Bí quyết làm ớt ngâm nước mắm tỏi thơm ngon tại nhà

Cách làm ớt ngâm nước mắm tỏi giúp tăng mùi thơm đặc trưng sau khi muối. Hơn nữa, tỏi còn giúp ớt ngâm nước mắm có thêm nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, khử vị cay nồng của ớt hiệu quả hơn. Ngoài nước mắm mặn, bạn có thể muối ớt chua ngọt với nước mắm dấm đường truyền thống rất đơn giản theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị:

Thời gian nấu:

1. Nguyên liệu làm ớt ngâm nước mắm tỏi

Để thực hiện ớt ngâm mắm tỏi các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

– 350g ớt xanh hoặc loại ớt khác

– 300ml nước mắm

– 2 củ tỏi

– Đường, dấm

Lưu ý về chọn ớt:

– Bạn nên chọn mua những trái ớt có dáng thẳng hoặc hơi cong nhẹ, lớp vỏ căng bóng, phần cuống còn xanh tươi và trái có độ cứng nhất định.

– Đối với các món ớt ngâm bạn nên sử dụng ớt trái nhỏ hoặc ớt miền Trung khi ăn sẽ thấm vị, giòn và thơm hơn.

– Không nên mua những trái ớt xuất hiện các đốm đen hoặc có dấu hiệu hư thối, chảy nhớt.

xem thêm tại: Bí quyết làm củ cải trắng ngâm nước tương giòn ngon đậm đà

2. Cách làm ớt ngâm nước mắm tỏi

Sơ chếnguyên liệu ớt

Ớt nhặt bỏ cuống, rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 20s rồi vớt ra để ráo. Ớt khô hoàn toàn mới dùng để ngâm.

Tỏi bóc vỏ, để nguyên cả tép hoặc đập dập hay thái lát tùy sở thích.

Hũ thủy tinh rửa sạch, đem luộc khoảng 5 phút để khử trùng nếu cẩn thận sau đó vớt ra lau khô.

Hũ thủy tinh loại mỏng/giá rẻ có thể bị nứt nếu trụng trong nước sôi.

Pha nước mắm và ngâm ớt

Tùy độ mặn của nước mà bạn có thể thay đổi tỷ lệ 2 nước mắm, 1 nước lọc, 1 đường, 1/2 dấm, miễn sao ớt ngập trong nước mắm là được:

Khi ớt và lọ thủy tinh đã khô hoàn toàn thì xếp ớt và tỏi vào lọ. Đổ hỗn hợp nước mắm vào ngâm. Đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được cả tháng.

Ớt ngâm nước mắm dùng như 1 loại nước chấm thông thường ngoài ra còn dùng để kho cá, ăn bún/phở. Thay vì dùng ớt tươi, ớt ngâm nước mắm có độ giòn thơm nên hấp dẫn và giúp các món ăn khác ngon hơn.

3. Yêu cầu thành phẩm ớt ngâm nước mắm tỏi

Món tỏi ớt ngâm nước mắm giòn giòn thấm đều vị của nước mắm. Các món nước như hủ tiếu, bánh canh,… sẽ ngon hơn rất nhiều nếu bạn ăn kèm với 1 ít tỏi ớt ngâm này.

xem thêm tại: Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện dẻo ngon

Trên đây là bí quyết làm ớt ngâm nước mắm tỏi thơm ngon tại nhà mà SAWASDEE muốn đem đến cho bạn.  Hy vọng rằng với cách làm này bạn sẽ làm thành công ngay từ lần đầu tiên nhé! Chúc bạn ngon miệng!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.