướp thịt là bạn sẽ có những miếng thịt chiên mang nhiều hương thơm khác nhau rồi. Đặt những miếng thịt chiên giòn tan này lên trên bàn ăn, thì nhất định nó  sẽ để lại những hương vị gây lưu luyến lòng người, mang  tới cho cả gia đình một bữa ăn ngon và vui vẻ hơn. Các bạn đã sẵn sàng để có thể tìm hiểu về cách ướp thịt chiên ngon hay chưa? Hãy cùng vào bếp ngay nào

Thành phẩm: bạn thấy sao về các cách ướp thịt này? Hãy cùng ăn những món ngon thượng hạng như thế cùng gia đình nhe!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.