Cách chế biến lươn xào lăn sả ớt với nước cốt dừa ngon thơm ngon đậm hương miền Nam

Món lươn xào lăn vừa thơm ngon lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao được nhiều chị em nội trợ thêm vào thực đơn của những bữa ăn hàng ngày. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu lươn xào lăn thơm ngon tại nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần chú ý một chút là làm được.

1. Cách xào lươn lăn sả ớt thơm lừng

Cách làm món lươn xào lăn sả ớt đặc trưng với hương cay cay, thơm thơm của sả ớt, một chút bùi bùi của đậu phộng quyện cùng vị thanh ngọt vốn có của thịt lươn, tạo nên một món ăn hấp dẫn, đậm đà chất Nam Bộ khiến ai lần đầu nếm thử cũng khó có thể quên được mùi vị của nó.

cách làm lươn xào lăn sả ớt
cách làm lươn xào lăn sả ớt

1.1. Nguyên liệu chính để làm lươn xào lăn sả ớt

  • 400g lươn to
  • 2 củ sả
  •  10 lá lốt
  •  Ớt ngọt 2 quả
  • Hành tây 30g
  • Lạc rang, hành hoa, mộc nhĩ, mỡ nước, các gia vị nêm nếm
nguyên liệu làm lươn xào sả ớt
nguyên liệu làm lươn xào sả ớt

1.2. Cách chế biến món lươn xào lăn sả ớt ngon

1.2.1. Cách sơ chế lươn làm sạch nhớt và khử mùi hôi hanh

  • Lươn tươi mua về, bạn sơ chế bằng cách moi ruột và làm sạch với muối hoặc giấm.
  • Rửa sạch và cắt lươn thành từng khoanh khoảng 5 cm.
  • Sả cây bạn đập dập, thái nhỏ hoặc có thể dùng sả bào cho tiện.
  • Lươn đã sơ chế cho vào tô ướp với 1 ít sả, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng muối, tiêu, bột nghệ, xíu hạt nêm.

Xem thêm: Cách làm sung muối cả quả ngon giòn , để lâu mà không bị chát tại nhà

Sơ chế lươn
Sơ chế lươn
  • Dùng đũa đảo đều và ướp lươn trong khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.

1.2.2. Cách làm món lươn xào lăn với sả ớt thơm ngon

  • Khi lươn đã thấm gia vị, bạn làm nóng chảo mỡ trên nhiệt độ cao trung bình.
  • Khi chảo nóng, cho tỏi, sả và ớt, hành tây vào phi lên cho dậy mùi.
  • Xào khoảng 1-2 phút, tránh làm cháy tỏi.
  • Sau đó bạn từ từ cho thịt lươn vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút hoặc xào cho đến khi thịt lươn săn lại.
  • Thêm chút nước tương, nước mắm, đường và nước lọc, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
  • Bạn cũng có thể cho thêm ít hành hoa, lá lốt và ớt băm vào đảo đều cho thêm mùi vị
  • Xào thêm khoảng 2 phút nữa hoặc cho đến khi lươn chín kỹ thì tắt bếp và dọn món lươn ra đĩa.
  • Rắc thêm ít đậu phộng rang lên trên món lươn trước khi dùng.
  • Vậy là món ngon cho bữa cơm hôm nay xem như hoàn tất rồi. Thật đơn giản khi tự làm món lươn xào lăn sả ớt này tại nhà, phải không nào!

Thành phẩm: Chỉ ᴠới ᴠài nguуên liệu dễ tìm, cách làm lại đơn giản, bạn đã có ngaу trên taу dĩa lươn хào ѕả ớt thơm ngon, hấp dẫn.Thịt lươn mềm, đậm đà, không hề bị nát, kết hợp ᴠới ᴠị caу của ớt, mùi thơm khó cưỡng của ѕả ᴠà lá trà khô. Món ăn nàу dùng nóng cùng ᴠới cơm đảm bảo tuуệt cú mèo đấу!

Xem thêm: Cách làm gà nấu bia thơm ngon hảo hạng tưng bừng tiệc

Mách bạn bí kíp nho nhỏ khi chọn lươn là hãy chọn con thật béo, lưng nâu, thân ngắn, bụng sẫm vào dùng chế biến sẽ ngon hơn đấy.

lươn xào lăn sả ớt
lươn xào lăn sả ớt

2. Cách làm lươn xào lăn nước cốt dừa đậm vị quê hương

Món lươn xào lăn nước cốt dừa miền Nam chuẩn vị thơm, béo của nước cốt dừa quyện với độ mềm ngọt của thịt lươn. Kết hợp với đó là vị cay thơm của sả ớt, thêm chút vị bùi của đậu phộng sẽ mang đến cho bạn một món ngon “thần thánh” đầy quyến rũ và ngon mê ly. Đảm bảo món ngon chinh phục khẩu vị của tất cả mọi người.

2.1. Thành phần nguyên liệu chính cho món lươn xào lăn

  • Thịt lươn: 300g
  •  Nước cốt dừa
  •  Mộc nhĩ (nấm mèo)
  •  Hành lá, hành khô, ngò gai, rau ngổ, sả, ớt
  •  Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, hạt tiêu, cari bột.
băm nhuyễn gia vị
băm nhuyễn gia vị

2.2. Nấu lươn xào lăn nước cốt dừa siêu cuốn

2.2.1. Sơ chế và tẩm ướp lươn

  • Rửa sạch lươn cùng với dấm gạo để khử mùi tanh. Dùng nước sôi 80 độ đổ vào để làm sạch nhớt.
  • Sau đó, cắt bỏ đầu, mổ ruột và cắt khúc dài khoảng 5 cm.
  • Cho 1 muỗng bột cà ri vào bát hòa tan cùng với 1 muôi nước.
  • Sả rửa sạch, đập dập và băm nhỏ (hoặc bạn có thể mua sả băm sẵn).
  • Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi thái thành 4 miếng nhỏ.
  • Rau ngò om rửa sạch, cắt khúc. Ngò gai thái nhuyễn.
  • Bún tàu ngâm nước cho mềm, cắt thành từng đoạn dài khoảng 6 cm.
  • Đậu phộng rang, giã dập.

Sơ chế lươn cùng các nguyên liệu khác.
Sơ chế lươn cùng các nguyên liệu khác.
  • Dừa ép lấy nước cốt hoặc dùng nước cốt dừa đóng hộp cho tiện.
  • Giã nhuyễn tỏi, sả, hành tím, nghệ, muối và ớt tạo thành hỗn hợp nhuyễn.
  • Cho lươn vào hỗn hợp tẩm ướp + 1 muỗng canh dầu ăn + 1 muỗng nhỏ hạt nêm + 1 thìa đường + 1/2 thìa café muối, 1 chút tiêu bột, 1 thìa nhỏ ớt băm nhuyễn, sả băm cùng nước cà ri đã pha.
  • Trộn đều và để ướp trong 20 phút cho lươn ngấm gia vị.

Xem thêm: Cách nấu lẩu trâu thập cẩm, nhúng mẻ ngon đơn giản

2.2.2. Cách nấu lươn xào lăn nước cốt dừa ngon như miền Nam

  • Làm nóng chảo trên lửa vừa, cho dầu vào phi hành tỏi lên cho thơm vàng rồi trút lươn đã ướp vào xào.
  • Bạn cho thêm 1 muỗng dầu điều (màu điều dầu) vào tạo màu cho đẹp.

Phi hành tỏi lên cho dậy mùi trước khi xào với lươn.
Phi hành tỏi lên cho dậy mùi trước khi xào với lươn.
  • Khi thấy thịt lươn săn lại và gần chín, bạn cho thêm nước cốt dừa, hành tây, nấm mèo và bún tàu, nước mắm vào đảo đều.
  • Nêm lại gia vị đường, hạt nêm cho vừa ăn, sau đó đun nhỏ lửa trong 3 phút hoặc cho đến khi đường tan và tắt bếp.
  • Trút ra đĩa, rắc lên ít đậu phộng, ngò gai, rau om lên bề mặt món ăn. Dùng chung với cơm nóng hoặc chấm bánh mì đều rất ngon.

Thành phẩm: Khi lươn đã chín, bạn hãy rắc vào ít hành lá, rau ngổ, mùi tàu cho đẹp mắt rồi đảo đều và tắt bếp.

Như vậy là bạn đã biết cách nấu lươn xào lăn để mang lại cho gia đình mình thêm một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và cực kỳ đưa cơm. Bạn hãy chia sẻ ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Related Articles