Bí quyết luộc ốc vặn và cách pha nước chấm ngon như ngoài hàng

Ốc luộc không chỉ hấp dẫn bởi độ tươi ngon, độ dai, giòn sần sật mà còn hấp dẫn bởi vị ngon đặc biệt của nước chấm đủ vị hay hương thơm của chanh, của sả. Chẳng thế mà mỗi buổi chiều tà những quán ốc lại tấp nập người thưởng thức mà chẳng bao giờ thấy ngán. Hôm nay các bạn hãy cùng Sawasdee làm món ốc vặn luộc cùng bát nước chấm thần thành nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp

  • 3kg ốc vặn (còn gọi là ốc vít)
  • 30g lá chanh
  • 50g sả
  • 6-7 trái ớt tươi
  • 1 củ gừng
  • Muối, đường
  • 8 quả quất
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Hướng dẫn cách chế biến món ngao hoa hấp sả ớt siêu nhanh mà lại cực ngon

Cách chế biến

Sơ chế ốc trước khi luộc

Để món ốc luộc ngon hoàn hảo bạn cần biết cách chọn ốc sao cho thật tươi, sạch.

Chạm nhẹ vào mày ốc: Nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong là ốc còn tươi sống, ngon. Nếu mày ốc thụt sâu vào trong hoặc khi nhấc lên ốc có mùi khó chịu là đã chết.

Thử ốc tươi: Thả ốc vào chậu nước chúng sẽ nổi lên và phần miệng ốc quay xuống dưới.

Không nên chọn ốc vào ngày đầu hoặc cuối con trăng vì đó là thời điểm ốc sinh sản nên ốc sẽ gầy, nhỏ và ít thịt.

Ốc ngâm nước trước khi luộc tầm 6-8 tiếng. Để ốc nhanh nhả nhớt và bùn đất, bạn cắt 1 vài lát ớt tươi vào để ngâm cùng hoặc tận dụng nước vo gạo cũng rất hiệu quả trong việc làm sạch ốc. Trong quá trình ngâm ốc, bạn nên thay nước ngâm khoảng 4-5 lần.

Các nguyên liệu còn lại

Lá chanh rửa sạch, vò hoặc cắt khúc tầm 2cm. Giữ lại 5-6 lá để lát nữa cho vào nước chấm ốc.

Sả cắt phần đầu gốc, sau đó rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc dài tầm 5cm. Cũng giống như lá chanh, giữ lại tầm 2-3 nhánh sả để dùng làm nước chấm ốc.

Ớt tươi bỏ cuống, đập dập.

Gừng bỏ những phần bị héo, đen, rửa sạch, đập dập hoặc thái lát.

Cách luộc ốc vặn ngon

Cho sả đã đập dập, lá chanh hoặc lá bưởi bỏ sống lưng vò nát và nước vào trong một nồi khác. Đổ ốc vào nồi, đậy kín nắp rồi đun khoảng 20 phút cho ốc chín.

­Khi thấy ốc chín thì vớt ra là có thể thưởng thức ngay. Với món ốc luộc, bạn có thể ăn với muối tiêu chanh, muối ớt xay hoặc nước mắm tỏi ớt tự làm.

Luộc ốc
Luộc ốc

Cách làm nước chấm ốc luộc

Cho 6 thìa canh nước mắm vào bát, 3 thìa đường (nếu thích ăn ngọt cho thêm 1/2 thìa), 6 thìa nước lọc, vắt 5-6 quả quất vào, khuấy đều để đường tan. Sau đó xắt nhỏ lá chanh, băm nhỏ sả,ớt và gừng cho vào cùng.

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Ốc vặn luộc thơm ngon, hấp dẫn
  • Thịt ốc ngon, ngọt, giòn sần sật
  • Nước chấm ốc đậm đà
Thành phẩm ốc vặn luộc
Thành phẩm ốc vặn luộc

Xem thêm: Ốc hướng xào bơ tỏi, ăn là ghiền mà làm cực đơn giản ngay tại nhà

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món ốc vặn luộc ngon như ngoài hàng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles