Cách buộc gà cúng cánh tiên đẹp dễ làm tại nhà

Ngày thường thì gà luộc thế nào cũng được, chỉ cần chín là có thể ăn nhưng gà cúng lại không thể qua loa. Gà cúng giỗ có thể chặt thành miếng bảy lên thì luộc vẫn còn khá đơn giản.Nhưngcách luộc gà cúng giao thừa lại cần yêu cầu cao hơn, gà phải để nguyên con, dáng đẹp, lớp davàng căng óng ánh, không bị nứt, thịt vừa đủ chín mà không bị đỏ xương. Bởi vậy, bạn cần chútkhéo tay để tạo dáng gà và canh thời gian luộc thật chuẩn để da không bị nứt, xấu. Dưới đây làcách luộc gà cúng ngon mà bạn nên biết.

1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gà cúng

  • Gà trống: 1 con (nặng khoảng 1.5kg – 2kg là vừa đẹp).
  • Hạt nêm, đường và muối.
  • Mỡ gà: 100gr
  • Hành tím, ớt sừng, nghệ tươi và bột nghệ.
  • Nồi to sâu lòng
  •  Chổi quét dầu ăn.

2.Cách buộc gà cúng cánh tiên đẹp, hấp dẫn

Chọn loại gà ngon luộc cúng là bước đầu tiên trong hướng dẫn cách buộc gà cúng cánh tiên đẹp mắt. Bạn nên chọn gà ri hoặc gà vườn, con trống có mào đỏ, lông mượt nhanh nhẹ, chân nhỏ. Gà mua về cắt dây trói chân, thả gà vào lồng 2-3 tiếng để gà đi lại và máu không bị tụ.

Xem thêm: Vịt om me chua – các bước nấu thịt vịt chua ngọt, mềm ngon, không bị tanh tại nhà

2.1. Cắt tiết gà

Vặt lông dưới tai gà rồi dùng dao sắc cắt một nhát thật khéo, không cắt quá sâu. Khi gà chảy hết tiết và chết hẳn mới cho vào chậu. Không để gà vào chậu khi chưa chảy hết tiết nhé. Bởi vì, gà sẽ giãy giụa làm tổn thương các mạch máu. Hơn nữa, có thể dẫn đến gãy cánh ảnh hưởng đến việc trang trí gà cúng.

Vặt lông dưới tai để lấy tiết gà.
Vặt lông dưới tai để lấy tiết gà.

2.2. Làm lông

  • Nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C. Bạn lưu ý không để nước quá nóng (>70 độ C) khiến gà non dễ bị rách da.
  • Nhổ cho thật sạch lông, bóc màng chân.
  • Sát muối toàn thân gà với muối, chanh để làm sạch và khử mùi lông gà hiệu quả. Sau đó, rửa lại nhiều lần cho thật sạch.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu chè đậu đen nhừ, thơm ngon

2.3. Mổ gà

  • Cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra.
  • Dùng dao cắt ngang bụng dưới cách hậu môn 2-3 cm, vết cắt dài khoảng chừng 4 cm, lấy nội tạng ra, khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân gà.
  • Sau đó, làm sạch lòng gà, để ráo nước.

Gà đã được làm sạch.
Gà đã được làm sạch.

2.4. Cách buộc gà cúng cánh tiên

  • Để buộc gà cúng đẹp thì bạn bẻ gập 2 chân gà vào sát với đùi gà. Sau đó, dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà lại.
  • Dùng dây chỉ mềm và không buộc quá chặt để tránh cắt vào da gà.
  • Lấy dao có lưỡi sắt rạch 2 đường phía 2 bên cổ gà.
  • Nhét lần lượt 2 cánh gà ngược ra phía miệng bằng 2 đường đã rạch sao cho phần cánh chìa ra phía ngoài. Cách buộc gà cúng cánh tiên cần làm nhẹ nhàng, tránh làm rách da và gãy cánh nhé.

3. Mẹo buộc gà cúng cánh tiên cực hay

3.1. Cách luộc gà ngon

  • Gà sau khi rửa sạch với muối bạn nên dùng khăn thấm khô ráo gà và tạo dáng cho gà trước khi luộc.
  •  Khi luộc bạn có thể cho thêm vào nước luộc gừng đập dập, hành củ nướng, hay lá chanh, hành tây… để tạo thêm hương vị.
  • Khi luộc nước phải ngập gà, đun với lửa lớn, để sôi 5 phút, sau đó giảm lửa riu riu trong 20 phút, như vậy da gà không bị co rút làm nứt da.
  • Để da gà căng mọng không xuống màu, sau khi gà chín, bạn tắt bếp, để gà nguội trong nồi 5 phút sau đó vớt ra những vào nước sôi để nguội.
  • Để da gà thêm bóng mượn, vàng ươm, bạn có thể hòa mỡ gà với chút nước ép nghệ, phết một lớp mỏng lên khắp bề mặt gà

Xem thêm: Hướng dẫn làm món cá hấp bia ngon như ngoài hàng

Buộc gà cánh tiên khéo léo.
Buộc gà cánh tiên khéo léo.

3.2. Tạo màu vàng bóng cho gà

  • Mỡ gà cho vào chảo thắng, đến khi mỡ chảy ra thì cho thêm bột nghệ vào đảo đều.
  • Đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội.
  • Dùng cọ mềm quét hỗn hợp này lên da gà sẽ giúp gà có màu vàng bóng trông thật đẹp mắt. Sau đó, áp dụng cách buộc gà cúng cánh tiên đẹp mắt như hướng dẫn ở phần đầu.
  • Cuối cùng là trang trí cho mâm cúng thêm hấp dẫn. Bạn có thể thêm một bông hoa ớt đã tỉa để trang trí, một cành hoa hồng hay nhánh hành lá, củ hành,…

Yêu cầu thành phẩm: gà luộc xong phải có màu vàng ươm, ngon, thơm, tạo hình không bị thay đổi.

Chỉ cần kiên trì, cùng một chút ít khôn khéo, bạn sẽ thành công xuất sắc với cách buộc gà cúng giao thừa ngay thôi. Hình ảnh chú gà trống được bày biện khôn khéo trên mâm cỗ sẽ góp thêm phần cho đêm giao thừa thêm ấm cúng, niềm hạnh phúc. Theo ý niệm dân gian, cách luộc gà cúng ngày Tết với tạo hình thích mắt thế này sẽ mang lại nhiều điều như mong muốn cho cả nhà đấy. Chúc các chị em tự tin hơn khi bước chân vào nhà bếp trổ tài nội trợ ngày Tết nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.