Trang chủ » Bí quyết muối dưa bắp cải giòn thơm, không bị úng

Bí quyết muối dưa bắp cải giòn thơm, không bị úng

by admin
Bắp cải muối

Bắp cải muối chua dịu và giòn ngọt thơm mùi tỏi rau răm hấp dẫn mọi người. Món ăn thanh đạm giúp làm giảm đi phần ngán của các món ăn dầu mỡ ngày đông, đặc biệt dịp tết hoặc tiệc tùng cuối năm. Cách muối dưa bắp cải sao cho giòn và chua vừa là điều mà nhiều chị em quan tâm. Hãy tham khảo cách muối bắp cải chua sau đây nhé!

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Bắp cải muối thơm giòn

Bắp cải muối thơm giòn

  • Khẩu phần ăn: 5 người
  • Thời gian chuẩn bị: 2 giờ
  • Thời gian chế biến: 5 phút

Nguyên liệu món ăn

  • Bắp cải 1 cây khoảng 700g
  • Cà rốt 1 củ
  • Rau răm 1 bó
  • Hành khô 4 củ
  • Hành lá 5 nhánh
  • Ớt sừng 2 trái
  • Nước đun sôi để nguội 5 lít.
  • Gia vị: Muối hạt, đường
  • 1 Hũ đựng dung tích 2 lít
Bắp cải tươi

Bắp cải tươi

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn bắp cải ngon

  • Để chọn bắp cải ngon nên chọn loại cuống còn tươi và không bị dập úa hoặc sâu quá nhiều.
  • Hình dáng bắp cải tròn và dùng tay ấn vào chắc, cứng. Cầm lên nặng tay là bắp cải đặc ruột.
  • Màu sắc bắp cải quyết định độ ngọt. Nên mua bắp cải màu xanh đậm hoặc xanh nõn thay vì bắp cải trắng tinh. 
  • Chọn bắp cải vẻ ngoài bóng sáng, tươi nõn nà.

Xem thêm: Cách Làm Bắp Cải Xào Cà Chua Cực Nhanh Và Đơn Giản

Giá trị dinh dưỡng 

  • Bắp cải là một loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giá trị dinh dưỡng bao gồm: Lượng calo: 28, Chất đạm: 2 gram, Carb: 6 gam, Chất xơ: 2 gram, Vitamin A: 12 RDI, Vitamin K: 137% RDI, Vitamin C: 81% RDI, Folate (B9): 12% RDI, Mangan: 9% RDI.

Cách muối dưa bắp cải chua giòn thơm

Để muối bắp cải ngon ngọt và giòn bạn thực hiện theo công thức sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp cải bóc bỏ lớp bẹ già và sâu, dập úa bên ngoài. Sau đó thái sợi mỏng rồi mang đi rửa sạch.
  • Cà rốt nạo vỏ và cắt phần đầu, cuống gốc rồi rửa sạch bào sợi.
  • Ngâm cà rốt trong nước muối pha loãng 5 phút để khử vị hăng và vớt ra.
  • Rau răm nhặt rửa sạch rồi để ráo thái khúc khoảng 1 đốt ngón tay.
  • Ớt sừng rửa sạch và thái lát chéo.
  • Hành khô bóc vỏ, thái lát.
  • Hành lá cắt gốc và đầu ngọn héo vàng. Rửa sạch rồi để ráo cắt khúc dài 2cm.
  • Hũ thủy tinh rửa sạch lau khô. Cẩn thận hơn có thể tráng qua nước muối ấm đun sôi nhằm khử khuẩn hũ và cho dưa bắp cải không bị úng.
Sơ chế bắp cải

Sơ chế bắp cải

Bước 2: Ngâm bắp cải

  • Cho 5 lít nước sôi đun để nguội vào chậu hoặc âu lớn. Hòa thêm ít muối hạt cho bắp cải, cà rốt, rau răm và hành lá vào ngâm 5 phút. Mục đích để nguyên liệu sạch hơn và khi muối không bị úng váng do dính nước lã.

Bước 3: Pha nước muối bắp cải

  • Với các nguyên liệu trên cho vào hũ đựng dung tích 2 lít. Cần pha khoảng 2 lít nước muối bắp cải.
  • Sau đó cho 2 lít nước vào nồi rồi thêm 2 thìa canh muối hạt, 3 thìa đường trắng. Khuấy đều và nấu già sôi hỗn hợp. Nấu sôi nước muối đường giúp bắp cải sạch và không bị nổi váng khi muối.
  • Đổ nước muối đường ra âu lớn cho nhanh nguội.

Bước 4: Muối dưa bắp cải

  • Nước muối đường nguội bạn cho nguyên liệu vào âu trừ hành và ớt. Trộn đều 1 lần nữa và vớt cho vào hũ. Động tác này giúp nguyên liệu thấm đều hơn.
  • Mỗi lớp bắp cải cà rốt cho ít hành khô và vài lát ớt. Làm như vậy đến khi hết nguyên liệu.
  • Cho nguyên liệu vào hũ xong dùng tay ấn nhẹ xuống 1 chút rồi đổ nước muối đường vào.
  • Bí quyết cho dưa bắp cải muối giòn ngon không úng là đổ nước muối vào và dùng vỉ nén lại.
Bắp cải muối

Bắp cải muối

*Mẹo chế biến

  • Dưa bắp cải muối chỉ sau 4-5 tiếng có thể ăn được. Nhưng để có độ chua và ngon hơn nên để sau 1 ngày.
  • Nếu muốn ăn nhanh thì khi nấu nước muối đường bạn để nước âm ấm khoảng 30 độ để trộn và muối luôn. Nước ấm giúp quá trình lên men nhanh hơn. Trường hợp không muốn bắp cải muối chua quá nhanh nên giảm lượng đường xuống.
  • Khi muối bắp cải người ta hay cho thêm cần nước hay còn gọi là rau cần ta. Rau cần giúp bắp cải muối thơm giòn và ăn có vị tuyệt hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Muối dưa bắp cải thơm giòn ăn vào có vị chua nhẹ dễ chịu. Bắp cải muối ăn kèm với thịt nướng, thịt kho và cơm nóng vào ngày tết thì quá tuyệt vời.

Xem thêm: Cách làm món rau bí xào tỏi xanh, ngon

You may also like