Tổng hợp món xào chay với rau củ thập cẩm

 

Hiện nay các món chay đã trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều gia đình trong các bữa cơm với hương vị thanh đạm mà không kém phần thơm ngon. Thế nên hôm nay hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của chúng mình bỏ túi ngay cách làm các món xào chay siêu đơn giản này nhé!

1, Xào chay từ nấm, rau củ thập cẩm

Các món xào chay ngon dễ nấu không thể nào bỏ qua rau củ quả xào thập cẩm giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Món chay chiếm trọn tình cảm của mọi người nhờ hương vị ngọt ngào, thanh khiết của các loại rau củ. Dưới đây hãy cùng chúng tôi thực hiện ngay món ăn đơn giản này nhé!

a, Nguyên liệu

  • Nấm mèo khô 10 gr(mộc nhĩ)
  • Nấm đùi gà 1 cây
  • Ớt chuông đỏ 1/2 trái
  • Ớt chuông vàng 1/2 trái
  • Cà rốt 1 củ
  • Su hào 1/2 củ
  •  Đậu hũ chiên 1 miếng
  • Hành boa rô băm 1 muỗng canh
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Dầu hào chay 2 muỗng canh
  • Dầu mè 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít( muối/ đường/ tiêu)

b, Cách làm

  • Bước 1: Bạn mang bông cải, cải thìa ngâm với nước muối loãng trong 10 phút. Sau đó bạn rửa sạch và mang chúng đi trụng sơ rồi vớt ra. cà rốt, măng tươi, nấm rửa sạch và thái thành các miếng vừa miệng.

Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn nguyên liệu rau củ khác nhau để kết hợp.
Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn nguyên liệu rau củ khác nhau để kết hợp.
  • Bước 2: Bắc nước sôi luộc chín bắp non và vớt ra để ráo nước. Tiếp tục cho nấm, măng, cà rốt vào nồi luộc chín vừa thì vớt ra.
  • Bước 3: Bắc chảo nóng cho vào một ít dầu ăn cho bắp non, cà rốt, nấm, măng vào xào. Tiếp theo bạn nêm nếm xì dầu, dầu hào và các gia vị khác cho vừa miệng.
  • Bước 4: Bạn đổ bột bắp ra một cái chén, hòa với một ít nước khuấy đều. Sau đó bạn đổ bột bắp vào chảo cho đến khi nước sền sệt lại.

Xem thêm: Các món hến xào xúc bánh đa đơn giản cực ngon

  • Bước 5: Xếp bông cải và cải thìa xung quanh chiếc địa, múc hỗn hợp rau củ vừa xào vào giữa. Sau đó trang trí món chay từ nấm rau củ thêm ngò, cà rốt bào sợi lên trên là có thể thưởng thức.

Món xào thập cẩm nhiều dinh dưỡng giúp bạn chăm sóc tốt sức khỏe gia đình.
Món xào thập cẩm nhiều dinh dưỡng giúp bạn chăm sóc tốt sức khỏe gia đình.

Với các bước ngắn gọn, đơn giản này bạn đã thực hiện thành công món ăn dinh dưỡng cho gia đình. Theo đó các món xào chay ngon dễ nấu như rau củ quả thập cẩm sẽ không làm khó được tay nghề của bạn.

Thành phẩm:

Món xào thơm ngon. Giải ngấy sau những ngày tết

2, Món cà tím xào chay

Cà tím là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa tăng cường sức đề kháng cho người ăn chay. Đặc biệt đây là các món ăn chay lạ miệng, giúp bạn đa dạng khẩu vị không bị ngán ngáy.

Xem thêm: Tổng hợp món xào chay với rau củ thập cẩm

a, Nguyên liệu

  • 300 g cà tím (khoảng 2 quả)
  • 1 bìa đậu hũ
  • 250 g nấm rơm
  • 1 cây hành boa rô
  • 10 g lá lốt
  • bột nêm
  • nước tương
  • muối
  • đường

b,. Các bước

  • Bước 1: Cà tím cắt bỏ phần cuốn, cắt thành các miếng bằng ngón tay. Tiếp theo mang ngâm chúng trong nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra rửa rạch. Lấy đậu hũ rửa qua nước để tránh chua, cắt chúng thành những lát nhỏ hình hình nhật rồi mang đi chiên vàng. Nấm rơm sau khi rửa sạch cắt bỏ phần chân thì cắt làm đôi.

Các bước sơ chế đơn giản sẽ không mất nhiều thời gian của bạn.
Các bước sơ chế đơn giản sẽ không mất nhiều thời gian của bạn.
  • Bước 2: Hành boa rô rửa sạch sau đó cắt để riêng phần cọng và phần lá. Lá lốt rửa sạch thái nhỏ.
  • Bước 3: Bắc chảo lên phi thơm phần hành boa rô trắng cho cà tím vào. Nêm nếm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương. Sau đó dùng đũa đảo đều cho gia vị nhanh tan.
  • Bước 4: Xào khoảng 5 phút thì bắt đầu cho nấm rơm, đậu hũ vào nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. tiếp tục xào nhỏ lửa trong 10 phút, khi cà chín hãy cho boa rô lá cắt nhỏ và lá lốt vào phía trên. Cuối cùng bạn tắt bếp cho ra đĩa là có thể thưởng thức món ăn nóng hổi.

Với món cà tím xào này dù bạn không biết nấu đồ ăn chay tất cả đều trở nên dễ dàng. Chỉ cần thực hiện đúng các bước bạn sẽ thành công trổ tài vào bếp chỉ trong tích tắc. Món cà tím xào chay sẽ giúp bạn và gia đình có món ăn thơm ngon, dinh dưỡng.

Cà tím xào món ăn lạ miệng, kích thích khẩu vị.
Cà tím xào món ăn lạ miệng, kích thích khẩu vị.

3, Món mì xào chay ngon

Mì xào chay luôn nằm trong top các món chay đãi tiệc thơm ngon và nguyên liệu vô cùng đơn giản. Chúng giúp bạn và gia đình thay đổi khẩu vị, kích thích ăn ngon hơn. Đặc biệt mì xào cũng là món được nhiều trẻ nhỏ yêu thích ăn hoài không ngán.

a, Nguyên liệu

  • 450 gram mì (mì gói hoặc mì sợi tươi)
  • 200 gram nấm rơm
  • 2 miếng đậu hũ
  • 100 gram cải ngọt
  • 1 cây boa rô
  • Gia vị chay: Hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu thực vật.

b, Cách làm

  • Bước 1: Cải ngọt mang đi rửa sạch cắt khúc. Boa rô rửa sạch cắt phần thân và phần lá để riêng. Nấm rơm mang đi ngâm nước muối sau đó rửa sạch chẻ làm 4 phần.

Đây là các bước cơ bản trước khi chuẩn bị xào mì.
Đây là các bước cơ bản trước khi chuẩn bị xào mì.
  • Bước 2: Mì mang đi trụng với nước sôi trong 3 phút để chúng nở ra và vớt lên để ráo nước. Sau đó trộn vào mì 2 muỗng cà phê dầu thực vật. lấy đậu hũ rửa sơ chiên vàng lên và cắt thành các sợi chỉ.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp phi thơm boa rô phần thân, sau đó cho cải ngọt, nấm rơm vào xào nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau khi chín hãy cho chúng ra đĩa.
  • Bước 4: Bắc chảo lên xào mì vào xào khoảng 5 phút. Tiếp theo cho hỗn hợp rau ấm đã xào lúc nảy vào, bỏ đậu hũ chiên vào đảo đều. Sau đó bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, bỏ phần lá boa rô vào rồi tắt bếp.

Mì xào chay món ăn được lòng người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Mì xào chay món ăn được lòng người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Món mì xào thơm ngon, đậm vị sẽ khiến các thành viên trong gia đình không thể cưỡng lại được. Món ăn giúp bạn bổ sung vào thực đơn trong những ngày không biết chế biến món gì tiếp theo.

Thành phẩm

Bày mì xào thập cẩm chay rau củ nấm ra dĩa, rắc thêm 1 ít tiêu sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

Mì xào thập cẩm chay khi hoàn thành có đầy đủ màu sắc. Từng sợi mì dai dai, đậm đà ăn cùng với rau, củ, nấm dai ngọt hài hòa sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng. Vào bếp và thực hiện ngay nhé!

4, Xào chay  từ măng

Măng xào chay – lựa chọn hoàn hảo giúp gia đình bạn đánh bay nồi cơm một cách vừa nhanh chóng vừa ngon miệng.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị măng giòn giòn mà không bị đắng, nấm dai ngọt, chấm kèm chén nước tương ớt cay nồng, ăn cùng chén cơm nóng nữa thì hao cơm vô cùng đấy!

Xem thêm: Những cách xào mực tươi kết hợp cần tỏi tây cà rốt, cà chua cực ngon tại nhà

a, Nguyên liệu

  • 500 gram măng tươi
  • 6 miếng đậu hũ
  • 2 cây boa rô
  • Gia vị chay: Hạt nêm, dầu ăn, xì dầu, muối, bột ngọt

b, Cách làm

  • Bước 1: Đậu hũ mang rửa qua nước để khử chua sau đó cắt thành các miếng hình chữ nhật chiên vàng lên. Boa rô mang đi rửa sạch và thái nhỏ chia phần thân và phần lá để riêng.
  • Bước 2: Măng tươi mang đi rửa sạch với nước. Sau đó bắc nồi nước bỏ măng vào luộc cùng 2 muỗng cà phê muối. Điều này giúp hết đắng và khử độc tính trong măng. Khi măng vừa chính tới hãy vớt ra rửa sạch, để ráo nước và cắt thành những sợi nhỏ.

Mang xào đậu hũ có các bước thực hiện rất đơn giản.
Mang xào đậu hũ có các bước thực hiện rất đơn giản.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp phi thơm phần thân boa rô, sau đó cho măng vào xào. Nêm nếm vào chảo 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột ngọt đảo đều tay. Sau 3 phút bạn hãy cho đậu hũ vào và xào đến khi măng chín. Tiếp theo rắc lá boa rô vào và múc ra đĩa là có thể ăn ngay.

Món ăn dân dã quen thuộc với người ăn chay.
Món ăn dân dã quen thuộc với người ăn chay.

Món ăn này có ưu điểm gọn gàng, nhanh chóng được chị em yêu thích. Nó giúp tiết kiệm thời gian, công sức để bạn rảnh tay chu toàn mọi việc trong nhà.

Hãy đồng hành cùng chúng mình khám phá kho tàng công thức làm món ăn chay hấp dẫn, dinh dưỡng và dễ thực hiện từ những nguyện liệu dễ tìm nhé!

Related Articles