Cách chế biến món ốc móng tay xào bơ tỏi thơm nức mũi

Cuối tuần là thời gian bạn trổ tài làm các món ngon cho gia đình mình, vậy bạn đã nghĩ đến món nào chưa? Nếu chứa hãy cùng mình học làm món ốc móng tay xào bơ tỏi nha. Ốc móng tay nhiều thịt, lại khá ngọt và ngon kết hợp với vị béo béo của bơ và chút mùi thơm đặc trưng của tỏi chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn không tồi đấy.

1. Nguyên liệu chế biến món ốc móng tay xào bơ tỏi

Để thực hiện móng tay xào bơ các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 500g ốc móng tay
  • 30g bơ Tường An
  • 2 củ tỏi
  • 5 nhánh sả
  • Vài quả ớt tươi
  • Rau răm ăn kèm
  • Dầu màu điều (nếu có)
  • Dầu hào
  • Đường trắng

2. Cách chế biến món ốc móng tay xào bơ tỏi

a. Sơ chế ốc móng tay và nguyên liệu khác

Khi nấu các món ốc, quan trọng nhất là khâu sơ chế ốc. Vì ốc móng tay sống dưới lớp bùn cát nên ngậm rất nhiều cặn bẩn. Khi mua về các bạn nên rửa qua và ngâm ốc trong nước vo gạo có thả thêm vài lát ớt.

Ốc móng tay sau khi ngâm mang đi rửa sạch lại vài lần dưới nước. Sau đó lấy dao sắc khía dọc thân ốc và tách vỏ ốc ra rồi lấy dao nạo bỏ phần cặn bẩn ở bụng ốc. Đây là phần tạp chất bẩn nhất của ốc móng tay nên lưu ý cần sơ chế cẩn thận để thịt ốc được sạch, ăn không bị cợn. Xem video dưới cuối bài viết.

Ruột ốc sau khi tách vỏ, rửa sạch, cho ra tô riêng.

Với 5 lạng ốc thì các bạn dùng khoảng 2 củ tỏi (khoảng 12 tép, tương đối nhiều) để món ăn dậy mùi thơm.

Sả bóc lớp bẹ già và cắt riêng phần ngọn rồi rửa sạch, để riêng. Phần bẹ già và ngọn sả lát nữa sẽ sử dụng để chần ốc với mục đích khử mùi tanh và giúp ốc sạch hơn nên các bạn đừng bỏ đi. Phần gốc sả băm nhỏ giống tỏi.

Đối với món ốc móng tay xào thì nên có vài lát ớt sừng để tạo vị cay, giúp gia tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn. Nếu ăn được cay thì các bạn có thể dùng 2-3 trái ớt, không ăn được cay thì chỉ cần vài lát là được.

b. Làm ốc móng tay xào bơ tỏi

Trước khi xào, bạn nên chần qua ruột ốc bằng nước sôi để thịt ốc khi ăn có độ giòn. Đun sôi khoảng 1,5 lít nước cùng với phần bẹ sả, ngọn sả để khử mùi tanh của ốc. Khi nước sôi, thả ốc vào trần qua trong khoảng 30 giây rồi vớt ngay vào 1 tô nước đá để thịt ốc săn lại.

Làm nóng 2 thìa dầu ăn và phi thơm 1 nửa phần tỏi băm. Phần tỏi này sẽ phi thơm và rưới lên trên đĩa ốc móng tay sau khi đã xào xong để tăng thêm độ thơm và vị bùi cho món ăn.

Lưu ý: khi phi tỏi các bạn để lửa vừa, đảo đều tay và không nên phi cháy quá, tỏi sẽ bị đắng. Phần tỏi phi này sẽ để riêng ra 1 bát.

Tiếp đến cho 2 thìa nhỏ bơ vào, vặn nhỏ lửa đủ để bơ nóng chảy và tan ra. Sau đó sẽ cho phần tỏi băm còn lại vào để phi thơm, tiếp đến cho sả băm và ớt băm vào.

Khi xào ốc móng tay thì nên để lửa to, đảo nhanh tay kết hợp xóc chảo để ốc thấm quyện gia vị. Xào ốc khoảng 3 phút là được, sau đó trút ốc ra đĩa, ăn kèm với rau răm.

Các bạn nhớ rưới phần tỏi phi lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn.

3. Yêu cầu thành phẩm chế biến món ốc móng tay xào bơ tỏi

Món ốc móng tay xào bơ tỏi ớt sau khi hoàn thành có mùi thơm cực cuốn hút.

Ốc dai giòn, ngọt thịt quyệt cùng với sốt bơ tỏi thơm nức, đậm đà, cay cay đầy cuốn hút.

Món này ăn cùng với cơm nóng, mì xào hoặc bánh mì và một ít muối tiêu chanh sẽ vô cùng tuyệt vời đấy.

xem thêm tại: Cách nấu ốc chuối đậu chuẩn vị tại nhà

Món này thì làm khá nhanh so với những món khác, chỉ mất đâu đó chừng 30 phút là mọi người đã có món để nhâm nhi với bạn bè và gia đình rồi. Hy vọng cách làm ốc móng tay xào bơ tỏi SAWASDEE chia sẻ trên đây, mọi người sẽ dễ dàng thành công, chinh phục được nhiều “chiếc bụng” nha.

Related Articles