Các cách nấu cháo thịt bằm cho bé và người ốm mau hồi phục

Cách nấu cháo thịt bằm cho người bệnh thường kết hợp thêm nguyên liệu rau củ, hành, gừng có tác dụng giải cảm, hạ sốt nhanh và hiệu quả hơn. Ngoài ra, khi nấu cháo thịt bằm cho người đang ốm, bạn cũng cần lưu ý dùng nhiều nước hơn bình thường để cháo loãng, dễ hấp thụ và tiêu hóa. Để bạn dễ hình dung, và thuận lợi hơn khi thực hiện món ăn cho người bệnh mau khỏe, Sawasdee sẽ hướng dẫn bạn các công thức chi tiết dưới đây. Bạn nhanh tay ghi chú các bí quyết này lại để sử dụng khi cần thiết nhé!

1. Hướng dẫn cách nấu cháo thịt băm với cà rốt

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu cháo thịt bằm cà rốt không chỉ thơm ngon, mà còn cung cấp cho bé yêu nhiều vitamin A và chất dinh dưỡng khác. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Gạo trắng: 1 bát nhỏ
  • Thịt nạc heo: 100 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành, ngò
  • Nước mắm, muối, tiêu, hạt niêm
Nguyên liệu cháo thịt băm cà rốt

Xem thêm tại: Cách làm dầu gấc nguyên chất và mẹo bảo quản đơn giản tại nhà

1.2. Cách nấu cháo thịt bằm với cà rốt

Bước 1: Rang gạo

  • Đem bát gạo đã chuẩn bị sẵn đi vo thật sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp, đổ phần gạo này vào rang vàng đều. Bạn nhớ hạ nhỏ lửa khi rang và phải dùng đũa đảo đều tay nhé.
  • Một lưu ý nhỏ là khi chọn gạo để nấu cháo, bạn nên chọn gạo thơm và không dẻo quá, như vậy khi nấu cháo sẽ có mùi vị đặc trưng và ngon hơn.
Rang gạo

Bước 2: Cách nấu cháo trắng

  • Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho phần gạo đã rang vàng vào nồi rồi nấu cho đến khi gạo mềm ra.

Lưu ý: Sau khi rang vàng gạo, bạn nên đem gạo đi vo lại một lần nữa để khử mùi cháy khét nhé.

Nấu cháo trắng chín mềm
  • Khi gạo đã chín mềm, bạn vặn nhỏ lửa rồi đem cà rốt đi gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Sau đó, bạn cho cà rốt vào nồi cháo rồi vặn lửa to lên.

Bước 3: Cách ướp thịt nấu cháo thịt bằm với cà rốt

  • Đem thịt băm đi ướp trước với ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, tiêu xay và hành lá băm nhuyễn. Thời gian ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Sau khi ướp xong, bạn đổ thịt vào nồi cháo rồi đảo đều tay cho thịt tan ra.
Cháo thịt bằm cà rốt
  • Bạn đun cháo thêm 5 phút với lửa lớn rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm vào hành lá và ngò băm nhỏ rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, thêm một ít tiêu xay rồi cho bé yêu thưởng thức.

2. Hướng dẫn cách nấu cháo trứng bắc thảo thịt bằm

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trứng bắc thảo không chỉ là món ngon được nhiều người yêu thích. Trong Đông y, đây còn là bài thuốc tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp người ốm, bệnh mau hồi phục. Ngoài kết hợp với cháo, nguyên liệu này còn được dùng để nấu súp cua trứng bắc thảo để tạo nên món ăn mềm, dễ hấp thụ mà cực bổ dưỡng. Hôm nay, để thực hiện món cháo từ nguyên liệu này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp: ½ bát
  • Gạo tẻ: ½ bát
  • Thịt thăn heo bằm: 150 gram
  • Trứng bắc thảo: 2 quả
  • Hành lá, ngò
  • Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, đường, muối, dầu ăn
Nguyên liệu cháo thịt băm trứng

Xem thêm tại: Hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

2.2. Cách nấu cháo thịt bằm với trứng bắc thảo bổ dưỡng cho người bệnh

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

  • Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ rồi nhặt sạn, sau đó, đem vo sạch rồi để ráo nước.
  • Hành lá thì bạn đem rửa sạch và băm nhỏ phần đầu hành.
  • Thịt bằm thì bạn đem ướp cùng ½ thìa hạt tiêu, ½  thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1/3 thìa hạt nêm, ½ thìa đường và đầu hành băm nhỏ. Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi ướp khoảng 15 phút.
Trộn và ướp thịt

Bước 2: Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện

  • Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn và thịt bằm vào đảo sơ qua, đổ tiếp 1.5 lít nước vào rồi đun với lửa vừa. Trong khi chờ đợi, bạn đặt chảo lên bếp rồi cho 3 thìa dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho gạo vào rang vàng.
  • Khi nồi nước sôi, bạn vớt hết bọt rồi đổ phần gạo đã rang vàng vào, đợi cháo sôi lại thì bạn tắt bếp. Đổ nồi cháo vào nồi cơm điện rồi bật nút “cook”.
  • Đem trứng bắc thảo đi rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Khi trứng chín, bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ 1 quả.
  • Khi nồi cháo sôi lại, bạn cho trứng vào, rồi bấm qua chế độ hâm nóng. Bạn hầm cho đến khi cháo chín nhừ là được. Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát, cắt quả trứng còn lại vào, thêm tiêu và hành lá nữa là hoàn thành.
Cháo thịt băm trứng bắc thảo

3. Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bằm với hạt sen

3.1. Nguyên liệu cần có

Kết hợp nấu cháo thịt bằm với hạt sen không chỉ giúp bé yêu bớt ngán, mà món cháo còn đẹp mắt và hấp dẫn nữa. Sau đây là những nguyên liệu cần có để thực hiện món cháo này:

  • Gạo trắng: 1 chén nhỏ
  • Thịt: 2 lạng
  • Hành ngò tươi
  • Hành khô
  • Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm
  • Hạt sen: 1 lạng

Xem thêm tại: Cách làm chả mực chay chiên xù từ nấm ngon hấp dẫn

3.2. Cách nấu cháo thịt bằm với hạt sen

  • Đem gạo đi vo sạch rồi cho vào chảo rang vàng đều. Đun sôi một nồi nước rồi cho gạo vừa rang vào nấu chín mềm. Thịt bạn đem rửa sạch rồi băm nhuyễn, ướp cùng gia vị và hành lá băm nhỏ tầm 15 phút.
  • Hạt sen bạn đem bỏ tim rồi rửa sạch, tiếp đến cho vào nồi cháo ninh mềm. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng hành khô vào phi thơm, đổ phần thịt đã ướp vào xào sơ qua.
Sơ chế hạt sen
  • Đổ phần thịt này vào nồi cháo, hạ nhỏ lửa rồi đun cháo thêm vài phút nữa.
  • Cách nấu cháo thịt bằm đến đây nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Sau cùng, bạn múc cháo ra bát, thêm hành lá, ngò và tiêu xay vào.
Cháo thịt bằm hạt sen

4. Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò bằm với nấm hương

4.1. Chuẩn bị các nguyên liệu

Để thực hiện nấu cháo thịt bò bằm với nấm hương các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Gạo tẻ trắng vo sạch: 50 gram
  • Thịt thăn bò: 100 gram
  • Nấm hương khô: 50 gram
  • Gia vị thông thường

Xem thêm tại: Các cách làm bột nghệ tinh vàng, đen nguyên chất tại nhà

4.2. Cách nấu cháo thịt bò bằm ngon với nấm hương bằng nồi cơm điện

  • Bạn đem thịt bò đi rửa sạch rồi thái lát mỏng, nấm hương bạn rửa sạch, cắt đôi rồi ngâm trong nước muối pha loãng tầm 15 phút.
  • Cho gạo và nước vào nồi cơm điện theo tỉ lệ 1:12.
  • Cho tiếp thịt bò đã ướp, nấm hương cùng các gia vị vào nồi.
  • Bạn cắm nồi cơm điện, nhấn “Cook” rồi nấu tầm 2 tiếng là cháo sẽ chín mềm.
Cháo thịt bằm nấm hương

5. Cách nấu cháo thịt heo bằm tía tô, cà rốt, khoai tây giải cảm

5.1. Nguyên liệu

Để thực hiện nấu cháo thịt heo bằm tía tô, cà rốt, khoai tây giải cảm các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 150 gram thịt heo xay
  • 1 củ khoai tây (gọt vỏ, ngâm rửa nước sạch, cắt hạt lựu)
  • 100 gram gạo tẻ (vo sạch, để riêng)
  • 1/2 củ cà rốt (sơ chế như khoai tây)
  • 50 gram lá tía tô (rửa sạch và xắt nhỏ vừa ăn)
  • Nước lọc: 2 tô đầy
  • Gia vị ướp thịt bằm: 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1/2 thìa cà phê nước mắm loại ngon.

Xem thêm tại: Các cách làm tương ớt xí muội chua ngọt tại nhà

5.2. Cách nấu cháo tía tô thịt heo bằm giải cảm

  • Ướp thịt heo bằm với gia vị và ít hành lá để khi nấu cháo sẽ thơm và ngon hơn. Trộn đều hỗn hợp và để yên khoảng 10 – 15 phút cho ngấm gia vị vào thịt.
  • Bắc nồi nước, cho gạo vào nồi cùng với khoai tây, cà rốt, hầm nhỏ lửa cho mềm.
Nấu cháo thịt heo bằm với lá tía tô
  • Cháo chín nhừ, cho phần thịt bằm đã ướp gia vị vào, khuấy đều.
  • Cách nấu cháo thịt heo bằm này đợi sôi lần nữa thì tắt bếp, cho lá tía tô vào trộn đều.
  • Múc cháo ra tô và cho người ốm dùng ngay đẻ giải cảm nhé.
Cháo thịt heo bằm tía tô

6. Cách nấu cháo yến mạch thịt bằm cho người ăn kiêng

6.1. Nguyên liệu

Để thực hiện nấu cháo yến mạch thịt bằm cho người ăn kiêng các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 150 gram thịt bò băm nhuyễn
  • 70 gram bột yến mạch
  • 2 nhánh hành lá (rửa sạch và xắt nhỏ, để riêng)
  • 1 củ hành tím (đã bóc vỏ, xắt nhỏ)
  • 2 thìa cà phê dầu ăn
  • 1/2 củ cà rốt (gọt vỏ, rửa nước và thái hình hạt lựu)
  • 1 củ tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn
  • Gia vị: 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nêm (có thể thêm ít nước mắm, tùy khẩu vị)

Xem thêm tại: Các cách làm salad bắp cải giòn ngon cho nàng giảm béo

6.2. Hướng dẫn cách nấu cháo yến mạch thịt bằm phương pháp Eat Clean

6.2.1. Ướp gia vị và xào thịt bò xay

  • Với thịt bò xay, bạn cho vào tô sạch.
  • Ướp gia vị cho thịt băm, cùng với hành lá, hành tím và tỏi băm nhuyễn để khử mùi.
  • Để hỗn hợp thịt băm ngấm gia vị trong 10 – 15 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu và ướp thịt bò bằm nấu cháo
  • Lấy chảo chống dính bắc lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng.
  • Cho phần thịt bò băm đã ướp gia vị đủ thời gian vào chảo, đảo sơ cho chín săn lại.
  • Tắt bếp, chuyển thịt bò qua đĩa sạch để riêng.

6.2.2. Cách nấu cháo yến mạch thịt bò bằm

  • Cho nước lọc cùng với cà rốt vào nồi sạch, bắc lên bếp và đun với lửa lớn.
  • Nước sôi, hầm cà rốt thêm khoảng 3 phút nữa thì chỉnh lửa nhỏ lại.
  • Cho bột yến mạch vào nồi nước nấu cùng.
  • 5 phút sau, cho phần thịt bò bằm đã xào ở bước trên vào nấu với cháo yến mạch.
Nấu cháo yến mạch thịt bò bằm
  • Khuấy nồi cháo yến mạch thịt bằm thêm 3 phút nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
  • Rắc hành lá, tiêu xay, ngò,…(không bỏ các nguyên liệu này nếu cho bé ăn) lên tô cháo yến mạch thơm phức và thưởng thức ngay cho nóng nhé.
Cháo yến mạch thịt xay

7. Cách nấu cháo hành thịt bằm khoai lang cho người bệnh mau hồi phục

7.1. Nguyên liệu

Để thực hiện nấu cháo hành thịt bằm khoai lang cho người bệnh mau hồi phục các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1/2 lon gạo trắng (vo sạch, để riêng)
  • 2 muỗng canh gạo bếp (vo sạch, để riêng)
  • 300 gram thịt xay (dùng thịt heo hoặc bò đều được)
  • 1 củ cà rốt (đã gọt vỏ và rửa sạch, thái hạt lựu)
  • 1 củ khoai lang (gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu)
  • 3 nhánh hành lá (rửa sạch và xắt nhỏ)
  • 4 củ hành tím khô (đã bóc vỏ, băm nhỏ)
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm loại ngon và ít tiêu xay (không bắt buộc).

Xem thêm tại: Cách làm dầu dừa bằng nồi cơm điện dễ làm tại nhà

7.2. Cách nấu cháo khoai lang thịt bằm với hành cho người ốm bệnh

7.2.1. Nấu cháo trắng và ướp thịt bằm với gia vị

  • Bắc nồi, bật lửa cho nồi nóng, rồi cho ít dầu ăn và gạo đã vo sạch vào đảo sơ.
  • Sau đó, hạ lửa nhỏ liu riu để rang gạo vàng, dậy mùi thơm.
Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm khoai lang
  • Đổ nước lọc vào nồi gạo rang, nấu cho hạt gạo bung. Trong lúc đợi cháo nhừ thì bạn ướp thịt.
  • Với thịt bằm, bạn ướp gia vị (bột nêm, nước mắm, tiêu xay) tùy theo sở thích của gia đình. Để yên hỗn hợp khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

7.2.2. Cách nấu cháo thịt bằm với nguyên liệu rau củ

  • Bắc chảo chống dính, phi hành tím cho thơm. Sau đó, lấy 1/2 phần thịt bằm đã ướp gia vị cho vào chảo, xào sơ săn thịt lại.
  • Canh nồi cháo chín nhừ rồi thì cho phần thịt xào này vào, khuấy đều.
  • Cháo sôi, cho cà rốt, khoai lang vào nấu chung.
  • Hòa 1/2 thịt bằm ướp gia vị còn lại với ít nước lọc, rồi cho vào nồi cháo khuấy đều. Đây là bí quyết nấu cháo thịt bằm không vón cục.
Nấu cháo thịt bằm khoai lang
  • Nêm nếm gia vị lại lần nữa, cháo nhừ thì tắt bếp. Rắc ít hành lá, rau ngò, tiêu xay,…lên và múc ra cho cả gia đình thưởng thức nhé.
Cháo hành thịt bằm khoai lang

7.3. Nấu cháo cho người ốm cần lưu ý điều gì để mau phục hồi?

  • Cách nấu cháo thịt bằm cho người đang ốm, bệnh cần hầm lâu cho các nguyên liệu mềm ra. Điều này giúp quá trình hấp thụ dễ dàng hơn.
  • Khi nấu cháo, nên kết hợp các nguyên liệu có tác dụng giải cảm, hồi phục sức khỏe nhanh. Chẳng hạn như hành lá, tiêu xay, gừng, tía tô,…Tùy khẩu vị người bệnh mà sử dụng nguyên liệu phù hợp.
  • Với người ốm bệnh, khẩu vị không giống bình thường, còn tùy mức độ bệnh nặng, nhẹ khác nhau. Khi nấu món ngon cho người ốm, nên nêm nhạt. Điều này vừa giúp vừa khẩu vị nói chung của người bệnh, vừa tránh các bệnh lý khác liên quan đến ăn quá ngọt, hoặc quá mặn.

8. Yêu cầu thành phẩm nấu cháo thịt bằm cho bé và người ốm mau hồi phục

Món cháo này là một sự hài hòa về màu sắc lẫn mùi vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt thanh tự nhiên từ gia vị gạo thì nở mềm, gia vị nêm nếm vừa ăn, bảo đảm bé hoặc cho người ốm mau bình phục.

Xem thêm tại: Các cách làm salad rau càng cua với trứng, thịt thơm ngon

Trên đây là Các cách nấu cháo thịt bằm cho bé và người ốm mau hồi phục mà Sawasdee chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món này!

Related Articles