Bí quyết chế biến ruột heo trắng sạch, không còn mùi tanh

 

Ruột heo là thực phẩm được nhiều người yêu thích, chúng được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người e ngại khi chế biến loại thực phẩm này. Nếu ruột heo không được khử mùi sạch sẽ thì món ăn sẽ hỏng. Nhưng, với cách làm ruột heo không bị hôi dưới đây, bạn sẽ tự tin khi trổ tài nấu nướng với nguyên liệu này đấy!

1. Các cách làm sạch ruột heo khử mùi hôi

Cách làm ruột heo trắng sạch và không mùi tanh khá đơn giản. Bạn chỉ cần áp dụng theo 1 trong số những phương pháp ngay dưới đây.

1.1. Sử dụng giấm để làm sạch ruột heo

Giấm là nguyên liệu khá quen thuộc đối với những người nội trợ. Nó có công dụng khử mùi tanh cho ruột heo vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó còn giúp cho ruột heo trông trắng sạch và thơm ngon hơn sau khi chế biến thành món ăn.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sau khi lựa chọn được lòng heo, bạn rửa sơ qua nước sạch. Tiếp đến cho lòng vào bát to và đổ giấm vào bóp đều khoảng 5 phút
  • Bước 2: Sau đó dùng đũa dài xiên vào bên trong lòng heo để loại bỏ sạch dịch bên trong rồi rửa lại với nước sạch
  • Bước 3: Cuối cùng cho thêm ít giấm và muối vào lòng bóp tiếp khoảng 5 phút và rửa lại nước sạch là có thể dùng được.

1.2. Tận dụng chanh để khử mùi hôi cho ruột heo

Chanh được xem là hắc tinh của mùi tanh. Do đó, mà bạn thường thấy nhiều người sử dụng quả chanh tươi để khử mùi cho các gà, vịt và cả lòng heo. Quy trình thực hiện khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian nhưng mang lại hiệu quả vô cùng cao.

Chanh hỗ trợ khử mùi tanh của lòng heo.
Chanh hỗ trợ khử mùi tanh của lòng heo.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Rửa lòng heo sơ qua nước sạch.
  • Bước 2: Tiến hành cắt 1 quả chanh tươi rồi vắt nước cốt chanh vào lòng heo hoặc chà trực tiếp lên lòng heo. Sau đó, dùng tay bóp đều khoảng 5 phút và cho thêm 1 ít muối để loại bỏ mùi tanh nhanh hơn.
  • Bước 3: Cuối cùng rửa lại với nước sạch là xong.

1.3. Khử mùi tanh cho ruột heo bằng bột mì

Thêm một nguyên liệu giúp khử mùi tanh cho lòng heo nữa mà bạn không thể bỏ qua đó là bột mì. Đây được xem là công thức làm sạch lòng heo đơn giản và hiệu quả. Bởi bột mì có công dụng loại bỏ sạch dịch bẩn bên trong lòng heo một cách nhanh chóng

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Lòng heo sau khi mua về bạn rửa sạch với nước.
  • Bước 2: Cho lòng heo vào bát thêm một ít muối rồi bóp khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước.
  • Bước 3: Tiếp đến cho bột mì vào tô lòng heo bóp thêm khoảng 5 phút để loại bỏ hoàn toàn dịch bẩn cũng như mùi tanh của lòng heo. Cuối cùng rửa lại với nước sạch.

1.4. Sử dụng giấm và phèn chua để làm mất mùi hôi của ruột heo

Sẽ là một thiếu sót nếu bạn không thử tham khảo cách khử mùi tanh cho lòng heo với giấm và phèn chua. Công thức này được nhiều bà mẹ áp dụng thành công, nhất là tại các nhà hàng lớn. Do đó, nếu đang có nhu cầu tìm hiểu cách khử mùi tanh lòng heo thì bạn đừng bỏ lỡ phương pháp hữu hiệu này nhé!

Công thức được nhiều người áp dụng thành công.
Công thức được nhiều người áp dụng thành công.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Lòng sau khi mua về rửa sạch với nước rồi cho thêm một ít giấm và 1 thìa phèn chua vào.
  • Bước 2: Tiếp đến dùng tay bóp đều lòng heo để loại bỏ mùi tanh khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước.
  • Bước 3: Thực hiện bước trên khoảng 2 – 3 lần để lòng hết mùi hôi và trắng sạch hơn.

1.5. Đánh bay mùi hôi của ruột heo đơn giản chỉ với nước vo gạo

Nước vo gạo mang đến nhiều công dụng khác nhau trong đó phải kể đến việc khử mùi tanh hiệu quả cho lòng heo. Với nguyên liệu dễ kiếm và rẻ tiền, công thức này được nhiều người ưa chuộng lựa chọn.

Các bước thực hiện:

  • Cách 1: Rửa sạch lòng heo với nước rồi ngâm vào nước vo gạo. Bóp mạnh lòng heo khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2: Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm lòng với nước vo gạo khoảng 10 phút để làm sạch lòng.

2. Vài món ăn ngon được làm từ ruột heo

2.1. Hướng dẫn cách làm ruột heo khìa nước dừa

Dưới đây là cách chế biến món mặnruột heo khìa nước dừa xiêm đậm chất miền Tây.

Nguyên liệu:

  • 3 bộ ruột heo
  • 300gr thịt bằm
  • 50gr nấm mèo
  • 2 trái dừa
  • Ớt trái
  • Đường, muối, bột ngọt, nước mắm
  • 3 tép tỏi
  • Muối hạt, giấm
  • Rau ăn kèm: dưa leo, cà chua, dưa cải chua và củ kiệu miền Nam

Cách chế biến:

  • Tiến hành rửa ruột heo bằng một trong những cách sơ chế ruột heo sạch ở phía trên.
  • Trộn nấm mèo, thịt bằm với ít gia vị như 3-4 tép tỏi, ít ớt băm giã nhuyễn, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương (tùy thích) trong 1 giờ cho thấm rồi dồn vào phần ruột đã rửa sạch.
  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho ruột vào đảo sơ cho săn lại rồi đổ nước dừa vào khìa trên lửa nhỏ cho đến khi nước dừa sệt lại.
  • Khi nước cạn còn 1 nửa, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm. Lưu ý khi nước sắt lại trở ruột đều tay cho màu ruột áo lên đều và thấm vị hơn. Canh khi nước còn sền sệt thì tắt bếp, không để nước cạn hết.
Món ăn yêu thích của nhiều người.
Món ăn yêu thích của nhiều người.

Yêu cầu thành phẩm

Có thể ăn ruột heo khìa nước dừa với bánh mì, cơm hoặc cuốn cùng dưa leo chấm nước mắm làm sẵn cực kì ngon. Ngày Tết có thể dọn món này ăn kèm dưa chua muối tại nhà, tỏi ngâm, rau răm, rau sống, đầu hành. Thêm chén nước tương dằm ớt hiểm nữa càng làm món này hấp dẫn lạ thường.

2.2. Bữa cơm gia đình ngon miệng hơn với món lòng lợn xào sả ớt

Món ăn mang đến vị ngon lạ miệng và rất dễ khiến cho người ăn bị “nghiện”. Nguyên liệu cực kỳ đơn giản và rẻ tiền nhưng mang lại món đồ nhấm khá hao bia đấy nhé!

Nguyên liệu:

  • Lòng heo: 1kg
  • Sả: 2 nhánh
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 4 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu,…
Công thức đơn giản và dễ làm.
Công thức đơn giản và dễ làm.

Cách chế biến:

  • Trước hết cho lòng heo vào tô cùng giấm và muối bóp kỹ để khử sạch mùi tanh.
  • Sơ chế nguyên liệu gừng cạo sạch vỏ rồi đem băm nhỏ. Ớt thái vát chéo và tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.
  • Tiếp theo đổ nước vào nồi cho 1 củ sả đập dập cùng gừng thái lát, 1 thìa muối chờ sôi thì cho lòng heo vào luộc khoảng 15 phút cho chín.
  • Sau đó vớt lòng ngâm nước lạnh để ráo và thái miếng nhỏ vừa ăn cho vào tô. Ướp thêm đường, nước mắm, dầu hào, bột nghệ và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn chờ nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến là sả, ớt, gừng và lòng đã ướp gia vị vào xào khoảng 10 phút.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho thêm ít tiêu và hành lá lên trên để thưởng thức.

2.3. Bí quyết làm món ruột heo xào khóm (thơm) thơm ngon

Cách làm lòng lợn xào khóm nghe có vẻ phức tạp nhưng công thức lại vô cùng đơn giản. Chỉ mất khoảng 20 phút là bạn có thể chế biến món ăn ngon miệng cho cả gia đình rồi đấy!

Nguyên liệu:

  • Lòng heo non: 500gr
  • Dứa: 1 trái
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Chanh: 2 tría
  • Rượu trắng: 4 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Bột canh: 1 muỗng canh
  • Muối hạt: 2 muỗng canh
Hãy thử áp dụng công thức lòng heo xào dứa.
Hãy thử áp dụng công thức lòng heo xào dứa.

Cách chế biến:

  • Đầu tiên khử sạch mùi tanh của lòng heo với nước giấm và muối. Sau đó, trụng sơ khoảng 3 phút lòng với nước sôi rồi vớt để ráo và cắt miếng vừa ăn.
  • Cắt dứa thành 4, bỏ lõi và thái miếng vừa ăn. Hành cắt khúc khoảng 3 cm. Hành khô thái mỏng để phi thơm rồi cho lòng vào xào săn lại, cho thêm dứa và nêm nếm gia vị vừa ăn cho đến khi dứa chín thì cho hành lá vào là hoàn thành.

2.4. Lạ miệng với món ruột heo xào cải chua

Cách làm món lòng lợn xào cải chua đảm bảo sẽ làm cho bữa cơm của gia đình bạn thêm ngon miệng. Còn chần chừ gì mà không thử đổi món với công thức lòng xào cải chua ngay cơ chứ!

Nguyên liệu:

  • Lòng non: 500 gram
  • Dưa chua: 1 tô
  • Cà chua: 2 trái
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị: gừng, tỏi, giấm, dầu ăn, hạt nêm, đường, muối,…

Cách chế biến:

  • Ruột non đem rửa sạch rồi bóp với muối để khử mùi và rửa sạch lại lần nữa. Nấu nước sôi trụng khoảng 30 giây và vớt ra nước lạnh, sau đó cắt khúc vừa ăn ướp với ít hạt nêm.
  • Cải chua bóp kỹ với nước và rửa sạch, cắt khúc. Tỏi băm nhuyễn.
  • Tiếp theo, phi hành, tỏi với ít dầu rồi cho lòng vào xào tới khi săn lại thì cho 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 bột ngọt, tiêu. Sau đó, cho thêm cải chua vào xào tiếp khoảng 3 phút thì nêm nếm cho vừa ăn.
Món ăn thơm ngon và vô cùng hấp dẫn.
Món ăn thơm ngon và vô cùng hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

Món ruột heo chay xào cải chua khi ăn nên bày ra đĩa, rắc thêm tiêu xay để tăng thêm hương thơm cho bữa tối càng hấp dẫn hơn.

Với những thông tin về cách làm ruột heo không bị hôi. Chúng tôi hy vọng đây không còn là nỗi ám ảnh của các bà nội trợ. Chính vì vậy, hãy bỏ túi ngay những bí quyết trên để có thể tự tay chiêu đãi cả nhà những món ăn tuyệt vời từ ruột heo nhé!

Related Articles