Trang chủ » Cách làm cà muối chua ngọt siêu ngon cực kỳ hao cơm

Cách làm cà muối chua ngọt siêu ngon cực kỳ hao cơm

by Hằng Hoàng
Trang trí và trình bày cà muối chua ngọt

Cà muối là món ăn dân dã được nhiều người ưa thích vào những ngày hè nóng bực. Nếu như bạn đã quá quen với các loại cà muối xổi hay cà muối chua giòn thì hãy thay đổi thực đơn qua món cà muối chua ngọt lạ miệng và cực kỳ hao cơm đảm bảo sẽ không khiến bạn thất vọng. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cà muối chua ngọt với công thức cực kỳ đơn giản ở bài viết dưới đây nhé.

Trang trí và trình bày cà muối chua ngọt

Cách làm cà muối chua ngọt siêu ngon cực kỳ hao cơm

Phục Vụ: 5 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cà muối chua ngọt

Nguyên liệu chế biến món cà muối chua ngọt

Nguyên liệu chế biến món cà muối chua ngọt

Nguyên liệu chế biến cà muối chua ngọt khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị:

  • Cà pháo: 500g
  • Chanh: 1 quả
  • Tỏi đã bóc vỏ: 50g
  • Ớt sừng: 100g
  • Gừng: 50g
  • Giấm gạo: 60ml
  • Gia vị thông dụng: Đường, muối, nước mắm

* Mẹo chọn cà pháo ngon:

  • Nên chọn những quả cà còn tươi, bạn có thể xem qua như có cuống còn tươi, không bị sâu, không nên chọn quả cà héo.
  • Để muối cà ngon thì nên chọn những loại cà pháo nhỏ, có vỏ màu trắng vì loại này muối sẽ giòn và dễ thấm vị hơn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Theo nghiên cứu cứ 100g cà pháo cung cấp 1,5g protein bao gồm đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể, 12 mg canxi, 0,7 mg sắt, magiê 18mg, 16mg phospho, 221g kali, 0,3mg kẽm, bên cạnh đó cũng còn chứa cả đồng và selen.

Hướng dẫn cách thực hiện

Để món cà muối chua ngọt được ngon, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn cần chuẩn bị một chậu nước trong đó hòa 1 thìa cafe muối và 1 ít nước cốt chanh và khuấy đều cho tan muối. Tiếp đó, đem cà gọt bỏ phần cuống và cắt đôi và bỏ vào chậu nước đã pha trên và ngâm trong 30 phút. Sau đó, vớt ra và rửa lại 3-4 lần với nước sạch và để ráo nước.
  • Tỏi: Đem đập dập và băm nhuyễn.
  • Ớt: Bỏ cuống và băm nhuyễn.
  • Gừng: Rửa sạch, cạo bỏ phần vỏ và băm nhuyễn.

Các món khác từ cà pháo bạn nên xem:

Bước 2: Chế biến món cà muối chua ngọt

Nấu mắm đường:

  • Để nấu nước mắm đường ngon, bạn cho 200ml nước, 100g đường, 60ml nước mắm, 60ml giấm gạo vào nồi khuấy đều cho tan đường.
  • Tiếp đến, bắc nồi nước mắm đường lên bếp và đun sôi khoảng 2-3 phút thì tắt bếp để nguội.
  • Sau khi hỗn hợp nguội, bạn cho tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn vào và khuấy đều.

Ngâm cà pháo chua ngọt:

Ngâm cà pháo chua ngọt

Ngâm cà pháo chua ngọt

  • Cho cà pháo vào hũ thủy tinh và đổ hỗn hợp nước mắm đường đã nấu vào sao cho ngập hết cà pháo.
  • Tiếp đến, cho thêm đĩa hoặc bát chèn lên trên để cà pháo không bị nổi lên và bị thâm và sau đó đậy nắp lại bảo quản 2 ngày ở nhiệt độ phòng là hoàn thành.

Bước 3: Trang trí và trình bày cà muối chua ngọt

Trang trí và trình bày cà muối chua ngọt

Trang trí và trình bày cà muối chua ngọt

Sau 2 ngày cà đã chín, bạn gắp cà ra đĩa hoặc bát là có thể thưởng thức, phần cà còn lại trong hũ bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để cà không bị chua và sử dụng được lâu.

Món cà muối chua ngọt ăn kèm cùng cơm trắng sẽ cực kỳ hao cơm đấy nhé.

* Mẹo chế biến:

  • Hũ thủy tinh muối cà nên chần qua nước sôi và hong thật khô để cà muối được trắng và không bị nổi váng.
  • Khi muối cà, lưu ý lật mặt cắt của cà ngập nước để cà không bị thâm đen và ăn ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cà muối chua ngọt sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Cà pháo có màu trắng tinh, ăn giòn hòa quyện với hương vị của tỏi ớt và mùi thơm của gừng ăn cực kỳ ngon.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là công thức làm món cà muối chua ngọt mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến các bạn. Với công thức này chắc chắn bạn sẽ chế biến thêm một món ăn cực kỳ hao cơm và giúp bữa ăn thêm phong phú. Chúc các bạn thành công.

You may also like