Bí quyết làm tỏi ngâm mật ong đơn giản tại nhà

Mật ong và tỏi có lẽ là hai nguyên liệu rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Chúng không chỉ là thực phẩm sử dụng hàng ngày mà còn được biết đến như một dược liệu tự nhiên. Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì và hướng dẫn cách làm bổ dưỡng sẽ được bật mí trong bài viết sau.

1) Tổng hợp các cách làm tỏi ngâm mật ong tại nhà đơn giản

1.1) Bật mí cách làm hỗn hợp tỏi lên men mật ong không dùng nước

Tỏi ngâm mật ong là một hỗn hợp “thần dược” có thời gian ngâm khá lâu. Tuy nhiên, nếu bảo quản đúng cách, tỏi ngâm có thể để được vài năm mà vẫn giữ được những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Nguyên liệu chính để làm hỗn hợp này chỉ gồm tỏi (nên chọn loại già để hương vị thơm ngon nhất) và mật ong. Tuy nhiên, trong một số công thức, bạn cần thêm ít nước để thúc đẩy quá trình lên men diễn ra hiệu quả hơn. Trước hết, chúng ta hãy thử cách thực hiện đơn giản nhất mà không dùng nước nhé.

a) Nguyên liệu cần dùng:
  • 15 gram tép tỏi già
  • 100 ml mật ong nguyên chất
  • Hũ thủy tinh có nắp đã tiệt trùng
b) Cách thực hiện như sau:
  • Bạn bóc lớp vỏ ngoài của tỏi cho sạch, xắt lát hoặc đem đập dập.

Xắt lát hoặc đập dập tỏi
Xắt lát hoặc đập dập tỏi
  • Cho phần tỏi trên vào hũ thủy tinh, rồi đổ mật ong đều lên trên, đậy nắp lại.
  • Đặt hũ tỏi ngâm ở nơi thoáng mát, không có ẩm mốc. Khoảng 2 – 3 tuần sau là có thể sử dụng tỏi ngâm để làm đẹp, dưỡng da hoặc giảm cân.
  • Muốn bảo quản tỏi ngâm để được lâu dài thì bạn nên cho hũ tỏi vào ngăn mát tủ lạnh nhé. Nếu tiếp tục để ở môi trường bên ngoài, tỏi sẽ tiếp tục lên men đấy.

Yêu cầu thành phẩm

Hỗn hợp tỏi lên men mật ong không dùng nước
Hỗn hợp tỏi lên men mật ong không dùng nước

Mật ong rừng kết hợp với tỏi là sự hòa hợp tuyệt vời về khả năng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe. Có nhiều người không thích tỏi vì nặng mùi nhưng với mật ong ngâm tỏi thì sự lưu lại mùi tỏi cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên để có một sức khỏe tốt thì chúng ta hãy kiên trì sử dụng. Bạncó thể bỏ túi vài chiếc sin gum để loại bỏ mùi tỏi sau khi ăn.

1.2) Bật mí cách làm tép tỏi ngâm mật ong với nước

a) Nguyên liệu cần dùng:
  • 1 chén tép tỏi già đã bóc vỏ
  • Mật ong nguyên chất: 1 – 1,5 cốc
  • Nước lọc
  • Hũ thủy tinh có nắp đã tiệt trùng

Lưu ý: Nước có tác dụng hỗ trợ quá trình lên men hiệu quả hơn. Ngoài ra, không có tỷ lệ nhất định cho tỏi và mật ong trong công thức này. Tùy khẩu vị, nếu bạn thích vị ngọt mật ong đậm đà hơn, thì có thể sử dụng liều lượng nguyên liệu này nhiều hơn. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều mật ong. Bởi, điều này sẽ khiến hỗn hợp không đạt được độ ẩm cần thiết (18-20%) để lên men.

b) Cách thực hiện như sau:
  • Cho toàn bộ tép tỏi và mật ong vào hũ thủy tinh, đậy nắp lại.

Đậy nắp hũ thủy tinh
Đậy nắp hũ thủy tinh
  • Khuấy hỗn hợp trên, hoặc lật ngược hũ thủy tinh hàng ngày để đảm bảo các tép tỏi được phủ mật ong đều.

Yêu cầu thành phẩm

Tỏi ngâm mật ong với nước
Tỏi ngâm mật ong với nước

Bạn sẽ có được thành phẩm chất lượng tốt, mùi thơm nhẹ và màu sắc đẹp khi ngâm tỏi và mật ong đúng tỉ lệ.

Xem thêm: Bí quyết làm bánh trung thu hấp dẻo thơm ngon với các dụng cụ đơn giản tại nhà

1.3) Bật mí cách làm tỏi ngâm thì là đen với mật ong

a) Nguyên liệu cần dùng:
  • Bình thủy tinh đã tiệt trùng: 750 ml
  • Tép tỏi đã bóc vỏ: đổ đầy 3/4 bình
  • 1 muỗng canh thì là đen
  • Mật ong nguyên chất: đủ để phủ toàn bộ tỏi

Hạt thì là đen
Hạt thì là đen
b) Cách thực hiện như sau:
  • Cho tỏi, mật ong, cùng với hạt thì là đen vào bình thủy tinh, đập nắp lại.
  • Lấy đũa khuấy nhẹ tỏi để ngấm đều mật ong.
  • Nén tỏi ngập mật ong bằng một cái đĩa nhỏ, hoặc nẹp tre, đập nắp lại.
  • Mỗi 24 giờ, mở nắp bình 1 lần để giải phóng khí CO2 bên trong bình.
  • Khoảng gần 2 tuần, kiểm tra hương vị tỏi vừa ý chưa, nếu được thì có thể sử dụng ngay.

Yêu cầu thành phẩm

Tỏi ngâm thì là đen mật ong
Tỏi ngâm thì là đen mật ong

Nếu ngâm đúng tỷ lệ, chọn được tỏi và mật ong đảm bảo chất lượng, trong vài ngày ngâm bạn có thể thấy bong bóng khí được hình thành, tuy nhiên bạn yên tâm không phải tỏi ngâm bị hỏng mà là kết quả của quá trình lên men.

1.4) Bật mí cách ngâm siro hành, tỏi lên men với mật ong trị ho cho bé

a) Nguyên liệu cần dùng:
  • Hành tím khô đã bóc vỏ (cắt lát)
  • Tỏi già khô đã bóc vỏ (thái lát)
  • Gừng gọt vỏ (rửa nước và thái lát)
  • Mật ong nguyên chất

    Hành tím và mật ong
    Hành tím và mật ong

Lưu ý: Số lượng thành phần nguyên liệu làm gừng ngâm mật ong với tỏi, hành sử dụng tùy theo khẩu vị.

b) Cách thực hiện như sau:
  • Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín.
  • Để hỗn hợp trên lên men trong ít nhất 8 tiếng (hoặc 12 giờ) để giảm bớt mùi hăng hành tỏi.
  • Lọc hỗn hợp, chỉ lấy phần nước siro mật ong, đổ qua hũ nhỏ hơn để bảo quản. Thời hạn sử dụng tối đa của siro là 2 – 3 ngày ở nhiệt độ môi trường.
  • Để trị ho cho bé, mỗi ngày mẹ cho con uống từ 1 – 2 thìa cà phê siro. Với người lớn, có thể uống từ 2 – 4 thìa cà phê để nhanh hết bệnh.

Lưu ý: Hỗn hợp siro ngâm này không dùng cho trẻ dưới 1,5 tuổi.

Yêu cầu thành phẩm

Siro hành, tỏi lên men với mật ong
Siro hành, tỏi lên men với mật ong

Sau khi ngâm bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Việc này giúp bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc tỏi ngâm mật ong bị hỏng hay để được bao lâu.

1.5) Bật mí cách ngâm tỏi với mật ong, giấm táo

a) Nguyên liệu cần dùng:
  • 8 tép tỏi khô đã bóc vỏ
  • 200 ml mật ong nguyên chất
  •  200 ml giấm táo nguyên chất: (Tham khảo cách làm giấm táo nguyên chất tại nhà)
  • Bình thủy tinh sạch có nắp

    Tỏi khô và mật ong
    Tỏi khô và mật ong
b) Cách thực hiện như sau:
  • Trong một cái tô lớn, trộn mật ong với giấm táo, tỏi.
  • Đổ hỗn hợp trên vào máy sinh tố, xay thật nhuyễn.
  • Đổ hỗn hợp vừa xay vào bình thủy tinh, đậy nắp.
  • Khoảng 5 ngày sau là có thể lấy hỗn hợp ra sử dụng.

Giấm táo giúp giảm độ pH của hỗn hợp tỏi lên men. Nhờ đó, giúp làm giảm khả năng gây ngộ độc của tỏi ngâm và làm tăng tác dụng của hỗn hợp này đối với sức khỏe.

Yêu cầu thành phẩm

Ngâm tỏi với mật ong, giấm táo
Ngâm tỏi với mật ong, giấm táo

Khi ngâm tỏi và mật ong, táo giấm đúng tỷ lệ thì bạn sẽ thu được thành phẩm có chất lượng tốt, mùi thơm nhẹ và màu sắc đẹp.

Xem thêm: Bí quyết làm bánh trung thu nướng nhân hạt sen mang đậm nét văn hóa Việt

2) Nhận biết tỏi lên men trong mật ong

  • Sau vài ngày, các bọt bong bóng khí bắt đầu xuất hiện trong hũ. Đây chính là dấu hiệu của quá trình lên men. Mỗi ngày, bạn cũng nên mở nắp bình để giải phóng carbon dioxide dư thừa nhé. Nếu quá trình lên men không bắt đầu, hãy thêm khoảng 1 – 2 muỗng canh nước sạch vào hỗn hợp và lặp lại quá trình ngâm.

Dấu hiệu tỏi lên men sủi bọt sau vài ngày ngâm mật ong
Dấu hiệu tỏi lên men sủi bọt sau vài ngày ngâm mật ong
  • Sau giai đoạn trên, quá trình lên men tỏi bắt đầu chậm lại. Khi này, mật ong bắt đầu giải phóng và dấu hiệu sủi bọt không còn, tép tỏi bắt đầu chìm xuống đáy hũ. Để đến bước này, bạn có thể mất 1 tháng. Tại thời điểm này, bạn có thể lưu trữ tỏi lên men trong mật ong với hũ thủy tinh đậy kín khác, không bị biến chất, để hỗn hợp nhanh già đi.
  • Bạn có thể nhận thấy qua những hình ảnh trên, tỏi lên men trong mật ong thay đổi màu sắc theo thời gian. Đồng thời, tép tỏi cũng sẽ dần chìm xuống đáy hũ, màu mật ong dần trở nên tối hơn. Mật ong cũng sẽ loãng hơn theo thời gian do độ ẩm mà tỏi giải phóng ra.

3) Đối tượng nào không nên sử dụng hỗn hợp tỏi lên men với mật ong?

Mặc dù được xem như là một loại “thần dược” đối với sức khỏe nói chung, lợi ích làm đẹp nói riêng, nhưng tỏi lên men với mật ong được khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ mang thai, hoặc người có tiền sử bệnh tiểu đường. Đồng thời, nếu dùng hỗn hợp này để làm đẹp, bạn cần kiểm tra trước khi bôi lên da, tránh dị ứng. Hãy thử quét một ít hỗn hợp lên da tay, nếu không có vấn đề liên quan đến kích ứng, bạn có thể sử dụng bình thường. Đặc biệt, với trẻ dưới 1 tuổi thì không cho sử dụng hỗn hợp này nhé.

4) Tác dụng của tỏi ngâm mật ong là gì?

Theo Đông y, tỏi là một vị thuốc dân gian có vị cay, tính ôn, chuyên trị các trường hợp tả, lỵ, tiêu hóa kém, sát trùng, giải độc, chữa ho và tiêu đờm… Trong tỏi còn chứa vitamin A, E và các nhóm vitamin B  có tác dụng ức chế quá trình sản sinh hắc sắc tố melanin và tăng đàn hồi cho da, từ đó phòng tránh các dấu hiệu lão hóa da, cũng như hạn chế mụn xuất hiện.

Thêm vào đó, mật ong cũng được chứng minh có khả năng kháng viêm, khử khuẩn cực tốt, đồng thời hàm lượng vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa dồi dào trong mật ong cũng giúp làn da “tăng cường đề kháng” để chống lại các tác nhân môi trường gây hại cho da như ô nhiễm, bụi bẩn, tia UV… cũng như cấp-dưỡng ẩm cho da, giữ da luôn mịn màng, săn chắc.

Vậy nên, sự kết hợp giữa tỏi và mật ong vừa là “thần dược” hỗ trợ điều trị các bệnh như dạ dày, viêm xoang, cao huyết áp… vừa như là một công thức nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp.

Tỏi ngâm mật ong giúp nâng cao sức khỏe và "hô biến" một làn da căng mịn, tràn đầy sức sống
Tỏi ngâm mật ong giúp nâng cao sức khỏe và “hô biến” một làn da căng mịn, tràn đầy sức sống

5) Một số thắc mắc liên quan đến cách dùng tỏi ngâm mật ong

5.1) Tỏi ngâm mật ong bị xanh có độc không?

Nếu bạn dùng hũ chứa làm bằng các chất liệu như sắt, thiếc, thì khi ngâm tỏi lên men sẽ xảy ra phản ứng hóa học, dẫn đến xuất hiện chất lỏng màu xanh lá cây. Hỗn hợp này rất độc, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, trong các công thức hướng dẫn làm món ngâm, Sawasdee luôn khuyến cáo bạn sử dụng vật chứa làm bằng chất liệu sành, sứ, thủy tinh.

Còn một khả năng khác nếu mật ong lên men tỏi có màu xanh là do trong tỏi có chứa lưu huỳnh – chất có thể phản ứng với đồng để hình thành sunfat (có màu xanh). Lượng đồng cần thiết để xuất hiện phản ứng này rất nhỏ, thường được tìm thấy trong thức ăn, hoặc nước. Với tình trạng này thì tỏi ngâm an toàn khi sử dụng.

Ngoài ra, còn một số nguyên do khác như: axit amin trong tỏi được lên men nên chuyển màu xanh lam. Tình trạng này cũng an toàn, bạn đừng lo lắng quá nhé. Nếu nhận thấy dấu hiệu khác của sự hư hỏng, mùi vị khác thường thì nên bỏ đi, làm lại mẻ mới để sử dụng.

Tỏi ngâm mật ong bị xanh
Tỏi ngâm mật ong bị xanh

5.2) Bao lâu thì tỏi lên men với mật ong uống được?

Tỏi lên men không có hại như chúng ta vẫn nghĩ. Quá trình lên men tỏi được thực hiện bởi nấm men sinh ra khi mật ong có đủ độ ẩm cần thiết. Do đó, bạn có thể ăn tỏi kết hợp món ngon hàng ngày hoặc uống mật ong để tận dụng chức năng lợi gan, lợi thận. Để tỏi lên men có hương vị ngon nhất, bạn nên tiêu thụ hỗn hợp này sau khi ngâm khoảng 3 tháng. Hương vị tỏi ngâm là sự quyện hòa giữa tỏi sống và tỏi nướng, rất đặc trưng. Khi viêm họng, hoặc cảm, sổ mũi, mỗi ngày, bạn có thể ăn 1 – 2 tép tỏi ngâm. Hoặc, uống trực tiếp 1 muỗng canh mật ong ngâm để làm giảm triệu chứng viêm nhé.

5.3) Cách bảo quản tỏi ngâm mật ong dùng được trong bao lâu?

So với các món ngâm lên men khác (như kim chi cải chua, dưa món, kim chi Hàn Quốc) thì tỏi ngâm cần thời gian lên men lâu hơn – từ 2 – 3 tuần, để phát triển tính axit và vị ngọt. Tỏi lên men với mật ong hoàn chỉnh có thể được bảo quản ở nơi thoáng khí, tối, nhiệt độ phòng. Vật chứa tỏi ngâm được làm bằng chất liệu không biến dạng, được tiệt trùng kỹ, có nắp đậy chắc chắn, tránh vi khuẩn ngoài xâm nhập. Thời hạn sử dụng có thể lên đến vài năm tùy cách bảo quản.

Bảo quản tỏi lên men trong hũ thủy tinh có nắp đậy kín để sử dụng được lâu
Bảo quản tỏi lên men trong hũ thủy tinh có nắp đậy kín để sử dụng được lâu

5.4) Lúc nào ăn tỏi lên men mật ong là tốt nhất?

Bạn có thể ăn tỏi ngâm trực tiếp vào mỗi buổi sáng để tăng sức đề kháng. Ngoài ra, có một số cách ăn tỏi ngâm mật ong kết hợp bữa cơm thường ngày như: Bạn có thể phết một ít tỏi, mật ong lên bánh mì sanwich kèm rau, thịt nướng và thưởng thức như một bữa ăn sáng bổ dưỡng. Hoặc, thêm ít mật ong lên men với tỏi để tăng vị cay nồng cho cách làm salad rau thêm hấp dẫn. Đơn giản hơn, hãy nêm nếm hỗn hợp này với các món xào để tăng hương vị. Còn rất nhiều cách kết hợp tỏi lên men trong mật ong với món ăn hàng ngày. Điều này tùy thuộc khẩu vị và sự sáng tạo của riêng bạn nữa đấy!

Trên đây là bài chia sẻ bổ ích về tỏi ngâm mật ong, hy vọng qua bài chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc tác dụng của tỏi ngâm mật ong và có hũ tỏi ngâm mật ong nâng cao sức khỏe. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết, chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Xem thêm: Cách làm chân gà rút xương xào sả ớt ngon ngất ngây cho giới trẻ

Related Articles