Cách chiên khoai tây ngon tại nhà

Khoai tây chiên luôn là món ăn kèm hoặc ăn vặt khoái khẩu, đặc biệt là với các bạn trẻ. Cách làm khoai tây chiên giòn xốp, để lâu vẫn giòn ngon thì không phải ai cũng làm được. Bí quyết sẽ được bật mí ngay sau đây nhé!

1. Cách chiên khoai tây truyền thống ngon

1.1. Nguyên liệu

  • Khoai tây: 4 củ hoặc nhiều hơn tùy lượng người ăn
  • Dầu ăn
  • Muối tinh

1.2. Cách chiên khoai tây ngon

  • Khoai tây mua về mang đi gọt vỏ, rửa thật sạch với nước rồi vớt lên. Dùng dao cắt khoai tây thành những lát tròn rồi cắt chúng thành những miếng dài bằng nửa ngón tay. Sau đó bạn hãy bỏ chúng vào nước muối để ngâm không bị đen.
  • Bắc một nồi nước lên cho vào một ít muối sau đó bỏ khoai tây vào trụng khoảng 1 phút. Sau đó bạn vớt ra để cho ráo nước. Để món ăn được giòn hơn sau khi khoai ráo nước bạn hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 lút khoảng 30 phút.
Khoai tây rửa sạch cắt thành miếng dài
Khoai tây rửa sạch cắt thành miếng dài
  • Đầu tiên bắc chảo lên đổ dầu vào đun nóng với lửa nhỏ vừa. Sau đó bạn cho khoai tây vào chiên ngập dầu. Trong lúc chiên hãy đảo nhẹ nhàng để mặt khoai chín đều. Khi khoai đã ngả màu vàng ươm, bạn lấy một cái vá lỗ vớt khoai ra cái rổ lót giấy thấm dầu bên dưới.
khoai tây chiên ngập dầu
khoai tây chiên ngập dầu
  • Thành phẩm chính là món khoai tây chiên truyền thống màu vàng rực, chuẩn vị giòn tan, bên trong bùi béo. Lúc này bạn có thể chấm khoai tây với tương ớt, tương cà hay sốt mayonnaise đều ngon. Nếu bạn thích thì có thể lắc chúng với phô mai sẽ cực ngon miệng. Có thể nói cách chiên khoai tây này rất đơn giản và nhẹ nhàng nhất.
khoai tây chiên vàng ươm,giòn tan
khoai tây chiên vàng ươm,giòn tan

Xem thêm: Cách xào bún gạo khô chuẩn vị

2. Cách làm khoai tây rán với bơ béo ngậy

2.1. Nguyên liệu

  • 300 gr khoai tây
  • 20 gr bơ thực vật
  • Dầu ăn, chảo to, giấy thấm dầu

2.2. Cách chiên khoai tây với bơ

  • Bước 1: Sơ chế khoai tâyKhoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi đem xắt nhỏ hình que cỡ chiếc đũa để khi chiên khoai nhanh giòn hơn. Ngâm khoai tây với nước muối pha loãng cho ra hết nhựa, rửa lại với nước rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Chiên khoai tây lần 1Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đun thật nóng rồi thả khoai vào chiên. Lưu ý lượng dầu ăn đủ để ngập mặt khoai. Khi chiên khoai chỉ nên chiên từng ít một ở mức lửa vừa để khoai được chín đều. Khi khoai đã hơi chín, vẫn còn mềm và chưa chuyển màu vàng thì tắt bếp rồi vớt khoai ra đĩa để nguội, sau đó cho khoai vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút. Cách làm này giúp khoai giòn hơn khi rán ở lần sau.
  • Bước 3: Chiên khoai tây lần 2Đun nóng lại chảo dầu vừa sử dụng, lấy khoai ra khỏi tủ lạnh và cho vào chảo chiên lần 2. Ở lần chiên này, chỉnh mức lửa lớn cho đến khi khoai chín vàng giòn là được. Khoai tây khi được chiên 2 lần sẽ rất giòn và giòn lâu hơn rất nhiều. Vớt khoai ra đĩa có lót giấy thấm dầu, đổ hết dầu ăn trong chảo vào 1 chén khác và đổ khoai ngược trở lại chảo.
  • Bước 4: Cho bơ vào khoai chiênKhi khoai còn đang nóng, bạn xúc 20gr bơ cho vào chảo rồi xóc đều cho bơ tan chảy và bám đều vào khoai.
  • Bước 5: Hoàn thành món ăn 

    Đổ khoai tây chiên bơ ra đĩa và dùng ngay khi còn nóng giòn. Khi ăn bạn có thể chấm khoai tây chiên bơ với xốt Mayonnaise hoặc tương ớt đều rất ngon.

     

khoai tây chiên bơ béo ngậy,giòn tan chấm với tương ớt ngon hết sảy
khoai tây chiên bơ béo ngậy,giòn tan chấm với tương ớt ngon hết sảy

Xem thêm: Khoai tây chiên giòn rụm như ngoài hàng

3. Cách chiên khoai tây lát mỏng giòn tan

3.1. Nguyên liệu

  • 500g khoai tây
  • 3 muỗng canh bột phô mai
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, tương ớt, sốt mayonnaise

3.2. Cách chiên khoai tây lát mỏng ngon

  • Bước 1: Khoai tây bạn mang đi gọt vỏ sau đó lấy dụng cụ dao bào bào thành những lát mỏng tròn. Bạn pha chậu nước muối loãng vào đến đâu thì bỏ vào đến đấy. Ngâm chúng trong nước muối khoảng 15 phút. Sau đó bạn vớt chúng ra chiếc rổ để cho ráo nước.
Cắt khoai tây thành lát mỏng
Cắt khoai tây thành lát mỏng
  • Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun lửa nhỏ vừa cho nóng sau đó bỏ vào một ít muối. Khi dầu đã nóng già bạn hãy vặn lửa nhỏ sau đó cho một ít lát khoai tây vào chiên từng đợt. Khi khoai tây vàng ánh, cong lại thì bạn vớt ra chiếc rổ có giấy thấm dầu.
  • Bước 3: Sau khi chiên xong bạn hãy rắc lớp bột phô mai lên khoai tây. Dùng khoai tây lắc phô mai với tương ớt, mayonnaise sẽ tạo ra độ ngon hết sảy. Đây cũng là món bim bim khoai tây được các bé cực kì yêu thích.
chiên khoai tây thành lát mỏng ăn giòn rụm không chán
chiên khoai tây thành lát mỏng ăn giòn rụm không chán

Xem thêm: Thực đơn gia đình cho 2 người

4. Cách làm khoai tây rán xù với sữa tươi thơm ngon,béo ngậy

4.1. Nguyên liệu

  • 500gram khoai tây
  • 230gram bột mì
  • 3 quả trứng gà
  • 200gram bột chiên xù
  • 50ml sữa tươi
  • Gia vị: dầu ăn, muối và hạt tiêu

4.2. Cách làm

  • Bước 1: Khoai tây bạn hãy mang đi rửa sạch sau đó tiến hành luộc cả vỏ. Trong lúc luộc cho vào ít muối để khoai chuẩn vị. Khi khoai chín mềm thì vớt ra ngoài để nguội. Bóc vỏ khoai ra một cái âu sau đó nghiền nát chúng.
  • Bước 2: Bạn hãy cho vào âu khoai 2 lòng đỏ quả trứng gà, 50ml sữa tươi, 30gram bột mì và nêm 1 ít muối, tiêu xoay vào. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa vào nhau.
  • Bước 3: Bạn lấy 1 lòng đỏ trứng gà còn lại đánh tan ra, cho bột mì và bột chiên xù vào mỗi cái đĩa riêng.
  • Bước 4: Bạn nắn khoai thành hình tròn hoặc hoặc hình thon dài tùy theo sở thích. Sau đó lăn chúng qua lớp một mì, nhúng chìm vào chén lòng đỏ trứng. Cuối cùng là lăn qua lớp bột chiên xù rồi bỏ vào khay. Bạn cứ làm lặp lại như vậy cho đến khi hết khoai.
  • Bước 5: Cho dầu vào chảo đun nóng già sau đó nhẹ nhàng cho từng viên khoai vào chiên ngập dầu. Khi chiên bạn để lửa nhỏ vừa để khoai chín đến bên trong và vàng ươm thì vớt ra để vào khay có lót giấy thấm dầu.

Chỉ vài bước thực hiện cách chiên khoai tây xù với sữa bạn đã có món ăn bùi bùi, giòn rụm. Chúng sẽ giúp các buổi nói chuyện cùng bạn bè, gia đình bạn thêm khăng kích, vui vẻ.

khoai tây chiên xù béo ngậy
khoai tây chiên xù béo ngậy

Yêu cầu thành phẩm

Khoai tây cần được chiên vàng đều, có độ giòn ngon. Có mùi vị thơm của bơ, có vị bùi, nước sốt và không bị ngấy dầu mỡ. Khi thưởng thức món khoai tây chiên vàng giòn này nên ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà đều rất ngon.

5. Lưu ý

Khoai tây mà thực phẩm quen thuộc đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lựa chọn khoai tây đúng cách an toàn cho sức khỏe. Vì thế bạn nên bỏ túi những mẹo lựa và sơ chế khoai tây tươi ngon, an toàn.

  • Khi chọn khoai tây bạn nên lấy những củ chắc tay, phần võ nhẵn và lành lặn. Củ khoai tây có màu vàng sẽ ngon hơn các củ khoai tây trắng.
  • Đặc biệt bạn không nên lấy những củ khoai màu xanh hoặc mọc mầm sẽ rất nguy hại cho sức khỏe.
  • Khi cắt khoai tây bạn cần chuẩn bị ngay thau nước muối ngâm vào. Điều này giúp khoai ra hết nhựa và không bị thâm đen xấu xí.
  • Trước khi chiên bạn nên ngâm khoai vào chậu đá hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để tăng độ giòn.
Chọn khoai tây tươi non, không héo để có thành phẩm chất lượng
Chọn khoai tây tươi non, không héo để có thành phẩm chất lượng

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách chiên khoai tây, món ăn này tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chiên sao cho khoai giòn lâu. Với bí quyết làm các món khoai tây chiên  giòn tan độc đáo mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng các bạn đã có thêm một công thức nấu ăn ngon để trổ tài trong bữa ăn gia đình.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.