Các cách làm ếch xào lá lốt bạc hà tía tô thơm ngon

 

Một trong những món ăn quen thuộc được nhiều tín đồ ẩm thực gọi tên khi đi hầu hết những quán nhậu không thể không nhắc đến ếch xào lá lốt bạc hà tía tô. Với công thức và cách làm ếch xào lá lốt bạc hà tía tô  sau đây, bạn đã có được một món ăn thơm ngon không kém gì những hàng quán.

1. Cách làm ếch xào lá lốt ngon tròn vị

Cách làm ếch xào lá lốt tại nhà không hề khó các bạn nhé, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và tốn thêm tầm 30 phút là bạn có thể tạo ra một món ăn khác lạ, cho bữa cơm nhà thêm phong phú, hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng.

Thịt ếch là thực phẩm dân dã, ngon miệng, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn được sử dụng như một vị thuốc. Các món ăn từ thịt ếch có tác dụng tăng cường sức khỏe cho người ốm mới dậy, thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Thịt ếch
Thịt ếch

Thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon như thịt gà với thành phần dinh dưỡng phong phú. Thịt ếch có nhiều chất dinh dưỡng, trong 100 gram thịt ếch có đến:

  • 75 gram nước, 20 gram protit
  • 1,1 gram lipit, 3,9 gram tro
  • 22 mg canxi, 159 mg photpho
  • 1,3 mg sắt, 0,04 mg vitamin B1
  • 0,22 mg vitamin B12
  • 2,1 mg vitamin PP…cung cấp cho cơ thể khoảng 92 kcal.

1.1. Nguyên liệu

  • 500g ếch
  • 1 củ tỏi, 1 củ hành
  • 3 củ sả, 1 trái ớt cay
  • 5 cây hành lá
  • 1 nhánh gừng tươi
  • ½ quả ớt chuông,
  • 20ml nước hàng
  • Các gia vị như: muối, hạt nêm, đường, nước mắm.

Nguyên liệu chính làm món ếch xào lá lốt
Nguyên liệu chính làm món ếch xào lá lốt

1.2. Thực hiện cách làm ếch xào lá lốt dầu hào thơm ngon tại nhà

1.2.1. Sơ chế ếch và các nguyên liệu khác không bị tanh

  • Lá lốt mua về rửa sạch, sau đó xắt nhỏ.
  • Tỏi và hành lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt sừng chẻ đôi, sau đó xắt miếng nhỏ, dày khoảng 1cm.
  • Ếch mua về bạn cắt đầu, lột da, bỏ hết nội tạng, rửa sạch với giấm hoặc rượu thêm một ít gừng đập dập, rồi rửa lại với nước lạnh. Hoặc bạn cũng có thể mua ếch đã làm sẵn ở siêu thị để tiết kiệm thời gian sơ chế.
  • Sau đó, để ra rổ cho ếch ráo nước, rồi tiến hành chặt thành từng khúc sao cho vừa ăn là được.

Các bước sơ chế thịt ếch
Các bước sơ chế thịt ếch

1.2.2. Các bước làm món ếch xào là lốt ướp dầu hào

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng, từ từ gắp thịt ếch vào, chiên ngập dầu ở lửa vừa đến khi thịt ếch săn lại và vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
  • Bắc một cái chảo khác lên bếp, phi thơm tỏi băm, hành băm, ớt sừng và đầu hành cắt khúc.
  • Sau khi các nguyên liệu đã dậy mùi, các bạn cho lá lốt vào đảo sơ.
Các bước chiên ếch và xào lá lốt
Các bước chiên ếch và xào lá lốt
  • Tiếp tục, cho phần ếch vừa chiên vào, nêm gia vị gồm: 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu điều, 1/3 muỗng cà phê tiêu.
  • Đảo đều và xào thêm khoảng 2 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị thì tắt bếp, cho ra dĩa. Thịt ếch chín đều, mềm ngọt thấm gia vị, lại thơm phức mùi lá lốt. Ếch xào lá lốt dùng nóng với cơm trắng sẽ vô cùng tuyệt vời.
Món ếch xào lá lốt dầu hào
Món ếch xào lá lốt dầu hào

Thành phẩm
Món ếch xào sả ớt với thịt ếch chín mềm, thơm ngon, đậm đà gia vị. Đặc biệt, hương vị cay cay của món ngon từ ếch này chắc chắn sẽ rất thích hợp cho những ngày thời tiết mưa lạnh.
Xem thêm: Hướng dẫn làm ếch xào sả ớt siêu ngon cay đậm đà

2. Cách làm ếch xào lá lốt với nghệ và củ nén đậm vị dân dã

2.1. Nguyên liệu

  • 600g ếch tươi
  • 3 củ hành tím
  • 25g củ nén
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ nghệ
  • 1 quả ớt sừng
  • 25g lá lốt
  • Giấm gạo
  • Các gia vị như: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, đường…

2.2. Cách làm ếch xào lá lốt củ nén với nghệ ngon

2.2.1. Sơ chế thịt ếch và lá lốt

  • Ếch mua về cắt đầu và chân, trụng sơ với nước sôi rồi lột da, bỏ hết nội tạng.
  • Bóp ếch với chút muối và rượu cho sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh.
  • Để ếch ra rổ cho ráo nước sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Lá lốt rửa sạch, cắt sợi. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.
  • Củ nén đập dập. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
  • Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt sừng chẻ đôi, bỏ hạt, cắt miếng khoảng 1cm.
Sơ chế thịt ếch
Sơ chế thịt ếch

2.2.2. Cách ướp và xào ếch với lá lốt và nghệ

  • Ướp thịt ếch với các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê nước mắm + 1 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ + 1 muỗng cà phê củ nén đập dập.
  • Trộn đều hỗn hợp rồi ướp trong khoảng 30 phút cho thịt ếch ngấm đều gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho 1 muỗng canh dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, thêm hành tím băm nhỏ, củ nén đập dập và nghệ cắt lát vào phi thơm.
  • Sau đó, cho thịt ếch đã ướp gia vị vào xào, đảo đều tay.
  • Xào tới khi thịt ếch săn lại thì cho hết phần nước ướp còn dư vào, đảo đều.
Tẩm ướp và xào ếch
Tẩm ướp và xào ếch
  • Tiếp tục nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm + 1/2 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê giấm gạo + 1 muỗng muỗng cà phê nước mắm vào.
  • Đun trên lửa nhỏ khoảng 3 – 4 phút để ếch chín và có màu vàng đẹp rồi cho hành tây cắt múi cau vào đảo đều.
  • Cuối cùng, bạn cho lá lốt vào, đảo đều lần nữa và tắt bếp.
  • Món ăn hấp dẫn với thịt ếch chín đều, mềm ngọt và thấm gia vị, thơm mùi lá lốt và nghệ.
  • Cho ếch xào lăn với lá lốt ra đĩa, ăn với cơm nóng, chấm cùng nước tương, ớt cắt lát tùy khẩu vị.
Món ếch xào lá lốt củ nén với nghệ
Món ếch xào lá lốt củ nén với nghệ

Thành phẩm
Thịt ếch thì mềm, ngọt, thấm gia vị nè thêm cái vị chua chua, cay cay nhè nhẹ cùng với vị thơm nồng của nghệ và của lá lốt, là một món ăn rất hấp dẫn và có hương vị đặc trưng.
Xem thêm: Bật mí làm ếch chiên giòn lá lốt thơm ngon dễ làm

3. Cách làm ếch xào măng lá lốt ngon hấp dẫn ăn là ghiền

Măng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giòn ngọt rất được ưa chuộng trong căn bếp Việt. Với món ếch xào măng và lá lốt sau đây, các bà nội trợ lại có thêm sự lựa chọn mới cho mâm cơm gia đình mình thêm hấp dẫn rồi nhé.

3.1. Nguyên liệu

  • 700g thịt ếch
  • 200g măng
  • 20g hành lá
  • 10g ớt tươi
  • 20g ngò
  • 20g tỏi
  • 20g bột nghệ
  • Các gia vị như: dầu hào, nước mắm, muối, mì chính,…
Nguyên liệu làm món ếch xào măng tươi lá lốt
Nguyên liệu làm món ếch xào măng tươi lá lốt

3.2. Cách làm ếch xào măng lá lốt chuẩn ngon không tanh

3.2.1. Sơ chếnguyên liệu

  • Thịt ếch và da ếch rửa sạch, bóp rượu gừng hoặc xát muối để khử tanh, xả lại nước lạnh, để ráo. Chặt ếch thành từng miếng vừa ăn.
  • Giã nát nghệ để lấy nước cốt.
  • Xé hoặc cắt lát mỏng măng.
  • Măng ngâm mềm, luộc kỹ cho đến khi hết chua / đắng. Luộc lại măng khoảng 5 phút với nước có pha bột nghệ để măng có màu vàng đẹp mắt.
  • Hành tỏi băm nhỏ.
  • Lá lốt, mùi tàu, hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Ớt sừng rửa sạch, cắt lát
sơ chế nguyên liệu cho món ếch
Các bước sơ chế nguyên liệu cho món ếch xào măng lá lốt. Ảnh: internet.

3.2.2. Xào thịt ếch với măng, lá lốt

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng rồi trút thịt ếch vào chiên cho săn lại thì vớt ra dĩa để riêng.
  • Tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, làm nóng và phi thơm tỏi băm rồi măng tươi vào xào vài phút.
  • Nêm nếm 1 muỗng canh nước mắm + 1/2 muỗng cà phê hạt nêm + 1/2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều cho gia vị thấm vào măng.
Chiên ếch
Chiên ếch
  • Ếch áp chảo hoặc chiên ngập dầu cho săn lại.
  • Bắc chảo lửa lớn, đun nóng dầu ăn, cho 1/2 lượng hành tỏi băm, cho ếch vào xào, nêm ½ thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm.
  • Đưa con ếch ra ngoài. Bạn dùng chính chảo đó để xào ếch, phi thơm phần hành tỏi còn lại, cho măng vào xào, nêm ½ thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm.
  • Khi măng săn lại thì cho ếch vào xào cùng, nêm ¼ thìa cà phê đường.
  • Xào khoảng 3-5 phút đến khi ếch chín hẳn, nêm gia vị vừa ăn, cho hành lá, hành lá, lá lốt, ớt sừng vào đảo đều, tắt bếp.
Món ếch xào măng lá lốt
Món ếch xào măng lá lốt

Thành phẩm
Thịt ếch săn, dai, thơm, không tanh, ngấm đều gia vị. Măng không bị đắng (hay đắng) hòa quyện với ếch. Nhìn chung, đĩa xào khô và không bị chảy nước, màu vàng tươi, rau thơm tươi xanh đẹp mắt.

4. Cách làm thịt ếch xào lá lốt tía tô và bạc hà thơm ngon

4.1. Nguyên liệu

  • 300g thịt ếch
  • 1 nắm lá bạc hà
  • 1 nắm lá lốt
  • 1 nắm lá tía tô
  • 1 củ tỏi, 1 củ hành tây
  • Các gia vị như: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, muối, nước mắm…

4.2. Cách làm món ếch xào lá lốt tía tô, lá bạc hà

  • Cho thịt ếch đã cắt da, sơ chế sạch vào tô. Thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay vào tô, trộn đều với ếch, ướp 15 phút.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo vừa. Dầu nóng, cho gừng, hành tây vào phi thơm. Cho thịt ếch vào chảo, xào lửa lớn cho săn thịt lại thì nêm nếm gia vị. Thịt ếch chín tới, cho lá tía tô, lá lốt vào xào thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp.
  • Dọn món ếch xào lá lốt, tía tô ra dĩa và thưởng thức.

Món ếch xào lá lốt tía tô
Món ếch xào lá lốt tía tô
Thành phẩm
Thịt ếch chín mềm với hương vị đậm đà hòa quyện với mùi thơm lá lốt chắc chắn sẽ khiến mọi người mê tít.
Xem thêm: Hướng dẫn làm ếch xào lá cách cốt dừa ngon

      Thịt ếch thì mềm, ngọt, thấm gia vị nè thêm cái vị chua chua, cay cay nhè nhẹ cùng với vị thơm nồng của nghệ và của lá lốt, là một món ăn rất hấp dẫn và có hương vị đặc trưng. Rất hợp cho cả nhà cùng thưởng thức những ngày cuối tuần đó, chúng ta hãy nhanh tay vào bếp thực hiện nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.