Các cách nấu phở gà Hà Nội ngon đơn giản tại nhà

Phở gà là món ăn truyền thống kiểu Hà Nội  và có thể nói là đại diện cho cả nền ẩm thực của mảnh đất chữ S. Một trong số đó tất nhiên không thể bỏ qua món phở gà siêu hấp dẫn được rồi! Chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp cùng Sawasdee thực hiện ngay món nước “vạn người mê” đó thôi nhé!

1. Công thức phở gà truyền thống chuẩn vị Hà Nội đơn giản

1.1. Nguyên liệu

Để thực hiện phở gà truyền thống chuẩn vị Hà Nội đơn giản các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1 con gà ta loại ngon đã được làm sạch, sơ chế kỹ lưỡng khử mùi, khử chất bẩn
  • 1 củ gừng đã gọt vỏ
  • 4 – 5 củ hành khô bóc vỏ
  • 1 củ hành tây rửa sạch, bổ dọc ra thành 4 – 6 phần
  • 2 – 3 thìa cà phê hạt mùi (hoặc lấy gốc rau mùi/ hoa hồi cho thơm nước dùng)
  • Bánh phở tùy theo số lượng người ăn
  • Ít hành lá, rau mùi, lá chanh đã rửa sạch, vớt ra rổ
  • Ít lát chanh, ớt, tiêu bột (thay thế bằng tương ớt cũng được)
  • Gia vị: mắm, bột canh, đường, bột ngọt
Nguyên liệu phở gà truyền thống

Xem thêm tại: Cách làm gà hấp bia dai thơm ngon hấp dẫn

1.2. Cách nấu phở gà truyền thống đơn giản nhất tại nhà

1.2.1. Khâu sơ chế nguyên liệu nấu phở gà

  • Với hành lá, bạn chẻ khúc nhỏ phần hành trắng, xắt nhỏ phần xanh ra.
  • Với rau mùi, bạn cũng chia làm 2 phần: 1 phần đem thái nhỏ, phần còn lại thì bạn nhớ để nguyên cây.
  • Với lá chanh, tùy sở thích, bạn có thể thái khúc nhỏ hoặc để nguyên cây cũng được.

1.2.2. Cách nấu phở gà truyền thống

  • Bắc nồi nước, cho gà vào khi nước còn lạnh cùng với ít bột canh để luộc săn thịt, ngọt nước hơn. Nếu muốn nước dùng ngon hơn, có thể luộc gà chung với hoa hồi.
Luộc đùi gà
  • Khi nước luộc gà sôi, bạn chỉnh lửa nhỏ lại, mở nắp nồi hơi hé để nước phở trong hơn. Cách nấu phở gà truyền thống ngon là khi luộc gà không để sấp nước, sôi đến sủi bọt. Nên luộc gà ngon da giòn vàng mềm để ăn với nước phở trọn vị hơn.
  • Canh gà chín thì bạn vớt ra và để cho ráo nước. Nồi nước dùng luộc gà vẫn để chế độ lửa liu riu để chuẩn bị nấu nước phở.

1.2.3. Cách nấu nước dùng phở gà truyền thống ngon

Cách nấu phở gà truyền thống quan trọng nhất là công đoạn nấu nước dùng có ngon, đúng chuẩn hay không. Các bước thực hiện tiếp theo như sau:

  • Nướng sơ hành khô, gừng trên lửa để dậy mùi thơm. Rang sơ hạt mùi để khi nấu nước phở gà sẽ có hương thơm dịu. Sau đó, cho các nguyên liệu này cùng hành tây gói vào một mảnh vải đã được làm sạch, từ từ thả vào nồi nước luộc gà đang sôi nhẹ.
Rang các loại hạt
  • Thịt gà sau khi ráo nước thì lấy xé nhỏ vừa ăn, để riêng.
  • Xương gà giữ lại, nhất là phần đầu, cổ để bỏ vào nước luộc gà ninh tiếp cho ngọt nước.
  • Cho gia vị nấu phở gà nêm nếm tùy theo khẩu vị gia đình. Nhớ cho ít đường để nước nấu phở được “mềm” hơn nhé.

1.2.4. Thưởng thức phở gà truyền thống chuẩn vị Hà Nội

  • Chần phần bánh phở theo phần ăn qua nước sôi kỹ. Cách nấu phở gà truyền thống có thể dùng vá, sóc để chần bánh phở dễ dàng hơn.
  • Cho bánh phở vào từng tô vừa ăn.
Bánh phở vào bát
  • Sau đó, lấy phần thịt gà đã xé để lên trên bánh phở.
  • Bắt đầu múc nước phở vào, rắc thêm hành lá, hành mùi, lá chanh,…cho thơm.
  • Nêm nếm tương, ớt,…theo khẩu vị và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi nhé!
Phở Hà Nội

2. Hướng dẫn cách nấu phở gà truyền thống với bột nghệ

2.1. Nguyên liệu

Để thực hiện cách nấu phở gà truyền thống với bột nghệ bằng nồi áp suất các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  •  gà ta
  • Ít bột nghệ (Xem cách làm bột nghệ nguyên chất mịn, sạch tại nhà)
  • Xương heo đã sơ chế kỹ, luộc sẵn
  • Xương gà
  • 2 củ hành tây, 1 cà rốt, 1 nhánh gừng bóc vỏ, rửa sạch
  • Ít hành mùi, lát chanh, lá chanh, ớt, tiêu
  • Bánh phở đã chần nước sôi theo phần ăn đã chuẩn bị
Nguyên liệu làm phở gà

Xem thêm tại: Cách luộc gà ngon bằng nồi cơm điện thơm ngon

2.2. Cách nấu phở gà truyền thống với bột nghệ

  • Thực hiện sơ chế nguyên liệu tạo mùi cho nước dùng tương tự công thức phở gà ở trên.
  • Cho xương gà, xương heo trong nồi áp suất để ninh làm nước dùng phở gà. Ninh xương xong, bạn dùng khăn sạch lộc lại nước lần nữa. Cách này giúp gạn sạch phần bã đóng cặn và váng mỡ do xương gà, xương heo tiết ra.
Luộc xương ống
  • Nước đã sôi, bạn giảm xuống lửa nhỏ, tiếp tục luộc 20 phút nữa, đến khi gà chín thì bạn vớt gà ra thau nước đá 5 phút để thịt gà được săn lại, rồi vớt gà ra để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Luộc gà
  • Giữ lại phần nước tiết ra do hấp gà, đổ vào nồi nước dùng phở khuấy đều.
  • Giờ thì bày bánh phở, hành, ớt, gia vị ra các tô vừa ăn, chế nước dùng và thưởng thức thôi nào!
Bát phở gà

3. Bí quyết nấu công thức phở gà Hà Nội ngon đơn giản tại nhà

  • Để nấu phở gà kiểu truyền thống ngon nhất nên chọn gà ta mái tơ khoảng 1,2 – 1,5 kg làm nguyên liệu. Nếu không có, bạn thay thế bằng phần đùi gà hoặc ức gà cũng giúp ngọt nước phở hơn.
  • Bạn có thể dùng xương gà hoặc xương heo nấu nước phở gà ngọt vị, thơm nồng hơn. Nếu dùng xương heo thì nên luộc sơ nguyên liệu này riêng trước đó rồi mới bỏ vào chung nồi nước dùng nấu phở gà nhé. Khi này, trên mặt nước dùng sẽ xuất hiện lớp váng màu vàng mỏng – đây chính là mỡ gà tiết ra. Tùy khẩu vị, bạn có thể vớt phần váng mỡ gà này bỏ đi nếu không muốn ăn béo nhé.
Bí quyết nấu phở gà
  • Khi cho xương gà/ heo vào ninh nước dùng, bạn nên chỉnh lửa nhỏ. Cách nấu phở gà truyền thống cần ninh xương ít nhất 30 phút để nước ngọt, thơm, trong hơn. Đồng thời, phần nguyên liệu tạo mùi cũng bắt đầu dậy hương thơm đặc trưng hấp dẫn.
  • Khi chọn bánh phở ăn, nên chọn loại bánh không dai, không nát và mềm.

4. Yêu cầu thành phẩm nấu phở gà Hà Nội ngon đơn giản tại nhà

Tô phở nóng hổi với nước dùng ngọt thanh thật ấn tượng, quyện cùng bánh phở trắng nõn, thịt gà tươi ngon, săn chắc thịt và trứng non bùi bùi. Ôi hấp dẫn quá đi mất!

Phở Hà Nội

Xem thêm tại: Hướng dẫn luộc gà ngon không bị nứt dễ thực hiện

Trên đây là Các cách nấu phở gà Hà Nội ngon đơn giản tại nhà mà Sawasdee chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

 

Related Articles