Bí quyết nấu món canh măng với ngan thơm mềm ngọt nước

Thịt ngan là thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe của người ăn. Hàm lượng protein trong thịt rất cao và sẽ ngon hơn khi nấu với các nguyên liệu khác. Trong đó món canh măng ngan là một trong những sự kết hợp hoàn hảo. Hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về tác dụng của món ăn này qua nội dung sau đây nhé!

1. Cách nấu canh măng tươi với thịt ngan chuẩn vị Hà Nội

1.1. Nguyên liệu cần có

  • Thịt ngan: 1 bộ (đầu, cổ, cánh)
  • Măng tươi: 400 gram
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 3-4 nhánh
  • Nước lọc: 2 lít
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột nêm, tiêu xay…

1.2. Các bước nấu canh măng tươi với thịt ngan không bị hôi

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu nấu canh măng ngang

  • Cổ, đầu, cánh làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Măng tươi thái miếng mỏng, luộc qua với nước sôi, sau đó rửa lại với nước vắt sạch nước.
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Hành lá rửa sạch.
  • Trộn thịt ngan với tỏi, 1/2 hành tím băm, nước mắm, đường, 1/2 tiêu xay, 1 muỗng bột nêm trong một tô sạch. Ướp thịt ngan khoảng 15 phút.
Cách sơ chế khử mùi hôi cho thịt ngan và ướp gia vị.
Cách sơ chế khử mùi hôi cho thịt ngan và ướp gia vị.

1.2.2. Các bước nấu canh măng đơn giản dễ thực hiện

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho măng vào đảo đều cùng dầu ăn, đảo khoảng 3 phút cho thịt săn lại thì tắt bếp.

Phi thơm hành tím cùng dầu ăn, cho thịt ngan vào đảo đều.

Cho vào nồi 2,5 lít nước, đun lửa to cho nồi sôi. Sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ ninh 20 phút cho thịt ngan chín mềm, cho tiếp măng vào ninh thêm 15 phút nữa là được.

Giờ thì có thể tắt bếp, múc canh ra bát và thêm ít tiêu xay rồi thưởng thức khi canh còn nóng nhé!

Xem thêm: Các món ăn độc đáo cùng ngan luộc

Yêu cầu thành phẩm

Thịt ngan không bị hôi, mềm và ngọt nước kết hợp cùng măng chua lại tạo nên một hương vị độc đáo khiến ai thưởng thức cũng khó quên.

Canh măng ngan ăn kèm với bún, chấm nước mắm pha ớt tươi ngon hết sảy!
Canh măng ngan ăn kèm với bún, chấm nước mắm pha ớt tươi ngon hết sảy!

2. Hướng dẫn cách nấu canh măng tiết xương ngan đậm đà

2.1. Nguyên liệu cần có

  • Xương ngan: 1 bộ
  • Thịt ngan: 400 gram
  • Măng tươi: 250 gram
  • Gia vị ướp ngan: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê nước mắm ngon; 2 nhánh sả tươi đập dập, cắt khúc; 3 củ hành tím thái lát, đập dập; 1 miếng gừng tươi cỡ 3 cm đem gọt vỏ, đập dập, cắt nhỏ; 2 thìa cà phê dầu ăn
  • Gia vị: bột nêm, đường, muối, tiêu…
  • Tiết canh ngan: 150 gram
  • Hành lá và rau mùi thái nhỏ.

2.2. Các bước để có món canh măng tiết xương ngan đậm vị

2.2.1. Sơ chế các nguyên liệu

  • Thái nhỏ măng, rửa nước nhiều lần cho sạch. Sau đó, cho vào nồi nước sôi luộc 5 – 10 phút. Trong lúc luộc măng, nhớ thêm 1 thìa cà phê muối ăn để khử độc. Sau khi luộc, đem xả măng tươi lại nhiều lần với nước sạch, đến khi hết nước đục là được. Vớt măng ra rổ, để thật ráo nước.
  • Bắc chảo khác lên bếp, cho ít mỡ lợn vào chảo làm nóng. Sau đó, cho măng tươi đã ráo nước vào xào đều. Nêm măng với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, tiếp tục đảo đều với lửa vừa cho măng chín.

2.2.2. Bí quyết để nước dùng canh măng ngon ngọt với xương ngan

  • Cho xương, thịt ngan vào nồi sạch. Thêm toàn bộ nguyên liệu và gia vị vào nồi ngan, trộn thật đều lên. Ướp thịt và xương khoảng nửa tiếng cho ngấm hoàn toàn gia vị.
  • Nồi ngan sau thời gian ướp thì cho lên bếp, xào đều với lửa lớn. Nước xào ngan sôi, hạ lửa vừa, tiếp tục đảo đều cho thịt săn lại, xương tiết ra nước ngọt và dậy mùi thơm lên.
Xào xương và thịt ngan cho săn và tiết ra chất ngọt nấu nước dùng ngon.
Xào xương và thịt ngan cho săn và tiết ra chất ngọt nấu nước dùng ngon.
  • Chế thêm 1,5 – 2 lít nước lọc vào nồi, sao cho ngập xương, thịt ngan. Không đậy nắp nồi, đun xổi 10 phút cho xương mềm. Sau đó mới đậy nắp lại và đun lửa nhỏ hơn thêm nửa tiếng nữa. Trong lúc nấu, nhớ vớt sạch bọt cho phần nước canh trong hơn nhé.
  • Măng tươi xào săn thì cho vào nồi nước dùng, khuấy đều. Nấu cho nước dùng sôi lần nữa thì nêm nếm gia vị theo sở thích.
  • Cho tiết vào nồi, nấu thêm 15 phút cho măng mềm hơn chút nữa thì tắt bếp. Khi nấu, nhớ hớt bọt sạch nhé. Đun đủ thời gian thì tắt bếp.

2.2.3. Trình bày

  • Rắc hành lá, rau mùi vào nồi canh măng cho thơm.
  • Múc canh tiết măng xương ra tô, bày ra bàn thưởng thức cùng cơm hoặc bún đều ngon nhé.
Thưởng thức tô canh tiết măng ngan nấu với xương với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.
Thưởng thức tô canh tiết măng ngan nấu với xương với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.

Xem thêm: Bật mí làm cá ngạnh nấu canh chua thơm ngon đậm đà

3. Canh ức ngan với măng chua ngon chuẩn vị Hà Nội chỉ với vài bước đơn giản tại nhà

3.1. Nguyên liệu cần có

  • Ức ngan: 500 gram
  • Măng chua: 250 gram
  • Chanh: 1 trái
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Rượu trắng: 100 ml
  • Gia vị: 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh muối ăn, 1 muỗng canh nước mắm loại ngon, 1 thìa nhỏ ớt sa tế tôm

3.2. Các bước để nấu canh măng chua với thịt ức ngan đậm đà khó quên

3.2.1. Sơ chế các nguyên liệu

  • Để ngâm măng chua nấu canh ngon, trước hết, bạn đem cắt nhỏ, rửa nước sạch, trụng nước sôi, rồi tiếp tục xả nước lạnh nhiều lần để không còn ra nước đục trắng nữa là được. Cho măng chua vào rổ, để ráo nước.
  • Lấy nửa củ gừng đem giã thật nhuyễn, cho vào thau sạch. Sau đó, thêm muối ăn, nước cốt nửa trái chanh vào, trộn đều. Chế rượu trắng vào thau, rồi cho thịt ức ngam vào, xóc đều lên, ướp 10 phút để khử mùi hôi. Sau thời gian ướp rượu, bạn đem thịt ức ngan xả dưới vòi nước sạch nhiều lần. Đến khi nào thịt ngan không còn mùi rượu nữa là được.
  • Chuyển ức ngan sang rổ sạch, đợi cho ráo nước, rồi chặt nhỏ thành miếng vừa ăn. Cho thịt ức ngan vào nồi sạch, cho tiêu xay, phần gừng còn lại xay, bột ngọt, đường, bột nêm, nước mắm, ớt sa tế, trộn đều, ướp 10 – 15 phút.
  • Bắc chảo nhỏ, cho dầu ăn vào, rồi thêm hành tím vào phi thơm vàng. Sau đó, cho thịt ngan vào chảo, xào đều khoảng 5 phút cho săn thịt lại.

3.2.2. Hướng dẫn cách nấu canh măng chua với ức ngan

  • Chuyển thịt ngan trở lại nồi, chế nước lọc cho ngập thịt, nấu lửa lớn cho sôi. Sau đó, hạ lửa vừa, rồi cho măng chua vào nồi nấu cùng.
  • Nước canh sôi lần nữa, bạn hớt sạch bọt nổi trên cùng. Điều chỉnh lại gia vị cho nước dùng vừa miệng, rồi thêm hành lá xắt nhỏ vào. Nấu nước canh thêm 3 – 5 phút nữa, măng mềm ra thì có thể tắt bếp, dọn lên tô và thưởng thức.

Xem thêm: Những món chế biến thịt ngan ngon mềm, không bị hôi

Yêu cầu thành phẩm

Canh măng chua với thịt ức ngan sẽ có nước dùng vừa ngọt vừa trong, thịt ngan mềm còn măng chua đậm vị sẽ phối hợp hài hòa với nhau.

Món canh măng chua nấu với thịt ức ngan mới lạ cho bữa cơm gia đình thơm ngon.
Món canh măng chua nấu với thịt ức ngan mới lạ cho bữa cơm gia đình thơm ngon.

Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa các dưỡng chất cần thiết trong cơ thể. Hàm lượng đạm dồi dào của thịt ngan được trung hòa bằng chất xơ trong măng khô. Gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức món canh này thì còn gì bằng đúng không nào?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.