Bật mí làm cá trắm kho mắm ruốc đậm đà tại nhà

Cá trắm kho mắm ruốc là món ăn dân giã quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam. Món cá trắm kho là món mặm, ăn cùng với cơm trắng, thêm một món canh nữa là tạm đủ cho một bữa cơm giản dị. Món cá trắm kho mắm ruốc thơm mùi mắm đặc trưng đậm đà làm cá hết hẳn vị tanh và hấp dẫn hơn rất nhiều. Cùng vào bếp chế biến món ăn đơn giản và hấp dẫn này theo công thức nấu ăn dưới đây bạn nhé.

Khẩu phần ăn: 2

Thời gian chuẩn bị: 40 phút

Thời gian nấu: 2 giờ

1. Nguyên liệu làm cá trắm kho mắm ruốc đậm đà tại nhà

Để thực hiện làm cá trắm kho mắm ruốc đậm đà tại nhà các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 2 khúc cá trắm ~ 500g
  • 4 thìa canh mắm ruốc
  • 6 thìa canh đường
  • Muối hạt
  • 2-3 quả ớt
  • 3 củ hành khô
  • 4-5 nhánh sả
  • 1 củ gừng
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, tiêu xay

Lưu ý về nguyên liệu

Nên chọn mua đúng mắm ruốc Huế để hương vị của món cá kho được thơm ngon hơn. Lưu ý, mắm ruốc không phải là mắm tôm, 2 loại này khác hẳn nhau cả về hương vị lẫn màu sắc.

Bạn có thể dùng thêm 1 ít thịt ba chỉ để cá kho được ngậy, thơm hơn.

xem thêm tại: Cách nấu cháo cá hồi cho bé thơm ngon

2. Cách làm cá trắm kho mắm ruốc đậm đà tại nhà

Sơ chế cá trắm

Cá trắm cạo sạch vẩy, cạo màng đen trong bụng cá, sau đó bóp kỹ cá cùng với muối hạt rồi rửa sạch, để ráo.

Ướp cá cùng với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Thoa đều để cá thấm gia vị và ướp trong khoảng 30 phút cho cá săn mình lại.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Mắm ruốc cho ra bát, đổ nước vào và khuấy đều rồi lọc qua rây lấy nước cốt, bỏ cặn đi. Lưu ý, lượng nước ước tính đủ để xâm xấp mặt cá.

sơ chế mắm ruốc

Các nguyên liệu như hành, sả, gừng các bạn sơ chế sạch sẽ rồi băm nhỏ.

Ớt có thể cắt khúc, đập dập.

Kho cá với mắm ruốc

Cho 4 thìa canh dầu ăn vào nồi, nóng dầu thì cho hành, gừng, sả, ớt vào phi thơm. Sau đó cho cá vào, khi 1 mặt cá đã xém săn lại, nhẹ nhàng lật tiếp mặt kia.

xào ớt, xả, gừng

Nêm thêm 6 thìa canh đường, 1 thìa canh bột ngọt vào bát nước cốt mắm ruốc đã lọc, khuấy đều để đường và bột ngọt tan. Lắc nhẹ nồi để các nguyên liệu hòa vào nhau.

cho cá trắm vào nồi xào

Ban đầu, để lửa to khoảng 5-6 phút, để nước kho cá sôi bùng lên, phủ khắp miếng cá và miếng cá được săn, không bị nát trong quá trình kho. Sau đó, hạ nhỏ lửa xuống, đậy nắp nồi, để cá kho sôi liu riu.

cho mắm ruốc vào kho cá

Thời gian kho cá có thể linh động, từ 40 phút đến 2-3 tiếng là đã ăn được. Tuy nhiên, muốn cá khi ngon, thịt cá thấm đẫm gia vị thì nên kho cá ít nhất 2-3 tiếng.

3. Yêu cầu thành phẩm cá trắm kho mắm ruốc đậm đà tại nhà

Mắm ruốc đậm đà, quyện với hương vị sả, gừng thấm vào từng thớ thịt cá, khi ăn rất ngon miệng.

thành phẩm cá trắm kho mắm ruốc

xem thêm tại: Hướng dẫn nấu món bánh đa cá rô đồng ngon hấp dẫn

Trên đây là Bật mí làm cá trắm kho mắm ruốc đậm đà tại nhà mà Sawasdee chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món nay!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.