7 cách chế biến siêu ngon và đầy dinh dưỡng

 

Cá ngừ ngâm dầu là sản phẩm mới đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và trở nên phổ biến bên cạnh các sản phẩm đồ hộp quen thuộc như thịt giăm bông hay cá thu đao. Cá ngừ ngâm dầu hay nhiều người vẫn thường gọi là cá ngừ hộp bởi ngoài thành phần thịt cá, nhà sản xuất thêm vào dầu thực vật mà thường là dầu hạt bông, dầu oliu hay dầu hạt nho để giữ được hương vị và mùi thơm của cá ngừ mà không làm khô thịt cá.

Nhiều người nghĩ cá ngừ hộp sẽ chứa ít dinh dưỡng hơn so với cá ngừ tươi. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng cá ngừ hộp không có sự khác biệt dinh dưỡng nào so với các ngừ tươi ngoại trừ một số vitamin. Nói đúng hơn, trong quá trình sản xuất, xương cá ngừ được làm mềm bằng cách xử lí nhiệt, lúc này canxi có trong xương sẽ hòa tan vào thịt cá giúp hàm lượng canxi cao hơn. Hơn nữa, cá ngừ ngâm dầu chứa lượng DHA và omega gấp 3 lần cá thu, nhiều protein và canxi hơn thịt heo và thịt gà. Cùng học các cách chế biến món ngon từ cá ngừ như sau nhé!

cá ngừ ngâm dầu là món nhiều người yêu thích
cá ngừ ngâm dầu là món nhiều người yêu thích

1. Cá ngừ ngâm dầu có bao nhiêu calo? Ăn cá ngừ có tăng cân không?

Trong 100 gram cá ngừ tươi sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta khoảng 105 calo. Bên cạnh đó, cá ngừ còn chứa 0,9 gram chất béo và 23,4 gram protein nhưng không chứa chất xơ và chất bột đường.

Cá ngừ ngâm dầu đóng hộp là phương pháp bảo quản cá ngừa phổ biến nhất hiện nay. Lượng calo có trong cá ngừ ngâm dầu sẽ cao hơn cá ngừ tươi. Trung bình 100 gram cá ngừ ngâm dầu sẽ có khoảng 121 calo.

Tuy nhiên, thực phẩm đóng hộp thường có chứa một lượng nhỏ BPA (Bisphenol – A) – một chất hóa học thường được sử dụng trong các loại bao bì hoặc hộp thực phẩm và là chất có thể dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và rối loạn chức năng sinh dục nam.

Cá ngừ tươi rất tốt cho sức khoẻ con người.
Cá ngừ tươi rất tốt cho sức khoẻ con người.

Vì thế, nếu quá bận rộn bạn có thể sử dụng cá hộp thay thế cá ngừ tươi cho bữa ăn. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá thường xuyên và nên đọc kỹ nhãn thực phẩm. Đặc biệt, tuyệt đối không được dùng đồ hộp bị phồng, sứt mẻ, bị nứt hay bị rò rỉ để tránh trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.

xem thêm: Phở cuốn gồm những gì, ăn với rau gì, bán ở đâu ngon nhất?

2. Cách chế biến cá ngừ ngâm dầu với bánh mì cho người bận rộn

2.1. Nguyên liệu

  • 2 lát bánh mì sandwich
  • 1/2 hộp cá ngừ ngâm dầu
  • Lá salad, cà chua, dưa leo ăn kèm
  • Sốt mayonaise
  • Bột ớt, tương ớt

2.2. Cách làm sandwich cá ngừ ngâm dầu siêu nhanh cho bữa sáng

  • Dùng nửa hộp cá ngừ lọc qua rây để loại bỏ phần dầu.
  • Lấy thịt cá ngừ trộn với sốt mayonaise và bột ớt cho vừa ăn.
  • Xịt tương ớt lên lát bánh mì, thêm salad rau ăn kèm và cá ngừ đã trộn lên.
  • Xếp đè lát bánh sandwich còn lại lên rồi cắt đôi và thưởng thức.
Sandwich cá ngừ ngâm dầu thơm ngon cho bữa sáng nhanh gọn.
Sandwich cá ngừ ngâm dầu thơm ngon cho bữa sáng nhanh gọn.

3. Cách làm cá ngừ trứng cuộn nhiều dinh dưỡng

3.1. Nguyên liệu

  • Cá ngừ ngâm dầu: 1 lon
  • Trứng gà: 4 quả
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Ớt chuông: 1/4 trái
  • Gia vị: muối, nước mắm

3.2. Cách làm món cá ngừ trứng cuộn vừa ngon vừa đẹp mắt

  • Hành tây, cà rốt, ớt chuông rửa sạch, thái nhỏ xíu.
  • Cho rau củ đã thái nhỏ, cá ngừ dầm nát, 3 quả trứng gà, 1 ít muối, nước mắm vào bát, trộn đều thành hỗn hợp.
  • Lấy 1 cái bát khác cho 1 quả trứng gà vào, đánh tan, để riêng.
  • Đun nóng chảo dầu, chiên phần hỗn hợp trứng, cá, rau củ ở trên.
  • Chiên trứng vừa chín tới (không để chín quá) rồi dùng vá cuộn lại để nguyên 1 gói trên chảo.
  • Tiếp tục nhanh tay cho phần trứng đã đánh riêng vào chảo.
  • Khi trứng vừa chín tới thì khéo léo cuộn phần trứng này bao kín bên ngoài cuộn trứng lúc nãy là xong.
  • Để trứng cuộn nguội rồi cắt khoanh, bày ra dĩa và thưởng thức.
Thưởng thức món cá ngừ ngâm dầu chiên trứng cuộn ngon cực hấp dẫn.
Thưởng thức món cá ngừ ngâm dầu chiên trứng cuộn ngon cực hấp dẫn.

4. Cách làm cá ngừ tươi ngâm dầu giấm chuẩn ngon nhà hàng

4.1. Nguyên liệu

  • Cá ngừ tươi: 1/2 con cỡ 800 gram
  • Dấm táo hoặc dấm trắng: 250 ml
  • Lá oregano, lá nguyệt quế
  • Dầu oliu hoặc dầu thực vật
  • Nước lọc, muối, tiêu hột rang thơm
Chọn cá ngừ tươi sống để chế biến món ăn.
Chọn cá ngừ tươi sống để chế biến món ăn.

xem thêm: 6 cách làm gỏi đơn giản mà cực ngon cuối tuần

4.2. Cách tự làm cá ngừ tươi ngâm giấm dầu oliu đóng hộp tại nhà ngon nhất

– Cá ngừ khi đã được sơ chế, bạn rửa thật sạch với nước, bạn chà sát muối lên mình cá rồi rửa lại với nước một lần nữa để loại bỏ vi khuẩn.

– Sau đó để cá ráo nước rồi dùng dao lọc da và xương cá để lấy thịt, sau đó cắt thịt cá ngừ thành miếng cỡ quân cờ rồi cho vào bát

– Tiếp đến bạn ướp cá với lá oregano trong khoảng 1 tiếng. Bắc nồi nước lên bếp cho thêm một chút muối, tiêu, dấm táo, lá nguyệt quế vào và nấu với lửa lớn rồi bỏ cá vào chần. Vặn lửa nhỏ lại rồi nấu thêm khoảng 20 phút cho thịt cá mềm ra, sau đó bạn tắt bếp và chờ nồi nguội thì vớt cá ngừ ra rổ để cho thật ráo nước. Lưu ý, ở bước bạn nên để cho cá thật khô, đây được xem là bí quyết giúp món cá ngâm dầu ngon hơn

– Bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, rồi xếp cá ngừ đã để khô ở trên vào. Cứ 1 lớp cá, bạn đổ một lớp dầu oliu cho ngập cá, bạn làm như vậy cho đến khi gần miệng lọ thì dừng lại. Nếu cá vẫn còn, thì bạn xếp vào một lọ thủy tinh khác, cách làm tương tự như lọ đầu. Bạn tuyệt đối không xếp cá ngừ lên đến miệng lọ, bởi khi đậy nắp lọ lại, bên trong lọ sẽ không có không khí để cá thấm dầu và dễ khiến cá bị hư hỏng.

– Rắc hạt tiêu đã xay và rang thơm lên trên cùng rồi đậy nắp lại, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 2 tuần là bạn có thể thưởng thức món cá ngừ ngâm dầu

Cá ngừ làm tại nhà vị ngon không kém nhà hàng đâu nhé.
Cá ngừ làm tại nhà vị ngon không kém nhà hàng đâu nhé.

5. hướng dẫn cách làm cá ngừ ngâm đâu sốt cà chua siêu nhanh

5.1. Nguyên liệu

  • Cá ngừ: 300 gram
  • Cà chua: 2 trái
  • Gia vị: nước mắm, đường, tương cà, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, tiêu

5.2. Cách nấu cá ngừ ngâm dầu sốt cà chua ngon đậm vị

  • Cá ngừ làm sạch, cắt khúc, chiên giòn. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Tiếp tục đun nóng chảo dầu và xào cà chua 5 phút.
  • Nêm gia vị nước mắm, đường trắng, tương cà (mỗi thứ 1 muỗng canh), 1/2 muỗng cà phê bột ngọt – hạt nêm – tiêu cho vừa ăn.
  • Cho cá ngừ ra đĩa, rưới sốt cà chua lên trên là xong. Thưởng thức ngay cùng cơm nóng.
Món cơm ngon cho bữa tối đã sẵn sàng.
Món cơm ngon cho bữa tối đã sẵn sàng.

6. Cách làm cá ngừ ngâm dầu xào sả siêu hấp dẫn

6.1. Nguyên liệu

  • 2 hộp cá ngừ ngâm dầu
  • 1 bó rau húng quế, 1 củ hành tím
  • 1 nhánh sả, 1 trái ớt, 1 tép tỏi
  • 2 lá chanh, 1 thái sợi, 1 lá xé nhỏ
  • Gia vị: tiêu, dầu hào, đường, dầu ăn…

6.2. Cách làm món cá ngừ ngâm dầu xào sả ớt siêu ngon

  • Rau húng quế nhặt lá, rửa sạch. Ớt thái lát. Sả thái lát mỏng.
  • Hành tím xắt nhỏ. Cá ngừ ngâm dầu mở hộp, chắt bỏ nước.
  • Bắc chảo nóng phi hành, ớt, tỏi, sả, lá chanh cho thơm.
  • Cho tiếp cá ngừ vào xào đều tay cho thịt săn lại.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho lá chanh, rau quế, hành lá vào đảo đều lại lần nữa.
  • Cá ngừ xào sả cho ra đĩa, trang trí lá húng quế cho đẹp.
Món này dùng với cơm nóng là ngon hết sẩy bất kể trời nóng hay lạnh.
Món này dùng với cơm nóng là ngon hết sẩy bất kể trời nóng hay lạnh.

xem thêm: 11 cách nấu đơn giản cho cả nhà và bé ăn dặm

7. Hướng dẫn làm cá ngừ ngâm dầu giấm và sốt Mayonnaise siêu ngon

7.1. Nguyên liệu

  • Cá ngừ ngâm dầu: 1 hộp
  • Trứng gà: 1 quả
  • Xà lách, cà chua bi, khoai tây, cà rốt
  • Sốt mayonnaise, dầu ô liu
  • Muối, tiêu, giấm táo

7.2. Cách làm món salad cá ngừ dầu giấm ngon đủ chất

  • Trứng gà luộc chín, cắt lát. Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi.
  • Cà rốt rửa sạch, bào nhỏ. Rau xà lách rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Khoai tây cắt khúc, rửa sạch, hấp chín rồi nghiền nhỏ.
  • Trộn đều vào bát: sốt mayonnaise, dầu ô liu, giấm, muối để làm sốt.
  • Trộn đều cá ngừ với rau củ đã sơ chế, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho salad cá ngừ ra đĩa, đặt trứng luộc lên, chan hỗn hợp sốt lên và thưởng thức.
alad dầu giấm ngon lành cho da sáng, dáng đẹp.
alad dầu giấm ngon lành cho da sáng, dáng đẹp.

8. Cách làm cá ngừ ngâm dầu trộn xà lách rau mầm cực kì healthy

8.1. Nguyên liệu

  • 1/2 hộp rau mầm cải ngọt
  • 1/2 hộp cá ngừ ngâm dầu
  • 1 quả cà chua
  • 1/2 chén bắp mỹ
  • Sốt mayonaise

8.2. Cách trộn salad cá ngừ đóng hộp với rau mầm siêu hấp dẫn

  • Rửa sạch rau mầm, cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hạt bắp chần nhanh qua nước sôi. Cá ngừ chắt bỏ dầu trong hộp.
  • Bày ra tô hoặc đĩa, cho sốt mayonaise lên trộn đều rồi thưởng thức.
món salad cá ngừ trộn rau mầm đơn giản nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng.
món salad cá ngừ trộn rau mầm đơn giản nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thành phẩm

Cho thành phẩm vào tô hoặc dĩa phù hợp và trang trí thêm rau thơm cho đẹp mắt. Vị bùi bùi béo béo của cá hòa quyện cùng vị rau thanh mát chắc chắn sẽ đem lại hương vị mới lạ cho gia đình bạn.

Cá ngâm dầu là một món ăn đồ hộp, cần bảo quản lâu để sử dụng, vì vậy bạn cần phải lưu ý đến các yếu tố mà bài viết đã chia sẻ để đảm bảo được sự thành công của món ăn, dù là trong lần đầu thực hiện. Các bước làm được chia sẻ rất chi tiết và tỉ mỉ, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng công thức, nhất định sẽ có được thành phẩm như mong muốn.

Cách làm và chế biến cá ngừ ngâm dầu khá đơn giản, mặc dù có trải qua nhiều công đoạn, nhưng lại không yêu cầu quá cao về kỹ thuật. Vì vậy, khi đã có công thức, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn.

Mong rằng, những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có món cá ngừ ngâm dầu thơm ngon và chuẩn vị như ở nhà hàng.

Related Articles