Bí quyết muối dưa bắp cải giòn thơm, không bị úng

Cách muối dưa bắp cải ngon sao cho có màu tươi tắn đẹp mắt, dưa giòn, vị vừa ăn, nước muối dưa trong, không bị váng, không úng không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, chỉ cần lưu ý một vài thao tác nhỏ trong quá trình chế biến, bạn đã có ngay hũ dưa bắp cải muối ngon tuyệt cú mèo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1 cây bắp cải ~ 700g
  • 1 củ cà rốt ~ 150g
  • 1 bó rau răm ~ 50g
  • 4 củ hành khô ~ 30g
  • Hành lá ~ 20g
  • 2 trái ớt sừng
  • 5 lít nước đun sôi để nguội
  • Gia vị: Muối hạt, đường
  • 1 hũ đựng dung tích 2 lít
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

Khi muối bắp cải, người ta thường hay cho thêm cần nước (hay còn gọi là rau cần ta). Rau cần giúp cho bắp cải muối thơm hơn, giòn và ăn rất quyện vị. Tuy nhiên rau cần nước không phải lúc nào cũng có (thường là vào mùa lạnh mới đúng mùa sinh trưởng), chính vì thế, bạn có thể linh động kết hợp các loại nguyên liệu khác như hành lá, hành củ để muối bắp cải.

Bắp cải bạn nên chọn những bắp cuống còn tươi, không bị dập úa hay sâu quá nhiều, hình dáng bắp cải tròn, dùng tay ấn vào thấy chắc và cứng, cầm lên thấy nặng tay, đó là những bắp cải đặc ruột, nhiều lá. Ngoài ra, màu sắc của bắp cải cũng phần nào quyết định độ ngọt của chúng. Theo đó, bạn nên chọn bắp cải có màu xanh đậm, hoặc xanh nõn thay vì bắp cải màu trắng tinh, và lựa những bắp cải bẹ ngoài sáng bóng, tươi nõn nà.

Xem thêm: Đơn giản với món rau cải chip luộc cực ngon

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu trước khi làm

Bắp cải tách từng bẹ lá, rửa sạch rồi ngâm trong chậu nước có pha muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch rồi vẩy cho ráo nước. Nhớ bỏ phần lõi trắng ở giữa thân bắp cải để muối khỏi bị đắng.

Cà rốt bỏ cuống, nạo vỏ, rửa sạch.

Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Ớt tươi rửa sạch.

Rau răm nhặt bỏ lá vàng, bỏ đi phần thân quá già rồi rửa sạch, xắt nhỏ, để ráo nước.

Gừng nạo vỏ, rửa sạch, thái sợi chỉ.

Hành lá cắt gốc, cắt đầu ngọn bị héo vàng, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc dài 2cm.

Hũ thủy tinh rửa sạch, lau khô. Cẩn thận hơn, bạn có thể tráng nước muối ấm đun sôi để nguội để khử khuẩn hũ, giúp cho dưa bắp cải không bị úng.

Ngâm nguyên liệu trước khi muối

Cho 5 lít nước đun sôi để nguội vào chậu hoặc âu lớn, hòa chút muối hạt vào (vị hơi hơi mặn là được) và cho bắp cải, cà rốt, rau răm và hành lá vào ngâm khoảng 5 phút. Mục đích của việc ngâm này giúp các nguyên liệu sạch hơn, và đặc biệt là ngâm nước lọc đã nấu sôi thì sẽ giúp cho dưa bắp cải muối không bị úng váng vì bị dính nước lã.

Cách pha nước muối bắp cải

Với lượng nguyên liệu như trên, bạn sẽ cho vừa vào hũ đựng có dung tích là 2 lít. Chính vì vậy, bạn cần pha khoảng 2 lít nước để muối bắp cải.

Theo đó, cho 2 lít nước vào nồi, pha 2 thìa canh muối hạt và 3 thìa đường trắng vào, khuấy đều và nấu già sôi hỗn hợp này. Việc nấu sôi nước muối đường này sẽ giúp cho bắp cải muối sạch, nước muối không hề bị nổi váng.

Đổ nước muối đường ra âu lớn cho nhanh nguội.

Cách muối dưa bắp cải đơn giản

Chuẩn bị 1 hũ thủy tinh có diện tích đủ để muối vừa lượng bắp cải, cà rốt đã sơ chế. Rửa sạch hũ thủy tinh muối dưa, sau đó tráng qua với nước ấm có hòa chút muối, đường rồi lau thật khô. Cách làm này sẽ giúp cho dưa bắp cải nhanh chua, nước muối dưa trong và không hề bị váng, hỏng.

Cho rau răm, ớt, tỏi và gừng vào tô bắp cải, cà rốt. Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi cho vào hũ thủy tinh. Sau đó rưới nước mắm đường dấm đã nguội lên. Lưu ý bắp cải, cà rốt phải ngập trong nước muối, nếu không dưa sẽ bị váng và nhanh úng.

Đổ ít nước vào 1 túi bóng, buộc kín lại sau đó để túi nước này nén lên trên cùng để dưa nhanh chua. Đậy kín nắp và để hũ dưa bắp cải cà rốt ở chỗ thoáng mát, sau 1 ngày là dưa lên men chua, có thể lấy ra dùng ăn được.

Muối dưa bắp cải
Muối dưa bắp cải

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm salad dưa chuột, cà chua cùng với trứng chim cút đơn giản

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Dưa bắp cải thơm ngon,không bị úng
  • Bắp cải, cà rốt giòn mà không bị đắng
  • Nước muối dưa trong không bị váng
Thành phẩm dưa bắp cải muối
Thành phẩm dưa bắp cải muối

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách muối dwua bắp cải giòn thơm mà không bị úng vàng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.