Những món bò nhúng dấm đơn giản cực ngon

 

Tổng hợp 3 cách làm bò nhúng dấm ngon đơn giản không phải ai cũng biết sẽ là những cách hướng dẫn chế biến món bò nhúng dấm cực dễ tại nhà, cách làm món bò nhúng dấm theo kiểu miền Nam và cách làm món bò nhúng dấm với nước dừa tươi. Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi, việc chế biến một món ngon mới lạ miệng từ thịt bò chiêu đãi cả gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn nữa phải không nào? Thịt bò là một trong những loại thịt khá giàu dinh dưỡng và bồi bổ cho cơ thể rất tốt nên ngoài bò xào, thịt bò nướng, lẩu bò,…thì bò nhúng dấm cuốn bánh tráng chấm mắm nêm cũng được khá nhiều người ưa chuộng. Một ngày đẹp trời nào đó mà bạn ngán cơm ngán bún thì có thể thay thế trong thực đơn hằng ngày của gia đình bằng món bò nhúng dấm với nước dừa hay bò nhúng giấm ngon kiểu Miền Nam, Miền Trung xem sao nha.

Bò nhúng mẻ không những ngon mà còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ.
Bò nhúng mẻ không những ngon mà còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ.

1. Cách làm bò nhúng mẻ lá lốt đậm đà thơm ngon

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt thăn bò
  • Cơm mẻ
  • Rau tía tô, lá lốt
  • Sả bào, ớt, tỏi, hành tím
  • Dứa cắt lát
  • Cà chua, hành tây thái múi cau
  • Bánh tráng để cuốn
  • Gia vị: mắm nêm, đường trắng, hạt nêm

Các nguyên liệu cần dùng cho món bò nhúng mẻ.
Các nguyên liệu cần dùng cho món bò nhúng mẻ.

1.2. Cách làm món bò nhúng mẻ chua ngọt ăn là mê.

  • Thịt bò rửa sạch, dùng khăn giấy khô thấm cho nhanh ráo nước, thái lát thật mỏng.
  • Ướp thịt bò với hạt nêm, đường, dầu ăn, hành phi cỡ 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Làm nước mẻ: bắc nồi lên bếp, vặn lửa nóng, thêm chút dầu ăn vào phi sả cho thơm vàng rồi đổ nước lọc vào đun sôi.
  • Sau đó, bỏ phần cơm mẻ vào rây lọc, chắt lấy phần nước mẻ vào nồi và bỏ xác cơm.
  • Nêm gia vị cho vừa ăn, đợi nước sôi trở lại bỏ cà chua, hành tây và dứa vào là được.
  • Lá lốt, rau tía tô rửa sạch, xắt nhỏ để ăn kèm khi nhúng bò.

Công đoạn nấu nước cơm mẻ để nhúng bò.
Công đoạn nấu nước cơm mẻ để nhúng bò.

1.3. Cách làm nước chấm bò nhúng mẻ đơn giản.

  • Dùng 1 hộp nhỏ mắm nêm và 1/2 quả dứa băm nhỏ.
  • Đun mắm sôi rồi cho phần dứa băm, 2 muỗng canh đường vào sên tới khi hỗn hợp sệt lại.
  • Sau đó tắt bếp, để nguội hỗn hợp mắm nêm rồi cho vào máy xay nhuyễn.
  • Cuối cùng, thêm chút sả, tỏi băm, ớt là xong phần nước chấm.
  • Để thưởng thức bạn cần đun sôi nước và bày các nguyên liệu xung quanh như ăn lẩu bình thường.
  • Gắp một ít thịt bò nhúng vào nồi nước mẻ và vớt ra ngay khi vừa chín tới, nếu để quá lâu thịt bò sẽ bị dai, mất vị ngọt và không ngon.
  • Món bò nhúng mẻ ăn kèm với lá lốt và rau tía tô nhúng nước dùng bánh tráng cuốn sẽ rất ngon.

Cuối tuần mưa lạnh cùng gia đình quây quần thưởng thức món bò nhúng mẻ lá lốt siêu ngon lạ miệng.
Cuối tuần mưa lạnh cùng gia đình quây quần thưởng thức món bò nhúng mẻ lá lốt siêu ngon lạ miệng.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu chè thưng ngon rất dễ làm

2. Cách làm lẩu bò nhúng mẻ rau muống cả nhà đều thích

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram thịt bắp bò
  • 3 muỗng cơm mẻ
  • 3 quả dưa chuột
  • 3 tép sả
  • 2 quả cà chua
  • 2 trái chuối xanh
  • 2 trái khế chua
  • 2 – 3 xấp bánh tráng
  • 1 kg bún gạo
  • 1 quả dứa
  • 1 củ hành tây
  • 1 bó rau muống
  • 100 gram xà lách
  • Hành tím, tỏi, ớt, gừng
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, mắm nêm, tiêu, dầu ăn…

Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu thịt bò và rau củ cho món ăn.
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu thịt bò và rau củ cho món ăn.

2.2. Cách nấu lẩu bò nhúng mẻ rau muống

2.2.1. Sơ chế thịt bò và nguyên liệu.

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng. Gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ.
  • Cho cơm mẻ vào chút nước, lọc qua rây lấy phần nước trong, bỏ xác.
  • Sả cắt gốc, tỏi rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Rau muống nhặt rửa sạch.
  • Hành tây lột vỏ, thái múi cau. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng dài. Chuối gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
  • Dưa chuột rửa sạch, cắt làm đôi, thái mỏng.
  • Khế chua rửa sạch, cắt đường gân, thái mỏng.
  • Xà lách rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, vớt ra để ráo.

Các bước sơ chế nguyên liệu cần thiết.
Các bước sơ chế nguyên liệu cần thiết.

Xem thêm: Hướng dẫn pha nước chấm nộm ngũ sắc ý nghĩa mùa Rằm

2.2.2. Chế biến bò nhúng mẻ rau muống thơm ngon

  • Phi thơm gừng, hành, tỏi, sả, băm rồi cho cà chua vào xào xơ.
  • Cà chua chín mềm, thêm nước mẻ và nước lọc vào nấu.
  • Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, chút bột ngọt và khuấy đều. Đợi nước sôi lại thì cho hành tây vào.
  • Sau đó, trút nước mẻ ra nồi lẩu, nhúng sơ thịt bò kèm thêm rau muống và cuộn với bánh tráng chấm kèm mắm nêm pha sẵn rất ngon.

Món ăn ngon béo sần sật, ngọt mềm của thịt bò và vị nước dùng đậm đà, chua ngọt thanh thanh của mẻ.
Món ăn ngon béo sần sật, ngọt mềm của thịt bò và vị nước dùng đậm đà, chua ngọt thanh thanh của mẻ.

3. Cách làm món lòng bò nhúng mẻ dễ làm.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • – 1kg lòng bò tươi ngon

    – 500ml nước dừa, khoảng 2 bát ăn cơm

    – 200g nấm rơm

    – 2 – 3 trái chuối xanh

    – 1-2 trái ớt

    – 2 củ tỏi

    – Rau sống ăn kèm (một nắm ngò gai, một nắm rau om và một ít hành lá)

    – Các gia vị nêm nếm như muối, hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Chuẩn bị lòng bò và các nguyên liệu khác.
Chuẩn bị lòng bò và các nguyên liệu khác.

3.2. Cách nấu lẩu lòng bò nhúng mẻ.

3.2.1. Sơ chế các nguyên liệu

  • Lòng bò rửa sạch, lộn ngược lòng lại bóp sạch với muối và bột năng để khử mùi hôi, làm vài lần cho đến khi thịt bò sạch hoàn toàn.
  • Luộc sơ lòng bò với nước sôi có chút muối, vớt ra thái miếng vừa ăn.
  • Ướp lòng bò với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối – đường – nước mắm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, trộn đều và để 30 phút cho thấm.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, thái nhỏ.
  • Chuối xanh gọt sạch vỏ, cắt xéo dày cỡ 0,2 cm rồi đem ngâm vào bát nước lạnh để không bị thâm.
  • Nấm rơm rửa sạch. Các loại rau ăn kèm cũng nhặt lá và rửa sạch.

Sơ chế lòng bò và các nguyên liệu khác.
Sơ chế lòng bò và các nguyên liệu khác.

3.2.2. Xào lòng bò và nấu nước mẻ thấm vị.

  • Đun nóng chảo với chút dầu ăn, phi thơm 1 ít hành tỏi băm.
  • Tiếp theo, cho lòng bò đã ướp vào chiên cho săn lại, gắp ra để riêng.
  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi băm còn lại, dổ nước dừa vào nồi, rây phần mẻ chắt lấy nước cho vào nồi và đun nóng.
  • Thêm gia vị vừa ăn rời cho tiếp lòng bò đã xào vào đun nóng.
  • Đợi khi lòng bò mềm, dai thì cho chuối xanh, nấm vào đảo cùng khoảng 5 – 10 phút, nếu thích cay có thể cho thêm ít ớt là xong.

Lẩu lòng bò nhúng mẻ ăn kèm với bún tươi hoặc bánh mì thì vô cùng hấp dẫn.
Lẩu lòng bò nhúng mẻ ăn kèm với bún tươi hoặc bánh mì thì vô cùng hấp dẫn.

 3.2.3. Yêu cầu thành phẩm khi nấu món lòng bò nhúng mẻ

Nguyên liệu chính của món lòng bò nhúng mẻ này là lòng bò. Đặc biệt với nguyên liệu này, bạn nên chọn lòng bò tươi, với đặc điểm bên ngoài lòng hồng tự nhiên, bên trong có màu trắng sữa, tránh màu vàng vì lòng có màu vàng khi ăn vào sẽ bị đắng.

Xem thêm: Cách làm sữa chua sánh mịn dễ làm

4. Món lẩu bò nấu mẻ ăn kèm với rau gì? Và những điều cần chú ý khi chế biến.

Các loại rau có thể ăn kèm với món bò nhúng mẻ như: rau muống, ngò gai, bông súng, tía tô, lá lốt… Món bò nhúng mẻ có vị ngon thanh mát, đậm đà với thịt bò mềm dai, cuốn cùng dưa leo, chuối xanh, rau sống là chuẩn ngon đúng điệu.

Tuy cách làm khá đơn giản nhưng các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn bắp bò, thịt thăn hoặc lòng bò tươi ngon, không có mùi lạ và không bị tái.
  • Có thể ướp thịt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt mềm và ngon hơn.
  • Khi làm nước mẻ, chỉ nên cho vừa đủ, nếu cho quá nhiều sẽ làm cho món ăn có vị chua gắt, mất độ hấp dẫn.

Các bạn có thể nêm nếm và điều chỉnh gia vị món này sao cho phù hợp với khẩu vị cả nhà mình.
Các bạn có thể nêm nếm và điều chỉnh gia vị món này sao cho phù hợp với khẩu vị cả nhà mình.

5. Bà bầu cũng có thể ăn được ăn bò nhúng mẻ.

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn được món bò nhúng mẻ. Bởi vì cơ thể của mẹ bầu cần được bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng giúp cho thai nhi khoẻ mạnh hơn.

Vì thế, nếu mẹ bầu ăn được dấm mẻ và thịt bò thì sẽ rất tốt, giúp tiêu hoá ổn định, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, không có nghĩa là mẹ bầu có thể lạm dụng quá nhiều mẻ. Bởi vì nó như là một “con dao hai lưỡi” có thể khiến cho cơ thể mẹ bầu thêm mệt mỏi.

Mặc dù có tác dụng giải nhiệt nhưng việc ăn quá nhiều mẻ chua sẽ khiến cơ thể mẹ bầu bị dư nhiều chất axit lactic. Từ đó, có khả năng gây nguy cơ loét dạ dày cao, chảy máu dạ dày, tiêu chảy, đau bụng, ảnh hưởng đường tiêu hoá, nguy cơ dẫn đến ung thư vô cùng lớn.

Bà bầu có thể ăn bò nhúng mẻ vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.
Bà bầu có thể ăn bò nhúng mẻ vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.

Và hiển nhiên, thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn về sự phát triển cũng như chậm trí não toàn diện. Vì vậy, nếu mẹ bầu muốn ăn bò nhúng mẻ thì phải thực sự hiểu rõ về nguồm gốc thịt và làm cơm mẻ thật sạch để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Hiện nay, bò nhúng dấm được phục vụ ở rất nhiều quán ăn vặt, quán ăn gia đình và quán nhậu, do đó không khó để có thể thưởng thức. Tuy nhiên, để thưởng thức một phần bò nhúng dấm thì không hề rẻ chút nào, nếu cả gia đình thì có thể tốn cả triệu nhưng chưa chắc đã no (vì thịt bò khá đắt). Thay vì ra ngoài ăn, bạn có thể dùng số tiền đó mua nguyên liệu về chế biến tại nhà, vừa ngon, vừa sạch lại vừa tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.