Các cách làm nước mắm cá cơm tại nhà thơm ngon và an toàn

 

Cách tự làm mắm cá cơm chuẩn vị truyền thống. Ngày nay, nước mắm truyền thống đang mất dần đi vị thế của mình trên thị trường. Trong khi đó nước mắm công nghiệp tràn lan, tràn ngập thị trường, và các chuyên gia thì khẳng định rằng đã là hóa chất thì không thể nào tốt được như tự nhiên.

Ở bài viết này,  xin giới thiệu với các bà, các mẹ, chị em nội trợ công thức tự làm nước mắm tại nhà để đỡ phải lăn tăn, lo lắng về chất lượng mắm.

1. Làm nước mắm cá cơm

nước mắn cá cơm thơm ngon
nước mắn cá cơm thơm ngon

1.1. Nguyên liệu

  • 2kg cá cơm tươi
  • 600g muối trắng
  • Hũ thủy tinh hoặc lọ sành to để đựng cá cơm
Nguyên liệu chính dùng để làm nước mắm cá cơm
Nguyên liệu chính dùng để làm nước mắm cá cơm

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món lươn xào sả ớt thơm ngon mà không hề bị tanh

1.2. Cách làm

  • Cá cơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng 20 phút, vớt ra để thật ráo.
  • Chum ủ cá rửa sạch, tráng nước sôi tiệt trùng, phơi ráo dưới nắng to.
  • Ướp cá làm nước mắm theo tỉ lệ 4:1 (tức 4 cá:1 muối) là chuẩn nhất.
  • Bước đầu cho 1 lớp muối xuống dưới đáy chum rồi tới 1 lớp cá, làm lần lượt như thế cho tới khi hết nguyên liệu.
  • Dùng túi nilon sạch đậy kín lên mặt cá, trải tiếp 1 lớp muối lên trên đè chặt hỗn hợp cá và muối ở dưới tạo thành môi trường kị khí.

Sơ chế và ủ chượp cá cơm
Sơ chế và ủ chượp cá cơm
  • Thêm vài miếng thơm, 2-3 muỗng canh mật ong vào sẽ giúp nước mắm đỡ vị gắt của muối khi lên men.
  • Đậy kín nắp chum, đặt nơi thoáng mát phơi nắng 6 tháng tới 1 năm.
  • Ủ cá càng lâu nước mắm càng ngon vì cá được thuỷ phân hoàn toàn.
  • Cứ nửa tháng một lần, mở nắp chum dùng đũa sạch tiệt trùng khuấy đều cho nước mắm nhanh hình thành.
  • Sau 6 tháng – 1 năm ủ cá thì có thể chắt nước mắm ra dùng được.
  • Chắt nước mắm ra dùng từ chum có vòi hoặc múc nước mắm đổ vào rây lọc có lót vải mỏng, lọc từng giọt mắm nhỏ xuống phía dưới.

2. Nước mắm cá cơm chua ngọt đậm đà

2.1. Nguyên liệu làm nước mắm cá cơm chua ngọt đậm đà

  • 2 muỗng canh nước mắm cá cơm
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 4 muỗng canh nước lọc
  • Tỏi ớt băm nhuyễn

2.2. Cách làm

  • Cho đường vào chén nước lọc, khuấy đều để đường tan hết.
  • Thêm nước mắm cá cơm, nước cốt chanh vào khuấy đều.
  • Cho thêm hỗn hợp tỏi ớt băm nhuyễn vào, khuấy đều là xong.

Tùy lượng nước mắm cần dùng mà bạn điều chỉnh lại lượng nguyên liệu nhưng phải đúng tỉ lệ 1 mắm: 1 đường: 1 nước cốt chanh: 2 nước lọc thì nước mắm chua ngọt mới thơm ngon đậm đà.

Nước mắm cá cơm chua ngọt
Nước mắm cá cơm chua ngọt

3. Cách làm nước mắm gừng đậm đà ăn gỏi

3.1. Nguyên liệu làm nước mắm gừng đậm đà ăn gỏi

  • 5 muỗng nước mắm cá cơm
  • 5 muỗng đường
  • 5 muỗng hỗn hợp gừng ớt băm nhuyễn
  • 5 muỗng nước lọc
  • 1 muỗng nước cốt chanh

3.2. Cách làm

  • Cho đường, nước mắm, nước lọc vào nồi đun sôi.
  • Để lửa liu riu khoảng 5 phút cho nước mắm hơi sánh lại rồi tắt bếp.
  • Nước mắm nguội hẳn thì cho gừng ớt băm vào khuấy đều, nê nếm lại cho vừa ăn.
  • Thêm vào 1 muỗng nước cốt chanh cho nước mắm gừng có vị chua nhẹ là xong.
Nước mắm gừng
Nước mắm gừng

4. Nước mắm cá cơm pha gừng, sả, lá chanh

4.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm cá cơm: 2 muỗng canh
  • Nước chanh: 1 muỗng canh
  • Nước sôi để nguội: 1 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng cà phê
  • Ớt, gừng, tỏi, sả bào, lá chanh

4.2. Cách làm

  • Tỏi, gừng, ớt đem băm nhuyễn để vào chén sạch.
  • Lá chanh rửa sạch, thái lát mỏng như sợi chỉ rồi để riêng.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê đường vào khuấy đều ở lửa nhỏ, đun sôi.
  • Đun đến khi đường trong hỗn hợp tan hết, tắt bếp để nguội.
  • Cho hỗn hợp ớt, tỏi, gừng băm, nước chanh và sả bào vào phần làm nước mắm để nguội, khuấy đều lên.
  • Cuối cùng, cho lá chanh thái nhỏ vào nước chấm ốc, rồi khuấy đều là xong.
nước mắm chấm ốc cay ngon
nước mắm chấm ốc cay ngon

5. Nước mắm sa tế chấm lẩu gà siêu dễ

5.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm cá cơm: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 1/2 muỗng cà phê
  • Sa tế: 1/4 muỗng cà phê
  • Chanh: 1/2 trái
  • Ớt, tỏi

5.2. Cách làm

  • Tỏi lột vỏ, rửa sạch băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái lát.
  • Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Cho hỗn hợp đường, sa tế, nước cốt chanh, nước mắm vào chén khuấy đều lên cho đường tan hết.
  • Thêm tỏi ớt băm nhuyễn vào hỗn hợp nước chấm, trộn đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau là xong.

6. Nước mắm cá cơm chua ngọt ăn bánh cuốn ngon vừa miệng

6.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm cá cơm: 4 muỗng
  • Đường: 2 muỗng
  • Nước sôi để nguội: 3 muỗng
  • Chanh (tắc): 1 trái
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 3-4 tép

6.2. Cách làm

  •  Bước 1: Cho nước lọc và đường vào tô, khuấy cho đường tan hết.
  •  Bước 2: Nêm mắm và nước cốt chanh vào hỗn hợp nước đường.
  • Bước 3: Băm nhuyễn tỏi, ớt (băm càng nhuyễn thì càng ngon nhé)
  • Bước 4: Sau đó cho tỏi, ớt đã băm vào trong bát hỗn hợp.

Xem thêm: Các loại cá biển ngon, giàu dinh dưỡng nhất

7. Nước mắm pha nước luộc tôm đất đậm vị

7.1. Nguyên liệu

  • Tôm đất: 200 gram
  • Nước mắm: 3 muỗng
  • Nước lọc: 6 muỗng
  • Đường: 4 muỗng
  • Chanh: 1 trái
  • Ớt: 2 trái

7.2. Cách làm

  • Tôm đất rửa sạch, bóc lấy lớp vỏ rồi rửa sạch với nước.
  • Bắt nồi lên bếp, cho vỏ tôm và 6 muỗng nước lọc vào đun sôi 3 phút, tắt bếp chắt phần nước cốt ra chén.
  • Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Ớt rửa sạch, bỏ cuống cắt lát mỏng để riêng ra đĩa.
  • Cho 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, nước cốt chanh và nước luộc vỏ tôm vào, khuấy cho hỗn hợp tan đều.
  • Thêm phần ớt xắt vào trộn đều lên là có ngay hỗn hợp nước chấm món bánh bột lọc.

Nước mắm pha nước luộc tôm đất đậm vị
Nước mắm pha nước luộc tôm đất đậm vị

8. Nước mắm chấm xá xíu thơm mướt

8.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm cá cơm: 1/2 chén
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Giấm: 2 muỗng
  • Tỏi: 5 nhánh tỏi
  • Ớt: 5 trái

8.2. Cách làm

  • Tỏi, ớt rửa sạch để ráo, băm nhuyễn với nhau thành hỗn hợp.
  • Cho vào chén gồm nước mắm và đường rồi khuấy đều cho tan hết.
  • Tiếp tục, cho ớt tỏi băm, 2 muỗng giấm vào hỗn hợp trên rồi trộn đều lên là xong.

9. Nước mắm chấm bánh xèo miền Nam

9.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm cá cơm: 1/2 chén
  • Đường: 5 muỗng
  • Nước sôi để nguội: 1/2 chén
  • Chanh: 3 muỗng
  • Tỏi: 3-4 củ
  • Ớt tươi, cà rốt

9.2. Cách làm

  • Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bào sợi rồi ngâm nước muối loãng 10 phút, vớt ra để ráo nước.
  • Cho vào tô 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén nước lọc, 5 muỗng đường rồi khuấy đều cho đường tan.
  • Thêm ớt tỏi băm vào hỗn hợp nước mắm trộn đều lên là được.
Xem thêm: 5 cách nấu canh đậu hũ non đơn giản mà thơm ngon, bổ dưỡng ai cũng làm được

Thành phẩm

  • Nước mắm ngon, đạt chất lượng phải có màu từ cánh dán đến màu vàng đỏ đẹp mắt tùy vào nguyên liệu làm nước mắm và điều kiện thời tiết. Nước mắm ngon có mùi thơm đặc trưng không quá nặng mùi. Nếm vào có vị mặn ở đầu lưỡi, vừa miệng và để lại vị ngọt thanh tự nhiên mà không cần bất cứ một loại gia vị bổ sung nào khác.
  • Nước mắm là nước chấm, gia vị tinh túy của ẩm thực Việt, một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của mọi gia đình. Hiện nay, thị trường có rất nhiều thương hiệu nước mắm, nhưng nếu muốn bạn hoàn toàn có thể tự làm nước mắm cá cơm tại nhà thơm ngon và an toàn. Để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị nước mắm nguyên bản, chuẩn truyền thống và đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.
  • Chúc các bạn làm mắm thành công theo công thức trên.

Mỗi loại món ăn sẽ có các Cách làm món nước mắm chấm đặc trưng, bạn vẫn có thể pha chế theo cách riêng của bạn và trên là những Các cách làm nước mắm cá cơm tại nhà thơm ngon và an toàn được tổng hợp lại. Chúc những bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.