Bí quyết làm củ cải trắng ngâm nước tương giòn ngon đậm đà

Củ cải trắng ngâm nước tương là món dưa muối đơn giản mà ngon hết sẩy. Chúng ta cùng học cách làm củ cải trắng ngâm nước tương bạn nhé, đơn giản lắm đấy.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 35 phút

Thời gian nấu: 5 phút

1. Nguyên liệu làm củ cải trắng ngâm nước tương

Để thực hiện củ cải trắng ngâm tương các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • củ cải trắng: 800g (khoảng 5,6 củ)
  • tỏi: 1 củ
  • ớt: 2,3 quả
  • muối: 1/3 bát
  • đường: 100g
  • nước tương: 1/2 bát
  • hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa có nắp đậy

xem thêm tại: Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện dẻo ngon

2. Cách làm củ cải trắng ngâm nước tương

Sơ chếnguyên liệu củ cải

Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Ớt thái khúc, bỏ bớt hạt.

Củ cải cắt bỏ phần gốc và ngọn sau đó cắt đôi rồi bổ dọc thành các miếng con chì vừa ăn.

Tiếp đó cho củ cải vào thau cùng nửa bát muối loại hạt to, xóc thật đều. Để khoảng 2 tiếng củ cải sẽ tiết ra nhiều nước. Làm vậy củ cải sẽ dai, giòn và đậm đà khi ăn.

Sau khi ngâm muối, đem củ cải đi rửa nhiều lần, nếm thử thấy độ mặn vừa phải thì đem đi phơi nắng cùng tỏi và ớt.

Phơi từ 1-2 nắng tùy độ nắng, cải reo lại là được. Khi phơi nên phủ bằng 1 lớp vải loại mỏng để củ cải không bắt bụi.

Nấu nước tương ngâm củ cải

Bắc 1 chiếc nồi lên bếp, cho đường, nước tương, thêm nước lọc vào đun sôi. Vừa để đường tan, vừa để ngâm củ cải được lâu mà không sợ hỏng nếu làm số lượng lớn để ăn dần trong nhiều ngày.

Lượng nước lọc thêm vào để đun bạn ước lượng sao cho đủ ngâm ngập củ cải trong lọ là được.

Cách làm củ cải trắng ngâm nước tương

Cho củ cải trắng vào hũ đã rửa sạch, lau khô. Ớt tỏi cho bên trên.

Hỗn hợp nước tương sau khi đun sôi thì để nguội hẳn rồi mới đổ vào hũ để ngâm.

Đậy kín, để ngoài nhiệt độ phòng nơi thoáng mát khoảng 1 ngày là có thể ăn được.

Khi ngâm củ cải trắng sẽ ngậm nước và nở ra 1 chút nên không nên ngâm quá đầy.

3. Yêu cầu thành phẩm củ cải trắng ngâm nước tương

Củ cải giòn giòn, thấm vị đậm đà từ nước tương, cay cay của ớt và hương thơm từ tỏi. Củ cải ngâm nước tương có thể ăn cùng cơm, cháo, các món xào, các món nướng, các món luộc,…

4. Một số lưu ý làm củ cải trắng ngâm nước tương

  • Củ cải có thể thái mỏng, thái miếng con chì tùy sở thích. Tuy nhiên không nên thái quá mỏng vì củ cải chứa nhiều nước, khi phơi sẽ quắt đi nhiều. Hơn nữa độ dày/mỏng của miếng củ cải trắng và độ mặn của nước muối ngâm trước khi phơi sẽ ảnh hưởng đến độ mặn của món ăn. Ngâm càng lâu củ cải sẽ càng mặn. Vì vậy bạn nên căn chỉnh sao cho trước khi ngâm với nước tương, ăn thử thấy miếng củ cải có độ mặn vừa phải là được. Nếu mặn quá có thể rửa nhiều lần để giảm bớt độ mặn
  • Hũ thủy tinh cần được rửa sạch và lau khô trước khi muối. Nếu cẩn thận có thể tiệt trùng hũ bằng cách luộc trong nồi nước sôi 5 phút sau đó vớt ra lau khô.

xem thêm tại: Cách nộm su hào cà rốt ngon sần sật dễ làm tại nhà

Trên đây là bí quyết làm củ cải trắng ngâm nước tương ngon giòn  đậm đà hương vị mà SAWASDEE muốn đem đến cho bạn.  Hy vọng rằng với cách làm này bạn sẽ làm thành công ngay từ lần đầu tiên nhé! Chúc bạn ngon miệng!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.