Trang chủ » Cách làm bún gỏi dà đậm đà thơm ngon khiến ai cũng mê

Cách làm bún gỏi dà đậm đà thơm ngon khiến ai cũng mê

by Phạm Như
Bún gỏi dà thêm nước tương đậm vị

Bún gỏi dà là món ăn đặc sản được nhiều người biết đến. Là món ăn sáng thơm ngon bổ dưỡng, kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu khiến ai ăn vào cũng mê. Vậy công thức làm món ăn này có gì đặc biệt? Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo các chế biến món ăn sau nhé!

Bún gỏi dà thêm nước tương đậm vị

Công thức chế biến bún gỏi dà đậm đà thơm ngon khiến ai cũng mê

Phục Vụ: 8 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 20 grams Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu món ăn

  • Thịt heo nạc 1 kg
  • Xương ống 700g
  • Tôm 500gr
  • Gừng cắt lát 15gr
  • Hành tím 15g(đập dập)
  • Hành lá 5gr(băm nhỏ)
  • Hành tây 100g(cắt đôi)
  • Tương ăn phở 2 muỗng canh
  • Tương hột 2 muỗng canh
  • Me 10 gr
  • Bún 1 kg
  • Rau ăn kèm 1 ít
  • Nguyên liệu ăn kèm 1 ít(Tỏi phi/hành phi/ đậu phộng rang vàng giã dập)

Bún gỏi dà thơm ngon

Bún gỏi dà thơm ngon

*Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon, chất lượng

  • Thịt heo tươi ngon có màu hồng tươi và không có mùi lạ. Mỡ màu trắng trong không nên chọn thịt heo màu tái nhợt, mùi hôi.
  • Chọn thịt heo có độ đàn hồi nhất định. Dùng tay ấn vào miếng thịt sau đó rút tay về không có vết lõm, bề mặt thịt ráo và không dính tay.
  • Thịt heo ngon các thớ thịt đều và săn lại, không bị rỉ dịch hoặc chảy nhớt.
  • Mua thịt cắt theo thớ dọc thấy có bọc nhỏ màu trắng xen kẽ các thớ thịt là thịt nhiễm sán không nên mua.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Mua tôm còn sống và có thân hơi cong. Thịt chắc, chân gắn chặt vào thân. Chân tôm không bị rụng ra.
  • Quan sát độ bật của tôm cao trên mặt nước là tôm khỏe tươi. Không mua tôm mềm nhũn và nằm im một chỗ.

Giá trị dinh dưỡng

  • Theo nghiên cứu, trong 100g tôm càng xanh chứa: 56 kcal, 85.5g Moisture, 11.4g Protein, 0.6g Lipid, 1.2g Glucid, 1.3g Ash. Cùng với đó là các loại muối khoáng như: 30mg Canxi, 20mg Photpho, 0.3g Iron.

Hướng dẫn cách thực hiện

Để làm bún gỏi dà thơm ngon bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế và luộc thịt heo

  • Nấu khoảng 1.2 lit nước đến khi có bọt tăm nổi lên cho gừng vào. Thêm 15g hành tím đập dập + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cafe đường + 1 muỗng canh giấm trộn đều.
  • Chờ nước sôi cho thịt heo vào luộc.
  • Thịt chín vớt ra cho vào thau nước lạnh. Thịt nguội cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Xương ống heo dùng nước nóng khoảng 60 độ C thêm 1 muỗng canh muối + 1 muỗng canh giấm ngâm trong 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Bắc nồi nước khác lên bếp. Cho khoảng 3 lít nước cho hành tây + 1 muỗng canh muối + 1 muỗng canh đường cho toàn bộ xương vào hầm trong 4 tiếng.

Hầm xương

Hầm xương

Bước 2: Sơ chế và luộc tôm

  • Tôm mang về bỏ phần đầu rồi lột sạch vỏ tôm.
  • Dùng mũi dao rạch 1 đường trên lưng tôm để lấy chỉ tôm ra ngoài.
  • Dùng tăm trẻ lấy chỉ tôm ra. Cho tôm vào nồi nước luộc thịt trước đó. Luộc trong 2 phút thì vớt ra.
  • Rau sống rửa sạch để ráo. Hẹ cắt khúc ngắn khoảng 5cm. Dưa leo rửa sạch cắt sợi nhỏ.
  • Các loại rau khác cắt làm 2 hoặc 3 cho vừa ăn.
  • Cho ít nước sôi vào 10g me và tán nhẹ cho ra nước cốt me. Dùng rây lọc lấy nước.

Bước 3: Làm tương

  • Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn phi thơm 10g hành tím băm. Lấy 2 muỗng canh tương hột + 1 muỗng canh đường + 2 muỗng canh tương ăn phở dùng muỗng đảo đều cho tan.
  • Thêm 1 muỗng canh sa tế + 60ml nước khuấy đều tay đến khi sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Làm nước tương

Làm nước tương

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Lọc phần nước luộc tôm, thịt, xương ống trước đó. Bỏ cặn đi giữ lại nước trong.
  • Thêm 1 muỗng canh bột nêm gà + 2 muỗng canh tương + 1 muỗng canh dầu của sa tế và nước cốt me rồi khuấy đều.

Bước 5: Thưởng thức

Lấy lượng bún vừa ăn, trụng trực tiếp với nước dùng đang sôi. Cho vào tô và thêm các nguyên liệu trên. Thêm nước dùng và ít sa tế, đậu phộng rang và hành phi rồi thưởng thức.

Bún gỏi dà thêm nước tương đậm vị

Bún gỏi dà thêm nước tương đậm vị

*Mẹo chế biến

  • Thịt heo mua về không nên để lâu trong túi ni lông. Nên dùng muối chà xát toàn miếng thịt và bóp rồi rửa lại với nước thật sạch.
  • Luộc thịt với gừng giúp khử mùi hôi hiệu quả. Không nên cho quá nhiều sẽ tạo vị đắng nồi nước dùng.
  • Trong lúc luộc thịt nên vớt hết bọt thường xuyên cho nước sạch.

Yêu cầu thành phẩm

Bún gỏi dà đậm đà hấp dẫn hòa quyện với nhiều nguyên liệu cho món ăn thêm ngon. Vị ngọt thanh từ nước hầm xương kết hợp vị tôm săn chắc bùi ngọt. Rau sống ăn kèm đậm vị dậy mùi thơm. 

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Cách làm gỏi bún dà đơn giản mà bạn có thể làm cho cả nhà dùng vào bữa sáng. Nếu bạn đang lựa chọn món ăn sáng cho cả gia đình thì đây là món ăn ngon không nên bỏ qua. 

You may also like