Cách chế biến mực xào sả ớt thơm ngon dễ làm

Mực là loại hải sản được ưa chuộng bởi thịt của chúng dai và ngọt. Chúng có thể được phơi khô hay chế biến thành các món ăn hấp dẫn khác nhau. Điển hình là các món xào, hấp, nướng,… Sau đây Sawasdee  sẽ giới thiệu đến các bạn cách chế biến mực xào sả ớt thơm ngon tuyệt.

Khẩu phần ăn: 2

Thời gian chuẩn bị: 40 phút

Thời gian nấu: 5 phút

1. Nguyên liệu chế biến mực xào sả ớt

Để thực hiện mực xào sả ớt các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 700g mực tươi
  • 1 củ gừng to
  • 6- tép tỏi
  • 2 quả ớt sừng
  • 1-2 quả ớt hiểm
  • 2-3 nhánh sả
  • 1 nhánh cần tây (nếu có)
  • Muối hạt
  • Rượu trắng
  • Gia vị: Dầu hào, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu xay

xem thêm tại: Cách nấu ốc chuối đậu chuẩn vị tại nhà

2. Cách chế biến mực xào sả ớt

a. Sơ chế mực

Mực rút riêng đầu, bỏ phần túi mực và màng nhầy nơi cuối đầu mực. Sau đó rút xương sống dọc lưng mực và nhẹ nhàng lột lớp da lụa có màu tím bên ngoài. Tiếp đến, bỏ mắt mực, đây là bộ phận khiến mực xào ra nước màu nên bạn cần chú ý.

Sau khi sơ chế mực sạch sẽ, cho mực vào tô, bóp cùng với muối hạt, rượu trắng và gừng giã nhuyễn để khử mùi tanh của mực. Cuối cùng, xả lại cho sạch rồi để mực thật ráo nước.

Mực ráo nước, bạn cắt riêng màng mực 2 bên, rồi dùng dao cắt dọc thân mực để thành 1 tảng thịt lớn. Khía những đường chéo nhau trên bề mặt miếng mực để tạo vân rồi cắt khúc. Lưu ý, không nên cắt mực thành miếng quá bé, khi xào bị quắt lại nên dễ tạo cảm giác bị vụn, nát.

Hoặc bạn cũng có thể để nguyên ống mực, cắt thành khoanh tròn, rồi tỉa hoa đẹp mắt. Để hiểu rõ thêm về cách thái mực, bạn tham khảo chi tiết ở đây.

Mực sau khi cắt thái cho vào bát, ướp cùng với 1 thìa canh nước mắm, 1 ít hạt tiêu xay và gừng băm.

b. Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả bóc bỏ lớp bẹ già, rửa sạch, đầu sả đập dập rồi băm nhỏ, thân xả cắt lát chéo dài.

Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo. Ớt hiểm và tỏi băm nhỏ. Gừng rửa sạch, băm nhỏ.

Cần tây ngâm rửa nước muối sạch sẽ, để ráo rồi thái rối.

c. Xào mực

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, sả, gừng băm và ớt hiểm băm. Nếu muốn màu đẹp mắt, và có độ cay hơn, ở bước này bạn có thể cho thêm ít ớt bột.

Tiếp đến, cho mực vào xào ở lửa lớn, đảo đến khi mực săn lại, chuyển sang màu trắng đục thì cho sả và ớt sừng cắt lát chéo vào, đảo đều.

Nêm gia vị vừa ăn gồm có dầu hào, bột ngọt, đường. Cuối cùng, cho cần tây và rắc thêm ít tiêu xay, xào nhanh 10 giây rồi tắt bếp, cho mực xào sả ớt ra đĩa.

Mực xào sả ớt nên ăn lúc nóng, để cảm nhận được hương vị thơm ngon của mực. Mực được sơ chế kỹ nên không hề tanh, trái lại được ướp cẩn thận và xào ở nhiệt độ cũng như thời gian thích hợp nên rất giòn và đậm vị.

Đặc biệt, món ăn này có mùi hương rất hấp dẫn, đó là mùi thơm bùi của sả, chút cay nồng của ớt, ăn rất đưa miệng.

3. Yêu cầu thành phẩm chế biến mực xào sả ớt

Mực xào sả ớt là sự kết hợp độc đáo và mới lạ. Món ăn mang đến cho bạn những mùi vị vô cùng mới, mực thì giòn và giữ được vị ngọt tự nhiên kết hợp với vị cay , một trong những gợi ý cho bữa cơm gia đình của bạn thêm phong phú.

Món ăn thích hợp dùng kèm với một chén nước tương pha tỏi ớt cùng cơm trắng, đây hứa hẹn là một món ăn gia đình hoàn hảo.

xem thêm tại: Cách làm canh ngao rau muống thơm ngon tại nhà

Vô cùng đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!

Related Articles