Bí quyết làm bún mắm nêm ngon chuẩn vị của Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với các địa điểm du lịch hấp dẫn mà còn là “thiên đường ẩm thực” đối với những ai sành về ăn uống. Ẩm thực Đà Nẵng thơm ngon, đa dạng và đặc biệt mang “hồn quê” riêng của người dân xứ Quảng. Trong những món ăn nức tiếng nơi đây chính là, Bún mắm nêm Đà Nẵng một đặc sản du khách không nên bỏ lỡ khi ghé thăm thành phố xinh đẹp này.Hôm nay hãy theo chân Sawasdee vào bếp để làm món này ngay nhé!

1. Cách làm món bún mắm nêm với thịt heo quay

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm món bún mắm nêm chính gốc Đà Nẵng là sự quyện hòa của nhiều nguyên liệu khác nhau. Đó là vị thịt heo quay hơi mặn, bún tươi, rau sống thanh mát. Dĩ nhiên, bạn không thể thiếu một chén mắm nêm pha dứa đậm đà – “nhân vật chính” của món ngon đặc sản miền Trung trứ danh này rồi! Để thực hiện món ăn, bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau nhé:

  • Bún tươi : 1 kí
  • Mít non : 500 gram
  • Đu đủ xanh: nửa trái
  • Thịt heo quay: 300 gram
  • Tai heo
  • Dứa (thơm) đã gọt vỏ và bỏ mắt, băm nhuyễn: nửa trái
  • Mắm nêm ngon: 1 chén
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát: 2 củ
  • Gia vị nêm: 2 thìa cà phê đường trắng, dấm ăn, muối, nước cốt chanh,ớt
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm, giá đỗ, tất cả đem ngâm nước muối, xả nước sạch nhiều lần, chuyển qua rổ cho ráo nước.
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh mì nướng muối ớt ngon tại nhà

1.2. Cách sơ chế các nguyên liệu làm bún mắm nêm đơn giản

  • Với tai heo, đầu tiên, bạn xát muối đều tai. Sau đó, xả nước nhiều lần cho sạch. Kế đến, bạn dùng dao lam cạo sạch lông và tạp chất trên da, rửa nước lại lần nữa và cắt ra làm 2. Pha nồi nước muối với giấm, đợi sôi thì cho tai heo vào chần sơ. Tai heo luộc chín thì vớt ra, cho vào thau đá lạnh ngâm cho săn giòn. Chuyển tai heo qua rổ cho ráo nước, rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Nửa tiếng sau, bạn lấy tai heo ra, thái thành các miếng mỏng dài vừa ăn.
  • Thịt heo quay thì bạn có thể mua sẵn ở ngoài hàng nhờ họ cắt miếng vừa ăn
  • Với mít non bạn đem xắt miếng mỏng, luộc chín, ngâm nước lạnh cho trắng, để ráo rồi bằm nhỏ,
  • Với đu đủ xanh, bạn bào thành sợi. Sau đó, xả đu đủ với nước sạch, rồi dùng tay vắt cho khô nước. Trộn đu đu sợi với hỗn hợp giấm pha đường, để trong hộp, đặt trong tủ lạnh. Khoảng nửa tiếng sau, bạn lấy ra sử dụng.

1.3. Hướng dẫn cách pha mắm nêm ăn bún ngon

Cách làm mắm nêm sao cho đậm đà để ăn kèm bún cùng rau sống, thịt quay,…mới là yếu tố quyết định độ thành công của công thức món ngon này. Các bước pha mắm nêm dứa ngon thực hiện như sau:

  • Thơm xắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố để xay hoặc băm nhuyễn
  • Trộn tỏi, ớt xắt với đường, nước chanh, nước ép thơm, khuấy đều cho nguyên liệu tan.
  • Bắc chảo cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành tỏi đổ phần hỗn hợp dứa vừa trộn ở trên vào đảo đều nấu đến khi hỗn hợp sệt lại thì đổ mắm nêm vào, khuấy đều sôi lại thì tắt bếp để nguội

1.4. Thưởng thức món bún mắm nêm với thịt quay

Để thưởng thức món bún mắm nêm tự làm tại nhà đúng cách của người Đà Nẵng, bạn thực hiện tuần tự các bước:

  • Lấy tô sạch ra, xếp bún bên dưới.
  • Xắt rau thơm, xà lách, giá,xếp thịt heo quay, tai heo đã xắt lên trên, cùng với mít non, đu đủ bào sợi ngâm giấm đường.
  • Cuối cùng, có thể rắc thêm lạc rang, thưởng thức bún với chén mắm nêm pha dứa vừa làm để cân bằng các hương vị với nhau nhé.
Thành phẩm bún mắm nêm
Thành phẩm bún mắm nêm

Xem thêm: Tổng hợp 7 cách làm bạch tuộc nướng mềm,không bị khô cực ngon

2. Cách làm món bún mắm nêm đơn giản nhất tại nhà

Đôi khi, thèm bún mắm nêm quá mà không phải lúc nào cũng tìm được đủ nguyên liệu cho công thức gốc. Bạn có thể bỏ bớt hoặc thêm nguyên liệu ăn kèm bún. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là công thức pha mắm nêm. Thế nên, để thỏa mãn cơn thèm món ngon đặc sản của người miền Trung, Sawasdee sẽ hướng dẫn bạn làm bún mắm nêm với các thành phần nguyên liệu đã được tinh giản.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Bún tươi, sợi nhỏ: nửa kí
  • Thịt ba rọi
  • Ít lạc rang bỏ vỏ
  • Ít hành tím thái lát
  • Mít non
  • Nguyên liệu pha mắm nêm: 2 muỗng canh mắm nêm pha sẵn, 1 muỗng canh thơm băm nhuyễn, 4 tép tỏi băm, 1 muỗng canh nước nấu sôi, 1 muỗng canh đường trắng, ít tương ớt Huế (hoặc thay bằng ớt tươi xắt nhỏ, các loại tương ớt xào miền Trung nhé)
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, dưa chuột thái miếng dọc trái, giá đỗ, đu đủ bào sợi,…
Nguyên liệu
Nguyên liệu

2.2. Cách làm bún mắm nêm ăn với thịt heo luộc cực ngon

  • Thịt luộc chín với chút muối. Luộc xong vớt ra cho vào nước lạnh, ngâm đến khi thịt nguội hẳn, như vậy thịt sẽ trắng, ko bị thâm.Vớt thịt ra để ráo rồi xắt lát mỏng vừa ăn
  • Nếu mua được mít non, bạn đem xắt miếng mỏng, luộc chín, ngâm nước lạnh cho trắng, để ráo rồi bằm nhỏ,
  • Rau sống, giá sau khi nhặt sạch thì bạn rửa nước, để ráo. Đu đủ cũng ngâm nước muối cho sạch mủ, xả nước lạnh nhiều lần, ngâm nước đá cho săn lại. Sau đó, bạn trộn đu đủ bào sợi với rau sống, để sẵn.
  • Cách pha mắm nêm: Bắc chảo  cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm. Bạn khuấy các nguyên liệu làm mắm nêm với nhau trong một chén nhỏ. Sau đó, cho hành,tỏi vừa phi thơm vào, khuấy đều với mắm nêm là xong.
  • Lần lượt xếp bún, rau sống vào tô. Sau đó, xếp thịt luộc, lạc rang lên trên cùng. Khi thưởng thức, chỉ cần chan mắm nêm vào và ăn ngay để cảm nhận vị ngon của món ăn độc đáo này nhé!
Thành phẩm bún mắm nêm
Thành phẩm bún mắm nêm

Xem thêm: Bật mí 2 cách làm nộm sứa đu đủ giòn sần sật

3. Đôi nét về món bún mắm nêm Đà Nẵng

Bún mắm nêm là tên một món ngon đặc sản của người Đà Nẵng. Cách làm bún mắm nêm đơn giản chỉ là sự kết hợp giữa bún tươi, rau sống, thịt quay, hoặc thịt luộc,…chan cùng mắm nêm mặn mà để cân bằng hương vị chuẩn nhất. Bí quyết duy nhất là nên sức hấp dẫn của món ăn này chính là hương vị mắm nêm.

Thông thường, bạn chỉ cần mua chai mắm nêm pha sẵn bên ngoài về. Sau đó, pha mắm lại với tỏi, ớt, dứa sao cho hài hòa, vừa ăn là được. Nhưng, để thưởng thức hương vị tinh tế nhất của bún mắm nêm, bạn cần thêm một số nguyên liệu đặc biệt khác nữa. Và, điều này cũng đã được Sawasdee chia sẻ qua 2 cách làm bún mắm nêm cực ngon và đơn giản ở trên.

4. Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Món bún mắm nêm thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị Đà Nẵng
  • Thịt heo,tai lợn chín mềm không bị khô,dai
  • Rau sống ăn kèm tươi ngon,giòn,ngọt.
  • Mắm nêm pha vừa ăn,đậm đà.

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món bùn mắm nêm chuẩn vị Đà Nẵng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles