Bí quyết làm nem chua ngon đậm đà hương vị truyền thống Việt

Là món khoái khẩu của nhiều người với hương vị chua chua kích thích vị giác, món nem chua ngày càng chinh phục được nhiều thực khách trong và ngoài nước. Nếu chưa biết cách làm món nem chua này để chiêu đãi gia đình, bạn bè mỗi dịp Lễ Tết hay cuối tuần, bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

1, Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm nem chua ngon nhất cần các thành phần nguyên liệu gồm:

  • 500g thịt thăn lợn
  • 200g thịt thăn bò
  • 200g bì lợn
  • 2 thìa canh thính gạo
  • 50g đường cát
  • 2 gói gia vị làm nem chua của Thái (1 gói nhỏ, 1 gói lớn)
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 2 thìa canh nước mắm ngon
  • 2 thìa cà phê rượu nếp
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 3 củ tỏi
  • 1 quả ớt
  • 1 thìa canh bột canh
  • Màng bọc thực phẩm hoặc lá chuối
  • Dây chun buộc nem
Dùng thịt nạc mông làm nem chua ngon truyền thống.
Dùng thịt nạc mông làm nem chua ngon truyền thống.

Xem thêm: Mách bạn 2 cách làm gỏi đu đủ chay ngon với nước sốt chua ngọt hấp dẫn 

2, Cách làm nem chua ngon đậm đà hương vị truyền thống

Thịt là nguyên liệu chủ yếu làm nem chua, quyết định hương vị thành phẩm. Thế nên, cách làm nem chua ngon kiểu truyền thống đòi hỏi phải kỹ lưỡng ngay từ khâu sơ chế nguyên liệu thực phẩm sống.

B1: Xay thịt heo

  • Thịt nạc đem bỏ vào máy sinh tố xay nhuyễn.
Xay nhuyễn thịt heo để đến công đoạn ướp gia vị.
Xay nhuyễn thịt heo để đến công đoạn ướp gia vị.
  • Tốt nhất, bạn nên chọn loại thịt vừa mổ ở lò ra, còn ấm nóng để dễ xay và nhanh ngấm gia vị. Nếu chọn thịt để lâu, nem sẽ không ngon. Đồng thời, độ bóng và sự kết dính lúc ủ nem chua lên men cũng kém.

B2: Các nguyên liệu làm nem chua

  • Da heo rửa sạch, cho vào nước chần chín. Cách làm nem chua ngon nên khử mùi tanh da heo bằng cách cạo hết phần lông bên ngoài cho sạch.
  • Muốn sợi bì được trong, cạo sạch phần mỡ còn sót lại trên bề mặt. Đến khi quan sát thấy miếng da có màu trắng tinh, trong suốt và mỏng vừa là được rồi. Da càng được làm sạch bao nhiêu, thì khi thái sợi càng giòn dai bấy nhiêu.

Công đoạn chần bì heo và thái sợi.
Công đoạn chần bì heo và thái sợi.
  • Làm sạch da xong thì tiến hành thái bì sợi nhỏ cỡ 3 cm.

B3: Ướp gia vị

  • Trộn đều hỗn hợp thịt và bì vào 1 cái tô lớn.
Tô trộn bì với thịt heo xay.
Tô trộn bì với thịt heo xay.
  • Sau đó, nêm thêm chút muối, đường, bột năng, bột ngọt, nước mắm cốt cá, tiêu hạt, tỏi, ớt. Lưu ý nêm lượng gia vị không quá nhiều để tránh nem chua bị nồng mùi.

Cách làm nem chua ngon sau khi sơ chế bì, thịt thì tẩm gia vị.
Cách làm nem chua ngon sau khi sơ chế bì, thịt thì tẩm gia vị.
  • Sau khi trộn xong, chia hỗn hợp thịt thành các miếng nhỏ dài khoảng 7 cm, to tương đương khoảng ngón tay cái. Cách làm nem chua tại nhà thế này giúp khâu đóng gói hoặc nắn thịt thành khối to như giò lụa tùy ý.

B4: Cách gói nem chua

  • Bạn nhanh tay cho thịt vào khuôn để cho thịt kết dính với nhau. Nếu không có khuôn, khi gói, bạn dùng màng bọc thực phẩm hoặc lá chuối lá  gói lại như cuốn giò nhỏ, vừa gói vừa bóp thật chặt tay để cuốn nem chua chắc chắn nhất. Sau đó dùng dây thun ột lại cho thật chặt một lần nữa. Chính hương vị lá đinh lăng/ ổi đặc trưng làm nem chua miền Bắc được nhiều người yêu thích, nhất là các du khách khi lần đầu đến Việt Nam thưởng thức món ăn đặc sản này.

Cách gói nem chua cuộn trong giấy bóng.
Cách gói nem chua cuộn trong giấy bóng.
  • Hoàn tất thao tác gói, thì đem nem đặt ở nơi thoáng mát khoảng 2 – 3 ngày cho chín là có thể thưởng thức được.
Dĩa nem chua ngon xếp tỏa tròn bắt mắt.
Dĩa nem chua ngon xếp tỏa tròn bắt mắt.

Yêu cầu thành phẩm: Nem chua sau khi ủ chín có màu hồng tươi hoặc hơi đỏ, không chảy nước và có mùi thơm. Tỏi, ớt thái lát, lá đinh lăng được ép vào nem khéo léo và đẹp mắt. Khi ăn cảm nhận được vị chua thanh của thịt lên men cùng với bì lợn giòn dai, quyện lẫn vị cay cay của hạt tiêu, tỏi ớt và mùi thơm của lá đinh lăng vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm: Cách làm dưa món đu đủ ngon chuẩn vị giải ngán cho ngày Tết 

3, Nem chua có an toàn cho sức khỏe hay không?

Cách làm nem chua ngon kiểu Việt Nam dựa trên cơ chế lên men thịt sống. Trong đó, nguồn thịt sống làm nguyên liệu chính thường là thịt heo, bò. Quá trình lên men thịt mất nhiều thời gian để có thể tạo thành sản phẩm có thể ăn được mà không gây hại cho sức khỏe. Không giống như các công thức nấu ăn cũng sử dụng cơ chế lên men khác – như sữa chua, dưa muối,…quá trình lên men làm nem chua đòi hỏi sự kỹ lưỡng từ khâu sơ chế, đến kỹ thuật chế biến. Có như vậy mới đảm bảo không có mầm bệnh từ thịt sống phát triển trong suốt quá trình lên men hỗn hợp.

Cách làm nem chua ngon muốn an toàn cho sức khỏe cần thực hiện đúng từng bước như hướng dẫn ở trên. Nhất là khâu chọn nguyên liệu thịt sống – nên chọn thịt tươi từ heo mới mổ. Bên cạnh đó, khi bảo quản nem chua, cần lưu ý yếu tố nhiệt độ. Thịt sống đã lên men cần được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ lý tưởng từ 18 – 24 độ C.

Nên bảo quản nem chua trong tủ lạnh cho thịt nem săn chắc
Nên bảo quản nem chua trong tủ lạnh cho thịt nem săn chắc

Món nem chua dân dã mà kích vị giúp người thưởng thức cảm nhận được sự ngon miệng đậm đà. Chỉ với các bước dơn giản trên là bạn đã có thể hoàn thành món nem chua ngon chuẩn vị để chiêu đãi mọi người rồi. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Cách làm dưa món đu đủ ngon chuẩn vị giải ngán cho ngày Tết 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.