Bí quyết cách làm gà rang muối ngon như nhà hàng

Gà rang muối không còn là món ăn xa lạ trong bữa cơm của người Việt Nam. Món ăn ngon này vừa dân giã, truyền thống lại có nét sang trọng có thể dùng thiết đãi khách trong những dịp đặc biệt.
Gà rang muối tưởng chừng cầu kỳ, phức tạp nhưng bạn hoàn toàn có thể tự làm món này ở nhà một cách đơn giản nhưng chất lượng đúng “chuẩn nhà hàng”. Hôm nay Sawasdee sẽ chỉ cho các bạn cách làm món này cực đơn giải ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Gà ta: 1 con khoảng 1,5kg
  • Sả: 5 cây
  • Lá chanh: 10 lá
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Gạo nếp: 1 chén
  • Đậu xanh đã cà vỏ: 1 chén
  • Muối: 1 chén
  • Bột năng
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cách làm trứng sốt cà chua nhanh mà ngon cực đưa cơm

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu trước khi làm

Gà mua về bóp qua với muối hạt và rượu gừng để làm sạch và khử mùi, sau đó rửa lại, để ráo.

Tiếp đến, chặt gà thành những miếng vuông vừa ăn.

Hành khô và gừng giữ nguyên vỏ, rửa thật sạch rồi đập dập. Lá chanh rửa sạch, xắt sợi để chiên giòn, giúp gia tăng hương vị hấp dẫn cho món gà rang muối.

Ớt sừng bỏ cuống, bỏ hạt, thái thành sợi rồi ngâm vào bát nước. Phần ớt này dùng để trang trí cho món ăn thêm phần đẹp mắt.

Sả bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch. Lấy 2/3 số sả đã chuẩn bị, đập dập và cắt khúc dài tầm 2-3cm. Số sả còn lại thái lát chéo dài và mỏng, để chiên vàng giòn tương tự như lá chanh.

Chế biến gà để rang muối

Để gà rang muối thơm, có màu, có mùi vị và đặc biệt là thịt mềm, ngọt, không bị khô thì bạn cần thực hiện bước luộc gà bằng sả, hành, gừng để gà chín mềm và không bị khô như chiên trực tiếp. Gà chín rồi thì vớt ra để riêng.Bước tiếp theo, ướp gà cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, hạt tiêu xay và 1 lòng đỏ trứng gà.

Cách làm bột rang muối

Để làm bột rang muối, các bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau:  gạo nếp,  đậu xanh xát vỏ, muối hạt, tiêu hạt.

Cho các nguyên liệu trên lần lượt vào rang khô. Các bạn lưu ý mình chỉ rang khô, để khử nước và tạo mùi thơm, không cần rang chín vàng.

Sau khi rang khô, bạn đem xay tất cả các nguyên liệu thành 1 hỗn hợp dạng bột mịn, không cần quá nhuyễn, sau đó trộn đều vào nhau.

Cách làm gà rang muối

Các nguyên liệu đã được chế biến xong. Để bắt đầu làm gà rang muối bạn cho 1 lượng dầu lớn vào chảo, thả sả xé sợi vào để chiên khi dầu vẫn còn đang nguội. Chiên lửa vừa đến khi sả vàng thì vớt ra giấy thấm dầu. Tiếp tục thả lá chanh vào chiên nhanh trong vòng 10 giây thì vớt ra.

Tiếp đến, phủ bột chiên giòn đều khắp miếng thịt gà để mang đi chiên. Nếu có bột sư tử, bạn nên cho 1 ít vào để tạo màu và tạo hương thơm.

Bật bếp, đun nóng dầu rồi thả gà vào chiên.

Chiên đến khi gà vàng, dùng đũa ấn vào mặt ngoài miếng gà thấy cứng thì vớt ra giấy thấm dầu.

Cho gà vào tô, rắc đều bột muối rang lên, xóc xóc cho bột muối bám đều bề mặt gà. Sau đó xếp thịt gà rang muối ra đĩa, cho sả chiên và lá chanh chiên giòn lên trên là hoàn thành cách làm món gà rang muối.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu canh chua cá khoai thơm ngon mà cá không bị nát

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Gà rang muối thơm ngon, hấp dẫn
  • Thịt gà chín, mềm không bị khô
  • Bột rang muối thơm bùi
Thành phẩm gà rang muối
Thành phẩm gà rang muối

Như vậy là Sawasdee đã chia sẻ chi tiết cách làm gà rang muối. Đặc biệt, với cách làm bột muối mà Sawasdee đã hướng dẫn, các bạn có thể thực hiện để chế biến các món rang muối với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như vịt, ngan, hay là thủy hải sản như bề bề, tôm…Nếu các bạn có cách làm khác thì hãy chia sẻ ngay dưới bài viết này. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.