Bí quyết luộc dạ dày ngon, trắng giòn không bị thâm thơm nức mũi

Dạ dày luộc tuy đơn giản nhưng nếu không biết cách chế biến sẽ dễ gây mùi khó chịu và không giữ được màu sắc bắt mắt. Mẹo luộc dạ dày siêu chuẩn dưới đây của Sawasdee sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 300g dạ dày lợn
  • 2 nhánh sả
  • 2g tiêu đen nguyên hạt
  • 5-6 lá chanh
  • 1 đốt gừng tươi
  • Muối hạt
  • Rượu trắng hoặc rượu gừng
  • Rau thơm ăn kèm: rau húng chó, bạc hà, ngò rí (mùi ta)
Dạ dày lợn
Dạ dày lợn

Xem thêm: Mách bạn cách làm bao tử heo khìa nước dừa cực đơn giản mà siêu ngon

Cách chế biến

Sơ chế dạ dày trước khi luộc

Chọn dạ dày có màu trắng đồng đều, không có các vết thâm tím, không có ung nhọt, vết loét, không bị cǎng phồng, đầy hơi, tức khí.

Dùng hỗn hợp muối hạtrượu trắng hoặc rượu gừng để làm sạch và khử mùi hôi của dạ dày.

Bóp kỹ hỗn hợp trên với dạ dày tầm 2-3 phút, lưu ý nhớ lộn mặt trong của dạ dày và xát kỹ, sau đó lộn ngược lại, rửa thật sạch rồi để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Tiêu đen có thể đập dập hoặc giữ nguyên hạt.

Lá chanh rửa sạch.

Sả bóc bỏ lớp bẹ thâm bên ngoài, cắt phần rễ. Cắt sả làm đôi, đập dập phần gốc.

Gừng rửa sạch, đập dập hoặc thái lát mỏng.

Cách luộc dạ dày ngon

Nấu 1 nồi nước để chần dạ dày, thả vài lát gừng vào cùng. Khi nước già sôi thì cho dạ dày vào cùng với 1/2 thìa cà phê muối hạt.Chần dạ dày trong 1 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại.

Đổ nước chần cũ, rửa sạch nồi rồi thay nước mới, cho dạ dày, sả, tiêu và lá chanh vào để luộc.

Ban đầu cho nhiệt độ lớn để nước bùng sôi, sau đó hạ bớt xuống, đậy nắp để sôi liu riu trong khoảng 10 phút.

Sau khi dạ dày chín, vớt ngay ra cho vào tô nước lọc đá có hòa thêm nước cốt chanh trong 5 phút khi ăn dạ dày sẽ giòn và trắng ngon.

Sau khi dạ dày nguội, vớt ra và thái miếng mỏng. Xếp dạ dày ra đĩa, cho rau thơm lên trên và thưởng thức

Cách luộc dạ dày
Cách luộc dạ dày

Pha nước chấm dạ dày luộc

Có 2 cách làm nước chấm dạ dày luộc: nước mắm chanh tỏi ớt hoặc muối tiêu chanh. Cách pha chế 2 loại nước chấm này như sau:

Nước mắm tỏi ớt: Cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc và 1,5-2 thìa canh đường cùng với 2 thìa nước cốt chanh, hòa đều để đường tan. Sau đó cho 1 thìa ớt băm vào và cuối cùng là tỏi băm.

Muối tiêu chanh: Cho 1 thìa ăn cơm bột canh, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê ớt và tỏi băm và 2 thìa cà phê nước cốt chanh, trộn đều.

Xem thêm: Bí quyết làm món mắm tép chưng thịt thơm ngon cực hao cơm cho cả nhà

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Dạ dày luộc thơm ngon, hấp dẫn
  • Dạ dày trắng, không bị thâm, hôi
  • Dạ dày giòn sần sật
Thành phẩm dạ dày luộc
Thành phẩm dạ dày luộc

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món dạ dày luộc thơm ngon, cực dẽ làm.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.