Bỏ túi cách làm nộm hoa chuối chay ngon mê ly

Món ăn chay được xem là một trong những loại thức ăn tốt cho sức khỏe. Bởi vì những món chay thường không chứa nhiều dầu mỡ cũng như chất béo. Do đó, những món ăn như nộm hoa chuối rất được nhiều người yêu thích. Vậy bạn có biết món nộm hoa chuối chay làm như thế nào không? Nếu bạn không biết cách làm bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

1. Cách làm gỏi hoa bắp chuối chay trộn nước mắm

1.1. Nguyên liệu cần có

  • Hoa chuối tây: 1 cái
  • Giá đỗ: 100 gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc rang giã thô: 100gr
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Rau mùi, húng bạc hà
  • Gia vị: muối mắm, đường giấm ăn

Cách làm nộm hoa chuối chay
Cách làm nộm hoa chuối chay

1.2. Hướng dẫn làm món nộm hoa chuối trộn nước mắm chay

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Làm món nộm hoa chuối chay bước đầu tiên  bạn cần chuẩn bị sẵn một thau nước sạch. Sau đó bạn chó một ít muối trắng và giấm vào thau nước rồi đánh tan ra. Bạn dùng dao để thái mỏng hoa chuối rồi cho vào thau ngâm chung với nước đã chuẩn bị. Bạn ngâm hoa chuối một thời gian khoảng từ 5 đến 10 phút. Như vậy, nước muối, giấm sẽ giúp cho hoa chuối luôn trắng, giòn mà không bị thâm đen.
  • Bạn quan sát thấy hoa chuối ngâm ra hết nhựa đen thì bạn bắt đầu cho hoa chuối ra rổ. Sau đó bạn đem hoa chuối đi rửa lại với nước rồi để ráo nước.
  • Bước thứ hai là bạn tiến hành sơ chế cà rốt. Đối với củ cà rốt bạn chỉ cần mua về rửa sạch rồi loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó bạn nạo cà rốt ra thành các sợi mảnh dài. Giá đỗ bạn cũng rửa sạch với nước, nhặt bỏ hết lớp vỏ của chúng để món ăn ngon hơn. Ngoài ra, rau thơm bạn cũng nhặt lấy những cọng non, rửa sạch, vẩy ráo nước rồi thái nhỏ. Tỏi, ớt làm sạch rồi băm nhuyễn như vậy khi chế biến món nộm hoa chuối chay sẽ tiện hơn.

Học cách làm gỏi bắp chuối chay thơm ngon khó cưỡng
Học cách làm gỏi bắp chuối chay thơm ngon khó cưỡng

1.2.2. Cách trộn nộm hoa chuối với nước mắm chay

  • Bước thứ ba là bạn cần chuẩn bị một cái thau nhỏ hoặc một chiếc âu lớn. Sau đó bạn cho tất cả các nguyên liệu vào đó từ hoa chuối, cà rốt, giá đỗ. Ngoài ra, bạn cũng cần cho thêm vào các loại gia vị như nước cốt chanh, đường, muối, nước mắm. Bạn chỉ cần cho một lượng gia vị vừa đủ sao cho vừa miệng rồi trộn đều tất cả lên. Lưu ý với những bạn chưa làm món nộm này lần nào đó là cần phải nêm đường vào trước rồi mới nêm các gia vị khác. Hoặc bạn có thể chuẩn bị gia vị riêng ra một chiếc bát con. Sau đó bạn rưới hỗn hợp gia vị này lên trên nguyên liệu trong thau rồi trộn đều lên.
  • Sau khi bạn trộn xong hỗn hợp nộm với gia vị xong bạn cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào nộm. Bạn để như vậy khoảng 15 phút để gia vị và các nguyên liệu sẽ thấm đều vào nhau. Từ đó giúp món ăn trở nên ngon và đậm đà hơn.
  • Cuối cùng bạn cho lạc rang đã xay nhuyễn và rau thơm vào rồi trộn đều lên. Sau đó bạn cho nộm ra một chiếc dĩa để thưởng thức như vậy là xong. Bạn có thể sử dụng quả cà chua cắt tỉa thành bông hoa để trang trí cho dĩa nộm hấp dẫn hơn.

1.3. Thưởng thức món nộm hoa chuối chay

Món nộm hoa chuối chay sau khi để 15 phút đã ngấm đều các loại gia vị, có thể mang ra thưởng thức ngay. Bạn cho ra đĩa, rắt một chút rau mùi lên trang trí, điểm thêm một vài bông hoa ớt. Sau đó, cho thêm lạc rang đã giã thô lên cùng. Món ăn vừa hội tụ sắc hương, có màu xanh của rau, vàng vàng, sậm sậm đỏ của hoa chuối và một chút cam của cà rốt, lại khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Chấm một chút nước chấm chua ngọt, sóng sánh sẽ khiến cả nhà không ngừng đưa cơm cho mà xem.

Món nộm hoa chuối chay hấp dẫn
Món nộm hoa chuối chay hấp dẫn

2. Cách làm nộm hoa chuối chay trộn phèn chua ngọt chuẩn vị đậm đà

2.1. Nguyên liệu cần có

  • 1 bắp hoa chuối
  • 1 củ cà rốt
  • Giá đỗ
  • Rau thơm các loại
  • Đậu phộng ( lạc)
  • Chanh, ớt, tỏi
  • Gia vị: đường, mì chính, nước mắm, muối
  • Phèn chua

Bắp chuối xào trên đĩa
Bắp chuối xào trên đĩa

2.2. Cách chế biến món nộm hoa chuối chay đậm đà hương vị

2.2.1. Cách sơ chế bắp chuối không bị thâm đen

  • Với hoa chuối khi thái mỏng nếu ngâm với nước thông thường sẽ dễ bị đen, chát, khiến mùi vị thức ăn khi chế biến dễ biến đổi. Thế nên với việc sơ chế nguyên liệu chính này hết sức quan trọng. Bạn cần chuẩn bị một cái thau, cho khoảng 2 lít nước sạch và một ít phèn chua vào, khuấy đều để phèn hoà tan hoàn toàn.

Cắt bi chuối
Cắt bi chuối
  • Sau đó, hoa chuối vừa thái xong, cho vào thau ngâm, để hoa chuối giữ được màu đặc trưng. Nếu không có phèn chưa, bạn ngâm với nước có pha nước cốt chanh vẫn được. Bạn cũng nên tách những bẹ cứng, già ở bên ngoài, thái những bẹ non, mỏng, ở bên trong để món ăn trở nên ngon hơn. Ngâm được 10 phút bạn đảo đều để phần nhựa chuối được lấy ra hết. Rồi tiếp tục ngâm thêm 5 phút nữa, thì rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo.

xem thêm: Hướng dẫn làm gà hấp tiêu xanh nước dừa ngon đậm đà

2.2.2. Sơ chế các nguyên liệu rau củ

  • Tiếp theo, gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái sợi. Cho một chút muối vào, trộn đều sau đó vắt ráo nước. Rửa sạch lại với nước rồi làm tương tự, sau đó cho vào một cái rổ, để ráo.
  • Các loại rau thơm, nhặt sạch, ngâm với nước muối, rửa lại lần nữa rồi cho ra rổ để ráo. Sau đó thái nhỏ. Bạn có thể chừa lại một vài lá dùng để trang trí khi thành phẩm.

trộn bi chuối
trộn bi chuối
  • Còn đậu phộng, bạn bắt chảo lên bếp, bật lửa, đến khi chảo nóng thì cho đậu vào rang với lửa nhỏ. Khi đậu chuyển sang màu đỏ sậm, vỏ bong ra, tắt bếp, bóc vỏ rồi cho đậu vào một tờ giấy báo. Ủ khoảng 30 phút, mang ra giã nhỏ, nhưng đừng giã nhuyễn sẽ khiến món nộm khi trộn không được ngon vì mất đi vị ngọt và bùi của đậu.
  • Giá đỗ nhặt sạch rồi rửa lại với nước.
  • Tỏi bóc vỏ cùng với ớt rửa sạch,rồi băm nhuyễn. Cho tất cả vào một cái chén.
  • Chanh cắt miếng, vắt lấy nước cốt.

xem thêm: Cách làm món thịt chiên xù với sốt mắm me lạ miệng

2.2.3. Cách làm nộm hoa chuối chay trộn phèn chua

  • Khi tất cả các nguyên liệu đã được sơ chế hoàn toàn, bạn cho vào một cái âu hay một cái thau lớn. Cho thêm đường, nước mắm, một chút muối, mì chính và nước cốt chanh, trộn đều, nêm nếm sao cho vừa ăn là được. Hoặc bạn có thể pha sẵn nước trộn nộm rồi rưới lên phần nguyên liệu để chế biến.

Nộm hoa chuối trộn phèn chua
Nộm hoa chuối trộn phèn chua
  • Bạn cũng chuẩn bị thêm một chén nước mắm tỏi ớt, pha sền sệt, vừa miệng để ăn kèm.

2.3. Thưởng thức nộm hoa chuối chay trộn phèn chua ngọt

Khi đã chế biến xong món nộm hoa chuối chay, bạn cho tất cả ra một cái đĩa sạch. Kế đến, trang trí món ăn với ít rau thơm, một chút đậu phộng đã rang chín lên trên. Điểm xuyến một vài lát ớt để tô thềm phần đặc sắc của món ăn. Đặc biệt nên dùng gỏi kèm với nước chấm. Đây là “linh hồn” giúp món ăn có vị đậm đà, cảm nhận cái chua ngọt hoà quyện cùng vị giòn giòn của hoa chuối, giá đỗ và cà rốt.

xem thêm: Tỉa cà rốt hình trái tim trang trí món ăn

3. Cách làm nộm hoa chuối chay với xoài

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 bắp hoa chuối
  • 1 trái xoài (Nên chọn xoài xanh hơi chín hường để làm gỏi xoài có vị chua ngọt ngon hơn)
  • 100 gram đậu phộng đã rang chín
  • Chả lụa chay
  • Các loại rau thơm
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm

Những quả xoài xanh
Những quả xoài xanh

3.2. Cách làm nộm xoài chay với hoa chuối

3.2.1. Sơ chế xoài và hoa bắp chuối cùng các nguyên liệu

  • Hoa chuối khi mua về sơ chế tương tự như hai cách làm trên. Bạn nên nhớ phải ngâm hoa chuối trong nước phèn chua, chanh hoặc giấm chua để loại bỏ hết nhựa trong hoa chuối, không bị đen, thâm hoặc chát khi chế biến. Sau đó, rửa sạch với nước với cho rổ để ráo.
  • Ngoài ra bạn có thể cho hoa chuối thái mỏng vào nồi nước sôi, chần sơ qua để hoa chuối bớt chát.
  • Xoài gọt vỏ, rửa sạch với nước. Dùng dụng cụ chuyên dụng để bào thành sợi.
  • Chả lụa chay cắt thành sợi vừa ăn.

Các bước làm nộm hoa chuối với xoài
Các bước làm nộm hoa chuối với xoài
  • Rau thơm các loại nhặt sạch, ngâm với nước muối rồi rửa sạch lại một lần nữa, thái nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ với ớt rửa sạch, băm nhuyễn, cho vào chén.
  • Đậu phộng bóc vỏ, đừng giã nhuyễn sẽ khiến đậu mất đi vị ngọt và bùi.
  • Chanh vắt lấy nước cốt.

3.2.2. Cách làm nộm xoài trộn hoa chuối chay

  • Các nguyên liệu đã được sơ chế bạn cho vào một cái thau sạch, thêm gia vị như muối, đường, nước cốt chanh và nước mắm sao cho vừa ăn.
  • Chén tỏi ớt thêm đường, nước mắm và chanh, khuấy đều, nêm nếm vừa miệng là được.

Món nộm hoa chuối xay với xoài
Món nộm hoa chuối xay với xoài
  • Món nộm hoa chuối có thể trang trí lên một chiếc tròn hoặc đĩa hình xoài, hình lá chuối, thêm chút rau thơm và ớt cùng với đậu phộng lên cùng. Bạn cũng có thể dùng chung với bánh phồng chay, thêm một chút nộm, rưới ít nước mắm chua ngọt, hẳn sẽ là món ăn hấp dẫn những ai đang thưởng thức, khó lòng quên đi hương vị đặc trưng này.

4. Cách làm nộm hoa chuối chay xoài xanh mang hương vị truyền thống

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram hoa chuối đã sơ chế
  • 1/2 quả xoài xanh bào sợi
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • Rau mùi các loại
  • 30 gram đậu phộng ( lạc) rang
  • 15 gram hành phi
  • Tỏi, ớt, chanh

4.2. Cách làm nộm hoa chuối trộn xoài xanh vị truyền thống

4.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa lại với nước rồi thái mỏng.
  • Rau mùi nhặt sạch, ngâm khoảng 15 phút với nước muối rồi rửa sạch với nước, cho ra rổ để ráo.
  • Tỏi bóc vỏ, với ớt rửa với nước rồi băm nhuyễn.
  • Chanh vắt lấy nước cốt.

Cách làm nộm xoài tôm chua ngọt, cực ngon
Cách làm nộm xoài tôm chua ngọt, cực ngon

4.2.2. Cách trộn nộm hoa chuối xoài xanh truyền thống

  • Bạn chuẩn bị một cái chén nhỏ cho đường, nước mắm và nước cốt chanh vào, đánh đều để hoà tan hỗn hợp. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào một cái tô, rưới nước trộn nộm vào, đảo đểu để nguyên liệu thấm gia vị. Nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị.
  • Bạn cũng cần chuẩn bị một chén nước mắm chua ngọt ăn kèm với các gia vị như đường, nước mắm và chanh, thêm một chút tỏi ớt. Trộn đều, hoà tan hỗn hợp có vị chua ngọt đậm đà là được.
  • Sau khi đã chế biến xong món nộm hoa chuối chay bạn có thể cho ra những bẹ chuối già đã lượt bỏ trước đó để trang trí theo sở thích. Thêm rau thơm và hành phi, đậu phộng rang lên cùng, để ăn kèm và thưởng thức ngay cùng cả nhà nhé.

Món nộm hoa chuối chay
Món nộm hoa chuối chay

5. Cách làm nộm hoa chuối chay kiểu Thái

5.1. Nguyên liệu cần có

  • 2 bắp hoa chuối
  • 60 gram dừa tươi bào sợi
  • 20 con tôm chay đã luộc hoặc xào chín
  • Rau thơm các loại
  • Hành phi
  • 3 phần đầu trắng của hành lá
  • 1 quả nước cốt chanh
  • 30 ml nước me chua
  • Gia vị: đường, nước mắm, tương ớt Thái, nước cốt dừa, 15 gram tôm chay

Tôm chay
Tôm chay

5.2. Cách chế biến món nộm hoa chuối chay kiểu Thái

5.2.1. Cách sơ chế nguyên liệu nộm hoa chuối chay Thái

  • Hoa chuối bạn bỏ đi phần bẹ già bên ngoài, lấy những bẹ non bên trong, xếp chồng lên nhau, thái mỏng. Cho vào một thau nước có pha nước cốt chanh hoặc phèn chua để làm sạch nhựa của hoa chuối và giúp nguyên liệu giữ được vị ngọn khi chế biến.
  • Sau khi ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Rau thơm nhặt sạch, ngâm nước muối pha loãng, xả lại với nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo, thái nhỏ.

5.2.2. Cách trộn nộm hoa bắp chuối chay kiểu Thái

  • Bạn đem 15 gram tôm chay xay nhuyễn rồi cho vào một cái chén. Thêm 30 ml nước me chua, 15 ml nước cốt chanh, 30 gram đường, 30 ml nước mắm, 10 gram tương ớt Thái và 60 ml nước cốt dừa, trộn đều hỗn hợp lên.

Món nộm hoa chuối chay kiểu Thái
Món nộm hoa chuối chay kiểu Thái
  • Tiếp theo cho các nguyên liệu còn lại vào một cái bát to, thêm phần nước trộn nộm vừa chế biến vào, nêm nếm lại sao cho vừa ăn.
  • Món nộm hoa chuối chay kiểu Thái hẳn có vị rất đặc trưng được trang trí thêm chút ớt, rau thơm, hành phi sẽ là một món ăn không chỉ đậm đà, hấp dẫn mà còn bắt mắt, khiến người dùng khó mà chối từ.

6. Một vài lưu ý khi làm gỏi (nộm) hoa bắp chuối chay

  • Để có được món nộm hoa chuối chay ngon bạn cần phải lưu ý trong việc lựa chọn nguyên liệu. Hoa chuối ngon là hoa chuối có vỏ tươi, vẫn giữ được lớp phấn trắng bên ngoài.
  • Đồng thời khi cầm thử sẽ có cảm giác chắc và nặng tay, cũng như có màu đỏ sẫm.
  • Trong quá trình ngâm hoa chuối, nếu bạn thấy hoa chuối vẫn có màu sậm, còn đen thì có thể thời gian ngâm chưa đủ lâu, hoặc lượng muối, chanh hoặc phèn chua chưa đủ. Vì vậy cần điều chỉnh sao cho phù hợp để giúp nguyên liệu khi chế biến có được vị ngon nhất định.

Hoa chuối
Hoa chuối

Như vậy chỉ cần vài nguyên liệu cơ bản và cách chế biến đơn giản bạn đã có thể làm nên món nộm hoa chuối chay thơm ngon. Hy vọng với những thông tin trên các bạn đã bỏ túi thêm một công thức chế biến món nộm. Chúc các bạn thành công.

Related Articles