Bật mí làm sườn xào chua ngọt mật ong và tương ớt thơm ngon

Sườn xào chua ngọt là sự kết hợp hoàn hảo vị chua chua ngọt ngọt cùng độ ngọt thịt của sườn, món này rất ngon và được mọi người yêu thích. Hôm nay Sawasdee sẽ hướng dẫn bạn Cách làm sườn xào chua ngọt mật ong và tương ớt thơm ngon lạ miệng này ngay tại nhà.

1. Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt mật ong vàng ươm

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với cách làm sườn xào chua ngọt mật ong thơm ngon tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu quan trọng sau đây:

  • 300 gram sườn non
  • 2 cây hành hoa
  • 3 củ hành khô
  • 1 thìa cà phê giấm
  • 2 thìa cà phê mật ong
  • 1 củ tỏi, 2 cọng ngò rí, ớt hiểm
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm
Nguyên liệu sườn mật ong

Xem thêm tại: Cách làm mắm Tép chua Huế ngon hết ý

1.2. Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt mật ong vàng ươm

Bước 1: Sơ chế sườn và các nguyên liệu

  • Đem ớt đi băm nhỏ, hành tím và tỏi thì bóc vỏ rồi đập dập. Hành lá thì rửa sạch rồi thái nhỏ, ngò cũng nhặt rồi rửa sạch.
  • Dùng nước muối pha loãng hoặc nước giấm ăn để rửa sườn. Sau đó, rửa lại một lần nữa với nước sạch, vớt sườn ra rổ và để cho ráo nước.
Ướp Sườn
  • Chặt sườn thành những miếng vừa ăn dài tầm 4 cm. Tiếp đến, bạn cho sườn vào tô ướp cùng hạt nêm, dầu hào, tiêu, nước mắm, muối, mật ong, giấm, ớt băm và hành tỏi băm. Đảo đều sườn rồi ướp trong khoảng 30 phút để sườn ngấm đều gia vị.

Bước 2: Xào sườn với mật ong

  • Đặt một chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tỏi băm vào phi thơm. Cho tiếp sườn đã ướp gia vị vào chảo rồi đảo đều tay, bạn cứ đảo đến khi miếng sườn có màu vàng đều là được.
  • Tiếp tục, bạn đổ phần nước trong tô ướp sườn vào chảo rồi rim với lửa nhỏ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, bạn có thể cho thêm chút nước để sườn chín đều và thấm gia vị hơn. Khi sườn gần cạn nước, bạn tắt bếp rồi múc sườn ra đĩa. Cách làm sườn xào chua ngọt mật ong rắc thêm ít tiêu và vừng rang lên trên để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.
Sườn mật ong

2. Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt tương ớt

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bên cạnh cách làm sườn xào chua ngọt mật ong đậm vị, bạn có thể làm món rim ngon từ sườn non với tương ớt, bằng cách chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500 gram sườn non
  • 2 thìa cà phê sốt cà chua
  • 1 thìa cà phê tương xí muội
  • 3 thìa cà phê tương ớt
  • 1 củ tỏi, 2 trái ớt đỏ, 2 củ hành khô
  • Gia vị: Nước mắm, dầu hào, màu điều, hạt nêm, tiêu, đường, xì dầu
Nguyên liệu sườn tương ớt

Xem thêm tại: Bật mí 2 cách làm mắm tép riu ngon vị đậm đà tại nhà

2.2. Cách làm sườn xào chua ngọt tương ớt

Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu

  • Cho sườn non vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng tầm 10 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Dùng dao chặt sườn thành những miếng dài tầm 3 – 4 cm rồi cho hết vào một tô tương tự cách làm sườn xào chua ngọt mật ong ở trên.
Sơ chế sườn
  • Bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ, hành tím cũng bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt thì giã nát. Sau đó, cho một ít các nguyên liệu này vào tô sườn, thêm nước mắm, tiêu, muối vào ướp khoảng 30 phút cho sườn ngấm đều gia vị.

Bước 2: Xào sườn với tương ớt

Xào sườn với tương ớt
  • Sau khi đặt chảo lên bếp, bạn cho nước mắm, tương xí muội, tương ớt, tương cà, nước lọc, đường cát, màu điều vào chảo rồi đảo đều. Đun với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp này sệt lại. Đến đây, bạn có thể nêm nếm gia vị giống cách làm sườn xào chua ngọt mật ong ở trên sao cho vừa ăn là được.
  • Đặt một chảo khác lên bếp, cho dầu ăn cùng hành tỏi băm vào phi thơm vàng, tiếp tục cho sườn đã ướp gia vị vào chiên vàng đều các mặt. Khi sườn chín, bạn đổ hỗn hợp nước sốt vào đảo đều tay, nhớ vặn lửa nhỏ để nước sốt ngấm đều vào sườn.
  • Bạn đảo đến khi thấy nước sốt sệt lại thì tắt bếp, cho cà chua và dưa leo đã thái lát tròn ra đĩa. Sau đó, múc sườn lên trên, rắc thêm ít tiêu và ngò rí để gia tăng hương vị cho món ăn.

3. Yêu cầu thành phẩm sườn xào chua ngọt mật ong và tương ớt

Đĩa sườn xào chua ngọt thơm lừng, với vị chua nhẹ, chút cay nồng sẽ khiến bạn ăn mãi mà không ngán. Món sườn có thể ăn chơi hoặc ăn cùng với cơm trắng rất ngon.

Món sườn xào sốt chua ngọt thơm ngon với điểm nhấn miếng sườn dai mềm, nước sốt chua chua, ngọt ngọt, đậm đà, đây sẽ là món ăn cực hao cơm đấy!

Sườn xào chua ngọt

4. Lưu ý khi làm sườn xào chua ngọt mật ong và tương ớt

  • Nên chọn những miếng sườn non tươi và có màu hồng nhạt, dùng tay ấn vào thịt thì thấy có độ đàn hồi. Đồng thời, tránh mua những miếng sườn có màu sẫm và mùi hôi.
  • Trước khi chế biến, bạn cần ngâm sườn trong nước muối pha loãng để loại bỏ các chất bẩn cũng như mùi hôi. Bạn cũng có thể dùng giấm để thay thế nước muối.
  • Khi ướp, nếu bạn muốn sườn nhanh ngấm gia vị, bạn hãy đậy kín tô sườn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Ngoài ra, đừng ướp với quá nhiều giấm, nếu không, món sườn sẽ bị chua quá.

Xem thêm tại: Hướng dẫn 2 cách làm nộm đu đủ chua ngọt thơm ngon

Trên đây chính là Bật mí làm sườn xào chua ngọt mật ong và tương ớt thơm ngon. Bạn có thể lưu ngay cách làm này và trổ tài cho gia đình thưởng thức nhé. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ có ích với bạn.

Related Articles