Trang chủ » Các làm thịt bò rim chuẩn vị miền Trung

Các làm thịt bò rim chuẩn vị miền Trung

by admin

Thịt bò rim nổi tiếng tại Hà Tĩnh chế biến vào những ngày lễ tết và dịp đặc biệt. Món ăn cho thịt bò mềm không khô, thơm lừng mùi quế, trần bì và hoa hồi. Thịt bò cho vị ngọt nhẹ của mật mí/mật ong ăn kèm cơm trắng hoặc bánh chưng đều ngon. Hãy bỏ túi công thức sau để chế biến món ngon này cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Thịt bò rim đậm vị

Thịt bò rim đậm vị

  • Khẩu phần ăn: 4 người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút
  • Thời gian chế biến: 3 giờ

Nguyên liệu món ăn

  • Bắp bò loại nhiều gân 1 kg
  • Nước mắm nhỏ 1/2 chén
  • Mật ong hoặc mật mía 1/2 chén
  • Gừng 2 đốt
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Hoa hồi 5 bông
  • Quế 1 nhánh
  • Trần bì 1 miếng
Các nguyên liệu chính món ăn

Các nguyên liệu chính món ăn

*Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn bắp bò tươi ngon

  • Mua bắp bò loại nhiều nạc và ít mỡ. Tránh chọn bắp bò hoa để rim vì loại này gân mỡ nhiều bị bở cho miếng thịt khi rim lâu và bị tách ra từng miếng không nguyên vẹn.
  • Chọn bắp bò có nhiều đường gân, màu đỏ tươi và phần mỡ thịt có màu vàng với gân trắng. Ấn tay vào thấy cứng và thịt có mùi đặc trưng của thịt bò.
  • Chọn thịt có thớ thịt nhỏ và mịn. Dùng tay ấn vào có độ đàn hồi. Không chọn thịt thớ to và màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm.
  • Chọn thịt có màu tái xanh, thớ thịt nốt tròn trắng, mùi lạ và bị nhớt. Dùng tay ấn bị lõm và mềm.

Xem thêm: Cách làm món nấm rơm xào thịt bò thơm ngon tuyệt vời

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g thịt bò có nhiều dinh dưỡng như: Lượng calo : 217, Nước : 61%, Chất đạm : 26,1 gam, Carb : 0 gam, Đường : 0 gam, Chất xơ : 0 gam, Chất béo : 11,8 gam

Cách làm thịt bò rim chuẩn vị 

Để làm thịt bò rim thơm ngon chuẩn vị miền Trung bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp bò mua về rửa sạch và cắt làm đôi hoặc ba tùy kích thước.
  • Hoa hồi, quế và trần bì đem rang nhỏ lửa.
  • Tỏi và gừng, hành khô băm nhỏ.
  • Ướp thịt bò với các nguyên liệu vừa sơ chế cùng mật ong hoặc mật mía và nước mắm. Bọc kín để thịt trong tủ lạnh ướp qua đêm.
Ướp thịt bò

Ướp thịt bò

Bước 2: Rim thịt bò

  • Thịt bò ướp qua ngày hôm sau ra nhiều nước. Lúc này bạn cho nồi lên bếp rim mà không cần thêm nước. 
  • Trong quá trình rim thịt bò cần để lửa nhỏ nhất và không mở nắp nồi để nước không cạn quá nhanh khiến thịt bò cháy. 
  • Thời gian rim 3 giờ cho thịt bò mềm và ngấm gia vị.
  • Sau 3 giờ lượng nước còn 1/4 thì bạn tắt bếp. Trút thịt bò ra và thái thật mỏng để thưởng thức.
Rim thịt bò

Rim thịt bò

Bước 3: Thưởng thức

Thịt bò rim xong để nguội mang ra cắt thái miếng mỏng vừa ăn. Thái vừa đủ khẩu phần ăn. Phần còn lại cất vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Thái thịt và thưởng thức

Thái thịt và thưởng thức

*Mẹo chế biến

  • Nên cắt thịt theo thớ ngang và không cắt thớ dọc. Thịt thái ngang thớ ra mặt cắt thịt là những cuộn thịt xếp sát vào nhau. Cắt theo cách này miếng thịt mềm hơn và dễ ăn khi nấu chín. 
  • Luôn đậy nắp vung trong quá trình rim thịt bò. Thỉnh thoảng mở nắp kiểm tra thịt tránh bị cháy nồi. Thái vừa đủ 1 lần ăn, phần thịt còn lại bảo quản trong hộp kín ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt bò rim thơm mềm ngọt nước. Ăn vào mềm ngon mà không bị dai hoặc bở. Ăn kèm với thịt bò hoặc chấm thêm nước mắm hoặc muối tiêu thì còn gì bằng.

Xem thêm: Cách xào thịt bò cùng bí ngòi thơm ngon khó cưỡng

You may also like