Những cách chế biến canh rau má cực ngon

 

Đối với mâm cơm của người Việt thì món canh đã từ lâu trở thành một món ăn quen thuộc, phổ biến. Thế nên, hôm nay hãy cùng tìm hiểu cách nấu canh rau má thịt bằm thanh mát không bị đắng.

Rau má được biết đến là một loại rau tốt cho khung hình, giúp giải nhiệt và làm mát khung hình. Do đó, loại rau này thường được tích hợp để chế biến những món ăn mê hoặc. Trong đó, phải kể đến món canh rau má thịt băm thanh mát không bị đắng và để biết nấu món ăn này thì hãy theo dõi bài viết này nhé .

1. Cách nấu canh rau má thịt tôm xay tươi cực thơm ngon

Cách nấu canh rau má với giá trị dinh dưỡng cao giúp cung cấp các dưỡng chất. Chẳng hạn như: các vitamin nhóm B, C, K, hợp chất beta carotene, saccharide, flavonol, sterol, saponin, alkaloid và nhiều khoáng chất: phốt pho, kali, canxi, sắt, magiê,…

Canh rau má thịt băm đơn giản
Canh rau má thịt băm đơn giản

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị canh rau má thịt tôm xay tươi

  • Rau má 500 Gr

    Tôm tươi 200 Gr

    Dầu ăn 2 Muỗng canh

    Bột ngọt 1/2 Muỗng cà phê

    Hành tím 1 Củ

    Hạt nêm 1 Muỗng cà phê

    Muối

XEM THÊM:Công thức làm mắm chưng hột vịt trứng muối

1.2. Hướng dẫn các bước nấu canh rau má thịt tôm tươi xay không bị đắng

  • 1.Rau má rửa sạch, để ráo. Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, đầu, chỉ đen trên lưng, đập dẹp tôm. Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng.

    2.Phi thơm hành tím với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tôm vào, xào săn lại. Đổ 500ml nước vào, nấu sôi.

    3.Khi nước sôi, cho rau má vào. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn.
    4.Tắt bếp, múc canh ra tô và mời cả nhà dùng ngay với cơm nhé!
    canh rau má thịt tôm tươi
    canh rau má thịt tôm tươi

         Thành phẩm

Cho canh ra tô, rắc lên 1 ít tiêu xay và thưởng thức cùng cơm nóng thôi nào. Canh rau má thịt bằm là món ngon dân dã, thanh nhiệt, rất thích hợp cho những mùa nắng nóng.

Rau má thơm có vị đặc trưng, thịt băm được nêm nếm gia vị vừa ăn làm cho nước canh có vị thanh mát dễ ăn vô cùng. Bạn nhất định phải thử ngay nhé!

2. Công thức nấu canh rau má với tôm khô thanh mát giải nhiệt

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh rau má tôm khô

  • Rau má: 200 gram
  • Tôm khô: 30 gram
  • Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm….

2.2. Hướng dẫn cách nấu canh rau má tôm khô

  • Tôm khô cần rửa sạch trước với nước lạnh.
  • Sau đó ngâm tôm với nước ấm trong vòng 5 – 10 phút để tôm mềm rồi vớt ra, để ráo. Hoặc, bạn cũng có thể dùng chày đâm hơi nát tôm, rồi cho vào canh khi nấu sẽ giúp tôm khô mau mềm hơn.
  • Rau má bạn lặt bỏ lá già, rễ, lá hư, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
  • Bắc 600ml nước trong nồi, khi nước bắt đầu nóng thì cho tôm khô đã ngâm vào.
  • Khi nước sôi thì bạn dùng vá canh để vớt lớp bọt bên trên để món ăn nhìn đẹp mắt hơn. Rồi bạn cho 200 gram rau má vào.
  • Cho vào nồi canh với 3 muỗng cà phê muối + 3 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy cho gia vị tan.
  • Tiếp tục nấu canh rau má với lửa vừa trong 5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu lên nữa là hoàn tất.

3. Cách làm canh rau má nấu nấm rơm chay chuẩn vị

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh rau má nấm rơm chay

  • Rau má: 300 gram
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Nấm rơm: 150 gram
  • Gia vị: đường, bột ngọt, muối, dầu ăn, hạt nêm chay…..
  • Cách nấu đơn giản
    Cách nấu đơn giản

3.2. Hướng dẫn cách chế biến canh rau má nấm rơm chay

  • Đem 150 gram nấm rơm rửa qua rồi ngâm với nước muối loãng trong 5 phút. Sau đó, vớt ra rửa lại với nước sạch.
  • Rửa sạch 300 gram rau má rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch.
  • Rửa sạch 3 nhánh hành lá, rồi cắt nhỏ.
  • Cho vào 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun sôi, cho phần gốc hành đã cắt nhỏ vào phi thơm.
  • Cho nấm rơm + 1/2 muỗng canh bột ngọt + 1/2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh muối vào xào cho nấm ngấm gia vị.
  • Sau đó, cho 2,5 lít nước vào rồi tiếp tục nấu với lửa vừa.
  • Khi nước sôi, thì cho vào 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi khuấy chậm.
  • Vặn lửa nhỏ xuống, cho 300 gram rau má vào. Nấu canh trong 5 phút nữa rồi tắt bếp, cho hành lá đã cắt nhỏ cùng với 1/2 muỗng cà phê tiêu vào.
  • Bạn có thể cho vào thêm 1 trái ớt vào tuỳ sở thích ăn cay của bạn.

XEM THÊM: cách chế biến thịt cùng Coca cực kì độc đáo

 

Các món canh ngon dễ làm mùa hè mà ai ai cũng yêu thích
Các món canh ngon dễ làm mùa hè mà ai ai cũng yêu thích

 

4. Cách nấu canh rau má thịt bò thanh đạm tốt cho sức khoẻ

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh rau má thịt bò

  • Thịt bò: 150 gram
  • Rau má: 200 gram
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Hành tím
  • Tỏi, gừng
  • Gia vị: Nước mắm, dầu hào, hạt nêm, đường, muối, tiêu, dầu ăn…

4.2. Công thức nấu canh rau má thịt bò không bị dai với các bước đơn giản

  • Làm sạch rau má bỏ phần rễ, nhặt bỏ những lá bị hư bị sâu và rửa lại thật sạch.
  • Chuẩn bị một chậu nước muỗi loãng và ngâm rau má khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Nấu canh bạn có thể để nguyên lá hoặc thái nhỏ tùy theo ý thích của gia đình.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch để ráo. Tỏi, gừng, hành tím rửa sạch băm nhỏ chia là 2 phần.
  • Thịt bò đem rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn.
  • Sau đó, ướp thịt bò với các gia vị bao gồm: 1 thìa dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, tiêu, 1/2 hành tím và tỏi băm nhuyễn.
  • Ướp thịt trong khoảng từ 15-20 phút.
  • Đặt nồi lên bếp cho thêm ít dầu ăn để phi vàng hành tỏi cho thơm.
  • Sau đó cho thịt bò vào xào tơi khoảng 2 phút thì đổ ra bát con.
  • Cho thêm tô nước vào nồi vừa xào thịt bò (lượng nước đủ ăn cho cả gia đình).
  • Vặn lửa vừa cho đến khi nước sôi thả rau má vào trong nồi.
  • Khi rau chín bạn cho thịt bò đã xào vào đun cho sôi lại và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
  • Cho thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ cho ra tô và thưởng thức.

5. Học cách làm canh rau má nấu nghêu hao cơm

5.1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh rau má với nghêu

  • Thịt nghêu: 200 gram
  • Rau má: 200 gram
  • Hành tây, tỏi băm
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn….
cách làm canh rau má nấu nghêu hao cơm
cách làm canh rau má nấu nghêu hao cơm

5.2. Hướng dẫn cách nấu món canh rau má với nghêu

  • Rau má rửa sạch cắt khúc.
  • Thịt nghêu mua sẵn loại đóng vỉ trong siêu thị về rửa sạch, để ráo.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu.
  • Bắc chảo dầu nóng lên bếp, phi thơm tỏi băm rồi cho hành tây vào xào cho thơm.
  • Tiếp theo, cho nghêu vào xào với chút hạt nêm rồi cho ra chén để riêng.
  • Nấu nước sôi trong một cái nồi và thả rau má + nghêu đã xào vào.
  • Nêm nếm lại chút gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp và dọn ra thưởng thức.

XEM THÊM:Công thức làm đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo thơm ngon tại nhà

Rau má không chỉ là nguуên liệu nấu ăn ngon, mà còn là một bài thuốc trong Đông у. Do đó, hãу học các biến tấu pha chế ѕinh tố rau má đủ ᴠị mới lạ ᴠới nước cốt dừa, đậu хanh, đậu đỏ, khoai môn,…để khám phá hết thảу các hương ᴠị ᴠà công dụng của loại thực ᴠật có lợi cho ѕức khỏe nàу nha.

Related Articles