Bí quyết nấu canh gà hầm củ sen ngon bổ dưỡng

Canh gà hầm củ sen đơn giản, giàu dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe người thân là điều nhiều người mong muốn. Cùng vào bếp chuẩn bị một số thành phần nguyên liệu đơn giản và thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây để chinh phục món canh bổ dưỡng này nhé.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 25 phút

Thời gian nấu: 30 phút

1. Nguyên liệu nấu canh gà hầm củ sen ngon bổ dưỡng

Để thực hiện nấu canh gà hầm củ sen các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 350g thịt gà
  • 200g củ sen
  • 80g nấm hương tươi
  • 1-2 củ cà rốt
  • 1 quả ngô ngọt nếu có
  • 3 củ hành khô
  • 2 củ tỏi
  • 1 đốt gừng
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Các gia vị thông thường

xem thêm tại: Các làm thịt bò rim chuẩn vị miền Trung

2. Cách nấu canh gà hầm củ sen ngon bổ dưỡng

Sơ chế nguyên liệu

Gà ta mua về rửa sạch, xát kỹ với chút muối hạt và rượu gừng, sau đó rửa sạch lại, để ráo và chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 chút bột canh, mì chính và hạt tiêu (nếu thích) trong khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.

Trong lúc đợi ướp thịt gà thì đi sơ chế các nguyên liệu khác như hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ. Hành lá, mùi ta nhặt rồi rửa sạch, để ráo sau đó xắt nhỏ.

Nấm hương tươi rửa qua với nước pha chút muối hạt, sau đó rửa lại, để riêng ra 1 bát. Có thể khía cạnh hoa trên phần thân nấm để tăng thêm phần đẹp mắt cho món ăn. Nếu nấm to, bạn có thể xắt nhỏ sao cho vừa ăn là được.

Nếu không mua được nấm tươi thì thay bằng nấm khô. Tuy nhiên nếu sử dụng nấm khô thì phải rửa qua, sau đó đem ngâm trong nước ấm để nấm nở mềm rồi mới mang đi rửa sạch lại để loại bỏ các tạp chất trong quá trình sấy khô và đóng gói.

Củ sen ngâm qua trong tô nước có pha chút muối hạt và dấm gạo. Muối và dấm giúp củ sen sạch nhớt và giữ màu trắng cho củ sen, để củ sen không bị thâm đen.

Cà rốt nạo vỏ, xắt khúc hoặc tỉa hoa tùy thích.

Ngô lột vỏ, bỏ râu ngô, rửa lại và cắt khúc dài khoảng 3cm.

Nấu gà hầm củ sen

Cho chút dầu ăn vào nồi, làm nóng rồi phi thơm hành, tỏi, gừng. Sau đó cho thịt gà đã ướp vào xào, để nhiệt độ bếp ở chế độ vừa phải, đảo đều tay để thịt gà săn lại.

Khi thịt gà săn lại, cho 1 lượng nước phù hợp với số lượng người ăn, bình thường 1,5 lít sẽ đủ cho khoảng 4 người ăn. Đậy nắp và hạ bớt nhiệt độ, ninh nước sôi trong khoảng 10 phút.

Nấu đến khi nước canh bùng sôi thì nêm bột canh, bột nêm, nước mắm. Khuấy đều và đậy nắp, tiếp tục ninh thêm 10 phút nữa.

Nếm lại gia vị vừa ăn, thả nấm tươi vào, nấu thêm 5 phút. Nếu dùng nấm khô thì thả vào cùng lúc với cà rốt, củ sen. Nếu dùng nấm tươi thì thả vào sau để nấm không bị nát mà vẫn đủ để tiết ra vị ngọt và hương thơm.

Khuấy đều, cho hành lá, mùi ta vào, đảo thêm 1 lúc thì tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức.

3. Yêu cầu thành phẩm canh gà hầm củ sen ngon bổ dưỡng

Gà hầm củ sen có màu sắc bắt mắt, thịt gà trắng hồng, củ sen trắng ngà, ngô vàng tươi, cà rốt cam đỏ tươi tắn, điểm xuyết thêm nấm hương và xanh xanh của hành lá, mùi ta.

4. Một số lưu ý khi nấu canh gà hầm củ sen ngon bổ dưỡng

– Nên chọn gà ta thay vì gà công nghiệp để thịt được chắc ngon, ngọt mà không bị bở và bã.

– Để nước canh gà được trong, trong quá trình nấu nên hớt bọt thường xuyên.

– Canh gà hầm củ sen nên ăn lúc nóng để vừa cảm nhận được vị ngon, vừa hấp thụ được giá trị dinh dưỡng của món ăn.

xem thêm tại: Hướng dẫn cách làm cá diếc kho dưa chua hấp dẫn

Chúc bạn thành công với công thức chế biến món canh gà nấu với củ sen của Sawasdee nhé, cũng đừng quên chia sẻ công thức chế biến món ngon này đến người thân và bạn bè nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Related Articles