Bí quyết làm món thịt bò sốt vang ăn cùng bánh mì cực ngon

 

Thịt bò hầm sốt vang là món ăn được nhiều người yêu thích. Bởi hương vị đậm đà khó cưỡng và hàm lượng dinh dưỡng cao. Món ăn này có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng hiện nay đã được phổ biến khắp mọi miền đất nước. Món bò sốt vang với hương vị thơm ngon, sền sệt của nước sốt, thịt bò mềm, ăn dai dai, cùng với khoai tây cà rốt bùi bùi thơm mềm. Sau đây mời các bạn tham khảo các cách chế biến món bò sốt vang để tăng thêm phong phú cho bữa ăn gia đình nhé!

1. Hướng dẫn cách nấu bò sốt vang đỏ từ phi lê bò nướng thơm ngon ăn hết vẫn thèm

1.1. Nguyên liệu

Để chế biến thịt bò sốt vang ngon đúng cách, bạn chuẩn bị nguyên liệu chính cho 6 – 8 phần ăn gồm:

  • Thịt bò phi lê ngon: 1,3 kilôgam
  • Dầu thực vật: 50 ml
  • Bơ lạt, hình khối: 100 gam
  • Hẹ tây, tỏi, hạt tiêu, ít rau thơm xắt nhuyễn

Nguyên liệu cho nước sốt bò:

  • Dầu ô liu: 200 ml
  • Cỏ xạ hương: 1/2 gói, lá nhặt và cắt nhỏ
  • Lá hương thảo: 3 nhánh, lá nhặt và cắt nhỏ
  • Tỏi: 1 củ, băm nhỏ

Nguyên liệu cho phần nước sốt rượu vang đỏ:

  • Rượu vang đỏ: 500 ml
  • Rượu Port: 250 ml
  • Dầu thực vật: 1 muỗng canh
  • 4 nhánh hẹ cắt khúc
  • 2 tép tỏi đập dập
  • Hạt tiêu trắng
  • 1/4 gói nhỏ cỏ xạ hương
  • 1 lá nguyệt quế

1.2. Cách chế biến thịt bò sốt vang đỏ đúng điệu

1.2.1. Tẩm ướp thịt bò 

  • Thịt bò phi lê sau khi làm sạch, cho vào hộp vừa đủ to để vừa khít.
  • Trộn các thành phần nước sốt như: 200 ml dầu oliu + lá cỏ xạ hương + 3 nhánh lá hương thảo + tỏi băm trong một cái chén và phết lên thịt bò.

Tẩm ướp thịt bò sau đó cho vào hộp rồi làm lạnh trong từ 24 – 72 giờ.
Tẩm ướp thịt bò sau đó cho vào hộp rồi làm lạnh trong từ 24 – 72 giờ.
  • Đậy nắp hộp thịt bò lại và làm lạnh, để trong 24 – 72 giờ cho thịt ngấm gia vị sốt ướp.
  • Đổ rượu Port và rượu vang đỏ vào một chảo lớn, đun nhỏ lửa cho đến khi bốc hơi men. Quá trình này gọi là “khử rượu” sẽ mất khoảng 20 phút.
  • Đun nóng một ít dầu ăn trong một chảo lớn riêng, dầu nóng già thì cho thịt bò vào chiên cho đến khi vàng sậm.
  • Thêm hẹ tây, tỏi, hạt tiêu và rau thơm vào. Chiên trong vài phút cho đến khi thịt phi lê chuyển sang màu nâu, sau đó thêm rượu đã khử vào.
  • Đun nhỏ lửa và nấu phi lê bò trong 25 – 35 phút cho đến khi sệt lại.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và ướp lạnh cho đến khi nướng.

Xem thêm: 10 quán lẩu bò ngon rẻ không thể bỏ lỡ

1.2.2. Hoàn thành món thịt bò phi lê sốt vang bằng lò nướng

  • Trước tiên, bạn cần làm nóng lò nướng đến 200 độ C / quạt 180 độ C / khí 6.
  • Lấy phi lê ra khỏi hộp nước sốt và phủi sạch các loại thảo mộc bám trên bề mặt thịt.
  • Đun nóng dầu thực vật trong chảo lớn. Khi dầu nóng, cho bò phi lê đã sốt rượu vào, nêm thêm 2 muỗng cà phê muối và chiên trong 5-7 phút, đảo thường xuyên.
  • Thêm từng khối bơ lạt hình lập phương vào miếng phi lê, đảo thường xuyên cho bơ tan sệt sệt như sốt caramel.
  • Sau đó, cho vào lò nướng với các loại thảo mộc và tỏi đã chuẩn bị sẵn, nấu trong lò khoảng 8-12 phút, quay 4 phút một lần và nướng.
  • Để kiểm tra xem thịt bò đã chín chưa, hãy cắm nhiệt kế đầu dò vào giữa – nhiệt kế phải đọc là 55 – 60 độ C đối với nhiệt độ trung bình hiếm.
  • Lấy hộp thịt bò ra cho vào một cái mâm, bọc lỏng trong giấy bạc và để yên trong 20 phút.
  • Sau 20 phút, cho hộp thịt trở lại lò nướng cho đến khi bơ trong thịt nóng lên.
  • Dọn món phi lê thịt bò hầm sốt rượu vang đỏ ra đĩa, dùng dao cắt miếng vừa ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Bò chín vừa tới, còn mọng nước và thơm mềm đúng chuẩn. Khi ăn còn cảm giác được vị ngọt từ thịt vò tiết ra.

Món bò phi lê sốt vang đỏ dùng kèm với nước sốt, bánh mì, salad rau củ sẽ càng ngon hơn.
Món bò phi lê sốt vang đỏ dùng kèm với nước sốt, bánh mì, salad rau củ sẽ càng ngon hơn.

2. Bí quyết làm thịt thăn bò bít tết sốt vang đỏ mềm ngon tại nhà

2.1. Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh dầu ô liu
  • 1 củ hành tây
  • 500g- 700g thịt thăn bò
  • 2 chén nước sốt mì ống chunky
  • 2 tép tỏi
  • 1/2 chén rượu vang nhỏ
  • Tiêu đen xay nhuyễn

2.2. Cách nấu món thịt bò bít tết sốt vang đỏ tại nhà đơn giản

  • Hành tây bóc vỏ băm nhỏ, thịt thăn bò rửa sạch thái thành những lát dài, mỏng vừa ăn, tỏi băm nhỏ.
  • Đun nóng dầu trong chảo trên ngọn lửa vừa.
  • Thêm hành tây vào xào cho đến khi mềm và có mùi thơm thì cho thịt vào chiên cùng, lật mặt còn lại của thịt bò lên và chiên tiếp cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng nhẹ.
  • Thêm nước sốt, tỏi và rượu vang đỏ vào chảo.
  • Giảm nhiệt xuống mức nhỏ, nấu thức ăn hơi sôi khoảng 10- 15 phút hoặc khi thit bò chín hoàn toàn.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Múc thịt bò và nước sốt ra đĩa, dùng nóng với cơm.
Thưởng thức món bít tết cùng rượu vang đỏ hương vị đậm đà lôi cuốn.
Thưởng thức món bít tết cùng rượu vang đỏ hương vị đậm đà lôi cuốn.

Xem thêm: Bật mí cách làm bò nhúng ớt cay ngon chuẩn vị Đà Lạt

3. Hướng dẫn cách nấu thịt bò sốt vang khoai tây và cà chua ăn cùng bánh mì

3.1. Nguyên liệu

  • 500g thịt bò
  • 5 quả cà chua
  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ hành tây
  • 5g ngò rí
  • 1 củ gừng
  • 5 nhánh tỏi
  • 150ml rượu vang đỏ
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, bột quế, bột năng, dầu ăn…

3.2. Cách nấu món bò sốt vang khoai tây xốt cà chua đơn giản bằng bột gia vị

3.2.1. Sơ chế

  • Thịt bò mua về cho thịt thau rửa qua 1 lần nước với lạnh.
  • Tiếp theo, cho vào thau thịt bò một xíu rượu trắng, ngâm từ 5 – 10 phút rồi vớt thịt ra, rửa sạch lại lần nữa.
  • Cách làm này sẽ giúp cho thịt khử sạch mùi hôi, khi chế biến thịt sẽ thơm và đậm vị hơn.
  • Thịt bò rửa xong, bạn cắt khối vuông khoảng chừng 4 cm.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi sau đó cho thịt bò vào chần sơ, vớt ra rửa sạch lại và để ráo nước.
  • Cà rốt, khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt miếng to dày để khi nấu không bị nát
  • Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Ngò gai, húng quế nhặt và rửa sạch.
  • Tỏi và gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ và đập dập

3.2.2. Ướp thịt bò sốt vang với gói gia vị có sẵn

  • Tạo hỗn hợp ướp thịt gồm: 1 muỗng canh nước mắm + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê gừng – tỏi băm + 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh bột ngũ vị hương + 1 ít bột quế và 1 chén nhỏ rượu vang
  • Bạn trộn đều hỗn hợp trên và ướp vào thịt bắp bò. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 40 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
Các bước nấu bò sốt vang đơn giản cho ngày cuối tuần thư giãn.
Các bước nấu bò sốt vang đơn giản cho ngày cuối tuần thư giãn.

3.2.3. Các bước nấu món bò sốt vang đỏ cà chua ăn cùng bánh mì

  • Bắc 1 cái nồi lên bếp, làm nóng với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi trút cà chua cắt hạt lựu vào xào cho đến khi cà chua chín mềm.
  • Kế tiếp, bạn cho phần thịt bắp bò đã ướp gia vị vào nồi cà chua xào cho săn lại.
  • Khui hộp nước xốt cà chua cho vào 2 muỗng canh và chế nước sôi xâm xấp mặt thịt, hầm bò với lửa nhỏ cho đến khi thịt chín mềm.
  • Khi bắp bò đã hầm mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó cho khoai tây, cà rốt vào hầm thêm khoảng 10 – 15 phút nữa thì tắt bếp.
  • Múc thịt bò xốt rượu vang ra tô, rắc thêm ít tiêu xanh, ớt cay, rau thơm lên bề mặt.

Yêu cầu thành phẩm

Món thịt bò sốt vang nấu chín có hương thơm đặc trưng của rượu vang, thịt bò mềm, khoai tây cà rốt ăn vừa miệng, nước sốt đặc sánh ngon mắt.

Bò sốt vang kiểu Việt ăn kèm với bánh mì giòn sẽ rất thơm ngon hấp dẫn.
Bò sốt vang kiểu Việt ăn kèm với bánh mì giòn sẽ rất thơm ngon hấp dẫn.

Xem thêm: Cách nấu bò kho nước dừa sữa tươi ăn bánh mì miền Nam siêu ngon

Hy vọng với cách nấu thịt bò sốt vang ngon tại nhà trên đây đã giúp được các bà nội trợ. Mọi người sẽ có được một công thức nấu ăn đơn giản mà lại ngon cho cả nhà thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Related Articles