Các cách làm xôi chiên cực kỳ ngon, giòn và hấp dẫn

Xôi chiên là món ăn chiên giòn từ gạo làm bao người mê mẩn. Khác với cơm cháy, điểm độc đáo của món ăn này là xôi chiên phải ngoài giòn mà không được cứng, trong dẻo mềm. Cách làm xôi chiên cũng khá đơn giản. Chỉ cần tham khảo các cách làm xôi chiên dưới đây thôi là bạn sẽ có được những miếng xôi chiên cực kỳ ngon, giòn và hấp dẫn khiến ai ai cũng phải khen ngợi mỗi khi thưởng thức.

1. Hướng dẫn làm xôi chiên chà bông mỡ hành

Cách làm xôi chiên chà bông mỡ hành không cần bạn phải ra sức tìm mua những nguyên liệu cao cấp, đắt giá gì cả. Thế nhưng thành phẩm cuối cùng lại cực kỳ chất lượng, chị em cứ yên tâm thực hiện tại nhà và thưởng thức cùng gia đình.

1.1. Nguyên liệu cần dùng

Để thực hiện làm xôi chiên chà bông mỡ hành các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 200 gram gạo nếp
  • 1/3 muỗng cà phê muối
  • 1 chén hành tím băm, 1 chén hành lá băm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 chén chà bông heo hoặc gà (Xem cách làm chà bông thịt heo ngon, không vi khuẩn tại nhà)

Xem thêm tại: Các cách làm bánh chuối nướng thơm ngon ăn là mê

1.2. Cách làm món xôi chiên chà bông mỡ hành

  • Gạo nếp bạn vo sạch và ngâm nở trong nước lạnh ít nhất 4 – 5 tiếng. Hấp chín gạo với 1/3 muỗng cà phê muối. Xôi chín, bạn vo tròn thành nhiều viên nhỏ rồi dùng tay ép cho xôi dẹp xuống.
Thổi xôi
  • Làm nóng dầu ăn và bắt đầu chiên xôi. Sau đó phi thơm hành tím, rồi đổ hành lá cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Chiên xôi
  • Phần mỡ hành chín, trải lên bề mặt xôi chín, phủ thêm 1 lớp chà bông lên trên. Khi thưởng thức bạn xịt thêm tương ớt vào sẽ rất ngon.
Xôi chiên chà bông mỡ hành

2. Hướng dẫn cách làm xôi chiên trứng

Cách nấu xôi chiên trứng mà đề xuất ở đây không đơn thuần là dùng trứng gà tươi để chế biến. Việc sử dụng nguyên liệu tràng trứng béo ngậy kết hợp với món chiên giòn tan hứa hẹn đưa bạn tới cảm giác lâng lâng, sảng khoái.

2.1. Nguyên liệu chính

Để thực hiện làm xôi chiên trứng các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 400 gram tràng trứng, 500 gram gạo nếp
  • 40 ml nước cốt dừa, 50 ml nước cốt nghệ
  • 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm
  • 1/4 muỗng canh hạt tiêu
  • 1 muỗng canh ớt sa tế (Xem cách làm ớt sa tế ngon tại nhà)
  • 1,5 muỗng canh tương ớt (Xem cách làm tương ớt sạch, không chất bảo quản tại nhà)
  • 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường
  • Hành lá, rau răm, rau mùi
  • Tỏi băm, hành tím băm
  • 1 ít nước lọc

Xem thêm tại: Hướng dẫn cách làm gỏi gà bắp chuối tại nhà

2.2. Hướng dẫn cách làm món xôi chiên trứng

  • Gạo nếp rửa sạch, ngâm trong nước có trộn thêm nước nghệ trong 7 – 8 tiếng. Rồi bạn vớt gạo ra, để ráo. Trộn nếp với nước cốt dừa và muối, sau đó đem hấp chín.
  • Nắn xôi thành những viên tròn to vừa chuẩn bị chiên giòn. Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì chiên vàng đều các viên xôi. Lượng dầu đổ sao cho ngập xâm xấp mặt xôi.
Hấp và chiên xôi
  • Tràng trứng chần sơ qua nước sôi và để ráo. Sau đó, phi thơm hành, tỏi băm, rồi bạn tiến hành xào tràng trứng với 1 chút nước lọc. Nêm hạt nêm, dầu hào, tiêu, tương ớt, đường cho vừa ăn.
chần sơ tràng trứng và xào
  • Xào tầm khoảng 3 – 5 phút, bạn cho hành lá, rau răm, rau mùi vào hỗn hợp, đảo nhanh để chúng chín thì tắt bếp.
  • Bày xôi chiên cùng tràng trứng lên dĩa rồi từ từ thưởng thức.
Xôi chiên trứng

3. Bí quyết công thức làm xôi chiên nhân thịt nấm

Món xôi chiên thịt nấm trở thành “hot trend” hút khách nhất nhì của ẩm thực đường phố trong nhiều năm gần đây. Thay vì phải xếp hàng thật lâu để mua được nó mà đang lúc bụng đói cồn cào, chi bằng hãy tự học cách làm xôi chiên nhân thịt nấm này để chế biến bất kỳ khi nào bạn muốn.

3.1. Nguyên liệu

Để thực hiện làm xôi chiên nhân thịt nấm các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 400 gram gạo nếp, 1/2 muỗng cà phê muối
  • 80 ml nước cốt dừa, 200 ml dầu ăn
  • 300 gram thịt heo bằm
  • 30 gram củ sắn, 30 gram đường
  • 20 gram dầu hào, 2 muỗng canh dầu ăn, 20ml nước mắm
  • 30 gram cà rốt, 30 gram nấm mèo
  • 3 gram tiêu, 2 gram hành tím băm
  • 2 muỗng canh dầu ăn, 200ml nước dừa tươi, 30ml nước tương
  • 30 gram đường, 30 gram tương ớt
  • 15 gram gừng băm, 15 gram hành tím băm

Xem thêm tại: Cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon

3.2. Cách làm xôi chiên nhân thịt nấm

3.2.1. Nấu chín gạo nếp và tạo hình miếng xôi

  • Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nở với nước lạnh 4 tiếng hoặc qua đêm, để ráo.
  • Chuẩn bị xửng hấp, lót bên trên xửng một tấm lá chuối hoặc đặt một chiếc dĩa, đổ gạo nếp vào. Thêm nước cốt dừa và muối vào cùng, trộn đều. Đậy nắp hấp gạo nếp khoảng 20 phút cho chín mềm. Lúc này bạn đã có phần xôi dẻo thơm mùi nước cốt dừa.
Nấu chín và tạo hình xôi nếp
  • Chuẩn bị một chiếc khay, lót giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm bên dưới để chống dính. Múc xôi ra khay, dùng sạn nén chặt tay để xôi dính lại với nhau, nén xôi sao cho tảng xôi dày khoảng 5 cm.
  • Sau đó dùng khuôn hoặc chén tròn cắt xôi ra thành từng miếng tròn đẹp. Bọc những miếng xôi đã cắt được lại bằng màng bọc thực phẩm (hoặc bỏ vào hộp), đem để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để xôi khô mặt dễ chiên hơn.

3.2.2. Cách làm nhân thịt và nước xốt xôi chiên

  • Cho các nguyên liệu gồm thịt heo xay, và hỗn hợp cà rốt, củ sắn, nấm mèo cắt hạt lựu vào cùng một tô. Nêm thêm gia vị đường, nước mắm, dầu hào, tiêu vào nhân rồi trộn đều cho tất cả thấm gia vị. Phi thơm hành tím băm trong chảo dầu nóng, cho nhân thịt vào xào chín.
  • Phi vàng hành tím băm ở 1 chảo khác có kèm gừng băm  Sau đó thêm vào nước tương, đường, tương ớt, khuấy đều và nấu cho hỗn hợp sôi lên. Đổ thêm nước dừa tươi vào nồi xốt, khuấy đều rồi nấu sôi sốt một lần nữa, thấy sốt có độ sánh thì nhắc xuống.
Xào thịt

3.2.3. Cách chiên xôi và nhồi thịt làm nhân

  • Làm nóng 200 ml dầu ăn trên chảo, cho từng miếng xôi vào chiên vàng đều 2 mặt, vẫn giữ được độ dẻo của lớp xôi chính giữa. Gắp xôi ra dĩa thấm cho ráo bớt dầu.
  • Bạn không nên chiên xôi giòn quá mức, vì lúc cắt xôi để chêm nhân sẽ rất dễ bị gãy vụn.
chiên xôi và nhồi nhân thịt
  • Xôi sau khi chiên cắt đôi ra, múc nhân thịt vào chính giữa, rưới thêm nước sốt hoặc tương ớt, có thể rắc thêm chà bông để ăn kèm nếu thích.

4. Hướng dẫn làm xôi chiên bọc gà

Cách làm xôi chiên bọc gà còn có tên gọi khá thú vị là món “gà không lối thoát”. Bởi phần thịt gà được bao bọc kín đáo trong khúc xôi chiên to độc đáo. Để nắm rõ bí mật sức hút của lớp nhân đậm đà quyện với cái giòn giòn từ xôi nếp tường tận hơn thì bạn nên tham khảo công thức tại đây.

4.1. Yêu cầu về nguyên liệu

Để thực hiện làm xôi chiên bọc gà các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1 con gà ta
  • 400 gram gừng, 400 gram hành tím
  • Một kí rưỡi gạo nếp
  • Nửa kí hạt sen tươi
  • 50 gram nấm hương, 150 gram nấm mèo
  • Vài lá chanh
  • Muối, tiêu, hạt nêm, nước tương, tương ớt
  • Nước dừa tươi, dầu ăn

Xem thêm tại: Các cách làm nui xào bò sốt cà chua tại nhà

4.2. Cách làm xôi chiên bọc gà

4.2.1. Xử lí thịt gà sống và làm nhân nhồi vào bụng gà

  • Đầu tiên, bạn cắt 50 gram gừng thành sợi nhỏ, cắt lát 50 gram hành tím. Cắt mỏng 50 gram nấm mèo lẫn 50 gram nấm hương, 50 gram lá chanh cắt sợi nhuyễn.
  • Rạch 1 đường vừa đủ ở bụng gà tạo độ dẹt nhất định để chừa chỗ nhồi nhân. Sau đó ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và thoa đều 1 lớp mỏng dầu ăn vào bề mặt gà.
Sơ chế gà và nguyên liệu khác
  • Làm nóng chảo dầu, cho hành, gừng, lá chanh, hạt sen tươi, nấm mèo, nấm hương vào xào chín để làm nhân nhồi trong thịt gà. Đổ vào hỗn hợp 1/4 chén nước lọc, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Xào xong nhồi ngay vào bụng gà.
Xào hỗn hợp

4.2.2. Hấp chín gạo nếp và gà

  • Phần gạo nếp bạn phải vo sạch, và ngâm nở trong 8 tiếng hoặc qua đêm trước khi chế biến thành xôi. Chuẩn bị xửng hấp, đổ hết phần gạo nếp vào, rồi đặt con gà lên trên, bọc quanh 1 lớp lá chuối hấp trong 40 phút.
  • Hấp xong bạn gấp gà ra để riêng. Trải lên mặt phẳng 1 màng bọc thực phẩm, kế đến, dàn đều 1 lớp xôi, rồi để gà lên trên giữa phần xôi.
  • Tiếp theo bạn tiến hành cuộn xôi lại bọc kín con gà. Bạn nhớ túm 2 đầu màng bọc thực phẩm thật chặt để định hình xôi giống một quả bóng hình bầu dục. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.
Hấp xôi gà

4.2.3. Cách làm nước sốt ăn kèm xôi chiên bọc gà

  • Bắc chảo lên bếp, chiên xôi ngập trong lớp dầu ăn. Xôi chín vàng đều thì vớt ra, để ráo. Cắt thêm 50 gram hành, 50 gram gừng phi thơm, Nêm 1/2 chén nước tương, 1/2 chén tương ớt, 1/2 lượng nước trong trái dừa tươi cỡ vừa. Đun đến khi hỗn hợp hơi sệt lại và chuyển sang màu nâu sậm. Ta sẽ thu được phần nước xốt.
  • Sử dụng toàn bộ số gừng và hành tím còn lại để phi thơm trong dầu nóng, vớt ráo để riêng một bên.
Chiên xôi gà
  • Cắt gà bó xôi là 2 khúc lớn, rồi tiếp tục chẻ thành nhiều phần nhỏ bày ra dĩa và thưởng thức. Khi ăn thì rưới lên lớp nước xốt, mỡ hành đã chuẩn bị với 1 ít lá chanh tươi thái sợi sẽ rất ngon.
Miếng xôi chiên bọc gà

5. Cách làm món xôi gấc chiên kẹp thịt ba chỉ

Lâu lâu, bạn muốn thay đổi thực đơn cho cả gia đình thêm mới lạ thì đừng bỏ lỡ cách nấu xôi gấc chiên kẹp thịt ba chỉ sau đây. Miếng xôi giòn rụm, nhân thịt hài hòa vị mặn ngọt, ăn kèm kim chi chua cay thì “số dzách”.

5.1. Nguyên liệu

Để thực hiện làm món xôi gấc chiên kẹp thịt ba chỉ các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 200 gram thịt gấc, 300 gram gạo nếp
  • 300 gram thịt ba chỉ
  • 10 ml dầu mè, 100 ml rượu trắng, 20 ml nước tương
  • 20 gram dầu hào, 20 gram mật ong
  • 50 gram xà lách, 50 gram kim chi cải thảo
  • 10 gram hành boa rô, 1/2 muỗng cà phê muối

Xem thêm tại: Các cách nấu phở gà Hà Nội ngon đơn giản tại nhà

5.2. Cách làm món xôi gấc chiên kẹp thịt ba chỉ

5.2.1. Sơ chế gạo nếp

  • Bạn cắt đôi trái gấc, nạo lấy phần ruột gấc bên trong cho vào cái âu nhỏ, thêm rượu trắng, ngâm 10 phút để thịt gấc lên màu đỏ đẹp và gỡ bỏ hột dễ dàng. Sau đó, cho phần nước cốt gấc vào trong tô có gạo nếp đã ngâm nở 8 tiếng và 1/2 muỗng canh muối. Dùng muỗng trộn đều.
  • Đun sôi nồi nước. Cho gạo nếp gấc vào xửng hấp khoảng 15 phút thì mở nắp, dùng đũa xới đều xôi. Sau đó đậy nắp và hấp tiếp 10 phút cho xôi được chín mềm dẻo.
Sơ chế và nấu xôi gấc

5.2.2. Áp chảo thịt ba chỉ và chiên xôi

  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. Ướp thịt cùng hành boa rô, dầu mè, nước tương, dầu hào và mật ong, ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Sau đó đun nóng chảo, phết một lớp mỏng dầu ăn, cho thịt ba chỉ rán áp chảo vàng đều 2 mặt.
  • Xôi sau khi nấu chín, dàn xôi vào dĩa hình chữ nhật có độ cao khoảng 2 cm. Sau đó, dùng khuôn hình tròn nhấn vào xôi thành từng miếng tròn bằng nhau. Thao ít dầu ăn vào khuôn sẽ tiện cho việc lấy xôi ra hơn.
Xào thịt ba chỉ và chiên xôi gấc
  • Sau đó, cho từng miếng xôi vào chảo dầu đun sôi, chiên vàng giòn 2 mặt. Lần lượt cho lên miếng xôi gồm rau xà lách, thịt ba chỉ, kim chi và trên cùng là một miếng xôi.
Xôi gấc chiên kẹp thịt ba chỉ

6. Công thức làm xôi viên chiên thịt băm chuẩn vị

Cách làm xôi viên chiên vừa có tạo hình xinh xắn lại hấp dẫn về mùi vị. Những viên xôi chiên giòn giòn, nóng hổi rất thích hợp để bạn lót dạ lúc xế chiều hoặc chiều đãi bạn bè khi đang ngồi tán gẫu đấy!

6.1. Nguyên liệu

Để thực hiện làm xôi viên chiên thịt băm chuẩn vị các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 350 gram gạo nếp, 250 gram thịt heo xay
  • 120 củ năng, 40 gram gừng, 40 gram hành lá
  • 2 gram muối, 2 gram tiêu, 20 gram bột chiên giòn
  • 5 ml nước tương, 1 quả trứng gà

Xem thêm tại: Hướng dẫn luộc gà ngon không bị nứt dễ thực hiện

6.2. Hướng dẫn cách làm xôi viên chiên thịt băm

6.2.1. Nấu chín gạo nếp và ướp hỗn hợp nhân thịt

  • Gạo nếp vo sạch với nước, sau đó để ráo cho vào xửng và tiến hành hấp chín thành xôi. Hành lá thái nhỏ, gốc hành và gừng băm nhỏ, củ năng gọt vỏ băm nhỏ.
  • Cho xôi đã hấp chín vào âu, thêm thịt heo xay, hành lá, gốc hành, gừng củ năng đã sơ chế. Tiếp đó thêm trứng, nước tương, hạt tiêu vào trộn đều tất cả lên với nhau.
Hấp xôi nếp và trộn

6.2.2. Vo tròn xôi và chiên giòn

  • Sau khi trộn dều tất cả rồi bạn đeo bao tay nylon và viên xôi thành những viên tròn nhỏ khoảng 30 gram. Lăn từng viên xôi vừa làm xong qua bột chiên giòn sao cho bột áo đều viên xôi.
Vo tròn xôi lăn qua bột làm xôi
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho từng xôi vào chiên,tránh để những viên xôi dinh vào nhau khi chiên. Chiên đến khi chín vàng thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu là xong.
xôi viên chiên lôi cuốn

7. Một khẩu phần xôi chiên bao nhiêu calo?

Lượng calo có trong món xôi mặn thông thường trung bình là 599 calo/gói. Đối với dạng xôi chiên kẹp thịt thì con số này có thể tăng lên tầm 620 calo trở lên, Bởi trong quá trình chế biến, thay vì hấp thôi, thì bạn còn chiên lại xôi ngập trong dầu, và phần nhân cũng được xào hoặc chiên nữa. Nếu dùng nhiều món này thì chuyện tăng cân xảy ra là điều hiển nhiên. Do vậy, bạn hãy chăm chỉ tập thể dục, để đốt cháy lượng mỡ thừa mà cơ thể đã dung nạp trước đó.

8. Yêu cầu thành phẩm làm xôi chiên cực kỳ ngon, giòn

Xôi chiên  ngoài giòn rụm ruột rỗng, mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể dùng kèm xôi với tương ớt, món nướng hoặc quay như gà quay, vịt quay, heo nướng,… thì rất thơm ngon.

Xem thêm tại: Cách luộc gà ngon bằng nồi cơm điện thơm ngon

Trên đây là thông tin về Các cách làm xôi chiên cực kỳ ngon, giòn và hấp dẫn mà Sawasdee chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thành công!

Related Articles