Các cách làm sữa hạt sen nấu dễ làm, thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Thông thường, nấu sữa hạt sen không đúng cách sữa dễ bị tách nước khi để lâu, không dậy mùi thơm và màu sắc bị ngả vàng. Với cách làm sữa hạt sen ngon đúng điệu, chuẩn hương vị ngay bên dưới sẽ giúp bạn có những cốc sữa tươi mát, bổ dưỡng ngay tại nhà.

Sữa hạt sen là một trong những thức uống bổ dưỡng, có công dụng tuyệt vời mà chị em nên biết. Đặc biệt là giúp làn da trở nên sáng bóng, duy trì dáng vóc, chống lão hóa… Theo số liệu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho rằng hạt sen giàu protein, kali, phốt pho, giảm lượng mỡ bão hòa, cholesterol xấu thấp.Ngoài ra, hạt sen là một trong những “thuốc” chữa bệnh mất ngủ, stress, suy nhược cơ thể. Khi uống sữa hạt sen, bạn sẽ có giấc ngủ sâu hơn, tránh mệt mỏi sau những ngày dài học tập và làm việc. Nào cũng tìm hiểu ngay món sữa hạt sen qua các hướng dẫn pha chế đồ uống ngay đây.

1. Hướng dẫn công thức làm sữa hạt sen bí đỏ siêu dễ tại nhà

1.1. Nguyên liệu chính

  • Bí đỏ: 100 gram
  • Hạt sen: 100 gram
  • Nước lọc: 1,5 lít nước
  • Lá dứa: 1 bó
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Sữa đặc: 1 muỗng cà phê

Hàm lượng vitamin C có trong bí đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C có trong bí đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch

1.2. Hướng dẫn cách nấu sữa hạt sen bí đỏ đơn giản tại nhà

1.2.1. Xay mịn bí đỏ với hạt sen
  • Hạt sen sau khi mua về bỏ hết tâm sen. Nếu sử dụng sen khô, bạn nên ngâm nước trong thời gian khoảng 1 tiếng 30 phút cho hạt sen nở mềm, viêc này giúp cho hạt sen mau chín khi nấu.
  • Bí đỏ đem gọt bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, sau đó, thái miếng vừa hoặc nhỏ.
1.2.2. Cách nấu sữa bí đỏ với hạt sen dễ àm
  • Cho nước vào nồi cùng với hạt sen, nấu cho đến khi hạt sen chín mềm.
  • Khi hạt sen đã chín mềm thì cho bí đỏ vào nấu chung. Nấu đến khi các nguyên liệu đã chín mềm thì vớt ra. Cho bí đỏ và hạt sen vào máy xay sinh tố, đậy nắp máy lại và xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Khi đã xay nhuyễn, ta tiến hành lọc bỏ bã qua rây, chắt lọc lại phần nước cốt sánh mịn. Sau đó, cho nước bí đỏ hạt sen vào 1 cái nồi.

Bí đỏ sau khi sơ chế, tiến hành xay nhuyễn và lọc qua rây.
Bí đỏ sau khi sơ chế, tiến hành xay nhuyễn và lọc qua rây.
  • Tiếp theo, cho sữa, đường, sữa đặc và bó lá dứa vào nồi nước bí đỏ hạt sen, bật bếp nấu, đồng thời khuấy đều cho hỗn hợp sữa sôi lên thì tắt bếp. Tùy sở thích, bạn có thể thêm đường hoặc sữa đặc để điều chỉnh độ ngọt.
  • Khi đã nấu xong, khuấy đều cho các nguyên liệu tan hoàn toàn. Đợi hỗn hợp sữa bí đỏ hạt sen nguội thì cho vào hũ thuỷ tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
  • Yêu cầu thành phẩm: Sữa bí đỏ hạt sen có vị thơm béo, dễ chịu, dễ uống

Sữa hạt sen bí đỏ
Sữa hạt sen bí đỏ

2. Cách làm sữa hạt sen với sữa tươi, sữa đặc bổ sung dinh dưỡng cho bé

2.1. Nguyên liệu chính

  • Hạt sen tươi: 250 gram
  • Sữa tươi không đường: 500 ml
  • Sữa đặc có đường: 1/3 lon
  • Đường trắng: 100 gram
  • Nước lọc: 1,5 lít

2.2. Hướng dẫn cách làm sữa hạt sen bổ dưỡng cho trẻ giải nhiệt tại nhà

2.2.1. Cách sơ chế hạt sen và xay nhuyễn đơn giản
  • Hạt sen tươi sau khi mua về, tiến hành tách tim sen ra khỏi hạt sen. Khi đã tách xong hạt, đem rửa sạch, để ráo.
  • Cho 1 lít nước vào máy xay sinh tố, sau đó, đổ số hạt sen vào máy, nhấn nút xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

Sen khi mua về nên bỏ đi phần tim sen
Sen khi mua về nên bỏ đi phần tim sen
  • Chuẩn bị một hũ thuỷ tinh, sử dụng một miếng vải lót trên bề mặt, sau đó đổ hạt sen qua lớp vải này vào trong hũ thuỷ tinh. Phần bả còn lại dính trên miếng vải vắt thật khô vào trong hũ lấy nước cốt.
2.2.2. Cách nấu sữa hạt sen đơn giản tại nhà
  • Cho nước sen đã lọc vào một cái nồi, nấu trên bếp với lửa vừa.
  • Trong thơi gian nấu, thường xuyên khuấy đều nước để không xảy ra khét ở đáy nồi.
  • Khi nước sen sôi lên, vặn lửa về mức nhỏ và nấu thêm khoảng 3 phút. Cho vào 1/3 lon sữa đặc có đường đã chuẩn bị trong phần nguyên liệu, 100 gram đường trắng, sau đó, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
  • Khi đường đã hoà tan hoàn toàn thì cho vào nồi 500 ml sữa tươi không đường và tắt ngay lửa.
  • Chờ hỗn hợp sữa hạt sen nguội thì đổ vào chai có nắp đậy, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Yêu cầu thành phẩm: Sữa thơm ngon, hạt sen không bị đắng phù hợp cho trẻ em, không bị tách nước

Sữa hạt sen thuần tuý là món thức uống được nhiều người ưa chuộng.
Sữa hạt sen thuần tuý là món thức uống được nhiều người ưa chuộng.

3. Cách làm sữa hạt sen bắp Mỹ độc đáo, hấp dẫn

3.1. Nguyên liệu gồm

  • Hạt sen tươi: 100 gram
  • Bắp Mỹ: 2 trái
  • Muối: nửa muỗng cà phê
  • Đường trắng: 2 muỗng canh

Nguồn Vitamin và khoáng chất có trong bắp tạo nên vị béo đặc trưng của bắp Mỹ
Nguồn Vitamin và khoáng chất có trong bắp tạo nên vị béo đặc trưng của bắp Mỹ

3.2. Cách làm sữa hạt sen bắp Mỹ hấp dẫn, độc đáo

  • Sơ chế: Đậu xanh đem rửa sạch để ráo nước. Loại bỏ phần tim sen ra khỏi hạt sen tươi.
  • Chế biến: Đậu xanh đem bỏ vào nồi đun cùng 1 lít nước. Nước sôi thì vặn nhỏ lửa và đun cho đến khi hạt mềm.
  • Sau đó tắt bếp và để nguội hỗn hợp này. Khi đã nguội thì cho hết vào máy xay xay nhuyễn.
  • Hỗn hợp thu được đem đi lọc với rây và vải lọc để loại bỏ phần bã.Sau các bước trên bạn sẽ thu được món sữa đậu xanh hạt sen ngon tuyệt và bạn chỉ cần bảo quản trong bình (thủy tinh hoặc nhựa) rồi bảo quản trong ngăn mát là có thể sử dụng được trong vòng tối đa 3 ngày.
  • Yêu cầu thành phẩm: Sữa có độ vàng và thơm béo của bắp Mỹ, bùi bùi của hạt sen dễ uống

Sữa hạt sen bắp mỹ giúp ích cho việc giảm cân với chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Sữa hạt sen bắp mỹ giúp ích cho việc giảm cân với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

4. Cách làm sữa hạt sen đậu xanh thơm ngon

4.1. Nguyên liệu chính

  • Đậu xanh bỏ vỏ: 100 gram
  • Hạt sen tươi: 100 gram
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi, bếp, rây

Vị thơm ngon từ đậu xanh từ lâu đã được ưa thích và sử dụng nhiều.
Vị thơm ngon từ đậu xanh từ lâu đã được ưa thích và sử dụng nhiều.

4.2. Cách chế biến sữa hạt sen đậu xanh thơm ngon

  • Đậu xanh sau khi mua về đem rửa sạch, rồi vớt ra để ráo.
  • Hạt sen tươi sơ chế như bước 1.2.
  • Cho hạt sen và đậu xanh vào chung một nồi, thêm vào nồi khoảng 1 lít nước. Bắc lên bếp nấu với mức lửa vừa. Khi nước đã sôi thì vặn lửa về mức nhỏ. Nấu với mức lửa nhỏ trong khoảng 30 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cho nước trong nồi vào máy xay sinh tố, thêm vào 500 ml nước, sau đó, xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Khi hỗn hợp đã được xay nhuyễn tiến hành lọc hỗn hợp qua rây. Trong quá trình lọc qua rây, phần bả còn đọng lại qua rây, ta dùng tay bóp chặt, chắt lấy phần nước cốt.
  • Sau khi đã lọc xong, lấy phần nước cốt hạt sen đậu xanh cho vào hũ thuỷ tinh, bảo quản ngăn mát tủ lạnh sử dụng dần.
  • Yêu cầu thành phẩm: Hạt sen mềm bùi bùi, đậu xanh mềm không bị sượng, hương vị thơm ngon, không bị tách nước

Cách làm sữa hạt sen với đậu xanh giúp ngăn ngừa các bệnh về tim, phòng chống ung thư đại tràng.
Cách làm sữa hạt sen với đậu xanh giúp ngăn ngừa các bệnh về tim, phòng chống ung thư đại tràng.

5. Cách nấu sữa hạt sen với đường phèn, lá dứa dễ làm

5.1. Nguyên liệu chính

  • Hạt sen tươi: 200 gram
  • Nước lọc: 1 lít
  • Sữa tươi không đường: 2 gói (220 ml/gói)
  • Muối
  • Đường phèn: 50 gram
  • Lá dứa: 2 nhánh

    Lá dứa thơm có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
    Lá dứa thơm có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

5.2. Cách nấu hỗn hợp làm sữa hạt sen lá dứa đơn giản

  • Lá dứa sau khi mua về đem rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 5 cm.
  • Cho lá dứa đã cắt vào máy xay sinh tố cùng với một ít nước lọc, xay nhuyễn lá dứa. Sau khi đã xay nhuyễn, tiến hành lọc nước lá dứa qua rây, chắt lấy phần nước lá dứa.
  • Hạt sen tươi mua về sơ chế như bước 1.2. Sau đó, đem hạt sen cho vào nồi hấp chín.
  • Lấy mội cái nồi, cho vào nồi nước lọc, sữa tươi, hạt sen, một ít muối, đường phèn đập nhỏ sau đó cho lên bếp nấu sôi. Khi hỗn hợp đã sôi thì vặn lửa nhỏ nấu thêm khoảng 5 phút.
Lá dứa kết hợp với hạt sen nấu sữa tạo nên hương vị béo đặc trưng.
Lá dứa kết hợp với hạt sen nấu sữa tạo nên hương vị béo đặc trưng.
  • Khi đã nấu xong sử dụng máy xay cầm tay cho vào nồi xay nhuyễn hỗn hợp. Hoặc có thể đem hỗn hợp lọc qua rây, chắt lấy phần nước. Sau đó, lấy phần nước đã chắt pha lẫn với nước lá dứa, khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan.
  • Khi đã khuấy đều, cho hỗn hợp sữa vào hũ thuỷ tinh, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, sử dụng dần.
  • Yêu cầu thành phẩm: Sữa thơm mùi lá dứa, vị thơm béo dễ uống

Sữa hạt sen lá dứa khi uống lạnh sẽ ngon hơn
Sữa hạt sen lá dứa khi uống lạnh sẽ ngon hơn

6. Cách làm sữa hạt sen đậu đen, dứa đơn giản

6.1. Nguyên liệu chính

  • Hạt đậu đen: 60 gram
  • Hạt sen tươi: 40 gram
  • Đường hữu cơ: 15 gram (có thể thay thế bằng 5 trái chà là)
  • Dứa: 3 lát (mỗi lát dày khoảng 1 cm)
  • Muối

Sữa hạt sen kết hợp với đậu đen
Sữa hạt sen kết hợp với đậu đen

6.2. Cách làm sữa hạt sen đậu đen nấu với dứa độc lạ

6.2.1. Ngâm đậu đen, sơ chế hạt sen tươi
  • Đậu đen sau khi mua về rửa sạch, ngâm với nước sạch trong thời khoảng 24 tiếng. Trong quá trình ngâm nên thay nước nhiều lần, ngâm đậu đen ở nơi có nhiệt độ thấp.
  • Hạt sen tươi đen rửa sạch, ngâm với nước sạch trong khoảng 30 phút. Sau khi ngâm xong, cho đậu xanh vào nồi, cho thêm nước, bật bếp nấu sôi. Khi nước đã sôi, vặn lửa nhỏ nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp. Sau đó, tiến hành xay nhuyễn và lọc qua rây, chắt lấy phần nước.
6.2.2. Cách nấu sữa hạt sen với dứa, đậu đen
  • Dứa cắt thành những khoang tròn dày khoảng 1cm, cho vào nồi, cho thêm nước vừa đủ ngập bề mặt dứa. Bắc lên bếp nấu sôi, khi đã sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, nấu thêm khoảng 30 phút thì vớt dứa ra bỏ đi.
  • Đậu đen sau khi ngâm xong đem xay nhuyễn với một ít nước, lọc qua rây. Chắt lấy nước đậu đen vào một cái nồi, nấu sôi nước, trong quá trình nấu dùng đũa khuấy liên tục tránh trường hợp bị vón cục ở đáy nồi. Hoặc có thể chế biến đậu đen theo cách cho đậu vào nồi cùng với một ít nước gần đủ qua mặt đậu, nấu đến khi đậu chín nhừ thì đem lọc qua rây, chắt lấy nước.

Bước nấu hạt đậu đen cho chín mềm
Bước nấu hạt đậu đen cho chín mềm
  • Đậu đen và hạt sen sau khi đã lọc lấy phần nước thì hoà trộn vào nhau trong 1 cái nồi. Cho thêm đường, muối, nước nấu dứa và nước lọc vào chung sao cho tất cả hỗn hợp cộng lại được khoảng 1,5 lít nước. Đun hỗn hợp nóng già tới nhiệt độ khoảng 80 độ C thì tắt bếp, chờ nguội, sau đó, cho vào hũ thuỷ tinh bảo quản ngăn mát tủ lạnh, sử dụng dần.
Các chất có trong đậu đen giúp tăng cường khả năng phòng chống bệnh tiểu đường, làm chậm quá trình lão hoá
Các chất có trong đậu đen giúp tăng cường khả năng phòng chống bệnh tiểu đường, làm chậm quá trình lão hoá

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm kim chi cải bẹ xanh giòn, vàng, không bị hăng đơn giản tại nhà

7. Cách chế biến sữa chua hạt sen

7.1. Nguyên liệu

  • Hạt sen tươi (đã thông tim, rửa sạch): 100 gram
  • Sữa đặc Ông Thọ: 1 lon
  • Sữa chua loại không đường: 2 hộp (Xem cách làm yaourt ngon mịn tại nhà)
  • Sữa tươi loại không đường: 220 ml
  • Ít nước sạch (tùy chọn)
  • Dụng cụ: tô, nồi, rây, hũ làm sữa chua tại nhà, nồi lớn.

7.2. Cách chế biến sữa chua hạt sen

  • Đổ 700 ml nước sạch với hạt sen tươi vào nồi, nấu cho đến khi chín mềm. Sau đó, xay hạt sen tươi bằng máy sinh tố, lọc 440 ml nước hạt sen và bỏ xác.

Bước nấu chín mềm hạt sen và xay nhuyễn.
Bước nấu chín mềm hạt sen và xay nhuyễn.
  • Hòa tan sữa đặc với nửa lon nước đun sôi trong một cái tô lớn. Sau đó, thêm sữa tươi, nước hạt sen vừa lọc vào, khuấy đều tay.
  • Đợi hỗn hợp sữa hạt sen bớt nóng, bạn thêm yaourt vào và quấy đều theo một chiều.
  • Lược hỗn hợp lần nữa để thu sữa chua hạt sen sánh mịn nhất.
  • Đổ sữa chua hạt sen vào các hũ nhỏ, đậy nắp.
  • Nấu một nồi nước cho sôi nổi bọt nhẹ thì tắt bếp.
  • Xếp các hũ sữa chua vào một cái nồi lớn, đợi nước vừa nấu hạ xuống còn khoảng 50 độ C thì đổ vào nồi sao cho ngập đến 1/3 hũ sữa chua là được.
  • Đậy nắp nồi lại, ủ sữa chua hạt sen ít nhất 8 tiếng, hoặc hơn nếu muốn có độ chua đậm vị hơn. Trong suốt quá trình ủ sữa chua, nhớ thay nước 1 lần nhé. Để bảo quản, cho các hũ yaourt vào ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.
Sữa chua hạt sen chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp đep da, giảm cân.
Sữa chua hạt sen chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp đep da, giảm cân.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu cari gà ăn với cơm, bánh mì thơm ngon đúng điệu

8. Cách làm sữa gạo lứt hạt sen cho mẹ sau sinh lợi sữa

8.1. Nguyên liệu

  • Hạt gạo lứt nâu: 50 gram
  • Hạt sen tươi (đã rửa nước sạch, bỏ tim): 50 gram
  • Đường cát trắng: 50 gram
  • Nước lọc (tùy chọn độ đậm, nhạt): 1,2 đến 1,5 lít
  • Sữa tươi loại không đường: 400 ml
  • Gia vị: một ít, tùy theo khẩu vị

8.2. Hướng dẫn cách làm sữa gạo lứt với hạt sen lợi sữa cho mẹ mới sinh

  • Với cách làm sữa gạo lứt này, bạn cần cho gạo lên chảo rang thơm. Đến khi hạt gạo nở bung thì tắt bếp.
  • Cho hạt sen đã sơ chế với gạo lứt rang, nước lọc, ít muối vào nồi, bật bếp nấu. Sau khi nấu cơm gạo lứt sôi được 10 phút thì bạn tắt bếp. Khi này, đậy nắp nồi lại, ủ gạo với hạt sen 1,5 giờ đồng hồ cho mềm.
  • Kế đến, đổ toàn bộ hỗn hợp trong nồi vào máy sinh tố, chỉnh tốc độ lớn nhất để xay thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Lược hỗn hợp sữa gạo lứt hạt sen qua rây, đổ nước cốt vào lại nồi.
  • Thêm đường vào nồi sữa, nấu cho sôi nhẹ, đường tan thì tắt bếp. Bạn có thể uống sữa nóng hoặc đợi nguội, thêm đá lạnh vào thưởng thức cho sảng khoái nhé.

Sữa hạt sen nấu với gạo lứt thích hợp cho mẹ sau sinh cải thiện lượng sữa nuôi con khỏe mạnh
Sữa hạt sen nấu với gạo lứt thích hợp cho mẹ sau sinh cải thiện lượng sữa nuôi con khỏe mạnh

9. Làm sữa yến mạch hạt sen bổ dưỡng cho bé ăn dặm nhiều dinh dưỡng

9.1. Nguyên liệu

  • Hạt sen tươi (đã ngâm nước cho mềm, làm sạch, bỏ tim sen): 5 – 7 hạt
  • Yến mạch (số lượng tùy chọn, nếu dùng cho bé ăn dặm thì chỉ lấy một ít)

9.2. Cách nấu sữa hạt sen yến mạch cho bữa sáng dinh dưỡng

  • Cho hạt sen cùng 500 ml nước lọc vào nồi sạch, nấu 20 phút cho mềm.
  • Trong lúc nấu hạt sen, bạn rửa sạch yến mạch 2 – 3 lần. Cách này sẽ giúp loại bỏ nhớt trên hạt yến mạch.
  • Cho yến mạch cùng với nước luộc hạt sen mềm vào máy sinh tố, xay nhuyễn.
  • Sau đó, cho hỗn hợp vừa xay vào nồi, nấu cho sôi nhẹ. Nếu cho bé từ 8 tháng – 1 tuổi ăn, mẹ không cần lọc bỏ xác nhé. Còn với bé trên 1 tuổi, có thể nêm ít đường cho dễ ăn.
    Sữa hạt sen nấu với yến mạch
    Sữa hạt sen nấu với yến mạch

    Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cơm hộp bento tình yêu đẹp mắt chỉ trong vài phút

10. Sữa hạt sen có những tác dụng nào đối với sức khỏe?

Hạt sen có hàm lượng cholesterol, chất béo và natri thấp. Nhờ đặc tính này mà hạt sen trở thành nguyên liệu món ăn nhẹ, tráng miệng lý tưởng cho những cơn đói cấp bách, như chè hạt sen chẳng hạn. Chúng cũng không chứa gluten, lại giàu protein, nhiều carbohydrate. Khi được chế biến thành sữa, hạt sen còn được biết đến với công dụng giảm cân thần kỳ.

Sữa hạt sen kết hợp cùng với các loại nguyên liệu khác nhau đem lại cho cơ thể hàm lương chất dinh dưỡng cao. Qua đó, việc sử dụng sữa hạt sen cho các khẩu phần ăn hằng ngày giúp tăng cường thêm sức khoẻ. Bên cạnh đó, sữa hạt sen còn giúp cho người sử dụng khả năng chống lão hoá, mang lại vẻ đẹp tự nhiên và nữ tính cho làn da của mình.

Sữa hạt sen đem đến tác dụng cải thiện làn da, tăng cường dinh dưỡng.
Sữa hạt sen đem đến tác dụng cải thiện làn da, tăng cường dinh dưỡng.

Bạn có thể bảo quản sữa hạt sen trong các lọ, chai thủy tinh. Bạn không nên sử dụng các loại chai nhựa, vì để lâu sẽ tạo ra mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe và không thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, với công thức làm sữa hạt sen trên, bạn có thể áp dụng để kinh doanh đồ uống bổ dưỡng kết hợp với nhiều loại đồ uống khác như sữa đậu, sữa gạo rang, sữa hạt đậu đen… Đây là một trong những xu hướng kinh doanh mới được nhiều người ủng hộ mà bạn nên biết. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm các loại nước uống tốt cho sức khỏe khác nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.