Các cách làm bánh bao sữa tươi, nhân dừa, vị chay ngon lành cho buổi sáng

Bánh bao có rất nhiều loại, tuỳ theo loại nhân, loại bột khác nhau mà tạo ra hương vị bánh bao khác nhau. Bánh bao còn có thể làm bánh bao chay, bánh bao mặn dựa theo nhu cầu của người thưởng thức. Để đem lại các hương vị độc đáo, mới mẻ và đặc trưng cho chiếc bánh bao, các nghệ nhân làm bánh hay các đầu bếp không ngừng sáng tạo. Trong đó, bánh bao nhân sữa là món ăn được nhiều người chú ý tới.

1/ Làm bánh bao sữa tươi từ lòng trắng trứng

a) Nguyên liệu cần thiết

Nguyên liệu phần nhân bánh:

  • Lòng đỏ trứng gà: 2-3 cái
  • Sữa tươi không đường: 70ml
  • Nước cốt dừa: 65ml
  • Bột sữa: 10gr
  • Đường: 30gr
  • Bột ngô: 20gr
  • Bơ lạt: 15-20gr
  • Syrup vanilla: 1/2 thìa cafe
  • Một chút muối

Nguyên liệu phần vỏ bánh:

  • Sữa tươi không đường: 70ml
  • Bột mì đa dụng (10-11% protein): 160gr
  • Đường: 1 thìa đầy
  • Men nở instant: 1,5 -2gr (có thể dùng men nở dành cho bánh mì)
  • Dầu ăn: 1 thìa
Nguyên liệu làm bánh bao sữa. 
Nguyên liệu làm bánh bao sữa.

b) Các bước làm bánh bao sữa tươi bằng lòng trắng trứng

  • Cho nguyên liệu phần A vào thau lớn trộn đều. Sau đó, để bột nghỉ khoảng 10 – 15 phút thì tiến hành nhồi bột. Nhồi đến khi bột quện lại và mịn 1 khối. Thời gian nhồi bột từ 15 đến 20 phút.

Lưu ý: Thời gian nhào bột càng lâu thì men càng nở, khối bột càng dai và dẻo mịn.

  • Sau khi nhồi xong cho 1 ít dầu ăn vào thố khác. Cho khối bột vào lăn đều cho thấm dầu rồi tiến hành ủ bột.
  • Khi bột đã nở từ 2 đến 2,5 lần thì cho nguyên liệu phần B vào nhồi đến khi bột hòa quyện đều. Có thể kiểm tra bột ủ đã đạt tiêu chuẩn chưa bằng cách ấn ngón tay vào thấy bột lún và không đàn hồi.
  • Bột khi đã nhào đến mức không dính tay thì để bột nghỉ khoảng 3 – 5 phút.
  • Cán khối bột dẹt ra bằng gậy, rồi cuộn lại thành miếng bột tròn dài. Cắt khối bột này ra thành từng khúc bánh vừa ăn. Cách làm bánh bao sữa này cũng có thể tạo hình tự do theo ý thích để thỏa mãn sức sáng tạo của bạn nhé.
  • Xếp bột vào xửng tiến hành hấp, trước khi hấp để bánh nghỉ khoảng 15 phút. Sau đó tiến hành hấp bánh từ 13 đến 15 phút.
  • Khi hấp bánh, bạn cho 1 ít giấm vào nước hấp. Cách này sẽ giúp bánh thành phẩm đạt độ trắng mềm như ngoài tiệm.
Cho giấm vào xửng khi hấp bánh sẽ giúp vỏ bánh trắng mịn khi ra lò. 
Cho giấm vào xửng khi hấp bánh sẽ giúp vỏ bánh trắng mịn khi ra lò.

Xem thêm: Cách nấu thịt bò xào hành tây lá lốt siêu ngon

Yêu cầu thành phẩm:

Bánh bao chín mềm, thơm mùi sữa, bông xốp. Món bánh này rất thích hợp với những người ăn chay hoặc đang sở hữu xu thế ẩm thực ăn uống thanh đạm. Bạn hoàn toàn sở hữu thể biến tấu mùi vị của bánh bằng cách thêm một số ít loại nhân như : đậu xanh, khoai môn … và đừng quên chiêm ngưỡng và thưởng thức bánh với một loại thức uống mình yêu quý .

2/ Hướng dẫn cách làm bánh bao sữa nhân dừa

a) Nguyên liệu cần chuẩn 

Nguyên liệu phần nhân bánh:

  • Sữa tươi không đường: 60 ml.
  • Nước cốt dừa: 80 ml.
  • Men khô: 3 gram.
  • Đường: 3 gram.
  • Dầu ăn: 30 ml.
  • Bột mì đa dụng: 250 gram.

Nguyên liệu phần vỏ bánh:

  • Bột nếp: 100g
  • Sữa tươi: 150ml
  • Cơm dừa: 100g
  • Gia ᴠị: muối, đường
Dùng nước cốt dừa làm bánh bao sữa thêm vị béo ngậy, ngọt dịu đỡ ngán hơn.
Dùng nước cốt dừa làm bánh bao sữa thêm vị béo ngậy, ngọt dịu đỡ ngán hơn.

b) Các bước làm bánh bao sữa nhân dừa

  • Trộn đều hỗn hợp ᴄơm dừa ᴠà đường theo tỷ lệ 2:1 trong ᴄhảo rồi đặt lên bếp đun ở ngọn lửa nhỏ ᴠà đảo đều taу. Cho đường ᴠà ѕữa tươi ᴠào âu rồi đảo đều.
  • Thêm từ từ ѕữa ᴠào bột nếp đã ᴄhuẩn bị ѕẵn rồi nhào đều tới khi mịn. Bạn tiếp tụᴄ ᴄho hỗn hợp bột nàу ᴠào lò ᴠi ѕóng quaу trong ᴠòng 3 – 5 phút.
  • Phần bột ѕau khi đã quaу хong trong lò ᴠi ѕóng, ᴄhia thành nhiều phần bằng nhau ᴠo tròn ᴠà ᴄán bột ra. Đặt nhân dừa ᴠào giữa rồi túm lại, bạn nên để lại một ít ᴄơm dừa để lăn bánh bao lên trang trí ᴄho đẹp.
  • Cho bánh ᴠào хửng hấp trong ᴠòng 20 – 30 phút là đượᴄ.

Yêu cầu thành phẩm:

– Bánh căng mịn, không xẹp hay nát, nở bông và ăn rất xốp, dẻo dẻo không thua gì ngoài hàng .

– Bánh bao sau khi làm sẽ có hương vị thơm ngon, thú vị.

– Bề mặt bánh mềm mịn, đạt độ trắng, bánh có độ ẩm vừa phải, không bị quá khô hay quá nhão.

Món bánh bao sữa nhân dừa ngọt dịu không quá gắt, có thể dùng làm điểm tâm sáng.  
Món bánh bao sữa nhân dừa ngọt dịu không quá gắt, có thể dùng làm điểm tâm sáng.

Xem thêm: Bí quyết nấu các món chay thông dụng bình dân tại nhà mà vẫn siêu ngon

3/ Làm bánh bao sữa tươi chay kiểu Hokkaido

a) Chuẩn bị các nguyên liệu

Cách làm bánh bao sữa không nhân này được lấy cảm hứng từ bánh bao sữa Hokkaido

  • Bột mì đa dụng: 500 gram.
  • Sữa tươi có đường: 200 ml.
  • Men nở: 8 gram.

b) Các bước làm bánh bao sữa tươi chay kiểu Hokkaido

  • Đổ men vào sữa rồi khuấy đều, để yên khoảng 15 phút để men bắt đầu nở ra.
  • Cho sữa men vào bột, trộn đều sau đó tiến hành nhào bột đến khi bột không dính tay. Nhấn vào không thấy bột đàn hồi trở lại là được.
  • Các bước cắt bột thành từng khúc, hấp chín thực hiện tương tự cách làm bánh bao sữa ở trên là xong.

4/ Làm bánh bao chay từ bột bánh bao

a) Nguyên liệu cần thiết

Phần vỏ bánh:

  • 1 bịch bột bánh bao trộn sẵn hiệu Mikko (loại 400 g)
  • 150 ml sữa tươi/ nước
Vỏ bánh bao khi hoàn thành sẽ có màu trắng min màng. 
Vỏ bánh bao khi hoàn thành sẽ có màu trắng min màng.

Phần nhân bánh:

  • 100 g cà rốt
  • 100 g củ sắn
  • 100 g nấm mèo
  • 100 g nấm đông cô tươi
  • 50 g sườn chay
  • 50 g đậu hủ ky lá
  • 100 g chả lụa chay
  • Tiêu, đường, muối
  • 1 đoạn hành boa rô nhỏ.

b) Các bước làm bánh bao sữa tươi chay bằng bột bánh bao

Bước 1. Trộn bột làm vỏ bánh 
  • Đun nóng sữa tươi rồi cho đường và bột nở vào.
  • Dùng muỗng gỗ khuấy đều khoảng 15 phút cho men nở.
  • Cho muối và bột mì vào một cái thau.
  • Đổ hỗn hợp sữa tươi pha men nở và dầu ăn vào thau bột, nhồi chung trong khoảng 15 phút. Cách làm bánh bao sữa tươi chay này nhào đến khi bột dẻo mịn và quyện vào nhau thì ngưng, cho khối bột vào tô.
Công đoạn trộn bột làm bánh bao sữa tươi chay. 6
  • Bọc màng thực phẩm tô bột, để nghỉ khoảng nửa tiếng.
  • Ủ bột đủ thời gian thì lấy ra, phủ lớp bột áo lên khối bột, nhào thêm nhiều lần nữa cho dẻo mịn.
Bước 2. Định hình bột bánh và hấp chín
  • Dùng gậy cán khối bột dẹt ra.
  • Lấy dao cắt thẳng các mép bột để tạo hình miếng bột vuông đẹp mắt. Sao đó, tiến hành công đoạn cuộn bột. Cách làm bánh bao sữa ở công đoạn này nên quét ít nước lên bề mặt khối bột để dễ cuộn và chống dính.
  • Sau khi cuộn bột, bạn dùng dao cắt ra thành khúc bột nhỏ.
  • Xếp các khúc bột nhỏ lên giấy nếp, đặt vào xửng. Cách làm bánh bao hấp mất khoảng 15 phút là bánh chín.
Hấp bánh bao sữa bằng xửng chỉ khoảng 15 phút là bánh chín. 
Hấp bánh bao sữa bằng xửng chỉ khoảng 15 phút là bánh chín.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu bún mọc ngon mềm cho bữa điểm tâm đủ dinh dưỡng

5. Làm bánh bao sữa mini chiên

Ngoài cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện, hoặc hấp bằng xửng, bạn còn có thể chiên bánh bao vàng giòn để đổi vị. Trước hết, bạn chọn 1 trong 4 công thức làm bánh bao sữa ở trên. Sau khi ủ bột, cắt thành khúc nhỏ, bắc chảo dầu và cho bột bánh vào chiên. Cách làm bánh bao chiên này nên đổ dầu ngập bánh để chín đều từ trong ra ngoài. Tốt nhất bạn nên làm bánh bao sữa kích cỡ nhỏ để  thời gian chiên nhanh hơn. Khoảng 20 – 25 phút là bánh bao chiên vàng đều các mặt. Bạn thực hiện cho đến khi hết bột bánh bao là hoàn tất, có thể dùng ngay cho nóng.

Yêu cầu thành phẩm:

Bánh đạt yêu cầu sẽ có lớp vỏ vàng đều giòn tan, phần nhân bánh khi ăn tan chảy trong miệng và có vị không quá ngọt, không quá ngán.

Ở bài viết trên, chúng mình đã chia sẻ đến bạn cách làm bánh bao ngay tại nhà. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩ của những chiếc bánh và qua đó có thể tự tay làm những chiếc bánh nhỏ cho gia đình mình nhé. Chúc bạn có quá trình trải nghiệm làm bánh vui vẻ và thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.