Các bước làm trứng omurice kiểu Nhật (omelette) thơm ngon đơn giản ngay tại nhà

Đối với những ai yêu thích văn hóa ẩm thực Nhật Bản thì chắc hẳn không thể không biết đến món omurice hay còn được người Nhật gọi là omuraisu (cơm cuộn trứng), một món ăn phổ biến và rất được ưa thích bởi trẻ em Nhật Bản. Bởi vốn dĩ món ăn này được chế biến một cách hết sức đơn giản nhưng lại rất ngon miệng và dễ ăn. Không chỉ thế omurice còn được ưa chuộng vì màu sắc hấp dẫn và sự đa dạng trong hương vị. Cái tên omurice cũng được bắt nguồn từ cách chế biến nên món ăn này “omurice” (オムライス), là một từ kết hợp giữa trứng tráng được cuộn xung quanh cơm.

Nguyên liệu chủ yếu

  • 400 gram ức gà thái hạt lựu

• 4 chén cơm

• 4 nấm trắng, thái lát

• 8 quả trứng gà

• 1 quả ớt chuông xanh, bỏ ruột và thái hạt lựu

• 1 muỗng canh (20ml) dầu thực vật

• 1/2 củ hành tây, xắt nhỏ

• 1/4 chén sốt cà chua

• Hạt tiêu đen xay nhuyễn

• Muối, gia vị

1, Đặc trưng cơ bản của món trứng rán cuộn Omurice (omelette) của Nhật Bản

Omurice là món trứng rán cuộn thơm ngon kiểu Nhật có cách làm tương tự omelette, kết hợp cùng cơm chiên rau củ thơm ngon độc đáo. Món cơm chiên giòn mềm với sốt cà chua ngọt, ăn với trứng omelette mịn ngon như kem này không chỉ được yêu thích ở Nhật, mà còn phổ biến ở nhiều nước châu Á khác. Đây được xem là “bản hòa tấu” giao thoa giữa 2 nền ẩm thực: Nhật Bản và châu Âu.

Không rõ món omurice này có nguồn gốc từ đâu, nhưng ở Nhật Bản, món ăn đã xuất hiện từ đầu thế kỷ trước ở các quán cà phê mang phong cách phương Tây. Dần dần, món ăn trở nên phổ biến ở nhiều nơi khắp xứ sở “mặt trời mọc”. Mặc dù omurice được biến tấu muôn vàn hương vị khác nhau theo khẩu vị mỗi gia đình, nhưng công thức truyền thống vẫn là trứng rán nhồi với cơm gà chiên nêm sốt cà chua. Chính màu sốt cà đỏ rực rỡ, vị ngọt thơm ấy làm nên hương vị thương hiệu cho món ăn này.

Trứng rán bọc cơm chiên omurice là món ăn giao thoa giữa ẩm thực Nhật và Tây phương.

Không quá cầu kì và đa dạng trong cách chế biến và trang trí , nhưng món omurice lại rất đa dạng trong khâu nguyện liệu. Bạn có thể thay đổi thành phần chiên với cơm theo ý thích và khẩu vị của riêng mình để món ăn tăng thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể chiên cơm cùng với các loại rau củ, xúc xích, tôm, thịt v.v.

2, Một số cách làm trứng rán cuộn omurice kiểu Nhật (omelette) đơn giản ngay tại nhà

a, Các bước làm món trứng rán omurice kiểu Nhật theo cách truyền thống

a.1, Nguyên liệu gồm

  • Nguyên liệu phần trứng rán: 2 quả trứng gà lớn; 2 muỗng canh sữa tươi có đường; 2 muỗng canh dầu oliu nguyên chất; 6 muỗng canh phô mai cheddar (hoặc loại yêu thích)
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 đùi gà không xương
  • 1 muỗng canh dầu oliu nguyên chất
  • 1/2 cốc cà rốt thái hạt lựu, đậu Hà Lan, bắp hạt đã đông lạnh (rã đông 15 phút trước khi chế biến)
  • Ít muối biển Kosher (có thể thay bằng muối ăn, nhưng giảm hàm lượng còn 1/2)
  • Ít tiêu đen mới nghiền
  • 1,5 chén cơm gạo Nhật vừa nấu chín
  • 1 muỗng canh sốt cà chua (Tham khảo cách làm sốt cà chua ngon mịn tại nhà)
  • 1 thìa cà phê nước tương đậu nành

a.2, Làm cơm chiên trứng với thịt gà, rau củ

  • Bóc vỏ hành tây, băm nhỏ hạt lựu. Thịt gà đem rửa sạch, thấm khăn giấy khô, rồi thái thành khối cỡ 1 cm hoặc nhỏ hơn.
  • Bắc chảo lên bếp, chế nửa muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tây băm vào chảo, xào cho đến khi mềm và chuyển màu trong hơn thì cho thịt gà vào xào chung. Cuối cùng, cho rau củ trộn vào xào cùng, rắc ít tiêu xay vừa khẩu vị.
  • Thịt gà, rau củ chín thì tán nhỏ cơm rồi cho vào chảo, tiếp tục xào đều để nguyên liệu không bị cháy xém.
  • Thêm sốt cà chua, nước tương vào chảo cơm, xới đều lên. Các nguyên liệu chín mềm và hòa quyện vừa vị thì tắt bếp, vớt cơm ra dĩa riêng.
Cuối cùng, cho cơm vào chiên cùng thịt gà, rau củ sốt cà chua. 

a.3, Làm cơm chiên trứng rán cuộn omurice theo kiểu truyền thống của Nhật

  • Đập 1 trứng gà ra chén, thêm 1 muỗng canh sữa tươi vào đánh đều. Đun nóng 1 muỗng canh dầu oliu trong chảo khác với mức lửa lớn. Chảo nóng, đổ trứng sữa vào chảo, tráng đều thành một lớp mỏng
  • Hạ lửa, chiên đến khi phần đáy trứng se chín lại là được.

Đến đây, bạn có 2 cách làm trứng rán Omurice kết hợp cơm chiên:

  • Cách 1: Cho 3 muỗng canh phô mai cheddar cắt nhuyễn rắc lên 1 mép trứng. Kế tiếp, múc một muỗng cơm chiên rau củ lên trên lớp phô mai như ảnh dưới. Dùng xẻng lật gấp 2 bên trứng rán cuộn phần cơm chiên vào giữa. 15 – 20 giây sau, nhẹ nhàng lật phần trứng cuộn cơm ngược lại, chiên thêm 20 giây nữa thì vớt toàn bộ món ăn ra dĩa sạch.
  • Cách 2: Bạn chiên trứng cho chín se mặt, rồi dùng xẻng gấp đôi trứng lại. Lật trứng nhẹ nhàng 2 – 3 lần cho chín đều. Dọn cơm chiên ra dĩa, trang trí xung quanh, rồi gắp trứng omelette ra xếp lên trên cơm chiên là hoàn tất.
Xem thêm:Hướng dẫn cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản thơm ngon tại nhà

a.4, Trang trí và thưởng thức ngay món trứng rán cuộn omurice

  • Trong lúc trứng còn nóng, bạn có thể phủ khăn giấy sạch, khô lên trên để thấm dầu. Thực hiện với phần trứng, cơm chiên còn lại cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Trang trí món ăn thêm hấp dẫn với cà chua, dưa leo thái mỏng, rau ngò,…chấm kèm sốt cà, tương ớt ngon để thưởng thức hương vị thơm ngon nhất nhé.
Trang trí món cơm chiên trứng rán omurice Nhật Bản và thưởng thức kèm sốt cà chua ngon đúng điệu. 

b, Các bước làm trứng cuộn Omurice Nhật hình lốc xoáy

b.1,  Nguyên liệu gồm

  • Nguyên liệu làm nước xốt: 1 muỗng canh bơ nhạt đã làm mềm, 1 muỗng canh bột mì đa dụng, 1 muỗng canh dầu oliu, 2 muỗng canh sốt Worcestershire, 1 muỗng canh sốt cà chua, 150 ml nước lọc, 80 ml sữa tươi nguyên chất có đường.
  • Nguyên liệu làm cơm chiên: 1 muỗng canh tỏi băm, nửa muỗng canh dầu ăn, 15 con tôm tươi đã sơ chế sạch và bóc vỏ, 3 lát thịt jambong thái nhỏ, 2 muỗng canh cà rốt băm miếng nhỏ, 2 muỗng canh hành tím thái hạt lựu, 2 muỗng canh hành boa-ro xắt nhỏ, 1 chén cơm nấu chín, ít tiêu đen xay.
  • 4 quả trứng gà to
  • Ít muối ăn
  • Ít rau mùi tây nhuyễn
xem thêm:Cách làm bánh xèo Pajeon Hàn Quốc

b.2, Làm cơm chiên tôm giăm bông với rau củ

  • Cho dầu ăn và tỏi băm vào chảo, phi thơm. Sau đó, cho tôm, thịt giăm bông vào chảo, đảo đều khoảng 1 phút cho chín tới.
  • Kế đến, cho cà rốt, hành boa-rô, hành tím vào chảo xào chung.
  • Khoảng 2 phút sau thì cho cơm vào chiên cùng với ít tiêu đen.
  • Cơm chiên nêm nếm vừa vị thì chuyển sang chén riêng, dùng muỗng nhấn cho cơm dàn đều.
  • Úp ngược chén cơm chiên ra dĩa, trang trí xung quanh cho đẹp mắt.

b.3, Cách làm trứng rán cuộn omurice kiểu Nhật hình lốc xoáy

  • Đánh tan trứng với ít muối.
  • Làm nóng chảo với khoảng nửa muỗng canh dầu ăn.
  • Đổ phần trứng đã đánh tan vào chảo, đun lửa nhỏ.
  • Đặt đầu đũa vào giữa trứng rán, xoay nhẹ chảo 1 vòng tròn để tạo hình lốc xoáy ở giữa.
Cách làm trứng rán omurice lốc xoáy. 
  • Tiếp tục rán cho mặt dưới trứng chín đều, phần trên sền sệt là được.
  • Tắt bếp, nhẹ nhàng chuyển phần trứng rán lốc xoáy phủ lên cơm chiên, rút đũa ra.

b.4, Cách nấu nước xốt cà Worcestershire

  • Cho dầu oliu vào chảo đun nóng, rồi cho bơ vào nấu tan chảy ra.
  • Thêm bột mì vào chảo, khuấy đều, đun cho nước gần cạn hết thì cho sốt Worcestershire, sốt cà, nước lọc và sữa tươi vào. Tiếp tục quấy đều hỗn hợp nước xốt, đợi sôi thì đun thêm 3 phút cho sệt lại vừa miệng là được.
  • Tắt bếp, để nước xốt nguội bớt thì rưới lên dĩa trứng rán cơm chiên tôm Omurice, rắc mùi tây lên trên và thưởng thức.

c, Một số cách làm trứng omurice kiểu Nhật Bản sáng tạo

Ngoài cách làm trứng rán omelette kiểu truyền thống, bạn có thể sáng tạo món ăn này theo cách riêng của mình. Chẳng hạn như kết hợp làm cơm bento cho bé với nhiều tạo hình đáng yêu như sau.

Sáng tạo với tạo hình trứng rán cuộn omurice cơm bento

3. Kỹ thuật rán trứng làm món omurice mịn bông thơm ngon đúng chuẩn kiểu Nhật

Phần quan trọng nhất khi chế biến omurice là rán trứng. Bạn cần làm trứng tráng mỏng omelette sao cho mịn và bông như kem, cuộn lại thành khối lớn. Để thực hiện món ăn này đúng chuẩn ẩm thực Nhật Bản, trước hết, bạn cần có một chiếc chảo chống dính. Sau đó, tráng lòng chảo đun nóng bằng ít dầu ăn, hoặc bơ nhạt. Điều này giúp lấy trứng rán ra khỏi chảo dễ dàng hơn.

Khi dầu/ bơ trong chảo nóng, hãy cho trứng đã đánh tan vào, chiên vài giây cho phần dưới chuyển màu chín săn lại. Sau đó, chỉ cần dùng đũa nhẹ nhàng khuấy phần giữa trứng, lắc nhẹ chảo để phân phối lại phần trứng đã chín và chưa chín. Ốp la đến khi mặt dưới chín đều hoàn toàn và phần giữa còn hơi lỏng, mịn như kem là được. Khi cuộn trứng lại, chỉ cần nhẹ nhàng dùng xẻng gấp nửa phần trứng lại, rồi đẩy về 1 góc chảo là xong.

         Xem thêm:Hướng dẫn cách làm kimbap không bị tanh

4,Yêu cầu thành phẩm

Cơm chiên trứng Omurice mang màu sắc vô cùng bắt mắt với hai màu đỏ vàng rực rỡ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt mặn mà của nước sốt cà chua hòa quyện cùng cơm, thịt gà, trứng và các loại rau củ. Chúc các bạn ngon miệng!

Cách làm cơm trứng cuộn Nhật khá đơn giản cách làm và không mất nhiều thời gian phải không các bạn? Đặc biệt món ăn này khá thích thú đối với các bé vì dễ ăn, bắt mắt, có thể dùng cho bữa sáng rất tiện lợi.

Với món ăn này, các bạn có thể tìm thấy ở bất kì nhà hàng Nhật nào ở Việt Nam hoặc có thể tự chế biến ở nhà. Thử tài làm “đầu bếp Nhật” để ghi điểm với gia đình nhé

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.