Bí quyết làm bánh Trung thu nướng đậm vị truyền thống đơn giản tại nhà

Nói đến Tết trung thu, chắc hẳn, bất kỳ người dân Việt Nam nào cũng nghĩ ngay đến món bánh truyền thống mang đậm hương vị Tết đoàn viên. Sau đây là cách làm bánh Trung thu nướng đậm vị truyền thống đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn tạo không khí đón Tết đoàn viên đúng chất. Còn chờ gì nữa mà bắt đầu ngay thôi!

1_ Nguyên liệu yêu cầu

Sawasdee sẽ hướng dẫn phương pháp đơn giản nhất giúp bất kỳ ai cũng có thể tạo ra chiếc bánh trung thu thập cẩm thơm ngon cho riêng mình. Chỉ cần một chút thời gian, bạn có thể mang những chiếc bánh tràn đầy yêu thương đến mâm cỗ đoàn viên của năm nay rồi. Với cách làm này, bạn sẽ cần chuẩn bị những thành phần như sau:

a_Thành phần làm vỏ bánh

  • Bột mì: 320gr
  • Nước đường đã nấu: 200gr,  dầu ăn: 50ml, 1/4 muỗng baking soda, 1 muỗng nước tro tàu. 4 nguyên liệu này trộn đều với nhau để ít nhất 4 tiếng trước khi chế biến.

b_Thành phần làm nhân bánh

  • Vài lá chanh
  • Mỡ đường: 100gr
  • Hạt điều rang chín: 120gr
  • Lạp xưởng loại ngon: 120gr, mức bí: 120gr, mức sen: 120gr
  • Vừng trắng rang chín: 120gr , hạt dưa bóc nõn, rang chín: 120gr
  • Nước sốt nhân: 50gr nước lọc, 50gr đường xay, 50gr mật ngô, 1 muỗng hắc xì dầu, 20ml rượu, 10ml dầu mè, Mai Quế Lộ (hoặc rượu trắng), 50gr bột nếp rang chín. Tất cả trộn đều với nhau (trừ bột bánh dẻo).
Phần nhân được xếp thật gọn gàng
Phần nhân được xếp thật gọn gàng

Xem thêm: Bỏ túi ngay cách làm bánh nướng trung thu bằng nồi cơm điện siêu tiện lợi

2_Các bước làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm đơn giản tại nhà

2.1_Các bước làm khối nhân thập cẩm

  • Xắt hạt lựu các loại mứt sen, mứt bí. Rửa sạch lá chanh rồi thái sợi, lạp xưởng thái nhỏ. Để làm vỏ bánh trung thu nướng thì bạn trộn đều nguyên liệu lên, rót nước sốt trộn nhân đã chuẩn bị vào. Rắc đều từng muỗng bột bánh nếp rang vào hỗn hợp và tiếp tục trộn.
  • Bạn dùng tay thử xem có độ kết dính chưa. Nếu chưa thì thêm ít mật ngô hoặc rượu nếp. Còn nếu nhão quá, thì bạn bỏ chút bột nếp rang chín cân chỉnh lại. Như thế, ta thu được khối nhân thập cẩm.

2.2_Các bước làm vỏ bánh và vo viên nhân

  • Rót từ từ nước đường sẵn có vào với 320gr bột mì, dùng tay trộn đều cho đến khi thu được khối bột dẻo mịn. Ủ kín bột lại để nghỉ khoảng 30 phút. Sau đó, bạn vo viên nhân và vỏ bánh thành hình tròn tương ứng với tỉ lệ 2:1.

Những viên nhân bánh vo tròn
Những viên nhân bánh vo tròn
  • Rắc 1 lớp bột áo mỏng vào khuôn bánh. Cán mỏng vỏ bánh dày khoảng 2-3mm, đặt viên nhân lên giữa, khéo léo bọc vỏ ôm sát với phần nhân.

Xem thêm: Bí quyết làm bánh trung thu chiên tại nhà ngon không cần lò nướng đơn giản tại nhà

2.3_Các bước in khuôn bánh

  • Tùy kích cỡ và loại bánh muốn làm, bạn chọn khuôn bánh trung thu phù hợp. Để in khuôn tạo hình sắc nét cho bánh, bạn lăn bánh qua lớp bột áo rồi đặt vào khuôn nén chặt.

Họa tiết trên khuôn bánh rất đa dạng có thể lựa mua theo ý thích
Họa tiết trên khuôn bánh rất đa dạng có thể lựa mua theo ý thích
  • Làm nóng lò nướng trước 15 phút ở nhiệt độ 185 độ C. Đồng thời, làm hỗn hợp trứng gồm 1 lòng đỏ,1 ít nước lọc, và nước màu khuấy đều. Bạn bắt đầu nướng bánh khoảng 5 phút thì lấy ra, xịt 1 lớp nước. Đợi khoảng 2-3 phút thì quét lớp nước trứng lên. Cho bánh trở lại lò nướng trong 6 phút. Lấy ra, lại xịt nước và quết trứng lên mặt bánh. Rồi bạn đem nướng thêm khoảng 6 phút thêm lần nữa là hoàn thành cách làm bánh trung thu nướng thơm ngon hoàn hảo.

Thao tác quét hỗn hợp trứng lên bánh
Thao tác quét hỗn hợp trứng lên bánh
  • Trong công thức này, Sawasdee sẽ hướng dẫn bạn dùng lò nướng. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện, bạn vẫn có thể làm bánh trung thu nướng không cần lò ngon tuyệt vời không kém.

Miếng bánh nhân thập cẩm màu sắc bắt mắt
Miếng bánh nhân thập cẩm màu sắc bắt mắt

Yêu cầu thành phẩm

Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được độ mềm mịn của da bánh hòa lẫn mùi lá chanh thơm dịu, ngòn ngọt mứt bí, mức sen, vị ngầy ngậy của hạt dưa, thịt lạp. Làm quà tặng cho người thân, bạn bè thì sẽ vô cùng ý nghĩa!

Bánh trung thu Việt Nam không chỉ món bánh truyền thống, mang đậm tinh hoa văn hóa dân tộc mà ngày càng trở nên phổ biến hơn với du khách nước ngoài. Mong rằng qua bài viết Sawasdee cung cấp trên sẽ giúp bạn cho ra những chiếc bánh trung thu truyền thống thơm ngon. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Công thức làm bánh nướng trung thu socola nhân hạt sen chuẩn vị

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.